Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 29-05-2024

Cấm kỵ đi chùa đầu năm 2023: Ăn mặc giản dị, quan trọng là thành tâm

Cấm kỵ đi chùa đầu năm 2023 là một vài những lưu ý dành cho du khách khi đi cúng lễ tại chùa chiền. Nếu đã thành tâm cúng lễ thì cũng nên lưu ý những cấm kỵ sau đây để tránh phạm phải vào những điều không hay.

Xem thêm

cấm kỵ đi chùa đầu năm

Cấm kỵ đi chùa đầu năm 2023

Không hỏi tuổi nhà sư

Ở các ngôi chùa thường có nhà sư thì không nên hỏi tuổi các nhà sư vì đây là cấm kỵ trong Phật giáo. Người ta có câu "Đạo bất ngôn thọ" có nghĩa là Đạo không hỏi tuổi. Phật giáo xem nhẹ sống chết, họ tìm kiếm sự giải thoát và siêu thoát, họ đều tin vào nhân quả nhân hồi, tuổi tác đối với họ không có quá nhiều ý nghĩa. Cho nên khi đi chùa mà gặp nhà sư thì hạn chế hỏi tuổi của họ.

Không hỏi sư phụ

Phật môn có quy tắc của Phật môn, cho nên khi đi chùa, bạn đừng hỏi về sư phụ của một nhà sư để bày tỏ sự tôn kính.

Không hỏi tu hành

Cấm kỵ đi chùa đầu năm 2022 là khi đi chùa mà hỏi trình độ tu hành của nhà sư. Bởi lẽ tăng nhân tu hành đến cảnh giới nào chỉ có chính họ mới hiểu được. Và việc tìm hiểu trình độ của một nhà sư cũng không mang lại cho bạn điều gì ý nghĩa cả.

Người đi chùa cần kiêng kỵ gì?

Trang phục

Cấm kỵ đi chùa năm Nhâm Dần 2022: tránh ăn mặc phóng túng có thể dễ dàng khơi dậy những tư tưởng xấu, tà niệm và dẫn đến hành vi cư xử tà dâm, vì vậy, các bạn nữ khi mặc y phục nên chú ý:

Nên mặc những y phục có màu sắc tươi sáng giản dị, tránh mặc quần áo có màu sắc sặc sỡ, loè loẹt.

Nữ giới đi chùa không nên mặc quần ngắn, váy ngắn hay những đồ bó sát làm lộ thân thể. Không nên mặc áo hở ngực, hở lưng và rốn. Nếu bạn mặc quần áo như vậy đi chùa, cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tạo nghiệp.

Không nên mặc quần áo trong suốt. Ví như có thể nhìn xuyên qua áo ngoài mà thấy màu sắc của áo lót bên trong, thậm chí đường viền của áo lót, hay thông qua những chiếc quần, bạn có thể nhìn thấy màu sắc của quần lót, và thậm chí đường viền quần lót cũng lộ ra… những điều này đều rất không tốt.

Bên cạnh đó, đi chùa hạn chế dùng nước hoa, chùa chiền là nơi thanh tịnh, nếu đã thành tâm thì nên đơn giản khi đi chùa, quan trọng là cái tâm của mình.

Về lễ nghi

Tiến vào cổng chùa: Đi bên trái thì nhấc chân trái, đi bên phải thì nhấc chân phải trước. Hơn nữa thông thường sẽ có ba cổng chùa, và chúng ta chỉ nên đi hai bên, không đi cổng chính giữa.

Khi đi qua cổng tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này. Sau đó, du khách có thể gặp sư trụ trì, sở dĩ là vì Chùa do sư trụ trì cai quản, có sư, tăng ni, chùa mới được giữ gìn và Đạo Phật mới được truyền lưu nên khi vào chùa phải theo lệ.

Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và xưng mình là con. Xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, mình xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca. Nếu nhà sư đó là thầy hướng dẫn mình tu tập thì xưng hô là thầy thì ngoài ý nghĩa trên còn mang nghĩa là thầy dạy học đạo. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.

Kiêng kị đi chùa năm Nhâm Dần: Không gây ồn ào ở chùa chiền, cũng không hút thuốc, trêu đùa, ăn uống quá đà trong chùa.

Không nên đi gần hay sát cạnh các nhà sư, tuyệt đối không được chạm vào thân thể hay bàn tay của nhà sư, ngay cả với những vị sư già và rất quen thuộc, đều tuyệt đối không được động đến. Đừng tạo thêm nghiệp, đừng tự biến mình thành minh chứng xấu.

