Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 19-10-2021

Bát tự tường giải: Ý nghĩa địa chi Tị trong thuật luận mệnh cổ học

Tị hành Hỏa, đại diện cho tiết đầu Hè. Chi này chủ tháng Tư Âm lịch, quẻ Càn. Hỏa của Tị là hỏa vượng, thường ở những nơi nhiều Dương khí, đại lộ người qua người lại. Tị tàng Bính Hỏa, Mậu Thổ, Ngọ Hỏa.

Xem thêm

tị

Trong ngũ hành bát tư,

Các vật tượng trưng cho Tị gồm có nơi đông người, thành phố nhỏ, đường xa, đền thờ, nhà cao tầng, hương hỏa. Xét về bộ phận cơ thể, Tị chỉ cổ họng, răng, hậu môn, mắt, hệ tim mạch… Con số chủ 4, 5, 6.

Sách cổ Tam Mệnh Thông Hội viết

“Tỵ ở đầu Hạ, hỏa được thêm quang, là tận cùng lục dương, Canh kim ký sanh do nhờ ở mẩu Tuất, Mậu thổ Quy Lộc và tùy theo mẹ hỏa, gặp Thân thì hình mà trong hình lại có hợp nên thành vô hại, gặp Hợi thì xung, xung thì phá nên rất dễ tổn, nếu vận lại hành về phía Đông Nam sanh phát thì thế lực thành được mạnh mẽ vậy.”

Tị là đại dịch (dịch trong Dịch Mã), là nơi người qua người lại, phố xá đông đúc. Trong Tị tàng Bính Hỏa, Mậu Thổ, đằng sau có Ngọ, chính là Đại Dịch vậy. Tuổi Tị sinh giờ Thìn thì rắn hóa rồng, đại phúc đại lợi.

Sách cổ Nhất Chưởng Kinh viết

(Môn này không chép Thiên Can, chỉ cần lấy Địa Chi ở trong bàn tay, mà biết được tốt xấu, ưu phiền, hối lận, được mất,… của người ta rõ ràng như ban ngày, chính là cái bí mật độ thế chẳng truyền ra ngoài vậy.)

Thiên Văn tinh, tức là giờ Tị. Bấm chưởng kinh thì chỗ của nó trên bàn tay trái là ở đốt trên cùng của ngón trỏ.

Mệnh ngộ thiên văn tú khí thanh,

Thông minh trí tuệ ý tinh tinh,

Nam tài nữ tú thân thanh cát,

Mãn phúc văn chương cẩm tú thành.

(Mệnh gặp Thiên Văn khí thanh tú

Khôn ngoan trí tuệ ý thông minh

Nam tài nữ đẹp thân trong sạch

Đầy bụng văn chương gấm vóc thành).

Sao này chiếu Mệnh, chủ nhân thông minh lanh lợi, học thức hơn người, làm việc tốt đẹp, nếu gặp Thiên Quý, Thiên Phúc, Thiên Nghệ tương trợ thì định rằng chủ người thành công đỗ đạt (ngao đầu độc chiếm, hổ bảng đăng danh) kề bên thềm vàng điện ngọc. Nếu gặp Thiên Quyền, Thiên Nhận thì văn võ đa tài, chính là thượng-mệnh. Nếu như gặp Phá, Ách, Cô, Dịch cùng phạm nặng (trùng lặp nhiều) thì học nhiều mà thành công chẳng được là bao, không phải kẻ chuyên viết văn làm sách mà là người vân du biển hồ, chính là hạ-mệnh của thuật sĩ, của người làm nghề thủ công vậy.

Một số ý nghĩa tượng trưng của chi Tị trong cổ học

Khái niệm: Tin tức, chuyện lạ, tranh đấu, thị phi, đổ máu, biến đổi, tìm kiếm, thu nợ, ban thưởng, thông minh, trí trá, giả dối, phiền muộn, văn nghệ, khinh cuồng, phạm pháp

Sự vật: Bệnh nhân tâm thần, người hay nằm mộng, kẻ lập dị, người gặp nạn đổ máu, côn đồ, người đi đòi nợ, người làm nghệ thuật, tội phạm, đầu bếp, ca sĩ, thiếu nữ, mỹ nhân, phụ nữ

Nhân tướng: Miệng rộng, tóc sáng màu, mắt không đều, eo nhỏ, mềm dẻo, dáng đi mềm dẻo

Tính cách: Giảo hoạt, hay thay đổi, lập dị, giả dối, thần hồn hoảng hốt

Bộ phận cơ thể: Huyết mạch, tim, mặt, miệng, cổ họng, răng, môi, vai trái, tiểu tràng, mắt, hậu môn

Phương vị: Nam thứ Đông

Thời tiết: Ấm nóng, tinh tú

Màu sắc: Đỏ

Cùng Chuyên mục

Chi tiết tuổi Mùi hợp với tuổi nào trong tình yêu và hôn nhân?
Chi tiết tuổi Mùi hợp với tuổi nào trong tình yêu và hôn nhân?
Chi tiết tuổi Mùi hợp với tuổi nào trong tình yêu và hôn nhân?
12 con giáp

Tử vi trọn đời tuổi Mùi mặt tình cảm nam mạng rất thành thực và lãng mạn. Họ luôn chăm sóc chu đáo dịu dàng cho người yêu, cũng nguyện hy sinh bản thân để người ấy được hưởng hạnh phúc. Vậy trong tình yêu và hôn nhân, tuổi Mùi sẽ hợp với tuổi nào?

Back to top