Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 14-04-2024

Tam tai năm 2023: Ứng họa 3 năm cầu may 9 năm

Tam tai là gì được định nghĩa theo một định hướng mới và chính xác hơn với họa tam tai đồn thổi trong dân gian. Ở đây đại họa của tam tai sẽ được lý luận rõ ràng hơn.

Xem thêm

tam tai là gì

Hầu hết các định nghĩa về tam tai chỉ giới hạn trong phần định nghĩa, chỉ ra những tuổi và năm gặp Tam Tai mà chưa ai hiểu rõ được nguồn gốc của nó. Ở bài viết Tam Tai là gì, Tử vi số sẽ đưa ra những nội dung chính xác và độc quyền nhất về nội dung này, mời quý độc giả tham khảo.

Tam tai là gì 

Tam tai là một định nghĩa cổ xưa về tai họa trong 3 năm liên tiếp dành cho những con giáp nằm trong bố cục tam hợp trong lý luận vận mệnh. Nhưng có lẽ chưa có một thầy tử vi phong thủy nào có thể định nghĩa đúng về tam tai cũng như cách vận dụng của nó trong đời sống. 

Theo quan niệm xưa Tam Tai được hiểu là 3 tai họa gồm: Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai dành cho 12 con giáp. Trong đó: 

■ Hỏa tai

Năm đầu của hạn tam tai không nên khởi sự làm những việc lớn như xây nhà, cưới hỏi, đầu tư làm ăn lớn… vì dễ thua lỗ, thất thoát tiền bạc.

■ Thủy tai

Năm thứ hai những công việc đang dang dở đột ngột dừng lại, không làm tiếp thì sau đó khó có thể quay lại hoàn thành được.

Phong tai

Năm thứ ba năm nhẹ nhất trong 3 năm tam tai bởi trong năm này tài lộc bắt đầu trở lại, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến, gặp nhiều may mắn hơn.

Tuy nhiên dựa theo các nghiên cứu từ tài liệu Tam Mệnh Thông Hội cổ xưa thì Tam tai dựa trên lý luận Tam hợp của 12 con giáp và 12 vòng Trường sinh của tử vi.

Hai khái niệm khá quen thuộc và được sử dụng nhiều trong tử vi, phong thủy và xem ngày tốt xấu. Nếu ví mỗi địa chi như một trạm năng lượng thì tam hợp chính là sự tương phối của ba trạm, làm cho tần số rung động mạnh lên gấp nhiều lần. 

Nếu là họa thì họa sẽ khủng khiếp hơn, nếu là phúc thì phúc sẽ dồi dào hơn. Sự linh nghiệm và biến hóa của tam hợp rất kỳ ảo. Còn 12 vòng trường sinh là 12 giai đoạn từ sản sinh, phát triển cho đến suy thoái của các vòng tam hợp đó. 4 bố cục tam hợp chia thành 4 ngũ hành Kim, Mộc, Thủy và Hỏa.

Và 12 vòng trường sinh là vòng tròn 12 năm (ứng với 12 con giáp) luân chuyển qua 4 bố cục tam hợp. Mỗi giai đoạn sẽ chỉ ra may mắn họa phúc trong vòng 12 năm, sau đó nó lại lặp lại vòng tuần hoàn đó. Đây được gọi là cuộc đời con người lúc thịnh lúc suy là vì vậy.

tam tai là gì

Ứng dụng tam hợp trong Tam Tai là gì

Tam hợp là gì

Thiên can địa chi tổ hợp nên 12 con giáp cùng mối quan hệ ngũ hành tương sinh tương khắc của chúng được ứng dụng trong rất nhiều mặt của Kinh dịch, Tử vi và phong thủy. Trong đó mối quan hệ Tam Hợp được gọi tên khá nhiều, ở đây Tam hợp để chỉ 1 tổ hợp 4 cặp con giáp có ngũ hành hòa hợp, thu hút và hấp dẫn lẫn nhau. Bao gồm: Thân Tý Thìn, Dần Ngọ Tuất, Hợi Mão Mùi và Tị Dậu Sửu. 