Tuyệt đối không được ở chung phòng đơn độc cùng với người xuất gia, nhất là với cửa ra vào và cửa sổ đóng kín, đặc biệt kỵ nhất là ở am sư, đó không phải là nơi mà phụ nữ có thể vào.

Chuẩn bị lễ vật

Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè,…vv. Không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả,…vv.

Cấm kỵ đi chùa đầu năm 2022: Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng lễ chay, tịnh. Lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau,..) cũng thường được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông – vị thần cai quản toàn bộ công việc của ngôi chùa.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng, lễ Phật tại chùa. Nếu có lễ này thì chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền giấy âm phủ hay hàng mã kiêng đặt ở ban thờ Phật, Bồ tát và cả tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện. Mà tiền, vàng công đức nên để vào hòm công đức đặt tại chùa.

Hoa tươi lễ phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,…không nên dùng các loại hoa tạp, hoa dại….

Thắp hương

cấm kỵ đi chùa đầu năm

Kiêng kỵ đi chùa đầu năm cũng khuyên bạn nên chú ý đến cách thắp hương. Tự mình châm hương, không cần đốt bó lớn, chỉ 1-3 nén là đủ. Mặt hướng tới đại điện, hai tay nắm nhẹ nén hương, nam tay trái ở trên tay phải ở dưới, nữ tay phải ở trên tay trái ở dưới, vẩy nhẹ cho lửa nhỏ dần chứ không nên thổi tắt.

Cấm kỵ đi chùa năm Nhâm Dần: Dâng hương chỉ cần làm ở Phật đường chính là được, còn mỗi bạn thì tới vái ba vái, không cần đốt nhiều nhang đèn, chủ yếu là tâm thanh tịnh.

Khi dâng hương phải giơ cao quá đầu, nhắm mắt hứa nguyện rồi vái ba vái, không được giơ hướng thấp dưới thân.

Sau khi vái xong, mang hương tới cắm vào lư thì phải dùng tay trái, không được dùng tay phải. Phật giáo cho rằng, tay phải thường dùng để sát sinh, chỉ có tay trái còn tương đối thuần khiết.

Lễ nghi bái Phật

Theo tập đi chùa thì đi chùa đầu năm Nhâm Dần cần kiêng kỵ việc lễ nghi bái Phật. Trước ngày dâng hương lễ phật ở chùa cần chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện,…vv.

Kiêng kỵ đi chùa năm Nhâm Dần: Sau khi dâng hương thì nhắm mắt, hướng tới phía Đông (thông thường cửa chùa ở phía Nam), bước 3 bước hứa nguyện rồi vái 3 vái. Lần lượt làm với hướng Nam và hướng Bắc.

Tới cửa Phật chủ yếu là dâng tâm hương, đốt đèn là thắp sáng chính lương tâm của mình nên chỉ cần đốt 1 nén, nhiều nhất là 3 nén. Một nén kính Phật, một nén kính pháp, một nén kính tăng.

Nếu ở nơi Phật đường có đệm quỳ thì nam quỳ bên trái ban, nữ quỳ bên phải ban.

Khi đứng khấn vái, không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chếch sang một bên.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp Cấm kỵ đi chùa đầu nămTử vi số cung cấp. Hy vọng các bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản nhất để đi chùa trong dịp năm mới Nhâm Dần.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn một ngày vui vẻ và thành công.

Khả Duyên

Khả Duyên

Mình là Khả Duyên, một người có đam mê và nhiệt huyết tìm hiểu về tử vi số học. Với những kiến thức được học hỏi, hy vọng sẽ gửi tới bạn đọc nhiều thông tin hữu ích trong đời sống.


Cùng Chuyên mục

Xem bói hung cát trọn đời người tuổi Thìn: Cẩn thận năm bản mệnh
Xem bói hung cát trọn đời người tuổi Thìn: Cẩn thận năm bản mệnh
Xem bói hung cát trọn đời người tuổi Thìn: Cẩn thận năm bản mệnh
Xem bói

Xem bói hung cát trọn đời người tuổi Thìn gặp năm Mão nhất là vào những tháng 2 âm lịch luôn có nhiều khó khăn trong công việc, xích với đồng nghiệp, bạn bè. Nên tránh việc tranh cãi đến thấp nhất có thể, nếu không sẽ mang đến những ảnh hưởng xấu đến công việc.

Back to top