Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 24-04-2024

Tứ Hành Xung và luận giải những ứng dụng trong đời sống thực tế

Ý nghĩa Tứ Hành Xung là gì? Tứ trụ được xây dựng trên nền tảng âm dương, ngũ hành, thiên can, địa chi nên tứ hành xung được vận dụng thường xuyên. Trong việc khán hạn, người ta rất lưu tâm đến trường hợp nhật nguyên xung Thái tuế....

Xem thêm

tứ hành xung

Trong khoa học dự đoán, người ta thường nhắc nhiều đến tứ hành xung. Vậy tứ hành xung là gì, bản chất và ứng dụng của nó ra sao? Để biết Tứ hành xung có ý nghĩa, giá trị quan trọng đối với các môn khoa học dự đoán thì dưới đây, Tử Vi Số sẽ luận giải chi tiết về ý nghĩa Tứ Hành xung.

Tứ hành xung là gì?

Người xưa thiết lập ra hệ thống 12 địa chi theo chu kỳ vận hành của Mộc tinh, kết hợp với âm dương, ngũ hành nên hình thành nên khái niệm tứ hành xung.

Địa chi gồm 12 con giáp: Tý ( con chuột), Sửu (con trâu), Dần (con hổ), Mão (con mèo), Thìn (con rồng), Tỵ (con rắn), Ngọ (con ngựa), Mùi (con dê), Thân (con khỉ), Dậu (con gà), Tuất (con chó), Hợi (con lợn). Theo quan niệm phong thủy, mỗi người sinh ra sẽ gắn với một vận mệnh nhất định và sinh năm nào sẽ được đại diện bởi một con giáp nào đó.

Trong 12 con giáp, có những người có bản mệnh hợp nhau nhưng cũng có những con giáp cực kỳ xung khắc với nhau. Với những tuổi sinh ra cách nhau 6 năm sẽ được liệt vào bộ tứ hành xung.

Quan niệm về Tứ hành xung

Quan niệm xung khắc bản mệnh được vận dụng khá rộng rãi trong việc xem xét tứ hành xung. Sự xung khắc này được chi phối khá nhiều bởi thiên can. Điều này lý giải cho việc tại sao người ta phân chia 12 con giáp với 10 thiên can khác nhau. Từ 12 địa chi sẽ được bắt cặp với 10 thiên can mỗi năm. Tính theo luật âm dương thì tính chất của các thiên can địa chi được chia cụ thể như sau:

Nhóm Dương Nhóm Âm
Thiên can Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý
Địa chi Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi

Vì vậy, để biết hai người có xung khắc hay không thì ta cần dựa vào nhóm ở trên. Luận tính chất âm - dương ra rõ ràng thì mới quyết định chính xác được là hai tuổi hợp hay khắc. 

Ví dụ, dù theo tứ hành xung thì Tỵ và Hợi tương khắc nhưng Kỷ Tỵ không khắc với Quý Hợi hay Kỷ Hợi. Đây là điều dễ hiểu, bởi theo bảng trên thì Âm Mộc không xung Âm Mộc và Âm Thủy. 

Dù bạn có thể xem các nhóm tứ hành xung nhưng đừng vội chắc chắn rằng những tuổi đó xung khắc. Hãy xem xét thêm các yếu tố can chi, âm dương để có được nhận định chính xác nhất khi quyết định những việc quan trọng trong cuộc sống.

[postblock id="top"]

Các con giáp nằm trong cặp Tứ hành xung

Các tuổi Tứ hành xung trong 12 con giáp

12 con giáp được chia thành 3 nhóm con giáp xung khắc với nhau. Mỗi nhóm bao gồm 4 con giáp với đặc trưng là dễ khắc khẩu, hay áp chế nhau trong các phương diện cuộc sống. Bao gồm:

 • Nhóm 1: Dần - Thân - Tỵ - Hợi (Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi).
 • Nhóm 2: Thìn - Tuất - Sửu - Mùi (Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi).
 • Nhóm 3: Tý - Ngọ - Mão - Dậu (Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu).

  Với những sự xung khắc này, bạn có thể căn cứ vào đó trong quan hệ tình yêu, bạn bè hay làm ăn để chọn được người đồng hành phù hợp nhất với mình.

