Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 23-07-2024

Bài cúng mùng 1, ngày Rằm: Sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm

Bài cúng mùng 1, ngày Rằm là nội dung tổng hợp nhất giúp quý độc giả có thể chuẩn bị lễ cúng tại gia hoặc tại cơ quan chuẩn xác và đầy đủ, để sở cầu như ý sở nguyện tòng tâm.

Xem thêm

Bài cúng mùng 1 ngày Rằm là nội dung tổng hợp thông tin về ngày, cách cúng, bài khấn, giờ đẹp, phong thủy, Phật học … những chủ đề tâm linh liên quan đến ngày Rằm, mùng 1 đặc biệt. Giúp gia chủ thu hút thêm cát khí cho vận trình của mình. 

bài cúng mùng 1 ngày rằm

Thông tin mùng 1 ngày Rằm

Mùng 1 ngày Rằm tháng 10 năm 2022

Mùng 1 ngày Rằm hàng tháng được coi là ngày âm giới cho phép tất cả các vong linh được quay về dương thế thăm gia đình. Do đó tục lệ cúng mùng 1 ngày Rằm cũng từ đó mà phát triển thành văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Dưới đây Bài cúng mùng 1 ngày Rằm sẽ gồm nhiều thông tin chi tiết về ngày Rằm tháng 9 âm lịch. 

Theo lịch vạn niên ngày Rằm tháng 10 năm 2022 rơi vào ngày 25/10/2022 dương lịch. Thông tin về ngày Rằm tháng 10 như sau:

Dương lịch: 25/10/2022

Âm lịch: 1/ 10/ 2022

Can Chi: Ngày Tân Hợi tháng Tân Hợi năm Nhâm Dần

Đánh giá

Theo nội dung xem ngày tốt xấu 25/10/2022 thì ngày có Câu Trận. Ngày mang ý nghĩa khúc khuỷu, chậm chạp. Những việc xảy ra trong ngày này sẽ gặp phải trở ngại, ý kiến phản đối hoặc bị liên lụy. Mọi việc. có đầu mà không có cuối, trước hỷ sau bi.

Còn theo chiêm tinh học, mùng 1 tháng 10 âm lịch lúc 3:17 chiều, Trăng non sẽ quá cảnh Bọ Cạp. Trăng ngày non sẽ tạo chúng ta một nguồn năng lượng mới và cho chúng ta sự tự tin chính mình.

Hãy xem Trăng non Bọ Cạp tháng 10 rằm tháng 9 chia sẻ với bạn điều gì theo chiêm tinh học nhé!

Mùng 1 ngày Rằm là ngày gì 

Mùng 1 ngày Rằm là mốc đo lường thời gian của khoa học cổ đại, họ nghiên cứu và dự đoán thời gian vận hành của Mặt Trăng để tính toán thời gian cho cuộc sống. Và người xưa quy định ngày mùng 1 âm lịch được gọi là ngày Sóc, còn ngày rằm tức 15 âm lịch hàng tháng là ngày vọng. 

Theo lịch âm dương mùng 1 ngày Rằm được quy định như sau: 

Ngày mùng 1 hay còn gọi là ngày Sóc là ngày bắt đầu của một tháng mới nên cầu điều may mắn và thành công. Và phong tục dân gian sẽ thực hiện nghi lễ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên và đi chùa để cầu phúc, cầu bình an. 

Ngày rằm hay còn gọi là ngày Vọng: Khoảng thời gian này có sự thông suốt của mặt trăng và mặt trời. Tức là trong ngày này thần thánh, tổ tiên thông thương với con người thì con người chỉ cần thật tâm cầu nguyện sẽ dễ dàng gửi được những nguyện cầu hơn.

Bài cúng mùng 1 ngày Rằm 

Bài cúng gia tiên 

Bài cúng mùng 1 ngày Rằm là bài cúng được mọi người sử dụng thường xuyên để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và các thành linh. 

Sắm Lễ

Lễ cúng vào ngày mùng 1 ngày Rằm là lễ chay ngọt, gồm: Hương, hoa, trà, trầu cau, 5 loại quả và tiền vàng.