Trong đó 4 bố cục tam hợp được phân  chia như sau:

■ Sáu địa chi âm gồm:

Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi sẽ được sắp xếp vào 2 nhóm tam hợp Hỏa cục và Thủy cục.

■ Sáu địa chi dương gồm:

Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất được sắp xếp vào 2 nhóm tam hợp Kim cục và Mộc cục.

Tuy nhiên không phải cứ rơi vào bố cục tam hợp thì cả 3 tuổi trong 1 bố cục tam hợp sẽ gặp may mắn. Mà nó còn dựa vào 12 vòng trường sinh nổi tiếng để phân định vận suy thoái của 3 tuổi này. Và tam hợp định trường sinh cục chính là lý luận nền tảng của họa Tam Tai nổi tiếng trong dân gian. 

Tam hợp cục đại diện cho 3 đặc tính lớn và nguồn năng lượng của ngũ hành. Tuổi được sinh, tức là nơi ngũ hành tọa trường sinh, có ý nghĩa phát triển sinh sôi. Tuổi vượng, tức ngũ hành tọa Đế Vượng, đây là lúc ngũ hành cực thịnh. Tuổi lâm Mộ khố, ý nghĩa khí và chất của ngũ hành từ thịnh chuyển dần sang thoái, yếu ớt dần. Nó cũng là ý nghĩa điển hình của cuộc đời con người: phát triển, thịnh vượng và lụi tàn.

tam tai là gì

Ứng dụng Trường sinh cục trong Tam Tai 

Vòng trường sinh là gì

Nếu như Tam Hợp là đại diện cho con người thì Cục là thế cuộc, hoàn cảnh mà cá nhân sinh sống, được biểu hiện bằng vòng Trường sinh trên lá số. Vòng Trường Sinh không những có tầm quan trọng khi giải đoán toàn bộ lá số mà cũng rất quan trọng khi luận đoán hạn, nhất là đại hạn. Đây chính là lý do để trả lời cho câu hỏi Tam tai là gì

Tùy theo ý nghĩa và chiếu lên xuống của vòng và ý nghĩa của sao mà thấy được chiều hướng thuận lợi hay khó khăn, thành công hay thất bại. Ví như được Sinh Vượng thì gặp hoàn cảnh xứng ý, cho dù gặp chính tinh mờ ám thì cũng gặp hên may cứu giải, gặp Suy Bệnh Tử Tuyệt thì gặp hoàn cảnh bất đắc ý, thời thế xuống dốc, cho dù có chính tinh sáng sủa cũng không phát mạnh được hoặc không bền, nếu có hung sát tinh xâm nhập thì dễ bị họa 

Và tam hợp định trường sinh cục được tính như sau:

■ Tam hợp Thuỷ cục: Trường sinh tại Thân, vượng tại Tý, mộ tại Thìn.

■ Tam hợp Mộc cục: Trường sinh tại Hợi, vượng tại Mão, mộ tại Mùi.

■ Tam hợp Hỏa cục: Trường sinh tại Dần, vượng tại Ngọ, mộ tại Tuất.

■ Tam hợp Kim cục: Trường sinh tại Tị, vượng tại Dậu, mộ tại Sửu.

Cách tính tam tai theo Tam hợp trường sinh cục 

12 vòng trường sinh sẽ bao gồm: Trường Sinh - Mộc Dục - Quan đới - Lâm quan - Đế Vượng - Suy - Bệnh - Tử - Mộ - Tuyệt - Thai - Dưỡng. Đó là 12 giai đoạn biến chuyển của Ngũ hành, từ lúc sinh và phát triển cho đến lúc suy tàn. Các giai đoạn này kế tiếp nhau.

Và Tam Tai là để chỉ 3 giai đoạn liên tiếp nhau trong 1 bố cục Tam hợp định Trường sinh. Đó là 3 giai đoạn xấu nhất, ngụ ý nhiều đại nạn sẽ xuất hiện, là Bệnh, Tử, Mộ. 