  Những tuổi Tứ hành xung lục hại theo ngũ hành

  Tứ hành xung là bốn hành xung khắc nhau, biểu hiện qua các địa chi mang các thuộc tính âm dương ngũ hành có tính chất đối khắc.

  Từ 3 nhóm trên, chúng ta có thể chia ra 6 cặp có tính chất xung khắc mạnh hơn là những tuổi khác trong cùng một nhóm. Bởi trong 12 con giáp, có 4 tuổi thuộc ngũ hành Thổ (Thìn – Tuất – Sửu – Mùi). Các tuổi còn lại thuộc 4 hành (Kim Mộc Thủy Hỏa) sẽ luôn ở thế xung đột, ức chế lẫn nhau trong quá trình vận hành. Sáu cặp xung đột về địa chi trong Tứ Hành Xung gồm có:

  • Tý – Ngọ xung khắc lẫn nhau (Dương Thủy gặp Dương Hỏa)

  • Sửu – Mùi xung khắc lẫn nhau (cùng thuộc Âm Thổ)

  • Dần – Thân xung khắc lẫn nhau (Dương Mộc gặp Dương Kim)

  • Mão – Dậu xung khắc lẫn nhau (Âm Mộc gặp Âm Kim)

  • Thìn – Tuất xung khắc lẫn nhau (Cùng thuộc Dương Thổ)

  • Tị – Hợi xung khắc lẫn nhau(Âm Hỏa gặp Âm Thủy)

  Mặc dù có nhiều quan điểm cho rằng tứ hành xung khiến cho đôi bên gặp trắc trở, bất lợi, muôn đời không thể hòa thuận và cũng không nên kết hợp với nhau. Nhưng đó chỉ là quan điểm phiến diện. Không có chuyện cứ không hợp tuổi là mọi sự trắc trở. Trong gia đình cũng như các mối quan hệ xã hội, dù hợp hay xung thì quan trọng nhất vẫn là biết nhường nhịn và thông cảm cho nhau. 

  tứ hành xung

  Cách hóa giải Tứ hành xung

  Hóa giải xung khắc trong tuổi vợ chồng, hôn nhân

  Nếu gặp xung khắc trong tuổi vợ chồng hoặc hôn nhân thì hóa giải bằng cách:

  • Sinh con hợp tuổi với bố mẹ

  Cách hóa giải mệnh xung khắc được dựa vào nguyên lý âm dương ngũ hành. Bất cứ sự xung khắc nào cũng chứa yếu tố trung hòa có thể hóa giải được chúng. Nếu biết tạo thế cân bằng về mệnh, cái này kiềm chế cái kia thì vấn đề hai mệnh khắc nhau sẽ dễ giải quyết hơn.

  Bởi vậy, cách giải quyết chính là: mệnh khắc mệnh thì tìm ra ngũ hành trung gian. Ví dụ, vợ mệnh Hỏa, chồng mệnh Kim tức là vợ khắc chồng (Hỏa khắc Kim) rất xấu. Theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh tương khắc, chỉ cần có ngũ hành Thổ có thể cân bằng hai mệnh này. Thổ sinh Kim còn Hỏa thì sinh Thổ. Nên nếu có em bé mệnh Thổ sẽ tốt cho cả bố và mẹ, hóa giải được vận xung khắc giữa hai người.

  • Áp dụng phong thủy

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng các vật phẩm phong thủy để dung hòa sự tương khắc. Hoặc áp dụng kiến thức về phong thủy nhà ở, hướng cửa, phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng làm việc,… đều có tác động trực tiếp lên chủ nhân, nên có thể sử dụng chúng để cải thiện sự hòa hợp.

  Ví dụ cụ thể:

  • Nếu vợ mệnh Mộc, chồng mệnh Thổ, Mộc xung khắc Thổ là xấu. 3 người này cần yếu tố Hỏa để điều hòa vì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Nếu có con mệnh Mộc nữa thì quá tốt, đứa con sẽ điều hòa cho cha mẹ. Nhưng nếu vợ chồng mới cưới chưa có con, hoặc con khác mệnh Mộc thì sao?
  • Trường hợp này hãy tận dụng triệt để phong thủy trong chính ngôi nhà mà vợ chồng đang ở để tăng cường ngũ hành Hỏa.
  • Hướng nhà, hướng cửa, đặc biệt là cửa phòng ngủ của hai vợ chồng nên đặt ở hướng Nam – hướng ứng với ngũ hành Hỏa.
  • Ngoài ra, bố trí nhà có sắc màu thuộc ngũ hành Hỏa như tím, hồng, đỏ.
  • Thêm nữa, vợ chồng thường xuyên mang trang phục, phụ kiện màu đỏ, trong nhà bày thêm tranh vẽ hoàng hôn, bình minh, đều có thể hóa giải mệnh xung khắc rất hữu hiệu.

