Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 03-03-2024

Tiết khí Đông Chí: Mùa Ma Kết chờ hồi sinh

Tiết khí Đông Chí là thời điểm giữa tháng 12 âm lịch, là nơi hành Thủy cực vượng, ứng với quẻ Phục. Phục nghĩa là quay trở về, sự hồi sinh, phát triển, tăng trưởng mạnh mẽ.

Xem thêm

tiết khí đông chí

Đông Chí là gì?

Đông Chí năm 2022

Đông Chí là một khái niệm kép, nó vừa là ngày Đông Chí, vừa là tiết khí Đông Chí. Đông Chí bắt đầu vào vào khoảng ngày 21 hoặc 22/12/2022 khi nửa cầu nam ngả về phía Mặt Trời vuông góc với chí tuyến nam. Đây cũng là khoảng thời gian cuối năm, tiết khí kết thúc tháng 11 âm lịch năm 2022.

Đông Chí là thời điểm giữa mùa đông, giai đoạn có thời tiết lạnh lẽo, bầu trời u ám, gió mùa rét buốt nhất trong năm. Đông Chí năm 2023 là khoảng thời gian đặc biệt đối với cả chiêm tinh học và tử vi luận mệnh.

Ngày Đông Chí năm 2022

Vì sao Đông Chí năm 2022 được đánh dấu vào ngày 22/12/2022? Theo Xem ngày tốt xấu thì ngày 22/12/2022 là ngày Hắc Đạo, với Huyền Võ hung thần trực ngày. Huyền Võ cũng là một trong tứ tượng, nằm ở hướng Bắc.

Cổ nhân có nhận định đây là ngày Âm khí đạt cực đỉnh, Dương khí bắt đầu nảy mầm, là ngày ngắn nhất đêm dài nhất. Và khi Đông Chí bắt đầu thì dương khí của đất trời sẽ dần mạnh lên, là lúc chúng ta chào đón một giai đoạn mới của cuộc sống, của mùa xuân mới, một cái tết sum vầy.

Tiết khí Đông Chí năm 2022

Tiết khí Đông Chí năm 2022 bắt đầu từ ngày 22/12 và kết thúc vào 22/1/2023 dương lịch. Theo nghiên cứu của các nhà thiên văn học, thời điểm diễn ra ngày đông chí 2022 không có nhiều sai lệch so với mọi năm. Ngày đông chí của năm 2022 có thể xuất hiện kèm hiện tượng mưa phùn nhẹ hoặc gió nồm ẩm – Một trong những đặc trưng khó có thể nhầm lẫn vào thời điểm cuối năm của Việt Nam.

Đông chí và 3 giai đoạn

Người xưa chia Đông Chí thành 3 giai đoạn tiết khí, gồm: Giai đoạn 1, sâu đất cuộn mình chui xuống đất, loài Hươu bắt đầu thay sừng ngụ ý âm khí dần yếu đi. Và vì sau Đông Chí tia nắng mặt trời sẽ chiếu từ phía Bắc chiếu lại, Mặt Trời vận động lùi để bước vào giai đoạn mới. Có nghĩa ngày dài đêm ngắn, lúc này nước khoáng trong núi bắt đầu vận động và nóng dần lên.

Đông Chí trong lý luận vận mệnh

đặc điểm của đông chí
Tên Đông Chí
Tên tiếng anh Winter Solstice
Ngụ ý Mùa đông, ngày ngắn đêm dài
Thời gian dương lịch 21/12 hoặc 23/12
Vị trí hoàng đạo 270 độ
Đặc điểm khí hậu Ngày lạnh nhất mùa đông bắt đầu tới
Hiện tượng tự nhiên Sâu chui xuống lòng đất, hươu thay sừng
Hoạt động mùa màng Tu sửa đê điều, thủy lợi
Phong tục Bánh trôi tàu
Dưỡng sinh Mặc thêm áo ấm 

Đông Chí trong tử vi

Đông Chí là thời điểm giữa mùa đông, đây là giai đoạn có thời tiết lạnh lẽo, bầu trời u ám, gió mùa rét buốt nhất năm. Xét về khoa học thì đây là trạng thái nghỉ ngơi, dung dưỡng khí lực của vạn vật và chuẩn bị cho thời kỳ sinh sôi, biến hóa, phát triển không ngừng ở những giai đoạn sau.

