Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ hai, 25-09-2023

Văn khấn tất niên năm 2022: Tiễn năm cũ đón năm mới

Văn khấn Lễ Tất niên cuối năm có nhiều phong tục, nghi lễ đặc biệt với mong muốn “tống cựu nghinh tân”, mà người dân Việt Nam gửi gắm. Cũng như việc chào đón năm mới đến.

Xem thêm

văn khấn tất niên năm 2022

Tất niên còn gọi là Lễ Tất niên vốn là một nghi thức nhằm đánh dấu thời điểm năm cũ kết thúc, chuẩn bị sang một năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời và là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam ta. Để cảm ơn năm cũ với những sự giúp đỡ che chở của các cụ và Thần Linh, Tử Vi Số gửi tới bạn bài văn khấn tất niên năm 2022

Văn khấn Lễ Tất niên cuối năm cho gia chủ

Bữa cơm tất niên thường được cử hành vào chiều 30 tết, còn gọi là bữa cơm đoàn viên. Ngày này mọi người quây quần bên nhau làm một mâm cơm thịnh soạn dâng lên ông bà tổ tiên, sau đó cùng nhau ăn tối, chia sẻ niềm vui nỗi buồn của một năm đã qua.

Và lễ cúng Tất niên sẽ có nhiều phong tục, nghi lễ đặc biệt với mong muốn “tống cựu nghinh tân”, mà người dân Việt Nam gửi gắm.

Sắm lễ tất niên

Lễ Tất niên thường được chuẩn bị vào chiều 30 tết, sau khi đã dọn dẹp nhà cửa trang hoàng bày biện bàn thờ đầy đủ, con cháu tề tựu đông vui. Và lễ vật cũng như mâm cơm cúng Tất niên không nặng về vật chất, tùy theo điều kiện từng nhà và tâm ý của gia chủ để chuẩn bị.

Hầu như tiệc Tất niên của người miền Bắc đều có gà luộc lá chanh và giò thủ. Người miền Nam thường có tôm khô, củ kiệu, thịt kho nước dừa ăn chung với dưa giá.

Song thông thường cúng Tất niên cần sắm lễ như sau:

+ Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

+ Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm. Tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng, như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào...; miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua...; miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò…

Bài văn khấn trong nhà

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ................. (1)

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ..............(2)
Tín chủ (chúng) con là:..................................................................................

Ngụ tại:........................................................................................................

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Cẩn cáo,

Bài văn khấn ngoài trời

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ...... tháng Chạp năm ..........

Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. m phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám ...

Bài văn khấn Tất niên ban thần tài

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………

Hôm nay là ngày .... tháng .... năm .... âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo

Bài văn khấn Tất niên thần linh

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần

Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………………………

Tuổi: ………………….........

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và may mắn.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con, toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài văn khấn Tất niên công ty, cơ quan, cửa hàng

Nam Mô A Di Đà Phật (Niệm 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (Niệm 3 lần)

Tín chủ con tên là… tại...

Hôm nay ngày... tháng chạp năm... âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty... xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm... , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm... để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.
A Di Đà Phật! (Niệm 3 lần)

Lễ cúng tất niên tại cơ quan, công ty thường sẽ được bắt đầu tiến hành vào những ngày âm lịch từ tháng 12 đổ đi.

Phong thủy Lễ Tất niên cuối năm

Kiêng kỵ ngày Tất niên

Khi người lớn xúc cơm hoặc gắp thêm thức ăn mà bản thân đã ăn no rồi thì không được nói “con không ăn” mà phải nói “con đủ rồi”. Nếu đồ ăn đã hết thì cần nói “đồ nhiều quá”, không được nói “hết rồi”.

Trong bữa cơm thì không nên ăn canh trước nó ngụ ý người này phải chạy đôn chạy đáo việc bên ngoài, vất vả.

Món ăn nên dùng đồ ăn có màu vàng, có hương thơm như: khoai tây, măng, nấm hương, thịt rán vàng ngụ ý hòa khí, thịnh vượng.

Lúc 10h tối là lúc Táo Quân quay về nhà, chúng ta nên treo đồ trang trí là dây pháo hoa hoặc bật đèn sáng nơi nhà bếp, để đón chào Táo Quân.

Trong lúc ăn cơm thì không nên khóc, không nên cãi nhau, không được nói “no quá” mà phải nói “ ăn đủ rồi”.

Tránh những từ không may mắn như: chết, mất, thua, bại, phá, tử …
Tránh làm vỡ đồ đạc.

