Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 25-05-2022

Văn khấn mùng 2 tết 2022: Giờ đẹp, sắm lễ và phong thủy

Văn khấn mùng 2 tết 2022 là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng của dân tộc vào các ngày đầu năm. Hãy cùng tìm hiểu cách bày mâm cỗ, đọc văn khấn hợp thuần phong mỹ tục Việc Nam qua bài viết dưới đây của Tử Vi Số.

Xem thêm

văn khấn mùng 2 tết 2022

Theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam, những ngày đầu năm mới Tết Nguyên đán, các gia đình cực kì chú trọng việc thờ cúng các ngày Tết. Tương tự như các lễ cúng khác trong năm, lễ cúng vào ngày mùng 2 Tết thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên và chư Phật.

Văn khấn mùng 2 tết 2022 Nhâm Dần

Từ xa xưa, ông bà ta đã luôn quan niệm "mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết Thầy". Đây là 3 ngày quan trọng nhất đối với Tết cổ truyền của người Việt. Để tỏ lòng thành kính và biết ơn đến với chư Thầm, chư Phật và ông bà tiên tổ đã phù hộ độ trì trong suốt một năm và cầu một năm mới an lành, các gia đình người Việt có truyền thống làm mâm cơm cúng tổ tiên trong những ngày này.

Mùng 2 tết là ngày gì

Trong phong tục cũ, mùng 2 tết là ngày mà phụ nữ đã cưới chồng về nhà thăm bố mẹ, chúc tết bố mẹ đẻ. Và phong tín ngưỡng đạo giáo cũ mùng 2 tết còn là ngày Thần Tài hạ phàm. Nên dù là người làm ăn hay gia đình bình Thường thì ngày Thần Tài hạ phạm là ngày cần phải đón tiếp long trọng.

Thông thường cứ vào khoảng thời gian đầu năm mới, khi chuẩn bị mâm cơm các gia đình Việt Nam đều cần dâng nén hương mời thần linh, ông bà tổ tiên về cùng hưởng thụ. Và phong tục này sẽ kéo dài cho đến ngày hóa vàng, tức là ngày kết thúc lễ.

Văn khấn gia tiên ngày mùng 2 Tết

"Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Tân Sửu

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Tân Sửu 2021.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!"

Văn khấn thần linh, thổ địa

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Tân Sửu

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Tân Sửu 2021.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh

cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Tân Sửu năm 2021.

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2021 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

Phong thủy đón tài lộc ngày mùng 2 tết 2022

Cấm kỵ ban thờ ngày tết

Không được để bát hương chông chênh, không chính giữa bàn thờ

 • Với những gia đình có điều kiện thì thường có ngai thờ, đỉnh đồng... kèm theo trên bàn thờ. Còn các gia đình bình thường thì nên có thêm đèn dầu hoặc nến thắp sáng mỗi khi thắp hương.

Không dùng bát hương bằng đá trên bàn thờ

 • Bát hương trong bàn thờ gia đình nên dùng bát hương bằng sứ hoặc có điều kiện hơn thì dùng bát hương bằng đồng. Tránh dùng các bát hương bằng đá, bởi nó chỉ phù hợp với các đền, miếu, chùa...

Tuyệt đối không xê dịch bát hương

 • Bát hương sau khi được "an ngôi, chính vị" thì phải để nguyên, không được xê dịch hay chuyển sang bên trái hoặc bên phải bàn thờ. Bởi điều này sẽ không tốt.

Đồ lau bàn thờ không được dùng đồ bẩn mà phải có đồ riêng

 • Các giẻ lau, chổi quét trên bàn thờ phải là đồ mới và đồ dùng riêng, tuyệt đối không dùng các loại đã sử dụng qua hay bị bẩn.
 • Bởi bàn thờ là nơi trang nghiêm, sạch sẽ.
 • Giữ cho bàn thờ sạch, sử dụng đồ riêng, mới sẽ giúp thể hiện sự kính trọng, tôn kính.