Tùy từng điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị mâm lễ khác nhau nhưng  quan trọng nhất là có tấm lòng thành.

Văn Khấn mùng 1 ngày Rằm ban gia tiên 

Nam mô a di đà Phật! (Niệm 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ Hổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản xứ này.

Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ.

Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày … tháng … năm ….. Tín chủ chúng con là ………… Ngụ tại …………… cùng toàn gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời:

Các vị Tôn thần cai quản khu vực này.

Hương hồn gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ. Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành, Thụ hưởng lễ vật. Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông. Người người được chữ bình an

Tám tiết vinh khang thịnh vượng. Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Giã tấm lòng thành. Cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Bài cúng mùng 1 ngày Rằm Thần Tài Thổ địa 

Thờ cúng Thần Tài Thổ địa là một phong tục tập quán từ lâu đời của dân gian Việt Nam. Và mùng 1 ngày Rằm cũng là khoảng thời gian quan trọng để những người làm ăn bày tỏ thành kính với vị thần đang che chở con đường kinh doanh của họ. 

Sắm lễ 

Lễ cúng mùng 1 ngày Rằm ban thờ Thần Tài Thổ địa cũng là lễ chay, gồm Hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay gia chủ cũng có thể kèm thêm lễ mặn gồm: Rượu, thịt gà luộc và các món mặn. 

Văn Khấn 

Nam mô A Di Đà Phật! (Niệm 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ Hổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan xứ này.

Hôm nay là ngày … tháng … năm ….. Tín chủ chúng con là ………… Ngụ tại ……………

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời Ngài Thần tài tiền vị.

Cúi xin Ngài thương xót tín chủ. Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành, Thụ hưởng lễ vật. Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Lộc tài thăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (Niệm 3 lần)

Cúng mùng 1 ngày Rằm trong phong thủy 

Giờ đẹp cúng mùng 1 ngày Rằm tháng 9 âm lịch 

Bài cúng mùng 1 ngày Rằm sẽ cần lưu ý chọn giờ đẹp để mang vận may mắn về cho gia chủ. Giờ đẹp vốn là một tục lệ cầu may trong văn hóa người Việt ta, mời quý độc giả tham khảo giờ đẹp cúng mùng 1 ngày Rằm dưới đây để lựa chọn giờ cát cho mình nhé, 

Giờ Nhâm Thìn 7:00-9:00

Cát Thần: Tam Hợp, Kim Quý 

Nên: Sinh con, Kết hôn, Đăng ký kết hôn, Khai trương, Giao dịch, Bán hàng, Ký hợp đồng, Đặt giường

Kỵ: Nhận chức, Xuất hành, Đi chùa, Cúng bái, Ăn chay, Khai quang điểm nhãn

Chính Xung: Tuổi Bính Tuất không nên chọn giờ này 

Giờ Quý Tị 9:00-11:00

Cát Thần: Lục Hợp Nhật Lộc

Nên: Kết hôn, Đăng ký kết hôn, Chuyển nhà, Nhập trạch, An táng

Kỵ: Nhận chức, Xuất hành, Sửa nhà, Động thổ, Đi chùa, Cúng bái, Ăn chay, Khai quang điểm nhãn

Chính Xung: Tuổi Đinh Hợi không nên chọn giờ này 

Giờ Ất Mùi 13:00-15:00

Cát Thần: Ngọc Đường Tiến Quý

Nên: Cúng bái, Sinh con, Đăng ký kết hôn, An táng

Kỵ: Nhận chức, Xuất hành, Sửa nhà

Chính Xung: Tuổi Kỷ Sửu không nên chọn giờ này 

Mùng 1 ngày Rằm theo Phật giáo 

Ngày Trai Giới mùng 1 ngày Rằm

Bài cúng mùng 1 ngày Rằm theo ý nghĩa Phật giáo là 10 ngày Trai giới; trong Kinh bản nguyện Địa Tạng Bồ Tát thì Thập Trai hay còn gọi là 10 ngày Trai giới là 10 ngày ăn chay và cầu nguyện dành cho các tín đồ Phật giáo. Trong đó mùng 1 ngày Rằm là một trong 10 ngày ăn chay đó. 