Tiết khí Đông chí là thời điểm giữa tháng 12 âm lịch ứng với quẻ Phục trong kinh Dịch mêu tả tình trạng dương khí xuất hiện và lớn mạnh. Phục nghĩa là quay trở về với ý nghĩa sự hồi sinh, phát triển, vận động, tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu trở lại. Đồng thời tháng 12 âm là nơi hành Thủy cực vượng.

Nước là nơi sinh sôi của muôn loài, cũng là nơi tạo ra vật chất, tài sản, của cải, tiền bạc. Những người có mệnh lý cát lợi khi gặp hành Thủy thì đây là cơ hội để phát triển, những người mệnh lý kỵ khi gặp thời điểm tiết khí này cần chú ý giữ gìn sức khỏe, tiền bạc sự nghiệp kém may mắn hơn.

Đông Chí và tử vi 12 con giáp

Theo bảng đối xứng 24 Tiết khí và 12 con giáp thì Đông Chí rơi vào cuối tháng 12 âm lịch, Địa Chi Sửu làm chủ Nguyệt Lệnh. Nguyệt Lệnh là một danh từ cổ đại, nó miêu tả thế giới thành một kết cấu nhiều tầng lớp.

Trong đó Mặt Trời nằm vị tối cao, tương đương với chiêm tinh của 12 cung hoàng đạo. Nó có ý nghĩa quyết định trong vận mệnh của con người.

Tuổi Tý

Tuổi Tý khi bước vào Đông Chí sự nghiệp gặp nhiều thách thức. Tỷ Kiên trong Thập Thần ngụ ý sẽ gặp nhiều cạnh tranh trong công việc.

Tuy nhiên bạn được Tỷ Kiên ban tặng tinh thần chiến đấu cao hơn người khác nên không có khó khăn nào có thể đánh gục bạn. Bạn luôn tràn đầy sức sống tinh thần vươn lên trong mọi nghịch cảnh dù là trong học tập hay công việc hàng ngày.

Tuổi Sửu

Tử vi tuổi Sửu tiết Đông chí mặt sự nghiệp gặp Thất Sát lâm vượng địa. Người tuổi Sửu có tính cách cầu tiến và chăm chỉ, đối đãi với mọi người nhiệt tình và hòa đồng, cách hành xử quyết đoán dứt khoát nên rất được lòng mọi người.

Ngoài ra tuổi Sửu cũng nổi tiếng là người nghĩa hiệp, có lòng bao dung luôn đứng ra giúp đỡ người khác nên trong công việc luôn được suôn sẻ. Trong các mối quan hệ xã giao bạn quyết liệt nhưng cũng rất sôi nổi nên công việc cũng thuận lợi hơn.

Tuổi Dần

Tuổi Dần khi vào Đông chí sự nghiệp có gặp nhiều mâu thuẫn với cấp trên, hoặc do trong gia đình có cãi vã mà ảnh hưởng tới công việc.

Chính Tài mang ý nghĩa những thứ liên quan mật thiết đến con người,nên khi nó gặp khắc chế người tuổi Sửu cần lưu ý đến các vấn đề xung quanh mình như người thân, họ hàng, anh chị em gây rắc rối. Bạn nên cẩn trọng và công tư phân minh để tránh hậu quả xấu tới công việc của mình.

Tuổi Mão

Tử vi tuổi Mão tiết Đông chí cho thấy sự nghiệp có Thực Thần hãm địa tọa mạng. Đây là một trong 10 vị thần của Bát Tự luận mệnh, nó ý chỉ tư duy và thế giới tinh thần của một người.

Bởi ngũ hành người tuổi Mão lâm vào hung vận nên Thực Thần sẽ biến bạn thành một kể vị kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân cho mình.

Tuổi Thìn

Tử vi tuổi Thìn khi bước vào Đông chí sự nghiệp gặp Thực Thần hãm địa tọa mạng. Cách làm việc bo bo chỉ nghĩ đến bản thân khiến các mối quan hệ bạn bè đồng nghiệp xấu đi, ảnh hưởng trực tiếp đến con đường thăng tiến trong sự nghiệp của tuổi Thìn.

