Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 23-07-2024

Văn khấn mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng ngắn gọn và chuẩn nhất dành cho mọi người

Theo phong tục của Việt Nam thì cứ vào ngày rằm và mùng 1 đầu tháng, người dân lại sắm lễ cúng tại nhà cầu mong bình an, mạnh khỏe, vạn sự như ý. Bên cạnh đó, mọi người còn hay đi chùa cầu xin mọi điều an lành sẽ đến với người thân trong gia đình.

Xem thêm

văn khấn ngày rằm mùng 1

Câu nói "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", thắp hương cúng gia tiên không chỉ thể hiện lòng thành kính tới người đã khuất mà còn cầu mong tất cả thành viên trong gia đình luôn có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tìm hiểu văn khấn ngày rằm mùng 1 thông qua bài viết dưới đây cùng Tử Vi Số.

Truyền thống cúng hàng tháng vào ngày mùng 1, ngày rằm

Người Việt ta luôn coi trọng đạo hiếu uống nước nhớ nguồn, ngày mùng 1 gọi là ngày sóc. Đây là ngày bắt đầu của tháng mới. Ngày rằm hay còn gọi là ngày vong. Vong ở đây mang nghĩa nhìn xa trông rộng.

Người xưa cho rằng, khi mặt trời mặt trăng nhìn rõ nhau, soi chiếu vào tâm hồn khiến con người trở nên sáng suốt và trong sạch, không vướng bận chuyện đen tối trong lòng.

Vào 2 ngày rằm mùng 1 này trong tháng, các gia đình thường sửa soạn mâm lễ cúng thần linh, gia tiên để tưởng nhớ đến vong linh người đã khuất và cầu mong một tháng an lành, sức khỏe.

Miền Bắc trong tháng thường làm vào 2 ngày là mùng 1 và ngày Rằm, còn đối với miền Nam sẽ làm từ chiều hôm 30 tháng trước và ngày 14. Cùng xem bài văn khấn chi tiết ngay sau đây:

Sắm lễ cúng mồng 1, ngày rằm hàng tháng

Vì 2 ngày này để tưởng niệm đến vong linh của ông bà tổ tiên chúng ta nên lễ vật cũng khá đơn giản:

Nhang thơm

  • Cau tươi, trầu xanh

  • Mâm ngũ quả chín

  • Tiền vàng

  • Nước và rượu

Ngoài ra, gia đình chuẩn bị thêm mâm cỗ mặn gồm các món ăn quen thuộc như: thịt gà luộc, rượu, nem… Có nhiều gia đình còn thắp hương, làm lễ từ chiều ngày 30 hàng tháng và ngày mùng 1 mới là ngày lễ chính.

Bài văn khấn ngày rằm mùng 1 hàng tháng – Cúng Thổ Công và Thần Linh

Sau đây là bài văn khấn chi tiết:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Bài văn khấn ngày rằm mùng 1 hàng tháng – Cúng Gia Tiên

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: ………………

Ngụ tại: ………………………………..

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Trên đây là bài văn khấn ngày rằm mùng 1 của tử vi số chúng tôi. Hi vọng bài văn khấn này sẽ giúp ích cho các bạn đọc. Chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ. Đừng quên tham khảo các bài khác tại web chúng tôi nhé!

Tử vi số

Tử vi số

Kính chào các quý độc giả của kênh Tử Vi Số, đây là trang thông tin chính thức về các lĩnh vực tử vi, nhân tướng, phong thủy và kiến thức nhân sinh.


Cùng Chuyên mục

Văn khấn gia tiên ngày thường chuẩn chỉnh nhất
Văn khấn gia tiên ngày thường chuẩn chỉnh nhất
Văn khấn gia tiên ngày thường chuẩn chỉnh nhất
Văn khấn

Văn khấn gia tiên ngày thường là như thế nào? Trong quan niệm người phương đông và người Việt Nam nói riêng thì việc cúng giỗ gia tiên luôn thể hiện đạo hiếu, thể hiện tấm lòng thủy chung thương tiếc cho người đã khuất, cho nên việc ngày cúng giỗ gia tiên là một ngày không thể quên trong mỗi gia đình.

Back to top