Không đặt bàn thờ theo các hướng xấu, hướng độc

 • Hướng của bàn thờ không được ngược với hướng của nhà, bởi đây là điều đại kỵ và rất độc.
  Không đặt bàn thờ trên nóc tủ. Bàn thờ gia tiên tránh đặt giữa nhà. Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong một gian phòng.
 • Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

Không nên thờ 3 họ trên bàn thờ

 • Như đã nói ở trên, bàn thờ chỉ nên thờ quan thần linh, thổ công, táo quân trong gia đình và thờ hai bên họ nội, ngoại, ngoài ra không nên thờ thêm. Họ nội đặt ở bên trái còn họ ngoại thì đặt ở bên phải.
 • Một số gia đình có thể lập thêm bàn thờ phụ để thờ bà cô hoặc ông mãnh (người mất lúc còn trẻ) điều này hoàn toàn bình thường và sẽ giúp mọi thứ được tốt hơn.

Thường xuyên lau dọn bàn thờ để giữ cho sự sạch sẽ, thanh tịnh

 • Ngoài ra, cố gắng nên dùng hoa tươi khi cúng lễ, thắp hương, tránh dùng hoa giả. Các đồ cúng lễ cũng cần phải thanh tịnh, tuyệt đối tránh việc thử đồ trước khi đưa lên cúng lễ.
 • Không đặt chậu cây lên bàn thờ mà có thể để cành đào...

Không đặt những đồ linh tinh lên bàn thờ

 • Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài. Điều này sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, trang trọng của bàn thờ.

Không dùng cát để bỏ vào trong bát hương

 • Tuyệt đối không dùng cát để thay cho tro ở trong bát hương. Bởi việc này sẽ khiến cho gia đình lục đục, gặp những điều không may mắn.
 • Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, được đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sàng, lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.

Thời điểm làm lễ ngày mùng 2 tết âm lịch

Việc chọn giờ tốt để dâng cơm cúng vào ngày mùng 2 tết cũng khá quan trọng. Đây sẽ là thời điểm mà cát thần của giờ đó mang lại may mắn và thuận lợi đầu năm mới cho gia chủ. Mời các bạn tham khảo khung thời gian dưới đây:

Giờ Can Chi Canh Dần Nhâm Thìn Quý Tị Bính Thân Đinh Dậu Kỷ Hợi
Giờ dương 3:00-4:59 7:00-8:59 9:00-10:59 15:00-16:59 17:00-18:59 21:00-22:59
Thần Sát Tư Mệnh Thiên Ất Quý nhân Quý nhân Minh Đường Kim Quỹ Thiên Đức Ngọc Đường
Giờ đẹp - Giờ xấu Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ đẹp Giờ đẹp
Việc nên làm Đi chùa, Cúng bái, Đăng ký kết hôn, Sinh con, Đăng ký kết hôn, Nhập trạch, Khai trương, Giao dịch, bán hàng, ký hợp đồng, An táng, phỏng vấn, Sinh con, Đăng ký kết hôn, Chuyển nhà, Nhập trạch, Khai trương, Giao dịch, bán hàng, ký hợp đồng, Sửa nhà, An táng, Cúng bái,
Việc nên tránh Ngày giờ tương xung không nên làm gì Ngày giờ tương xung, không nên làm việc gì Khai quang điểm nhãn Sửa nhà, An táng, Đi chùa, Cúng bái, Ăn chay Nhận chức, Sửa nhà, Chuyển nhà, Xuất hành, Kiện tụng Nhận chức, Xuất hành, Sửa nhà, Động thổ Đi chùa, Cúng bái, Ăn chay Khai quang điểm nhãn

Những việc nên làm vào mùng 2 Tết 2022 để cả năm may mắn

Thăm gia đình nhà ngoại 

Nếu như mùng 1 các thành viên trong gia đình đã tập trung ở bên nhà nội để cúng bái tổ tiên, chúc Tết họ hàng bên nội thì mùng 2 chính là mùng của nhà ngoại.

Việc cả nhà có thể quây quần cùng nhau ăn những bữa cơm đầm ấm, trao nhau những lời chúc chân thành là một trong những việc mang lại nhiều dấu hiệu cho một năm mới thuận lợi bình an.