  Hóa giải xung khắc trong làm ăn kinh doanh

  Các cách hóa giải cho những xung khắc tuổi tác trong việc làm ăn đó là:

  • Chọn thêm 1 người cùng hợp tác làm ăn (Tương tự cách sinh con để hóa giải xung khắc vợ chồng phía trên)
  • Đeo vật phẩm phong thủy để tăng cường độ hài hòa trong các mối quan hệ.

  Hóa giải xung khắc tuổi Tý - tuổi Ngọ

  tứ hành xung

  Để hóa giải xung khắc, hãy tìm khu vực trong nhà tương ứng với hai tuổi này và tăng cường khu vực đó bằng thành tố tương sinh.

  Theo đó, khu vực của Tý ở hướng Bắc, Ngọ hướng Nam. Đặt chuông gió (hành Kim) ở khu vực của Tý cùng chậu cây cảnh (hành Mộc) ở khu vực của tuổi Ngọ. Cách này sẽ làm dịu tâm trạng của cả hai, giúp cặp đôi này bớt xung đột và dần hòa hợp.

  Cụ thể, Tý ở hướng Bắc, Ngọ hướng Nam. Hãy đặt chuông gió bằng kim loại (hành Kim) ở khu vực phía Bắc (của Tý) hoặc cây xanh mang hành Mộc ở phía Nam (của Ngọ). Với cách làm đơn giản này, 2 tuổi Tý Ngọ sẽ dễ hòa hợp, ít cãi vã và xung đột hơn.

  • Phân tích mặt tình yêu hôn nhân:

  Tý và Ngọ bị coi là một trong những cặp đôi đối chọi nhất trong tử vi. Nếu giờ sinh và ngũ hành của cặp này cũng không tương hợp, tốt nhất không nên kết hôn với nhau. Xét về mặt tính cách, tinh thần tự do của Ngọ khác biệt quá lớn với tính cách gia trưởng và sở thích màu mè của Tý. Hơn nữa, Ngọ cũng thiếu đi động lực và tham vọng để lôi cuốn Tý.

  Tính bốc đồng của Ngọ sẽ chỉ hấp dẫn được Tý lúc đầu, nhưng khi tình cảm đã nhạt dần thì nó trở thành nguyên nhân của sự bất đồng. Thái độ của họ là mãi đấu tranh với nhau, ngũ hành của họ là Thủy và Hỏa nên cứ xung đột dữ dội. Cả 2 người lại đều thuộc dương nên không ai chịu nhượng bộ.

  • Cách hóa giải:

  Để hóa giải sự xung khắc về tính cách này, hãy tìm những khu vực trong nhà tương ứng với hai tuổi này để tăng cường những khu vực đó bằng hành tố tương sinh.

  Ngoài biện pháp hóa giải bên trên, tuổi Tý nên cải thiện vận may bằng cách mặc trang phục màu trắng hoặc đeo trang sức phong thủy, tốt nhất là chiếc nhẫn có hình Song Hỷ. Người tuổi Ngọ thì nên mặc trang phục màu đỏ hoặc xanh lá cây.

  Hóa giải xung khắc cặp Mão – Dậu

  tứ hành xung

  Tương tự nguyên tắc bên trên, với cặp Mão và Dậu, nên xác định hướng cụ thể và tăng cường hành tương sinh tốt nhất là được.

  Cụ thể, tại hướng Đông và Đông Nam (của Mão) có thể đặt thác nước hoặc vật phẩm phong thủy mang hành Thủy. Còn ở hướng Tây hay Tây Bắc (của Dậu), có thể đặt thêm vài viên đá phong thủy để hóa giải sự xung khắc đôi bên.

