Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 03-03-2024

Hướng dẫn chuẩn xác lập đàn cúng 49 ngày: Giải đáp trọn bộ cúng lễ

Hướng dẫn chuẩn xác lập đàn cúng 49 ngày: Lập đàn 49 ngày chi tiết và chuẩn xác, đầy đủ để thể hiện lòng thành kính và tôn trọng người đã khuất, đưa họ về nơi cực lạc

Xem thêm

hướng dẫn chuẩn xác lập đàn cúng 49 ngày

Hướng dẫn chuẩn xác lập đàn cúng 49 ngày

Lễ cúng 49 ngày (Hán-Việt: Chung thất) là một dạng tín ngưỡng, đồng thời nó cũng là buổi lễ cúng giỗ vô cùng quan trọng của người còn sống đối với người đã khuất. Đây là một buổi lễ cúng giỗ mở đầu sau ngày người chết qua đời được 49 ngày.

Phong tục này được người Việt Nam dựa theo thuyết Phật giáo: Âm hồn sau khi đã qua đời phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Sau đó linh hồn phải đi qua 1 điện lớn ở âm ty, sau 7 tuần vong hồn sẽ được siêu thoát.

Đây là quãng thời gian đưa linh hồn người chết nên nương nhờ cửa Phật. Đây là một buổi cúng giỗ rất quan trọng trong tục để tang đối với người Việt, nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, thương xót và tưởng nhớ của những người còn sống đến những người đã khuất. Cùng xem Tử vi số Hướng dẫn chuẩn xác lập đàn cúng 49 ngày chi tiết trọn bộ sau đây.

Chuẩn bị lễ cúng 49 ngày

Đồ ăn chay: Cúng 49 ngày cho người mất cần hạn chế việc sát sanh bởi việc sát sanh có thể làm liên lụy tới thổ hỏa của người đã khuất. Bởi vậy, thay vào đó các bạn hãy chuẩn bị đồ ăn chay, ví dụ như xôi, bánh trôi,…

Hương, hoa, sữa, bánh kẹo và trái cây: Ngoài đồ ăn chay thì lễ vật cúng 49 ngày còn cần chuẩn bị hương, hoa, sữa, bánh kẹo và cả trái cây tươi

Việc chuẩn bị đồ ăn chay và hoa tươi, sữa, bánh kẹo, trái cây, hương là dựa trên nền tảng của Kinh Địa Tạng răn dạy. Theo Kinh Địa Tạng thì nếu sát sinh, bái tế quỷ thần mà không có phước đức sẽ không chỉ không mang lại lợi ích cho người đã khuất, ngược lại còn khiến người đã khuất kết thêm nhiều tội lỗi sâu nặng hơn.

Hướng dẫn chuẩn xác lập đàn cúng 49 ngày, đối với bên Lương giáo thì họ cho rằng cúng thất 49 ngày cũng tương tự như các lễ cúng khác. Họ không quan niệm quá khắt khe mà chỉ tối kị một số món đồ lễ cúng như thịt mèo, thịt chó và thịt bò. Còn các thủ tục và cách thức cúng 49 ngày cũng tương tự như các buổi lễ cúng khác.

Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên
Quần, áo từ 2 đến 3 bộ cho người đã khuất

Để có thể sắm lễ cúng 49 ngày được chu toàn, hợp lý nhất thì chúng tôi khuyên bạn nên xin ý kiến và sự chỉ dẫn từ các vị sư thầy. Họ là những người am hiểu về cõi trần và cõi âm cũng như các điều răn dạy trong Phật giáo sẽ chỉ dẫn cho các bạn chuẩn bị thủ tục cúng 49 ngày tường tận, chi tiết.

Cúng 49 ngày kiêng kỵ những gì?

Trong quá trình chuẩn bị nghi lễ cúng 49 ngày các bạn cần chú ý có một số vật phải kiêng kị, không nên xuất hiện trên mâm cúng, đó là:

Đồ uế tạc và sắc

Thịt mèo, chó, bò

Ngoài ra, khi thực hiện nghi thức cúng thất các bạn không nên tùy tiện khóc. Với người miền Bắc thì người thân sẽ khóc theo sự hướng dẫn của thầy cúng. Nếu người thân khóc quá nhiều sẽ khiến cho vong hồn của người đã khuất vướng bận trần gian, không thể tái sinh được.

Văn khấn cúng 49 ngày

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng………..năm…….. (dương lịch).

Tại địa chỉ:…………..

Con trai trưởng là: ……………

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Cha), các chú bác, anh rẻ cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các lễ vật dâng lên bao gồm: Đọc tên các lễ vật đã sắm.

Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ.

Tính đến nay Chung Thất tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang.

Xin mời hiển

Xin mời hiển

Xin mời hiển

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật

Nam mô A di Đà phật

Nam mô A di Đà phật

Kết luận

Hy vọng những kiến thức về Hướng dẫn chuẩn xác lập đàn cúng 49 ngày đã giúp bạn phần nào hiểu được ý nghĩa của nó và làm sao để chuẩn bị tươm tất. Đừng quên xem tử vi tuổi và phong thủy tại trang web Tuviso.com hoặc facebook Tử vi số của chúng tôi nhé.

Tin liên quan

Hồng Anh

Hồng Anh

Chào quý bạn, tôi là Hồng Anh - chuyên gia trong lĩnh vực xem bói tử vi, tác giả của các bài viết trên website Tử Vi Số. Tôi mong rằng những kiến thức này sẽ hỗ trợ được cho quý bạn cải vận thành công, gặp nhiều điềm lành và may mắn hơn trong cuộc sống.


Cùng Chuyên mục

Back to top