Tết Nguyên Đán (hay còn được biết đến với cái tên Tết Âm Lịch, Tết Ta, Tết Cổ Truyền, Tết Cả) là dịp lễ đầu năm được tổ chức vào mồng 1 tháng Giêng theo lịch âm. Đây được xem là dịp lễ quang trọng nhất của người dân Việt Nam nói riêng và một số nước Đông Á nói chung.

Truyền thống Tết Nguyên Đán Việt Nam

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là tết Cổ Truyền là ngày lễ được người dân Việt Nam dùng để chào mừng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ đã qua và năm mới sắp tới. Ngày lễ này được tính theo lịch m. Tuy thời khắc chuyển giao giữa hai năm chỉ có vài giây đến vài phút nhưng người Việt ăn Tết Nguyên Đán trong nhiều ngày.

Vào dịp Tết Nguyên Đán, người Việt dù làm ăn xa đến đâu cũng cố gắng để quay về quê hương để quây quần bên gia đình chào đón năm mới. Sau đó, vào những ngày Tết, mọi người sẽ hạn chế làm việc để tâm hồn được thoải mái, vui chơi và thư giãn, đi chúc Tết và mừng tuổi, trao cho nhau những câu yêu thương. Nhiều lễ hội được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán tùy theo đặc trưng, phong tục tập quán của từng địa phương.

Tết Nguyên đán 2022 là ngày nào?

Theo lịch vạn niên năm 2022, mùng 1 Tết Nguyên đán rơi vào thứ Ba ngày 01/02/2022 dương lịch tức ngày Ngày Ất Dậu, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần.

Có một điều thú vị là ngày mùng 1 Tết Nguyên đán còn trùng với lịch thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á của đội tuyển Việt Nam. Cụ thể, vào ngày 01/02/2022 (tức mùng 1 Tết năm Nhâm Dần) sẽ diễn ra trận đấu giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội tuyển quốc gia Trung Quốc trong khuôn khổ bảng B vòng loại 3 World Cup 2022.

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, vào ngày mùng 4 âm lịch (tức ngày 4/2/2022) chính là ngày đầu tiên của tiết lập xuân.

Lịch nghỉ tết nguyên đán 2022

Theo đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH vào tháng 10/2021 thì lịch nghỉ Tết m lịch Nhâm Dần 2022 sẽ gồm 5 ngày. Trong đó có 1 ngày trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết.

Với phương án trên, nhiều người lao động có thể nghỉ liền 9 ngày liên tục từ Thứ Bảy (29/1/2022) đến hết Chủ nhật (6/2/2022), tức là được nghỉ từ ngày 27 Tháng Chạp năm Tân Sửu tới hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần. Cả 9 ngày được nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ Tết theo Luật Lao động ban ra và 4 ngày nghỉ theo lịch hàng tuần.

So với vài năm gần đây, số ngày được nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ dài hơn 2 ngày.

Riêng với người lao động không phải là viên chức, công chức, dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH nêu rõ, người sử dụng lao động có thể bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên Đán theo phương án 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết. Hoặc người sử dụng lao động có phương án là nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày nghỉ sau Tết.

Ý nghĩa tết nguyên đán

Với nhiều người Việt Nam, dịp Tết Nguyên Đán không chỉ là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới theo lịch âm mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hóa,... của dân tộc. Theo quan niệm phương Đông, đây là khoảng thời gian trời đất có sự giao hòa và con người chúng ta trở nên gần với thần linh.

Ngày xưa, Tết Nguyên Đán là dịp để người nông dân bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần như thần Đất, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời, thần Mưa... và cầu cho một năm mùa màng bội thu mưa thuận gió hòa.
Ngoài ra, đây còn được xem là ngày “làm mới”.

Là ngày để mọi người có thể hy vọng vào một năm mới an lành, sung túc, thuận lợi trong cả năm. Cũng như gác lại mọi điều không may mắn đã xảy ra trong năm cũ. Do vậy, vào dịp Tết cổ truyền, nhà nào cũng tất bật dọn dẹp, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa để tống khứ năm cũ và đón một năm mới thật đẹp.

Đây cũng là dịp chúng ta làm mới lại về phần tình cảm và tinh thần của bản thân để mối liên hệ với người thân được gắn bó hơn, tinh thần tươi vui, thoải mái hơn. Trong dịp Tết, các gia đình thường tụ họp gặp mặt chúc Tết nhau, cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, tạ ơn đã phù hộ trong suốt một năm qua và cầu chúc một năm mới tốt lành.

Bao nhiêu ngày nữa đến tết nguyên đán

Tết Nguyên Đán của các nước phương Đông nói chung và của Việt Nam nói riêng được tính theo lịch âm, muộn hơn Tết Dương lịch (hay Tết Tây). Do quy luật của lịch văn niên là 3 năm nhuận một tháng của âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền không bao giờ trước ngày 21/01 và sau ngày 19/02 Dương lịch. Nó thường chỉ rơi vào khoảng giữa những ngày này.

Thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán hàng năm sẽ thường kéo dài trong khoảng 7 - 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới ( tức ngày 23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

Dự báo thời tiết tết nguyên đán 2022

Dưới đây là chi tiết thời tiết Tết nguyên đán năm 2022 miền Bắc, Trung, Nam. Mời quý độc giả cùng tham khảo.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2022 miền Bắc

Theo dự báo của trang Accuweather, thời tiết trong dịp Tết Nguyên Đán 2022 tại các tỉnh miền Bắc và thành phố Hà Nội sẽ hơi lạnh, trời đẹp, nắng ráo. Nhiệt độ trung bình dao động từ 15-21 độ C, rất thích hợp để các mọi người đi du xuân, đón Tết.

Thời tiết Tết nguyên đán 2022 miền Nam

Thời tiết các tỉnh miền Nam và TP. HCM nói riêng trong dịp Tết 2022 sẽ khá giống các năm trước đây. Nhiệt độ tại đây trung bình từ 22-32 độ C.

Hầu như năm nào khu vực Miền Nam cũng đón Tết nguyên đán trong thời tiết khá dễ chịu. Mức nhiệt thường chỉ năm từ 23 – 33 độ C.

Thời tiết Tết Nguyên Đán 2022 Nhâm Dần ở Miền Trung

Tùy vào từng năm, Miền Trung sẽ đón nhận những đợt rét vào các khoảng thời gian khác nhau. Nó có thể từ tháng 12 đến cuối tháng 1. Tuy nhiên, Tết Nguyên Đán 2022 sẽ rơi vào đầu tháng 2 do đó thời tiết sẽ đẹp hơn. Được biết, nhiệt độ tại đây dao động từ 18 – 26 độ C.