Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 28-11-2023

Phật dạy về Nhân Quả: trời xanh có mắt, ở hiền tất gặp lành, kẻ ác sẽ gặp báo ứng

Họa phúc không có cửa, người ta tự vời đến cho mình. Thiện ác có báo ứng, như bóng với hình. Vậy nên trong tâm nuôi dưỡng cái Thiện, dù chưa làm việc thiện, cát thần đã đến rồi. Trong tâm mà nảy sinh cái ác, dù chưa làm việc ác, tai họa đã theo rồi. Nếu đã từng làm việc ác mà về sau hồi tâm ăn năn hối cải, lâu dài ắt sẽ được cát lành, ấy gọi là chuyển họa thành phúc.

Xem thêm

phật dạy về nhân quả

Những may mắn và xui xẻo trong cuộc đời con người không phải tự dưng mà có. Có câu nói rằng: “Trời xanh có mắt”, dù con người có làm gì đi nữa thì đất trời vẫn luôn dõi theo. Đó chỉ là một câu nói đơn giản nhưng đã nói lên sự thật bất biến của cuộc sống: vạn vật trên đời đều không thể thoát khỏi luật nhân quả.

Có những việc trên đời này bạn không thể tránh khỏi. Lấy của người khác thì có ngày sẽ bị báo ứng. Mất đi cái này, bạn sẽ nhận được cái kia. Tất cả những điều này đều xuất phát từ nhân quả bạn đã gieo xuống. Bởi vậy, hãy cứ thuận theo tự nhiên, chẳng cần lo lắng. Hãy cứ tin tưởng rằng những gì người khác đang nợ bạn, một ngày nào đó vận mệnh sẽ trả lại cho bạn.

Điều tốt có thể tới muộn, nhưng sẽ luôn còn đó

Trong lời Phật dạy về Nhân Quả có câu: “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”. Dù là việc thiện, suy nghĩ thiện hay việc ác, suy nghĩ ác thì nhân quả vẫn cứ tuần hoàn, vẫn đến dù sớm hay muộn.

Một người thư sinh vào thời nhà Minh đã cứu một người phụ nữ vô tình bị rơi xuống sông khi đang đi dạo bên ngoài. Chàng thư sinh tốt bụng đã đưa người phụ nữ về nhà, để cho vợ mình thay quần áo và chăm sóc cho người phụ nữ. Sáng sớm hôm sau, người kia vội vã trở về nhà mình. Vì không yên tâm nên vợ chồng chàng thư sinh đã lặng lẽ đi sau, đề phòng phát sinh sự cố ngoài ý muốn.

Quả nhiên khi người phụ nữ kia vừa về đến nhà, đã vang lên tiếng người mẹ chồng mắng xối xả. Thậm chí bà ta còn ép con trai phải ly hôn với vợ. Vợ chồng người thư sinh nghe thấy thế thì lập tức chạy vào, giải thích và chứng minh hết lần này đến lần khác. May sao cuối cùng người mẹ chồng cũng dần dần bình tĩnh lại.

Về sau, người phụ nữ ấy vẫn luôn kể lại câu chuyện ấy với con trai mình, cũng dặn con nếu trong tương lai có cơ hội, nhất định phải thay mình đền đáp ân tình của cặp vợ chồng chàng thư sinh.

Trong nháy mắt, hai mươi năm đã trôi qua, người thư sinh nọ đã trở thành một nhà trí thức và cũng đã quên câu chuyện cũ. Một hôm nọ, ông bị một kẻ xấu vu oan cho là ăn cắp tiền và bị kiện lên quan phủ. Một người thật thà như vị trí thức này dù biết bản thân bị oan nhưng không biết đường nói ra sao để minh oan cho mình nên vô cùng tức giận.

Chính lúc này, vị Huyện lệnh cảm thấy người trí thức ấy rất quen mắt, đến lúc hỏi ra mới phát hiện đó chính là ân nhân cứu mạng năm xưa của mẹ mình. Bởi thế, vụ án trộm tiền oan được giải quyết thuận lợi và nhanh chóng. Ngay cả người thư sinh cũng không thể ngờ rằng, đến tận 20 năm sau, việc tốt mình làm đã được đền đáp xứng đáng.

phật dạy về nhân quả

Phật dạy về Nhân Quả: Phúc hay họa đều do ta tự chọn

Trong "Thái thượng cảm ứng thiên" (kinh khuyến thiện tốt nhất trong kho tàng kinh điển của Đạo gia) có nói: "Họa phước không có cửa, do người tự chọn lấy; thiện ác theo sau như bóng với hình."