10 ngày này sẽ tổng kết độ nặng nhẹ của các tội lỗi mà con người phạm phải. Tất cả những người có tà tâm hay có mắc tội lỗi, ở bất kỳ tình trạng nào như giết chóc, đồ tể, đạo tặc, tà dâm, khẩu nghiệp … trăm nghìn loại tội trạng đều có thể hướng về chư Phật Bồ Tát, chúng Thánh Hiền đọc kinh thì mỗi phương đông, tây, nam, bắc, trong vòng 100 do tuần, không các tai nạn".

Theo Kinh Thập Vương nhân duyên phát tâm Địa Tạng Bồ Tát miêu tả thì 10 ngày Trai giới là 10 ngày cúng dường của 10 vị Phật và Bồ Tát. Gồm: 

Mùng  1 Định Quang Như Lai

Mùng 8 Dược Sư Như Lai  

Ngày 14 Hiền Kiếp Thiên Phật 

Ngày 15 A Di Đà Như Lai 

Ngày 18 Địa Tạng Bồ Tát 

Ngày 23: Đại Thế Chí Bồ Tát 

Ngày 24: Quan Thế Âm Bồ Tát 

Ngày 28: Bì Lô Già La Như Lai 

Ngày 29: Dược Vương Bồ Tát 

Ngày 30: Thích Ca Như Lai 

Cấm kỵ mùng 1 ngày Rằm theo Phật giáo 

Cúng mùng 1 và ngày Rằm và đi chùa là một trong những thói quen thường thấy của người Việt mỗi khi vào ngày đầu tiên và ngày 15 hàng tháng theo lịch âm. Ở đây, Tử vi số xin gửi tới quý độc giả một vài lưu ý trong việc dâng hương khi cúng tại gia hoặc đi chùa như sau: 

  • Khi bước vào cửa (cửa phòng thờ hoặc cửa chùa) nữ nên bước chân phải, nam bước chân trái. Lưu ý không được dẫm nên bậc cửa mà phải bước một bước dài qua. 
  • Khi dâng hương thông thường mọi người sẽ thắp 3 nén hương. Tuy nhiên gia chủ có thể thắp những số lượng sau, tùy theo nguyện cầu của bạn: 3 nén để cầu cho bản thân, thắp 6 nén để cầu cho 2 đời, thắp 9 nén để cầu cho 3 đời. Còn 13 nén là kiểu cầu phúc cho công đức vẹn toàn cao nhất.
  • Khi dâng hương thì tay trái nên cầm hương, tay phải cầm bật lửa (hoặc đồ để đốt hương). Bởi theo quan niệm dân gian tay phải là tay hay dùng nhất, thường để giết gà, giết cá … làm thịt các loại động vật, nên không thể chạm vào hương.
  • Khi cắm hương thì tay phải đặt bên dưới, tay trái đặt bên trên, giơ cao quá đầu kính trước án, sau đó cắm vào bát hương. Lúc này có thể khấu đầu, khi khấu lưu ý khấu trước án hương.
  • Cúng mùng 1 ngày Rằm theo Phật giáp sẽ có một số điều cần kiêng kỵ như nhịn ăn từ sáng cho đến trưa. Đây là khoảng thời gian mà Phật môn đạo tràng nghỉ ngơi, một ngày chỉ ăn 2 bữa. 

Ngoài ra trong ngày mùng 1 và Rằm con người có 10 ác nghiệp không được phạm phải, đó là: Sát sinh, trộm cắp, tà dâm, ăn nói hồ đồ, gian dối, ác miệng, thêu dệt, tham lam, căm hận, ác ý. 

>> Xem thêm tra cứu lịch vạn niên tại đây

10 phúc báo ngày mùng 1 ngày Rằm

Ngày mùng 1: Thiện ác đồng tử hạ giới, niệm Nam Vô Định Quan Như Lai 1000 lần, sẽ không bị đao kiếm nơi địa ngục, ăn chay sẽ giải trừ 40 kiếp tội lỗi. 