Bộ 3 con giáp Thân Tý Thìn sẽ gặp tam tai tại 3 năm liên tiếp Dần, Mão, Thìn

Tam hợp Thủy cục thì bắt đầu tính vòng trường sinh tại Thân, tức đến giai đoạn Dần, Mão, Thìn sẽ là lúc tăm tối nhất của bộ ba tam hợp này. Nghĩa là với 3 con giáp trong bộ tam hợp Thân Tý Thìn đến năm Dần lâm Bệnh vận, đến năm Mão lâm Tử vận và đến năm Thìn lâm Mộ vận. 

Bộ 3 con giáp Hợi Mão Mùi sẽ gặp tam tai tại 3 năm liên tiếp Tị, Ngọ, Mùi

Tam hợp Mộc cục thì bắt đầu tính vòng trường sinh tại Hợi, tức đến giai đoạn Tị, Ngọ, Mùi sẽ là giai đoạn xấu nhất, tệ hại nhất của bộ ba tam hợp này. Nghĩa là với 3 con giáp trong bộ tam hợp Hợi Mão Mùi đến năm Tị lâm Bệnh vận, đến năm Ngọ lâm Tử vận và đến năm Mùi lâm Mộ vận. 

Bộ 3 con giáp Dần Ngọ Tuất sẽ gặp tam tai tại 3 năm liên tiếp Thân, Dậu, Tuất

Tam hợp Hỏa cục thì bắt đầu tính vòng trường sinh tại Dần, tức đến giai đoạn Thân, Dậu, Tuất sẽ là giai đoạn xấu nhất, tệ hại nhất của bộ ba tam hợp này. Nghĩa là với 3 con giáp trong bộ tam hợp Dần Ngọ Tuất đến năm Thân lâm Bệnh vận, đến năm Dậu lâm Tử vận và đến năm Tuất lâm Mộ vận. 

Bộ 3 con giáp Tị Dậu Sửu sẽ gặp tam tai tại 3 năm liên tiếp Hợi, Tý, Sửu

Tam hợp Kim cục thì bắt đầu tính vòng trường sinh tại Tị, tức đến giai đoạn Hợi, Tý, Sửu sẽ là giai đoạn xấu nhất, tệ hại nhất của bộ ba tam hợp này. Nghĩa là với 3 con giáp trong bộ tam hợp Tị Dậu Sửu đến năm Hợi lâm Bệnh vận, đến năm Tý lâm Tử vận và đến năm Sửu lâm Mộ vận. 

tam tai là gì

3 con giáp gặp họa tam tai năm 2023

Như vậy tam tai là gì, thực tế chính là bố cục tam hợp trường sinh cục, tùy theo bố cục tam hợp của các tuổi mà tìm ra 3 năm liên tiếp ứng họa. Như chúng ta đã biết năm 2023 là năm Quý Mão, năm trước của Mão là năm Nhâm Dần và năm tiếp theo năm Mão là năm Thìn. Như vậy trong 3 năm Dần, Mão, Thìn thì bộ ba con giáp Thân Tý Thìn năm trong tam hợp Thủy cục sẽ vướng phải họa tam tai.

Năm Quý Mão tọa Tử vận trong Trường sinh cục thì Tử vận khá dễ lý giải. Nó mang ý nghĩa chết chóc, soi mói, không linh hoạt, trì trệ, ngụ ý một vận trình không khả quan. Nhìn chung tuổi nào lâm Tử vận nếu trong bố cục không xuất hiện quan hệ tương hình tương xung thì không nến nỗi quá xấu. Hành sự ổn định, cân bằng. Trong quan hệ xã giao thì dễ hòa hợp. Có nữ mạng là xấu nhất dễ sinh bệnh, hôn nhân bấp bênh. 

Tam tai năm 2023 của bộ 3 tam hợp Thân Tý Thìn lâm Tử vận. Nó ngụ ý về một năm thiếu sinh khí, dễ sinh tai họa. Nó bắt nguồn từ tính cách cố chấp không nghe lời khuyên giải của mọi người. Tự mình lựa chọn con đường đen tối, còn gọi là chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. 