  • Phân tích mặt tình cảm, hôn nhân:

  Về mặt tính cách, sự ngay thẳng và bộc trực của Mão sẽ làm cho Dậu bực bội. Trong khi đó, sự kiêu căng, tự phụ của Dậu cũng khiến Mão nổi nóng. Mão nhún nhường còn Dậu tự mãn, cho rằng mình biết tất cả. Những xung đột này khiến quan hệ của 2 người liên tục rạn nứt.

  Dậu và Mão vì nằm ở vị trí xung khắc, con giáp này sẽ bị ảnh hưởng bởi âm tính từ mũi tên độc từ con giáp kia. Do đó, cả hai sẽ phô bày những mặt xấu nhất của nhau. Tính tình dè dặt cố hữu của Mão dần trở thành thái độ thờ ơ, khinh miệt. Trong khi đó, sự khoe khoang, kiêu căng của Dậu trong mắt Mão dần trở nên khó chịu, đáng ghét.

  Nếu cặp đôi này không sống với nhau, hoặc không can thiệp vào công việc của nhau thì họ có thể là bạn tốt. Nhưng một khi đã kết hôn, họ dễ bất hòa và coi thường lẫn nhau. Tệ hại hơn, cuộc hôn nhân giữa Mão và Dậu có thể chỉ còn là một mối quan hệ tầm thường.

  Dậu hành Kim, Mão hành Mộc, Kim Mộc tương khắc. Trong mối quan hệ này, Dậu đóng vai trò là kiểm soát và điều khiển Mão. Vấn đề ở đây là Mão có chấp nhận vị trí lãnh đạo của Dậu không. Căn cứ vào vòng tử vi thì điều này khó xảy ra. Là con giáp âm, Dậu không khẳng định được vai trò và uy tín của mình trong việc thống trị Mão - cũng thuộc âm.

  • Biện pháp hóa giải:

  Để cải thiện  quan hệ này, cả hai phải được tăng cường năng lượng một cách đúng đắn dựa vào đặc điểm của ngũ hành.

  Cụ thể là, người tuổi Dậu nên đeo những đồ trang sức bằng vàng, tuổi Mão nên sử dụng nhiều phụ kiện màu xanh lá cây. Ngoài ra, cả nam và nữ của tuổi này đều sẽ gặp may mắn khi đeo ngọc.

  Hóa giải xung khắc tuổi Thìn - tuổi Tuất

  tứ hành xung

  Để hóa giải cặp tương xung Thìn và Tuất, gia chủ nên đặt một bình nước ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc.

  Ngoài ra, bạn có thể đặt một số biểu tượng thuộc  hànhThủy như tiểu cảnh thác nước, bể cá... ở gần cổng nhà. Yếu tố Thủy sẽ giúp dung hòa mối quan hệ xung khắc cặp Thìn Tuất.

  • Phân tích mặt tình yêu hôn nhân:

  Xét về tính cách, người tuổi Thìn và tuổi Tuất vốn đã không hợp nhau. Cả 2 đều không thấy đối phương hấp dẫn. Thìn mãnh liệt và bốc đồng, vốn không ưa nổi bản tính thích chê bai, giễu cợt của Tuất. 

  Tuất coi thường tư tưởng và ý kiến của Thìn. Tất nhiên, Thìn không bằng lòng trước sự bất hợp tác của Tuất. Những cuộc đối thoại giữa họ thường chung điểm đến là bực bội và nổi nóng.

  Sự kết hợp này là điển hình cho sự xung đột về tính cách. Giữa hai người ít có sự cảm thông, cộng thêm những giận dữ, bất hòa dễ làm cho cả 2 bị tổn thương.

  Thìn và Tuất đều là con giáp thuộc dương, sự vượt trội về năng lượng dương làm nổi bật sự bất hòa giữa họ. Đồng thời, bản chất hung hăng của hai người này cũng ngày càng lộ rõ. Nếu bát tự giờ sinh không hợp và làm dịu bớt tâm tính của họ, rất có thể họ sẽ phải chia tay.

  Dự đoán hôn nhân giữa người tuổi Thìn mệnh Hỏa và người tuổi Tuất mệnh Kim sẽ không được hạnh phúc. Bên cạnh đó, quan hệ giữa người tuổi Thìn mệnh Mộc và người tuổi Tuất mệnh Kim, cũng mang lại điều không may cho cả hai.

