Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ năm, 22-02-2024

Tâm hồn: Người định không bằng trời định, rốt cuộc "Thiên tính" là gì?

Có người cho rằng, cuộc sống của chúng ta thường gặp những sự việc ngoài ý muốn phát sinh. Con người vì không lường trước được điều đó, mà hối hận tiếc nuối cả đời. Lại nói người tính không bằng trời tính, mưu sự tại nhân nhưng thành sự lại tại thiên.

Xem thêm

thiên tính

Thiên tính là gì?

Có người cho rằng, cuộc sống của chúng ta thường gặp những sự việc ngoài ý muốn phát sinh. Con người vì không lường trước được điều đó, mà hối hận tiếc nuối cả đời. Lại có một số người có thể đột phá được những giới hạn của bản thân, vươn lên một tầm cao mới. Lại nói người tính không bằng trời tính, mưu sự tại nhân nhưng thành sự lại tại thiên.

Phàm là con người, trong lòng ai cũng sẽ có những tính toán nhỏ nhặt. Vậy còn tính toán của trời, tức thiên tính thì sao? Chính là phẩm đức của mọi người. Đức là thứ có thể bang trợ con người gặp dữ hóa lành, phù hộ cho bạn khi còn sống.

Tuy rất nhiều người tin vào vận mệnh và hay tìm đến thầy bói. Nhưng thầy bói giỏi nhất cũng chỉ cho bạn biết tương lai phát sinh điều gì, cho bạn một vài lời khuyên giúp bạn phòng nạn, xu cát tị hung. Còn nếu dự đoán độ giàu nghèo của một người thì lại rất khó. 

Bởi ngoại trừ những tác động bên ngoài, vẫn còn rất nhiều nhân tố ảnh hưởng. Ví dụ như là phong thủy, công đức, bởi mọi người cho rằng tích đức hành thiện kéo dài tuổi thọ, tổn đức hại nhân tắc giảm thọ. Đối với tài vận hay phúc báo cũng tương tự như thế.

Thế nào là hành thiện? 

Kinh Thi từng nói, mỗi người đều phải thường xuyên kiểm điểm lại chính mình. Phước lành cũng không phải là thứ đã được định sẵn, tất cả tùy vào bản thân bạn. Ví dụ như một người có đạo đức thiên tính, hiền lành nhân hậu. Nếu trong cuộc sống, họ thường xuyên hành thiện, trợ giúp khó khăn cho người khác, như vậy sẽ tự nhiên làm gia tăng phúc báo cho mình.

Dịch Kinh cũng từng ghi lại. Trong chương đầu, sách đề cập đến việc tích thiện làm dư thừa phúc báo, truyền cho con cháu đời sau. Có người nói, ai cũng biết việc hành thiện thì tích đức. Song nếu điều kiện hữu hạn, không có nhiều của cải vật chất, như vậy thì lòng nhiều nhưng lực lại không đủ!

Đó là suy nghĩ chung của tất cả mọi người, cho rằng chỉ cần dùng tiền của cứu tế người khác mới là làm việc thiện. Quyên tiền càng nhiều thì công đức càng cao.

Kỳ thực, làm việc thiện là một phương thức toát ra từ tâm hồn bên trong. Xuất phát từ những việc vô cùng nhỏ bé, ví dụ như giúp đỡ người già, giúp người tàn tật, người gặp nguy hiểm, hoặc đơn giản là nhặt mảnh thủy tinh vỡ để người sau khỏi dẫm lên... Những việc tưởng chừng nhưu vô nghĩa kia lại đều là biểu hiện của việc thiện.

Hành thiện không cần lời nói đao to búa lớn, bạn chỉ cần tự mình thể nghiệm, lắng nghe tiếng nói từ tâm can mình. Người nào cũng có thể làm việc tốt. Thế mới nói, không nhất thiết cứ phải dùng tiền để thể hiện. Tất cả mọi người bất kể giàu nghèo sang hèn, ai ai cũng có thể tích đức cho mình.

Quan trọng nhất vẫn là tâm ý, nếu tâm địa thiện lương, không dùng lời nói cay độc làm tổn thương người khác cũng đã tích lũy được công đức vô lượng rồi. Ngược lại, tâm sinh tà niệm thì cho dù đi chùa quyên góp hàng đống tiền cũng không thể tích được công đức.

Người định không bằng trời định, thiên tính kia chính là đức của con người. Một hành vi cùng một nhịp thở, làm việc ác thì tạo nhân quả, hành thiện thì tạo đức. Đó chính là điều quyết định đến thành bại của một con người.

Thiên địa hư vô, chỉ có đức hạnh là thuộc về ta. Làm một việc tốt ứng với chiêu thêm một chút phúc.

Muốn thành tựu dựa vào siêng năng, muốn trung thành dựa vào trí tuệ, muốn nên nghiệp lớn phải dựa vào đức.

Kiên nhẫn làm việc thiện, tận tâm bố thí, thanh tâm chờ đợi, giải sầu chịu khổ chịu nhục. Chỉ cần kiên trì bền bỉ, hãy tin rằng Trời không bao giờ bạc đãi bạn.

Tin liên quan

Bạch Trà

Bạch Trà

Mình là Bạch Trà, là một người có đam mê tìm hiểu sâu về các lĩnh vực Tử vi, Nhân tướng và Phong thủy. Mình hy vọng việc vận dụng những kiến thức này sẽ mang đến thuận lợi và bình an cho bạn!


Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top