Đồng thời suy nghĩ viển vong, không thực tế khiến công việc của bạn không đạt hiệu quả, không trọn vẹn. Nếu bạn điều chỉnh lại cách làm việc, cách đối nhân xử thế thì công việc của bạn sẽ suôn sẻ hơn.

Tuổi Tỵ

Tuổi Tỵ khi gặp Đông chí sự nghiệp rơi vào bất lợi. Bạn bị Chính Quan kiềm chế, mặc dù là người làm việc khá quy tắc và cẩn thận nhưng vận ngũ hành lâm hãm địa nên hành vi thận trọng lại khiến bạn bị tụt lùi.

Tuổi Tỵ dường như quá bó buộc vào lý thuyết, quy định cứng nhắc nên công việc không mấy suôn sẻ. Bạn nên chủ động tìm cho mình những thứ mới mẻ, vận dụng sáng tạo vào thực hành để dễ dàng đạt được thành công.

Tuổi Ngọ

Đông Chí đối với tuổi Ngọ là thế tiến không được, lùi chẳng xong. Bạn luôn cố gắng hết mình, cống hiến hết mình, thể hiện bản thân thật tốt, mọi mặt trong cuộc sống bạn đều muốn hoàn thiện thật tốt nhưng vì ngũ hành gặp khắc nên dù có cố gắng cũng không được như ước muốn.

Bạn cứ cố lại càng thất bại, vận trình đời của bạn đang vô cùng trắc trở. Tuy nhiên, đừng buông xuôi, cứ tạm thời đứng yên một chỗ, đợi mây mù tan đi bạn nhất định sẽ bứt phá lên được.

Tuổi Mùi

Tử vi tuổi Mùi tiết Đông Chí cho thấy bạn đang sa vào cách sống vô cùng tồi tệ, đời sống tinh thần của bạn đang bị bóng tối che mờ khiến bạn không còn tỉnh táo để hoàn thành tốt công việc của mình.

Bạn không quan tâm đến suy nghĩ của những người xung quanh, bạn sống ích kỷ, chỉ quan tâm đến lợi ích riêng. Cách sống như vậy chỉ khiến bạn bè rời bạn mà đi, hãy khai sáng tư duy, hãy nhớ rằng cho đi ắt nhận lại điều quý giá.

Tuổi Thân

Đông Chí tới là cơ hội để tuổi Thân lấy lại phong độ và cung cách làm việc nghiêm túc của mình. Bạn không còn cà phất cà phơ như thời gian trước, bạn chăm chỉ và tuân thủ tốt hơn quy định trong công việc. Đặc biệt, bạn biết kiềm chế bản thân nên luôn tránh được các cuộc cãi vã trực diện ảnh hưởng đến công việc cũng như các mỗi quan hệ xung quanh.

Tuổi Dậu

Tuổi Dậu trong tiết khí Đông Chí có sự nghiệp đa màu sắc. Thiên Ấn đem tới khả năng quan sát nhạy bén cùng năng lực xử lý vấn đề nhanh gọn. Công việc nhờ sự nhạy bén của bạn mà luôn được giải quyết trôi chảy.

Cái giá lạnh của mùa đông cũng không ngăn cản được sự nhiệt tình hết lòng với công việc của bạn. Bạn ghi được điểm trong mắt đồng nghiệp và cấp trên, nhận được sự yêu quý và tin tưởng của tất cả mọi người xung quanh.

Tuổi Tuất

Đông Chí đến khiến cuộc sống của tuổi Tuất đảo ngược hoàn toàn. Bạn không giữ được sự tỉnh táo trong công việc, hành động hay suy nghĩ thì chậm chạp. Công việc chỉ cần có chút khó khăn liền chán nản buông xuôi bởi vậy mọi sự đều vô cùng bất lợi với bạn. Mọi người xung quanh cũng chán nản với cách làm việc của bạn.