  • Cách hóa giải:

  Đối với trường hợp đã cưới nhau, giải pháp để giảm bớt xung đột là đặt một bình nước ở hướng la bàn tương ứng với Thìn: hướng Đông, Đông Nam.

  Ngoài ra, cũng có thể đặt những vật phong thủy thuộc hành Thủy ở gần cổng, với ý nghĩa nước sẽ bao chứa hết sự giận dữ và bất hạnh của 2 người.

  Hóa giải xung khắc cặp Sửu – Mùi

  tứ hành xung

  Cả Sửu và Mùi đều mang hành Thổ nên tính cách đôi bên khá cứng nhắc. Treo chuông gió kim loại (hành Kim) trong nhà là cách xua đi năng lượng Thổ quá mạnh (vì Thổ sẽ sinh xuất, giảm hoạt tính). Người trong gia đình sẽ hòa hợp, nhiều tiếng cười hơn.

  • Phân tích mặt tình yêu, hôn nhân:

  Về tính cách, tuổi Sửu lý trí, không lãng phí nhiều thì giờ vào chuyện tình cảm. Trong khi đó, Mùi lại thiên về tình cảm. Họ dễ cho nhau là sai lầm và khiến tình yêu phai nhạt. Cả 2 đều có tham vọng và động lực phấn đấu cao, nhưng tính khí khác nhau nên khó có thể đồng hành cùng nhau.

  Thường người tuổi Sửu thích sử dụng tư duy logic của mình để tự mình phán đoán. Trong khi đó, Mùi thích tư vấn và lắng nghe ý kiến người khác. Tính bướng bỉnh của hai người ngăn trở quan hệ giữa họ, bởi vậy mối quan hệ này sẽ thiên về tính chất đối đầu.

  Sửu và Mùi cùng thuộc hành Thổ, vì vậy khi họ kết hợp sẽ tạo ra quá nhiều năng lượng Thổ, đồng thời làm nảy sinh những bất lợi ở nhiều hướng khác nhau.

  • Biện pháp hóa giải:

  Trong hôn nhân, 2 tuổi này thật khó kết hợp với nhau. Tuy nhiên, nếu họ lấy nhau, phong thủy vẫn có những giải pháp hóa giải giúp họ giảm bớt xung đột trong cuộc sống.

  Chẳng hạn, khi Sửu mệnh Thủy và Mùi mệnh Thổ kết hôn với nhau, giữa họ sẽ tạo ra rất nhiều năng lượng Thổ. Bạn có thể làm tiêu hao bớt Thổ tính bằng cách treo chuông gió bằng kim loại ở trong nhà, đặc biệt ở 2 hướng tương ứng với Sửu và Mùi.

  Hóa giải xung khắc tuổi Dần – tuổi Thân

  tứ hành xung

  Để giảm xung khắc giữa cặp đôi này, có thể dùng đèn để chiếu sáng ở hướng Đông, Đông Nam của Dần hoặc hướng Tây, Tây Bắc của Thân.

  • Phân tích mặt tình yêu, hôn nhân:

  Tuổi Dần và Thân đều là con giáp thuộc dương. Khi kết đôi, cuộc sống của họ sẽ trải qua nhiều phiêu lưu, cùng  năng lượng dồi dào và cảm xúc mãnh liệt. Tình yêu giữa họ trải đầy đam mê và trắc trở với nhiều lần chia tay rồi tái hợp.

  Có thể nói, đây là mối quan hệ có đầy đủ yêu thương lẫn bất hòa, trong đó bất hòa sẽ chiếm ưu thế cho đến chừng nào họ còn sống chung. Họ liên tục dùng mưu mẹo tạo ra thách thức, không ai nhượng bộ ai.

  Cả 2 đều ích kỷ nghĩ cho riêng mình, kiên quyết và bất đồng. Với bản tính đã không hợp, rất có thể sự kết hợp này sẽ tan vỡ trong thù địch. Cả 2 đều là kẻ thất bại đáng thương trong chính quan hệ của họ.

  Xung đột sẽ khiến họ trở nên suy sụp. Trong trường hợp mối quan hệ này còn tiến triển, đó là vì họ chấp nhận được cá tính mạnh mẽ và tính hướng ngoại của nhau.

