Tử vi trọn đời - Giải đoán lá số tử vi, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ bảy, 06-06-2020

Năm tuổi trong quan niệm truyền thống văn hóa thời xưa

Xem thêm

Năm tuổi là gì? Nguồn gốc của năm tuổi được xuất phát từ đâu? Nó bao hàm những tính chất gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cặn kẽ về vấn đề này.

năm bản mệnh

Nguồn gốc 

Năm tuổi trong thời xưa là năm mà mệnh số ngũ hành quay lại. Tức là cứ 60 năm mới quay về năm tuổi của bạn. Nhưng hiện tại thì cứ 12 năm thì đến năm tuổi của bạn thì gọi là năm bản mệnh. Năm bản mệnh có phạm thái tuế, thái tuế tọa vào đầu, không lành chỉ có dữ. Trong truyền thống văn hóa của Trung Quốc, năm bản mệnh và thái tuế của năm đó cùng hướng. Bởi vậy mà vận mệnh của người phạm thái tuế năm ấy sẽ thường không tốt.

Năm đấy sẽ trôi quá mà không quá thuận lợi, vượt qua một năm cũng giống như đi qua một chướng ngại vật. Mỗi người khi vào năm thái tuế, bất luận là trẻ con người lớn, trên người mà mặc màu đỏ. Từ thắt lưng cho đến đồ mặc trong hay ngoài, đều có thể biến dữ thành lành, tiêu trừ tai họa. Mặt khác, nhiều địa phương cũng có tập tục bái thái tuế. Vào tháng giêng, nhiều người đi miếu bái thái tuế cũng có thể giúp giảm bớt tai ương.

Năm bản mệnh bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại có thiên can địa chi, địa chi có 12 cái tương ứng với 12 con giáp. Người nào cũng thế, cứ sau 12 năm sẽ lại chào đón năm bản mệnh của mình. 12 con giáp ở thiên can địa chi thuộc loại 12 địa chi. Mà nếu một người sinh ra vào địa chi tương trùng với địa chi năm, theo phong thủy học thì gọi là “Phục ngâm”. Cho nên sinh ra năm địa chi giống với địa chi của một người sẽ xuất hiện những điều không thuận. Trong năm ấy làm gì cũng trắc trở.

Cách hóa giải

Trong dân gian có nhiều cách để tiêu trừ vận rủi do năm thái tuế mang lại. Có thể là mang bùa cầu an, mặc quần áo có màu đỏ, bái thái tuế, thỉnh quan công… Hành vi đó có thể hóa giải sát khí thái tuế một cách rõ rệt, tăng vận may của người đó. Thật ra không hẳn năm ấy sẽ chỉ mang lại bất lợi, thậm chí còn có người vận khí tăng lên rất tốt. Đó là những trường hợp phi thường hiếm thấy.

Năm tuổi còn có một cách nói còn lưu truyền đến nay. Chỉ một người đã luân hồi qua 12 năm, rồi lại tới năm cầm tinh chính bản mệnh của mình. Đây chính là một trong những biểu hiện đặc sắc của truyền thống văn hóa của dân tộc.

Theo Minh Thuỳ

Tin liên quan

Cùng Chuyên mục

Bạn có thể quan tâm

Back to top