Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ năm, 06-10-2022

Cách cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất ngày 23 tháng Chạp

Cúng ông Công ông Táo là một phong tục truyền thống lâu đời của dân tộc ta được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Bên cạnh cách chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ thì văn khấn cúng ông Táo cũng là một thứ không thể thiếu. Tử vi số mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây để  biết thêm chi tiết.

Xem thêm

cúng ông công ông táo

Cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công ông Táo là một truyền thống quý báu của dân tộc, đây là một tín ngưỡng thể hiện sự tôn thờ thần linh và nhằm gửi gắm các mong ước của gia chủ.

Quan niệm dân gian cho rằng ông Công, ông Táo là những vị thần được phái xuống để theo dõi và ghi chép việc làm trong một năm qua của gia chủ. Đến ngày 23 tháng Chạp sẽ bay về bẩm báo với ông Trời.

Như vậy ông Công, ông Táo chính là các vị thần định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình (dựa trên đạo lý, lối sống của con người). Với mong muốn được Thần Bếp phù hộ mà người ta làm lễ cúng ông Công ông Táo hết sức long trọng.

Cúng ông Táo ngày nào?

Táo Quân là tên gọi chung của ông công và ông Táo – đây là những vị thần có nhiệm vụ cai quản công việc bếp núc của mỗi gia đình. Khi đó Táo quân còn được gọi là vua bếp và sẽ được thờ ở nhà bếp.

Hiện nay Táo quân sẽ bao gồm 3 vị thân là 2 ông và 1 bà. Khi đó, 3 vị Táo quân này sẽ chỉ ở trong bếp nhưng lại có thể biết được toàn bộ sự việc ở trong gia đình chủ nhà. Và hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch thì Táo quân sẽ lại bay lên thiên đình để báo cáo với ngọc hoàng về những việc đã xảy ra ở trong gia đình.

Cho nên, để có thể để cho các Táo quân bẩm báo với ngọc hoàng những điều tốt đẹp, để cho gia đình mình sang năm mới nhận được nhiều may mắn thì chủ nhà thường chuẩn bị cũng như sắm lễ cúng ông Công ông Táo về trời vô cùng kỹ càng và long trọng.

Cúng ông công ông táo ngày nào? Theo truyền thống thì người dân lấy ngày ông táo về chầu trời là ngày cúng, cho nên thường sẽ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm.

Về cách cúng ông Công ông Táo thì không thể thiếu đó chính là chuẩn bị mâm cỗ cúng và bài văn khấn.

Ý nghĩa ngày lễ cúng ông Công ông Táo, những điều cấm kỵ nên biết
Ý nghĩa ngày lễ cúng ông Công ông Táo, những điều cấm kỵ nên biết
Ý nghĩa ngày lễ cúng ông Công ông Táo, những điều cấm kỵ nên biết

Theo quan niệm dân gian một năm mở đầu bằng Tết Nguyên Đán và kết thúc bằng Tết ông Táo vào 23 tháng Chạp. Tương truyền rằng đêm 30 tháng Chạp, ông Táo trở về cùng gia đình để bắt đầu năm mới. Dân gian quan niệm rằng, trong các vị thần, Táo quân là vị thần theo sát cuộc sống của mỗi gia đình, thay Ngọc Hoàng giám sát những hoạt động của mọi người trong một năm.

Sắm lễ cúng ông Công ông Táo

cúng ông công ông táo

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất năm 2021 dựa vào thời buổi hiện đại và phù hợp với cuộc sống hơn. Dù không cầu kỳ như trước nhưng vẫn giữ nguyên được nét truyền thống của dân tộc Việt Nam. 

Các bà nội trợ có thể tham khảo mâm cúng cần chuẩn bị bao gồm: 

Gà luộc

Đĩa xào thập cẩm

Xôi hay bánh chưng

Giò

Canh măng, nấm, mọc (tùy theo vùng miền)

Ngoài ra, mâm cúng ông Công ông Táo còn có cỗ mũ ông Công ông Táo, hoa quả, 3 chén rượu, quả bưởi, quả cau, lá trầu... Trong đó, không thể thiếu cá chép, vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để đưa ông Táo về trời.

Ông Công ông táo cũng chê những loại quả này, đừng đem bày cúng mà rước họa vào thân
Ông Công ông táo cũng chê những loại quả này, đừng đem bày cúng mà rước họa vào thân
Ông Công ông táo cũng chê những loại quả này, đừng đem bày cúng mà rước họa vào thân

Lại một mùa Tết nguyên đán sắp tới, đây là thời điểm nhà nhà chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, cầu cúng đón lộc. Một trong những nghi lễ không thể thiếu được của người dân Việt Nam chính là tổ chức cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, việc thờ cúng chưa bao giờ là đơn giản với biết bao điều lẻ tẻ cần ghi nhớ.

Bài cúng ông Công ông Táo

Trong lễ cúng ông Công ông Táo, ngoài việc sắm sửa lễ vật đầy đủ thì không thể thiếu nhất chính là văn khấn ông Công ông Táo.

Văn khấn cúng ông Công ông Táo năm 2021 có lưu truyền nhiều bản khác nhau, tuy nhiên bạn có thể tham khảo bài bài cúng ông Công ông Táo 2021 chuẩn nhất sau đây:

Nam mô a di đà Phật! 

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Kết luận

Trên đây là thông tin về Cúng ông Công ông Táo dịp cuối năm mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng chúng ta sẽ có được may mắn và phước lành trong năm mới tới đây.

Chúc các bạn một năm mới an khang thịnh vượng. Và đừng quên theo dõi các bài viết hấp dẫn của Tử vi số nhé.

Xem thêm: Ý nghĩa ngày lễ cúng ông Công ông Táo

Tin liên quan

Khả Duyên

Khả Duyên

Mình là Khả Duyên, một người có đam mê và nhiệt huyết tìm hiểu về tử vi số học. Với những kiến thức được học hỏi, hy vọng sẽ gửi tới bạn đọc nhiều thông tin hữu ích trong đời sống.


Cùng Chuyên mục

Back to top