Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 28-02-2021

Tu miệng trước khi tu thân để đời đời hưởng phúc

Xem thêm

Tu miệng trước khi tu thân để đời đời hưởng phúc. Bởi lời nói như bát nước, đổ đi khó lòng lấy lại. Mà dẫu có cũng không còn nguyên vẹn.

Cách tu miệng thứ nhất: tránh than vãn, nói lời chán nản

Tu miệng trước khi tu thân để đời đời hưởng phúc. hững lời than vãn, chán nản chỉ khiến người ta nhụt chí, không có tinh thần phấn đấu. Cuộc sống lại rất cần lời cổ vũ, khích lệ, vừa tốt cho bản thân mỗi người lại mang tới hòa khí, cải thiện các mối quan hệ.
 
Bản thân không tự cổ vũ, tự động viên mà còn nói lời thoái chí chẳng khác gì không tự tin vào mình. Mình không tin mình thì ai dám trao gửi niềm tin. Vì thế, than vãn, chán nản là những lời nói nên tránh trong đời.
 
tu miệng
Bớt than vãn là một cách để gây dựng niềm tin vào bản thân

hông nói lời oán trách

Khi không hài lòng, cảm thấy bất mãn, hay khi thất bại. Người ta thường quay sang oán trách, oán trời trách đất, oán thân trách phận. Oán bạn bè, trách người thân…
 
Thường xuyên nói lời oán trách dễ khiến người khác gây điều thị phi. Không ai khác, phần thiệt thòi vẫn quy về chủ nhân của những lời oán thán ấy. Cuối cùng vẫn là tự mình làm khổ mình. Vậy mới nói, trước khi tu thân, hãy tu miệng mới hưởng được hạnh phúc.
 

hông nói những lời trong cơn tức giận

Khi tức giận chẳng ai dám khẳng định rằng mình làm chủ được bản thân. Lời nói khi tức giận có sức tổn thương ghê gớm với người khác và với chính mình. 
 
Vậy nên, đã tức giận rồi thì đừng nói gì, im lặng là vàng. Chờ thời gian nguôi ngoai, bình tĩnh lại rồi nói gì cũng hay.

hông nói lời làm tổn thương người khác

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Một lời nói đơn giản thế thôi nhưng cũng sắc tựa ngàn lưỡi dao. Nói năng lỗ mãng, tùy tiện, không biết bao dung thì dễ làm tổn thương người khác. Chưa kể, làm đau lòng họ, bản thân mình sẽ không tránh khỏi sự dằn vặt, day dứt lương tâm.
 
Tổn thương người khác chỉ là nhất thời, cái ảnh hưởng sâu sắc hơn chính là giá trị bản thân bị hạ thấp, thậm chí bị xem thường.
 
tu miệng
Không nói lời làm tổn thương người khác là cách tránh làm tổn thương mình

hông nói lời khoe khoang

Khoe khoang chẳng được ích lợi gì ngoài việc “sướng cái miệng”. Người ta bảo “thùng rỗng thì kêu to”. Càng khoe khoang càng để lộ điểm yếu, để khi người ta phản bác lại thì ú ớ, không biết đối đáp ra sao.
 
Người muốn vĩ đại thì nên làm điều vĩ đại, làm bằng thực lực bản thân để người khác tâm phục khẩu phục chứ không thể bằng những lời khoác lác. 

hông nói lời dối trá

Phật giáo giảng về ngũ giới, trong đó có giới cấm nói dối. Nói dối tức là thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy. Đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng, đều là những lời không thật lòng. Lời nói dối như con dao hai lưỡi, có thể phản chủ bất cứ lúc nào. Muốn tu miệng được, hãy học cách đối diện với suy nghĩ thật sự của bản thân mình.

ông nói những điều bí mật, riêng tư

Cuộc đời lắm bí mật, từ bản thân mỗi người, từ gia đình đến xã hội, đến quốc gia. Vì thế chúng ta nên hình thành cho mình thói quen giữ bí mật, không phát ngôn tùy tiện. Bởi khi bị lộ bí mật, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt đó là bí mật lớn.
 
Chuyện riêng tư, đời tư của mỗi người cũng được coi là bí mật riêng, ai ai cũng cần tôn trọng. 
 
(Sưu tầm)
Theo Minh Thuỳ

Tin liên quan

Cùng Chuyên mục

Muốn học Phật pháp, điều đầu tiên là phải tu dưỡng tính tình
Muốn học Phật pháp, điều đầu tiên là phải tu dưỡng tính tình
Muốn học Phật pháp, điều đầu tiên là phải tu dưỡng tính tình
Tâm hồn

Muốn học Phật pháp, điều đầu tiên là phải tu dưỡng tính tình. Ai cũng muốn thoát khỏi tính xấu, nhưng điều đó quả thực không dễ dàng. Kể cả những người tu học Phật pháp nhiều năm chắc chắn cũng đôi lần trách móc người khác. 5 cách thức dưới đây sẽ giúp bạn dễ thay đổi hơn.

Back to top