  Dần thuộc hành Mộc, Thân hành Kim, Kim kiểm soát Mộc. Trường hợp này, Thân sẽ đóng vai trò thống trị trong mối quan hệ. Tính nóng nảy, hung hãn của Dần không phù hợp với tài khéo léo và mưu trí của Thân. Quan hệ của họ vì thế sẽ không tránh khỏi những bất đồng.

  • Cách hóa giải:

  Việc kết hợp giữa người tuổi Dần Mộc và người tuổi Thân Kim được cho là tốt đẹp hơn nếu họ có được sự hỗ trợ của các thành tố, trong đó tốt nhất phải kể đến Thổ.

  Tuổi Dần Mộc được lợi từ sức mạnh cung cấp bởi hành Thổ, trong khi tuổi Thân được cung cấp thêm năng lượng bởi hành Thổ, Thổ sinh Kim. Sự tương hợp ngũ hành đưa lại cho sự kết hợp này một cơ may thành công, góp phần mang lại sức mạnh lẫn nghị lực cho cả 2.

  Hóa giải xung khắc cặp Tị – Hợi

  tứ hành xung

  Trồng cây ở hướng Nam để tăng cường năng lượng của Tị, dùng đèn chiếu sáng để giúp Hợi có cảm giác thoải mái hơn. Đó là cách có thể hóa giải xung khắc giữa cặp đôi này.

  • Phân tích về tình yêu, hôn nhân:

  Xét về tính cách, Tị và Hợi không bao giờ có cùng quan điểm. Họ bất đồng ý kiến trên nhiều phương diện. Bất cứ việc gì người này làm cho người kia đều không được trân trọng, mà đó chỉ là đang lãng phí về thời gian, công sức và tiền bạc.

  Vì vậy, những dự tính của họ dù có tốt đẹp đến đâu cũng không thể bảo vệ mối quan hệ này khỏi sự xung đột, bất hạnh. Họ liên tục hiểu lầm động cơ và dự tính của nhau, cuối cùng cả 2 sẽ từ bỏ mọi cố gắng đến với nhau.

  Giữa 2 tuổi này không có sự cảm thông, chia sẻ. Thường thì Hợi rất ân cần, tử tế, nhưng tất cả những điều tốt đẹp này đều trở nên tầm thường và vô nghĩa đối với Tị vốn kiêu căng, ngạo mạn.

  Ngược lại, những dự tính tốt đẹp của Tị dành cho Hợi cũng đều bị Hợi xem là khoe khoang, tự phụ, không rõ ràng, thiếu dứt khoát. Cả 2 chỉ nhìn thấy những khuyết điểm của nhau.

  Điều này còn được minh chứng bởi sự xung khắc của ngũ hành. Nếu chỉ xét riêng ngũ hành của địa chi, Tị hành Hỏa, Hợi  hành Thủy, Thủy khắc Hỏa. Trong mối quan hệ này, sự mềm dẻo, nhân nhượng chỉ là vẻ bề ngoài che giấu bất đồng, giận dữ bên trong.

  Những người tuổi Tị mệnh Hỏa và người tuổi Hợi mệnh Kim được khuyên là không nên kết hôn với nhau. Những hành tố của họ mang lại vận may nhưng không thể đưa đến hạnh phúc cho nhau. Cả 2 không thể hiểu được nhau.

  • Biện pháp hóa giải:

  Nếu đã kết hôn, cách tốt nhất giúp cặp đôi Tị - Hợi giảm bớt xung đột là tăng cường hành tố tương ứng với mỗi tuổi theo cách hóa giải bên trên.

  Ứng dụng Tứ Hành Xung trong Phong Thủy và Tử Vi

  Tứ Hành Xung áp dụng trong Phong thủy qua phương vị cát hung trạch vận và Tử vi đẩu số. Cụ thể như sau:

  Tứ Hành Xung khắc trong phong thủy hướng nhà trạch vận

  Hai mươi tư sơn hướng trong Phong thủy có sử dụng 12 địa chi, tứ duy, tám thiên can để xác định tọa hướng của một căn nhà

  Một căn nhà có phương tọa và phương hướng. Nên tọa hướng của căn nhà thuộc các cặp xung đối trong không gian trên một hệ trục tọa độ:

