Tử vi trọn đời - Giải đoán lá số tử vi, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 12-07-2020

Bát tự tường giải: Ý nghĩa địa chi Tị trong thuật luận mệnh cổ học

Xem thêm

Tị hành Hỏa, đại diện cho tiết đầu Hè. Chi này chủ tháng Tư Âm lịch, quẻ Càn. Hỏa của Tị là hỏa vượng, thường ở những nơi nhiều Dương khí, đại lộ người qua người lại. Tị tàng Bính Hỏa, Mậu Thổ, Ngọ Hỏa.

tị

Trong ngũ hành bát tư,

Các vật tượng trưng cho Tị gồm có nơi đông người, thành phố nhỏ, đường xa, đền thờ, nhà cao tầng, hương hỏa. Xét về bộ phận cơ thể, Tị chỉ cổ họng, răng, hậu môn, mắt, hệ tim mạch… Con số chủ 4, 5, 6.

Sách cổ Tam Mệnh Thông Hội viết

“Tỵ ở đầu Hạ, hỏa được thêm quang, là tận cùng lục dương, Canh kim ký sanh do nhờ ở mẩu Tuất, Mậu thổ Quy Lộc và tùy theo mẹ hỏa, gặp Thân thì hình mà trong hình lại có hợp nên thành vô hại, gặp Hợi thì xung, xung thì phá nên rất dễ tổn, nếu vận lại hành về phía Đông Nam sanh phát thì thế lực thành được mạnh mẽ vậy.”

Tị là đại dịch (dịch trong Dịch Mã), là nơi người qua người lại, phố xá đông đúc. Trong Tị tàng Bính Hỏa, Mậu Thổ, đằng sau có Ngọ, chính là Đại Dịch vậy. Tuổi Tị sinh giờ Thìn thì rắn hóa rồng, đại phúc đại lợi.

Sách cổ Nhất Chưởng Kinh viết

(Môn này không chép Thiên Can, chỉ cần lấy Địa Chi ở trong bàn tay, mà biết được tốt xấu, ưu phiền, hối lận, được mất,… của người ta rõ ràng như ban ngày, chính là cái bí mật độ thế chẳng truyền ra ngoài vậy.)

Thiên Văn tinh, tức là giờ Tị. Bấm chưởng kinh thì chỗ của nó trên bàn tay trái là ở đốt trên cùng của ngón trỏ.

Mệnh ngộ thiên văn tú khí thanh,

Thông minh trí tuệ ý tinh tinh,

Nam tài nữ tú thân thanh cát,

Mãn phúc văn chương cẩm tú thành.

(Mệnh gặp Thiên Văn khí thanh tú

Khôn ngoan trí tuệ ý thông minh

Nam tài nữ đẹp thân trong sạch

Đầy bụng văn chương gấm vóc thành).

Sao này chiếu Mệnh, chủ nhân thông minh lanh lợi, học thức hơn người, làm việc tốt đẹp, nếu gặp Thiên Quý, Thiên Phúc, Thiên Nghệ tương trợ thì định rằng chủ người thành công đỗ đạt (ngao đầu độc chiếm, hổ bảng đăng danh) kề bên thềm vàng điện ngọc. Nếu gặp Thiên Quyền, Thiên Nhận thì văn võ đa tài, chính là thượng-mệnh. Nếu như gặp Phá, Ách, Cô, Dịch cùng phạm nặng (trùng lặp nhiều) thì học nhiều mà thành công chẳng được là bao, không phải kẻ chuyên viết văn làm sách mà là người vân du biển hồ, chính là hạ-mệnh của thuật sĩ, của người làm nghề thủ công vậy.