Văn khấn ông Hoàng Bảy và cách sắm lễ cầu xin tài lộc
Văn khấn ông Hoàng Bảy và cách sắm lễ cầu xin tài lộc
Văn khấn ông Hoàng Bảy và cách sắm lễ cầu xin tài lộc

Văn khấn ông Hoàng Bảy vốn nổi tiếng khắp cả nước nhờ sự linh thiêng, ứng nghiệm của những lời cầu xin từ các con nhang đệ tử khắp chốn. Thường khi đi lễ đền ông thường cầu may, cầu mát nhưng nhiều năm trở lại đây người ta truyền tai nhau về sự linh thiêng của ông khi xin tài lộc.

Giờ hoàng đạo cúng lễ

Việc cúng tất niên thường được thực hiện vào ngày cuối cùng của năm tính theo lịch m (tức là ngày 30 tháng 12 âm lịch, hay còn được gọi là ngày 30 Tết hoặc vào ngày 29 tháng 12 m lịch (ngày 29 Tết) với năm thiếu).

Tuy nhiên gia chủ có thể chọn ngày đẹp giờ đẹp dưới đây để tổ chức cúng tất niên sớm hơn, giúp hòa hợp vận khí gia đình hơn.

Dương lịch ngày 26/1/2022; ngày Kỷ Mão

● Giờ Canh Ngọ - 11:00-12:59

Giờ có Quý Nhân thần cai quản ngụ ý gia chủ làm gì cũng sẽ có người ra mặt giúp đỡ, chở che.

● Giờ Tân Mùi - 13:00-14:59

Giờ có Thiên Đức quý nhân hành khiển, là vị thần đại diện cho đức độ, lòng tốt sự vị tha; nên sẽ mang tới phúc khí cát lành cho gia chủ.

Dương lịch ngày 27/1/2022; ngày Canh Thìn

● Giờ Canh Thìn - 7:00-8:59

Giờ có Thanh Long thần chủ thuận lợi đường công danh, sự nghiệp; ý chí quyết tâm, tinh thần mạnh mẽ.

● Giờ Tân Tỵ - 9:00-10:59

Giờ có Minh Đường, Quý Nhân cát thần ngụ ý mọi mặt đều có người nâng đỡ. Đặc biệt con đường thăng tiến, công danh sẽ gặp nhiều may mắn thuận lợi.

● Giờ Ất Dậu - 17:00-18:59

Giờ có Bảo Quang thần ngụ ý vận tiền bạc hanh thông, làm ăn tấn tới.

● Giờ Đinh Hợi - 21:00-22:59

Giờ có Ngọc Đường cát thần ngụ ý con đường thăng tiến, công danh sẽ gặp nhiều may mắn thuận lợi.

Dương lịch ngày 28/1/2022; ngày Tân Tỵ

● Giờ Giáp Ngọ - 11:00-12:59

Giờ có Thiên Ất quý nhân che chở nên gia chủ sẽ gặp nhiều chuyện tốt đường sự nghiệp, học hành.

● Giờ Nhâm Thìn - 7:00-8:59

Giờ có Quý Nhân thần cai quản ngụ ý gia chủ làm gì cũng sẽ có người ra mặt giúp đỡ, chở che.

● Giờ Ất Mùi - 13:00-14:59

Giờ có Minh Đường cát thần ngụ ý con đường thăng tiến, công danh sẽ gặp nhiều may mắn thuận lợi.

● Giờ Mậu Tuất - 19:00-20:59

Giờ có Kim Quỹ cát thần ngụ ý tiền bạc dồi dào, tài lộ hanh thông. Vì Kim Quỹ là vị thần bảo vệ vận khí về tiền tài, lợi lộc.

Ngoài ra với 2 ngày cuối năm gia chủ nên chọn những khung giờ hoàng đạo dưới đây để làm lễ cúng tất niên.

Ngày 29/1/2022; can chi Nhâm Ngọ (Tức ngày 28 tết)