Xuất hành lấy may

Theo các quan niệm dân gian, đây là ngày thích hợp để bạn có thể xuất hành theo một hướng nào đó mà bản thân mong muốn. Ví dụ: Nếu đi về hướng Bắc, bạn sẽ gặp được Thần Tài, có cả một năm sung túc ở phía trước. Còn nếu bạn đi về hướng Đông Nam thì sẽ sẽ gặp Hỷ Thần báo hiệu chuyện tình duyên sẽ suôn sẻ, thuận lợi.

Cúng bái tổ tiên, thần linh

Chúng ta tuyệt đối không được quên những nghi thức cúng bái thần linh, tổ tiên trong các ngày mùng 2 năm mới này. Bởi đây là một việc làm thể hiện sự biết ơn, kính trọng đối với tổ tiên, thần linh, mong cầu một năm mới bình an đến với gia đình.

Đi lễ chùa

Chùa chiền, đền cũng là nơi rất được nhiều người lựa chọn để đến vào dịp đầu năm bởi không gian nơi đây thanh tịnh. Mọi người đều hi vọng nơi đây sẽ mang đến cho mình những phút giây yên bình sau một thời gian dài bộn bề với công việc, lo toan thường nhật.

Đến chùa vào mùng 2 là một cách hay để bạn có thể thành tâm gửi đến các vị phật, thần những lời cầu nguyện cho một năm mới an lành.

Đi chơi du xuân

Bên cạnh những việc làm theo nếp văn hóa truyền thống xưa, mọi người cũng có thể dành thời gian bên anh chị em, bạn bè hay người yêu đến những địa điểm vui chơi xuân như hội chợ, đường hoa...để cùng nhau có những giây phút vui vẻ, nhẹ nhàng, gửi nhau lời chúc cho một năm mới thuận lợi.

Nghỉ ngơi, thư giãn

Cuối cùng thì, một việc đơn giản nhất mà bạn có thể dành cho mình trong một ngày quan trọng của năm lại chính là sự nghỉ ngơi, thư giãn cho bản thân. Đây cũng là lúc bạn có thể tĩnh tâm, hồi phục lại năng lượng tinh thần và tâm hồn mình, để chuẩn bị cho một năm tràn đầy năng lượng và những sự đột phá ở phía trước.

Có nên hóa vàng ngày mùng 2 tết

Mùng 2 tết năm nay rơi vào ngày mùng 2/2 dương lịch, Can Chi là ngày Bính Tuất, này có hai việc tốt nhất nên làm là cúng bái và giải trừ xui rủi. Nên mùng 2 tết năm nay nếu gia đình nào không có điều kiện, con cái phải đi làm xa sớm thì có thể chọn mùng 2 tết để hóa vàng.

Chú ý khi hóa không gẩy tiền vàng liên tục, chỉ hóa để chếch chếch để tiền cháy hết. Đến khi tiền đang cháy mà dùng gậy, dùng que gẩy tiền vàng sẽ làm rách tiền, các cụ không tiêu được.

Phần mâm cơm cúng hóa vàng thì con cháu tề tựu đông đủ, cùng nhau dùng bữa cơm thân mật, vui vẻ, hóa lộc các cụ để lại.

Như vậy, trên đây chính Ɩà những hướng dẫn chi tiết nhất về cách cúng, mâm cỗ và Văn khấn mùng 2 tết 2022. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp được bạn trong việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống tốt đẹp này. Chúc quý bạn năm mới gặt hái nhiều thành công, vạn sự như ý!

Tin liên quan

Hải Thư

Hải Thư

Chào các bạn, tôi là Hải Thư chuyên gia trong lĩnh vực xem bói tử vi, tác giả về những bài viết trong trên trang web Tử Vi Số. Mong những bài viết của tôi giúp ích và mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

Cách cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất ngày 23 tháng Chạp
Cách cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất ngày 23 tháng Chạp
Cách cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất ngày 23 tháng Chạp
Văn khấn tết nguyên đán

Cúng ông Công ông Táo là một phong tục truyền thống lâu đời của dân tộc ta được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Bên cạnh cách chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ thì văn khấn cúng ông Táo cũng là một thứ không thể thiếu. Tử vi số mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây để  biết thêm chi tiết.

Back to top