Một số ý nghĩa tượng trưng của chi Tị trong cổ học

Khái niệm: Tin tức, chuyện lạ, tranh đấu, thị phi, đổ máu, biến đổi, tìm kiếm, thu nợ, ban thưởng, thông minh, trí trá, giả dối, phiền muộn, văn nghệ, khinh cuồng, phạm pháp

Sự vật: Bệnh nhân tâm thần, người hay nằm mộng, kẻ lập dị, người gặp nạn đổ máu, côn đồ, người đi đòi nợ, người làm nghệ thuật, tội phạm, đầu bếp, ca sĩ, thiếu nữ, mỹ nhân, phụ nữ

Nhân tướng: Miệng rộng, tóc sáng màu, mắt không đều, eo nhỏ, mềm dẻo, dáng đi mềm dẻo

Tính cách: Giảo hoạt, hay thay đổi, lập dị, giả dối, thần hồn hoảng hốt

Bộ phận cơ thể: Huyết mạch, tim, mặt, miệng, cổ họng, răng, môi, vai trái, tiểu tràng, mắt, hậu môn

Phương vị: Nam thứ Đông

Thời tiết: Ấm nóng, tinh tú

Màu sắc: Đỏ

Tin liên quan

Cùng Chuyên mục

Khám phá bí ẩn người tuổi Mùi? Tuổi Mùi sinh giờ nào tốt?
Khám phá bí ẩn người tuổi Mùi? Tuổi Mùi sinh giờ nào tốt?
Khám phá bí ẩn người tuổi Mùi? Tuổi Mùi sinh giờ nào tốt?
Xem bói

Tuổi Mùi sinh giờ nào tốt để có cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Mỗi giờ sinh đều ẩn chứa một số phận dành riêng cho người tuổi Mùi. Bạn cần nghiên cứu giờ sinh tháng đẻ của mình thì mới biết được số phận của mình và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai

Đổi tên để cải vận, bạn có cần không?
Đổi tên để cải vận, bạn có cần không?
Đổi tên để cải vận, bạn có cần không?
Xem bói

Đặt tên hợp mệnh, đặt tên hay không chỉ đơn thuần là để gọi mà cái tên còn ẩn chứa rất nhiều điều may, rủi trong đó. Tên gọi luôn gắn liền với cuộc đời của mỗi một con người, một công ty, cửa hàng, doanh nghiệp, tên gọi có thể nói lên tính cách, sự cát hung, họa phúc của từng người, từng công ty, doanh nghiệp. Đặt tên phù hợp sẽ có giá trị rất tích cực về mặt phong thủy học.

Tuổi Dậu sinh giờ nào tốt? Khám phá cá tính đặc biệt trong mỗi giờ sinh
Tuổi Dậu sinh giờ nào tốt? Khám phá cá tính đặc biệt trong mỗi giờ sinh
Tuổi Dậu sinh giờ nào tốt? Khám phá cá tính đặc biệt trong mỗi giờ sinh
Xem bói

Tuổi Dậu sinh giờ nào tốt để thích hợp cho làm việc, sinh sống. Bạn cần nghiên cứu giờ sinh tháng đẻ của mình thì mới biết được số phận. Từ đó có những bước đi để thúc đẩy sự phát triển của bạn thân. Trong bài viết này mới các độc giả tuổi Dậu hay bố mẹ có con em sinh năm Gà cùng xem thử tuổi Dậu sinh giờ nào thì tốt?

Hóa giải Bát Tự ngũ hành khuyết cho người tuổi Tý sinh năm 2020
Hóa giải Bát Tự ngũ hành khuyết cho người tuổi Tý sinh năm 2020
Hóa giải Bát Tự ngũ hành khuyết cho người tuổi Tý sinh năm 2020
Bát tự

Năm 2020 là năm Canh Tý, thiên can năm Canh chủ Kim khí, địa chi năm Tý chủ Thủy khí. Mệnh nạp âm lục thập hoa giáp là Bích Thượng Thổ, cầm tinh con chuột trên cột nhà. Người sinh năm 2020 là những người yêu tiền, coi trọng vật chất. Họ rất thích những nơi đông người, tụ tập mua bán như chợ lớn, trung tâm thương mại...

Back to top