Tuổi Hợi

Tử vi tuổi Hợi trong tiết khí Đông Chí gặp vượng, sự nghiệp của bạn có bước thăng tiến, sự nhiệt tình và thẳng thắn trong công việc khiến đồng nghiệp và cấp trên vô cùng yêu quý. Nhờ vậy, tiền bạc của bạc cũng được đảm bảo và có thể tiết kiệm. Chuyện tình cảm yên ấm, bạn và người ấy sẽ có một vài buổi hẹn hò với nhau.

Đông Chí trong chiêm tinh học

Ngày 21 tháng 12 năm 2022 là ngày Đông Chí, mốc thời gian đánh dấu đêm dài nhất trong năm ở bán cầu bắc. Đây là thời điểm mà bóng tối chiếm nhiều thời gian nhất có thể trước khi nhường chỗ cho ánh sáng ngày càng tăng của mùa xuân.

Đông Chí năm 2023 được xem như một cuộc chiến quyền lực. Sự xuất hiện của sao Thổ và sao Thiên Vương sẽ tác động vô cùng mạnh mẽ đến 12 chòm sao trong tiết khí lạnh lẽo này, đặc biệt là vào ngày 22/12/2022.

Cả 12 cung sẽ phải lao vào cuộc chiến của uy quyền và tự do, những mâu thuẫn và xung đột mạnh mẽ nổ ra, ai sẽ bảo toàn chính mình và bùng nổ; ai nhận về đau đớn. Mọi thứ đều sẽ do khả năng của chính mình, nhưng dù là chuyện gì xảy ra thì đây chắc chắn là khoảng thời gian để 12 cung hoàng đạo rèn luyện và phát triển giá trị bản thân mình.

Điều thú vị là đây là điểm chung độc đáo giữa tử vi phương Đông và chiêm tinh học phương Tây. “Trong chiêm tinh học, điểm xuân phân là năm mới, và điểm thu phân là điểm giữa chừng. Đó là thời điểm mà năng lượng thay đổi hoàn toàn để đưa chúng ta vào mùa tiếp theo, ”nhà chiêm tinh Emily Ridout giải thích.

Đông Chí và 12 cung hoàng đạo

Tử vi ngày 21/12/2022 của 12 cung hoàng đạo thì hiện tượng chiêm tinh đặc biệt nhất ngày chính là khi Mặt Trời đi vào Ma Kết, là ngày Mùa Ma Kết.

>>> Tử vi 12 cung hoàng đạo tiết khí Đông Chí năm 2023

Ý nghĩa của tiết Đông Chí trong phong thủy

Đông chí thường rơi vào tháng 12 âm lịch hay còn gọi là tháng Tý, nơi hành Thủy cực vượng

Phong thủy

Theo quan niệm của tử vi phong thủy, ngày Đông chí ứng với quẻ Phúc trong Kinh Dịch. Đây là một quẻ mang hàm ý phục hồi và thịnh vượng. Đông Chí năm 2023 rơi vào tháng 12 âm lịch. Người sinh vào tháng này có trí thông minh, lanh lợi, sáng suốt. Nhưng nếu tu dưỡng kém thì dễ nhu nhược, đa cảm, xảo quyệt, nhiều mưu mô.

Những người mệnh Thủy trong Đông chí có sự nghiệp hanh thông, gặp nhiều may mắn và gặt hái được nhiều thành công. Tài lộc dồi dào, sức khỏe ổn định, cuộc sống ít khi phải lo lắng, phiền muộn.

Người mệnh Thủy cần chú ý chăm sóc sức khỏe, tiền bạc và sự nghiệp có thể bị ảnh hưởng. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, khởi nghiệp ban đầu sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì tình trạng này không kéo dài.

Phong thủy tiết Đông chí năm 2022

Phong thủy của Tiết Đông chí trong tháng 12 âm lịch là cách dùng Cửu cung phi tinh tháng để luận định hung cát với 9 ngôi sao bay. Đây là phương pháp luận phong thủy 12 con giáp đang được Tử vi số áp dụng trong nội dung tử vi tháng.

Tháng 12 âm lịch năm 2022 những ngôi nhà hướng Chính Nam, Tây Nam, Chính Tây, Tây Bắc và Chính Bắc sẽ gặp nhiều khó khăn. Còn vị trí trung tâm của căn nhà chúng ta đang ở sẽ nhân đôi cát khí bởi Nhất Bạch cát tinh.