  • Tọa Tý hướng Ngọ

  • Tọa Sửu hướng Mùi

  • Tọa Dần hướng Thân

  • Tọa Mão hướng Dậu

  • Tọa Thìn hướng Tuất

  • Tọa Tị hướng Hợi

  • Và các trường hợp ngược lại

  • Tọa Ngọ hướng Tý

  • Tọa Mùi hướng Sửu

  • Tọa Thân hướng Dần

  • Tọa Dậu hướng Ngọ

  • Tọa Hợi hướng Tị

  Đi sâu hơn nữa, cách cục phản ngâm trong Phong thủy cũng chính là một hình thái của tứ hành xung, nó được biến hóa, thay đổi ít nhiều mà thôi

  Ứng dụng Tứ Hành Xung trong Tử Vi Đẩu Số

  Hệ thống các địa chi xung nhau được thiết lập nên các cung trong lá số Tử vi. Trong quá trình luận đoán cần phải xem xét kỹ các sao ở thế xung chiếu vì ảnh hưởng của nó khá mạnh trong quá trình vận động tạo nên hung cát. Một số trường hợp các sao ở những cung xung chiếu còn mạnh mẽ hơn cả khi nó ở thế tọa thủ.

  Ví dụ như Hóa kỵ, hay bộ Thái âm, Thái dương. Như trường hợp lá số của học giả Trần Trọng Kim. Cụ sinh ngày 18 tháng 5 năm Quý Mùi âm lịch giờ Tuất. Mệnh vô chính diệu lập tại Mùi có Thái dương, Thái âm xung chiếu.

  Nhờ ánh sáng của bộ sao này nên cụ vừa thông minh, học rộng, lại siêng năng đêm ngày nghiên cứu, tìm tòi tri thức đông tây kim cổ. Không kể đến việc cụ từng là Thủ tướng thì những đóng góp, cống hiến của cụ dành cho văn hóa nước nhà không hề nhỏ bé

  Trong quá trình đoán Tử vi, nhất là khi khán hạn, những sao ở các cung xung chiếu là các sát tinh, hung tinh, luôn cần phải cẩn thận vì uy lực tác họa của nó mạnh mẽ vô cùng

  Ứng dụng Tứ Hành Xung trong Tứ Trụ

  Tứ trụ được xây dựng trên nền tảng âm dương, ngũ hành, thiên can, địa chi nên tứ hành xung sẽ được vận dụng thường xuyên. Trong việc khán hạn, người ta rất lưu tâm đến trường hợp nhật nguyên xung Thái tuế, hay Thái tuế xung nhật nguyên, hay tình trạng khắc về thiên can, xung về địa chi… Những năm ấy thường xảy ra biến cố lớn lao.

  Khi lấy trụ năm để đoán tổ nghiệp và cha mẹ, trụ tháng đoán anh chị em, trụ ngày đoán bản thân và người hôn phối, chi giờ đoán con cái hậu duệ thì mỗi năm có địa chi xung với địa chi các trụ cần chú ý đến những đối tượng có liên quan. Đề phòng những chuyện rủi ro không may đối với họ…

  Vận dụng Tứ Hành Xung trong hôn nhân và kinh doanh

  Người ta hay sử dụng tứ hành xung để lựa chọn người hợp tác trong làm ăn kinh doanh, cộng tác trong công việc hoặc lựa chọn tuổi hợp hôn phối.

  Những trường hợp gặp xem tuổi Tứ Hành Xung theo năm sinh thì phải hạn chế, tránh để xảy ra tình trạng thua lỗ, hay thất bại, cãi vã, mâu thuẫn. Đặc biệt đối với vấn đề lựa chọn tuổi kết hôn, bậc cha chú của các đôi trai gái hai bên luôn chú trọng vào điều này.

  Ví dụ: Nam mệnh sinh năm 1987 Đinh Mão gặp nữ mệnh sinh năm 1993 Quý Dậu. Bởi Mão và Dậu xung nhau. Can Đinh năm sinh thuộc hành Hỏa gặp can Quý năm sinh thuộc hành Thủy, tình trạng này gọi là thiên khắc, địa xung, nhiều người lo rằng sẽ xảy ra mâu thuẫn lớn trong gia đạo, đổ vỡ, ly hôn, làm ăn khó phát triển…

  Tuy nhiên, đây cũng những là đánh giá chưa đúng mực về vấn đề tuổi hợp trong công việc và hôn phối, cần có cái nhìn sâu sắc, mang tính hiệu quả cao hơn.