Thiện ác của mỗi người đều là nhân quả khó tránh khỏi, nhân quả báo ứng chưa thể đến ngay, nhưng lòng tốt chính là sự đầu tư không bao giờ lỗ vốn. Đừng chỉ chăm chăm vào việc "làm việc thiện để nhận hồi báo tốt đẹp". Chỉ cần bạn tin rằng, làm người tốt sẽ có phần thưởng xứng đáng, những điều may mắn chắc chắn sẽ đến với bạn trong tương lai!

Có một câu nói rằng: Làm việc tốt không phải để người khác tán thưởng, mà là để lòng luôn an lạc. Hãy luôn tin vào lòng tốt!

Đôi khi thử thách mới giúp cho mình tốt lên

Tại một hòn đảo nhỏ, có một đám thiên nga vừa bay tới nghỉ chân để chuẩn bị bay về phía Nam tránh rét. Những người dân trên đảo vì sợ thiên nga đói mệt nên đã thường xuyên tới cho ăn, thậm chí còn làm hẳn nhà ở để thiên nga sưởi ấm. Cứ như vậy khiến cho bầy thiên nga lần lữa không muốn bay đi, năm này qua năm khác đều ở lại nhận sự chăm sóc từ người dân trên đảo. Không con nào muốn chịu cực khổ bay về phía Nam, chúng quyết định sẽ an cư trên đảo.

Không ngờ đến một ngày, tất cả người dân trên đều di cư khỏi đó, đàn thiên nga cũng mất đi khả năng kiếm ăn và chết cóng trong mùa đông lạnh giá. Qua câu truyện mới thấy, sự bảo vệ, chăm sóc sát sao chưa chắc đã là điều tốt. Thế giới có nhiều điều không thể đoán trước, và điều thực sự mang lại cho bạn sự trưởng thành chính là những khó khăn trên đường đời.

Một tiểu hòa thượng mỗi sáng đều bắt đầu làm việc trong chùa, sư trụ trì đã giao cho cậu ta công việc mua đồ và chuẩn bị bữa ăn. Do bận rộn nên chỉ buổi tối nhà sư trẻ mới có thời gian đọc kinh. Ngày qua ngày, năm này qua năm khác, tiểu hòa thượng tự cảm thấy mình rất vất vả, trong khi các sư huynh của mình lại vô cùng nhàn nhã. Tiểu hòa thượng trong lòng bất mãn, cậu đến bày tỏ điều này với sư trụ trì. Nhưng vị phương trượng nghe xong vẫn yên lặng, tiếp tục phân cho cậu phụ trách việc thu mua đồ ăn.

Sau đó mấy tháng, nhà chùa đột nhiên thông báo tổ chức một kỳ thi khảo hạch sức khỏe. Các vị sư huynh vì lười biếng vận động nên không thể bì lại được với tiểu hòa thượng. Nhờ đó, vị sư trẻ này đã giành được cơ hội để hoàn thành một sứ mệnh thiêng liêng, anh chính là pháp sư Huyền Trang. Trên đường đi thỉnh kinh, nhờ vốn kinh nghiệm từ sự rèn luyện, mài dũa khi xưa, cùng bài học kiên trì nhẫn nại từ vị phương trượng luôn sáng trong tim, đã giúp cho Huyền Trang vượt qua hiểm trở, thành công lấy được chân kinh trở về Đại Đường.

Mọi mối nhân duyên đều có lý do riêng của nó

Đức Phật nói: “Dù bạn gặp ai, thì người ấy cũng là người nên xuất hiện trong cuộc đời bạn chứ không phải chỉ là tình cờ”.

Duyên sinh rồi duyên diệt, vạn vật trên đời đều có nhân quả. Mỗi người đến trong cuộc sống của bạn đều có lý do riêng. Trong cuộc sống, hầu hết nguồn gốc của những khổ đau là vì chấp niệm quá sâu. Cũng may là ông Trời vốn công bằng, được chưa hẳn là may mắn, mất cũng chưa chắc là tai họa. Nếu có ai làm tổn thương bạn, chắc chắn cũng sẽ người yêu thương bạn hết lòng.

Bạn biết không, mọi chuyện đều không thể đoán trước được, không có gì là tốt hay xấu tuyệt đối. Trước khi đến giây phút cuối cùng, bạn sẽ không bao giờ biết được trời xanh đã an bài cho mình số phận ra sao. Nhưng hãy cứ tin tưởng và đón nhận mọi thứ, bởi đó đều là sự sắp đặt tốt nhất mà vận mệnh đã dành riêng cho từng người.

Tin liên quan

Bạch Trà

Bạch Trà

Mình là Bạch Trà, là một người có đam mê tìm hiểu sâu về các lĩnh vực Tử vi, Nhân tướng và Phong thủy. Mình hy vọng việc vận dụng những kiến thức này sẽ mang đến thuận lợi và bình an cho bạn!


Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top