Những ngôi nhà hướng Đông Bắc, Chính Đông và Đông Nam sẽ cực kỳ may mắn. Chỉ cần gia chủ biết cách xử lý và hóa giải thì nhận được vận may cực lớn cả về sự nghiệp, tiền tài và tình yêu.

Đông Chí và Đông y

Dưỡng sinh mùa đông chí

Tiết khí Đông Chí là giai đoạn hàn lạnh nhất, con người cần nhìn vào tình trạng thời tiết để mặc ấm hơn, phòng cần thoáng khí, tránh để nảy sinh ẩm mốc trong phòng ở. Nên ăn nhiều đồ bổ và giữ tinh thần vui vẻ lạc quan.

Sau Tiết khí có ngày Tam Cửu không khí cực lạnh, dương khí trong cơ thể mới sinh sôi còn rất yếu nên cần chú ý dưỡng sinh bên trong, thuận theo tự nhiên. Tương truyền sau ngày Đông Chí thời gian ban ngày dài hơn, dương khí dần sinh sôi nảy nở.

Đây là lúc hấp tụ chất dinh dưỡng tốt nhất. Nên thời gian này chúng ta nên chú ý việc ăn uống, bổ sung thực phẩm có lợi cho cơ thể.

Những người có mệnh lý cát lợi khi găp hành Thủy thì đây là một cơ hội để phát triển tiền bạc và sự nghiệp. Những người mệnh lý kỵ hành Thủy khi gặp thời điểm tiết khí này cần chú ý giữ gìn sức khỏe, tiền bạc và sự nghiệp ít nhiều bị cản trở, kém may mắn hơn.

Những lễ hội nổi bật trong tiết Đông Chí

Tiết Đông Chí được chia thành 2 phần, ngày Đông Chí và Tiết khí Đông Chí. Cả hai giai đoạn này đều mang một ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa và phong tục người Việt.

Ngày Đông Chí

Ngày Đông Chí có dấu ấn đặc biệt và là ngày lễ lớn của người Việt gốc Hoa tại Việt Nam. Thời cổ ngày Đông Chí được chọn để làm lễ tết trời đất trong dân gian, sau đó là dịp con cái báo hiếu cha mẹ và ngày lớn tuổi.

Ngoài ra ngày Đông Chí cũng được nhiều nền văn hóa trên thế giới kỷ niệm, ví dụ nhưu: Lễ hội Festivus, Kwanzaa, Yalda, Saturnalia, Hanukkah, Huma Light… Đặc biệt lễ Giáng sinh của người theo đạo Thiên chúa cũng được tổ chức vào khoảng thời gian đông chí.

Tiết khí Đông Chí

Tiết khí Đông Chí là thời gian khá đặc biệt nó vừa đánh dấu giai đoạn chuyển mùa quan trọng nó vừa là thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán. Một trong những phong tục quan trọng và lớn nhất trong năm với toàn bộ người dân Việt Nam.

Là khoảng thời gian của các phong tục như đón Táo Quân, Tạ đất cuối năm, đón tết, giải hạn ... Một tiết khí phong phú và nhiều màu sắc nhất trong năm, mặc dù nó diễn ra vào lúc lạnh giá nhất.

Kết luận

Trên đây là một nội dung đầy đủ và độc quyền về Tiết khí Đông Chí của Tử vi số. Tiết khí đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống cũng như vận mệnh chúng ta. Chúng tôi tin rằng quý độc giả đã hiểu hơn phần nào lý luận vận mệnh sâu xa của văn hóa phương Đông và phương Tây.

Các bạn có thể thấy rằng tử vi hay chiêm tinh không quá xa lạ hay khó hiểu, chúng đều dựa trên những hiện tượng và sự vật có thật trong cuộc sống hàng ngày. Chúc quý bạn có một chặng đường tiếp theo thật thuận lợi và thành công!

Phương Dao

Phương Dao

Mình là Phương Dao, chuyên gia về lĩnh vực Tử vi và Nhân tướng của Tử Vi Số. Mong rằng sẽ được mọi người đón nhận và ủng hộ cho tâm huyết của mình!


Cùng Chuyên mục

Back to top