  Ứng dụng Tứ Hành Xung trong các môn dự đoán khác

  Tứ hành xung khắc được áp dụng phổ biến trong các môn dự đoán khác như Kỳ môn độn giáp, Lục nhâm, Mai hoa dịch số…

  >>> Xem thêm: 

  Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về Tứ hành xung cả trong học thuật và ứng dụng trong đời sống con người. Mong rằng với những kiến thức trên, bạn sẽ có cách tư duy và đưa ra quyết định chính xác hơn khi rơi vào những tình huống phức tạp và khó khăn.

  Khả Duyên

  Khả Duyên

  Mình là Khả Duyên, một người có đam mê và nhiệt huyết tìm hiểu về tử vi số học. Với những kiến thức được học hỏi, hy vọng sẽ gửi tới bạn đọc nhiều thông tin hữu ích trong đời sống.


  Cùng Chuyên mục

  Bói ngày sinh xem kẻ bạc tình yêu vào chỉ tổ hại mình
  Bói ngày sinh xem kẻ bạc tình yêu vào chỉ tổ hại mình
  Bói ngày sinh xem kẻ bạc tình yêu vào chỉ tổ hại mình
  Tứ trụ

  Bói ngày sinh từ lâu đã trở thành một trong những cách bói đáng tin cậy của mọi người. Thậm chí thông qua bói ngày tháng năm sinh của mình còn biết được đường tình duyên, hôn nhân của người đó. Trong bài viết này mời các bạn cùng bói ngày sinh xem kẻ bạc tình để biết được số phận nhân duyên của chúng ta ra sao nhé.

  Cách đặt tên cho con trai năm 2023 lớn lên khỏe mạnh, tương lai vinh hiển
  Cách đặt tên cho con trai năm 2023 lớn lên khỏe mạnh, tương lai vinh hiển
  Cách đặt tên cho con trai năm 2023 lớn lên khỏe mạnh, tương lai vinh hiển
  Tứ trụ

  Các bậc cha mẹ luôn là người mong muốn con mình có được cuộc sống tốt đẹp. Họ luôn dành những điều tốt nhất cho đứa con của mình. Đương nhiên ý nghĩa của những cái tên cũng có thể thay đổi cuộc đời của các bé. Từ thời xa xưa cho đến ngày nay, tên rất quan trọng đối với con người. Vì vậy cha mẹ rất cẩn thận khi đặt tên cho các bé. Hãy xem đặt tên con trai năm 2023 thì nên sử dụng những tên nào?

  Tứ trụ người mệnh Thổ: Tường giải chi tiết về chữ “Tín”
  Tứ trụ người mệnh Thổ: Tường giải chi tiết về chữ “Tín”
  Tứ trụ người mệnh Thổ: Tường giải chi tiết về chữ “Tín”
  Tứ trụ

  Tứ trụ người mệnh Thổ Người mệnh Thổ chủ về Tín. Họ là những người lý trí song cũng nặng tình nặng nghĩa. Thổ là trung ương, đại diện cho bốn mùa. Họ trung thành, thành thật và nồng hậu. Tuy nhiên cũng có nét tính cách cố chấp và thiếu linh hoạt.

  Đặt tên con gái năm 2020 - Đặt tên kiêu sa, số đời đài cát
  Đặt tên con gái năm 2020 - Đặt tên kiêu sa, số đời đài cát
  Đặt tên con gái năm 2020 - Đặt tên kiêu sa, số đời đài cát
  Tứ trụ

  Các bậc cha mẹ luôn là người mong muốn con mình có được cuộc sống tốt đẹp. Họ luôn dành những điều tốt nhất cho đứa con của mình. Đương nhiên ý nghĩa của những cái tên cũng có thể thay đổi cuộc đời của các bé. Từ thời xa xưa cho đến ngày nay, tên rất quan trọng đối với con người. Vì vậy cha mẹ rất cẩn thận khi đặt tên cho chúng. Hãy xem đặt tên con gái năm 2020 thì nên sử dụng những tên nào?

  Back to top