Ngày mùng 8: Thái tử hạ giới, niệm Nam Vô Dược Sư Lưu Ly Quan Như Lai 1000 lần, sẽ không bị thứ bẩn thỉu nơi địa ngục đổ vào người, ăn chay sẽ giải trừ 30 kiếp tội lỗi.

Ngày 14: Tế Mệnh Tư Lục hạ giới, niệm Nam Vô Hiền Kiếp Thiên Phật 1000 lần, sẽ không bị nhúng vào vạc dầu nơi địa ngục, ăn chay sẽ giải trừ 1000 kiếp tội lỗi.

Ngày 15: Ngũ Đạo Đại Tướng Quân hạ giới, niệm Nam Vô A Di Đà Phật 1000 lần, sẽ không bị đày đọa bởi hàn băng nơi địa ngục, ăn chay sẽ giải trừ 200 kiếp tội lỗi.

Ngày 18: Diêm La Vương hạ giới, niệm Nam Vô Quan Thế Âm Bồ Tát 1000 lần, sẽ không bị đày đọa bởi rừng kiếm nơi địa ngục, ăn chay sẽ giải trừ 90 kiếp tội lỗi.

Ngày 23: Thiên Đại Tướng Quân hạ giới, niệm Nam Vô Bì Lư Xá Na Phật 1000 lần, sẽ không bị đày đọa bởi quỷ đói nơi địa ngục, ăn chay sẽ giải trừ 1000 kiếp tội lỗi.

Ngày 24: Thái Sơn Phủ Quân hạ giới, niệm Nam Vô Địa Tạng Bồ Tát 1000 lần, sẽ không bị đày đọa bởi trảm đao nơi địa ngục, ăn chay sẽ giải trừ 1000 kiếp tội lỗi.

Ngày 28: Đế Thích hạ giới, niệm Nam Vô A Di Đà Phật 1000 lần, sẽ không bị đày đọa bởi cưa sắt nơi địa ngục, ăn chay sẽ giải trừ 90 kiếp tội lỗi.

Ngày 29: Tứ Thiên Vương hạ giới, niệm Nam Vô Dược Vương Dược Thượng Bồ Tát 1000 lần, sẽ không bị đày đọa bởi Đao Ma nơi địa ngục, ăn chay sẽ giải trừ 7000 kiếp tội lỗi.

Ngày 30: Sở Thiên Vương hạ giới, niệm Nam Vô Thích Ca Mâu Ni Phật 1000 lần, sẽ không bị đày đọa bởi sông khói nơi địa ngục, ăn chay sẽ giải trừ 8000 kiếp tội lỗi.

Quý độc giả thân mến, Bài cúng mùng 1 ngày Rằm là nội dung tổng hợp nhất giúp quý độc giả có thể chuẩn bị lễ cúng tại gia hoặc tại cơ quan chuẩn xác và đầy đủ. Chúc quý độc giả vạn sự như nguyện, vạn điều như ý vào mùng 1 ngày Rằm hàng tháng! 

Như Ý

Như Ý

Tôi là Như Ý - Người đam mê tìm hiểu và chia sẻ về lĩnh vực tử vi, nhân tướng với mong muốn gửi tới quý độc giả những thông tin ngắn gọn và sâu sắc về tử vi trọn đời.


Cùng Chuyên mục

Giờ tốt cúng mùng 1 ngày Rằm tháng 11 âm lịch: Tâm thành kính vạn bình an
Giờ tốt cúng mùng 1 ngày Rằm tháng 11 âm lịch: Tâm thành kính vạn bình an
Giờ tốt cúng mùng 1 ngày Rằm tháng 11 âm lịch: Tâm thành kính vạn bình an
Lịch vạn niên

Giờ tốt cúng mùng 1 ngày Rằm tháng 11 âm lịch: Tâm thành kính vạn bình an. Đây là ngày sao Mộc ban phước cho chúng ta một nguồn năng lượng đẹp giúp củng cố mối quan hệ của chúng ta với những người khác và dạy chúng ta rất nhiều về bản thân.

Back to top