Giờ Can Chi Bính Ngọ Đinh Mùi Mậu Thân Kỷ Dậu Canh Tuất Tân Hợi
Giờ dương 11:00-12:59 13:00-14:59 15:00-16:59 17:00-18:59 19:00-20:59 21:00-22:59
Thần Sát Tư Mệnh Câu Trận Thanh Long Minh Đường Thiên Lao Chu Tước
Giờ đẹp - Giờ xấu Giờ đẹp Giờ xấu Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ xấu Giờ xấu
Việc nên làm Xuất hành, Phỏng vấn, phỏng vấn, Đăng ký kết hôn, Chuyển nhà, An táng, Nhận chức, Xuất hành, Phỏng vấn, Kết hôn, Đăng ký kết hôn, Nhập trạch, Khai trương Cúng bái, Sinh con, Sinh con, Đăng ký kết hôn, Chuyển nhà, Nhập trạch, Khai trương, Giao dịch, bán hàng, ký hợp đồng, Sửa nhà, An táng, Đi chùa, Cúng bái, Ăn chay Sửa nhà, Nhập trạch, An táng, Nhận chức, Xuất hành, Phỏng vấn, Kết hôn, Đăng ký kết hôn, Chuyển nhà,
Việc nên tránh Nhận chức, Kiện tụng Đi chùa, Cúng bái, Ăn chay Khai quang điểm nhãn Đi chùa, Cúng bái, Ăn chay Khai quang điểm nhãn Nhận chức, Xuất hành, Khai quang điểm nhãn Sửa nhà, An táng, Ngày giờ tương xung không nên làm gì

Ngày 30/1/2022; can chi Quý Mùi (Tức ngày 29 tết)

Giờ Can Chi Giáp Dần Ất Mão Đinh Tị Canh Thân Nhâm Tuất Quý Hợi
Giờ dương 3:00-4:59 5:00-6:59 9:00-10:59 15:00-16:59 19:00-20:59 21:00-22:59
Thần Sát Kim Quỹ Thiên Đức Ngọc Đường Tư Mệnh Thanh Long Minh Đường
Giờ đẹp - Giờ xấu Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ đẹp
Việc nên làm Đi chùa, Cúng bái, Phỏng vấn, Kết hôn, Đăng ký kết hôn, An táng, Thanh Long Đăng ký kết hôn, Chuyển nhà, Khai trương An táng, Kết hôn, Đăng ký kết hôn, Nhập trạch, An táng, Đi chùa, Cúng bái, Đăng ký kết hôn, Sửa nhà, An táng, Sinh con, Kết hôn, Đăng ký kết hôn, Khai trương An táng,
Việc nên tránh Nhận chức, Xuất hành, Sửa nhà, Động thổ Đi chùa, Cúng bái, Ăn chay Nhận chức, Xuất hành, Sửa nhà, Động thổ Đi chùa, Cúng bái, Ăn chay Đi chùa, Cúng bái, Ăn chay Khai quang điểm nhãn Nhận chức, Xuất hành, Dựng cột, Đổ trần, lợp mái, Nhập quan, Cúng bái, Sinh con, , Đi thuyền Ngày giờ tương xung không nên làm gì

Ngày 31/1/2022; can chi Giáp Thân ( Tức ngày 30 tết)

Giờ Can Chi Giáp Tý Ất Sửu Mậu Thìn Kỷ Tị Tân Mùi Giáp Tuất
Giờ dương 23:00-0:59 1:00-02:59 7:00-8:59 9:00-10:59 13:00-14:59 19:00-20:59
Thần Sát Thanh Long Minh Đường Kim Quỹ Thiên Đức Ngọc Đường Tư Mệnh
Giờ đẹp - Giờ xấu Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ đẹp
Việc nên làm Đi chùa, Cúng bái, Ăn chay Xây bếp Đi chùa, Xuất hành, Kết hôn, Đăng ký kết hôn, Nhập trạch, Sửa nhà, An táng, phỏng vấn, Đi chùa, Cúng bái, Đăng ký kết hôn, An táng, Cúng bái, Sinh con, Kết hôn, Đăng ký kết hôn, Xuất hành, Khai trương Giao dịch, bán hàng, ký hợp đồng, Đặt giường, Phỏng vấn,
Việc nên tránh Ngày giờ tương xung, không nên làm việc gì Sửa nhà, Động thổ Cúng bái, Sinh con, Đi chùa, Cúng bái, Ăn chay Nhận chức, Xuất hành, Sửa nhà, Động thổ Nhận chức, Xuất hành, Sửa nhà, Nhận chức, Kiện tụng Sửa nhà, Động thổ

Xem thêm: Văn khấn giao thừa năm 2022

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cẩm nang ngày 30 tết và Văn khấn tất niên cuối năm mà các bạn có thể tham khảo do Tử Vi Số tổng hợp và biên soạn. Hy vọng mọi người đều sẽ có được may mắn và phước lành trong năm mới tới đây.

Hải Thư

Hải Thư

Chào các bạn, tôi là Hải Thư chuyên gia trong lĩnh vực xem bói tử vi, tác giả về những bài viết trong trên trang web Tử Vi Số. Mong những bài viết của tôi giúp ích và mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

Back to top