Tam tai năm 2023 với tuổi Tý

Có thể thấy Tử vận gặp tuổi Tý thì nữ mệnh xấu nhất, đặc biệt những người tuổi Tý sinh tháng Tý càng xấu, nên có thêm ngũ hành Hỏa trong cung mạng để cân bằng. Tam tai nằm 2023 với người tuổi Tý rơi vào năm Quý Mão chủ về quan hệ tương hình vô lễ e sẽ là tuổi có vận mệnh xấu nhất trong bộ tam hợp hóa tam tai năm 2023 này.

Sự nghiệp

Về sự nghiệp thì tử vi tuổi Tý năm 2023 dự báo bạn cần có tính chủ động rất mạnh vào năm 2023 này. Bạn luôn chuẩn cho mình một kế hoạch chính xác trước khi bắt đầu một công việc gì. Có điều Thực Thần quấy nhiễu sẽ mang tới tinh thần thiếu tập trung khiến sự nghiệp bấp bênh. Thực Thần vốn là vị thần hưởng lạc, nên người tuổi Tý sẽ thích cuộc sống hưởng thụ, vui chơi nhiều hơn.

Ngoài ra với họa tam tai năm 2023 nó có nghĩa người tuổi Tý sẽ phạm phải nhiều mâu thuẫn, tiểu nhân chơi xấu. Chủ yếu do mối quan hệ bất hòa của bạn với cấp dưới hoặc người ít tuổi hơn mình. Bị họ nói hỗn hào, lấn lướt coi thường. 

Tài chính

Tam tai là gì và tam tai năm 2023 đối với người tuổi Tý sẽ nằm ở mối quan hệ xấu của bạn với Thái Tuế Quý Mão. Thực Thần làm chủ đi theo chiều hướng xấu khiến bạn thành kẻ "phá gia chi tử", làm ăn dễ thua lỗ, toàn mang tiền nhà đi biếu không. 

Tam tai năm 2023  với tuổi Thân

Tử vận gặp tuổi Thân thì những người sinh vào mùa đông sẽ rất xấu, có thói quen sống bừa bãi, thiếu kỷ luật. Người tuổi Thân bước vào năm mới Quý Mão lâm Tử vận trong họa Tam Tai năm 2023. Ngũ hành cung mạng tương sinh với đại hạn nên được xem là con giáp may mắn hơn các tuổi còn lại.

Tuy vậy trong cuộc sống người tuổi Thân cũng sẽ gặp nhiều bất lợi. Người tuổi Thân lâm Tử vận, hàm ý một năm xấu về sự nghiệp. Bản chất xấu tính, hay bới móc công việc của mọi người. Làm việc thiếu tính linh động, không linh hoạt giải quyết vấn đề.

Bản tính ỳ trệ, không chịu tiếp nhận cái mới, thường đẩy công việc vào ngõ cụt. Hành sự tiêu cực, tự đẩy mình vào thế không còn đường lui. Căn khí không sinh nên con người thiếu sức sống, nghờ nghệch. Hay suy nghĩ theo hướng tiêu cực, tính tình hẹp hòi không có đường lui.

Tam tai năm 2023 với tuổi Thìn

Người tuổi Thìn lâm tử vận chủ về một vận trình nhiều họa tiểu nhân, hành sự vất vả. Ngũ hành cung mạng tương khắc với tuổi chủ về một người ưa yên tĩnh, trầm mặc đến mức đáng sợ. Người tuổi Thìn lâm Tử vận ám chỉ quá trình tiến triển của tính cách và sự nghiệp.

Bất kể quá trình đó của bạn thành hay bại thì nó cũng thể hiện mặt tính cách sự mềm yếu bên ngoài nhưng cứng cỏi bên trong. Nếu bạn biết tận dụng điều này thì áp lực xấu lên công việc sẽ giảm đi phần nào. Khi làm việc nên ổn định, xử lý thỏa đáng.

Bạn có phong cách làm việc rất bình tĩnh và an yên. Điều này sẽ giúp bạn vững chắc nền sự nghiệp, không sinh thị phi. Nhưng với mặt quan hệ xã giao lại có phần xấu đi, khó dung hòa với mọi người. 

Cách hóa giải họa tam tai

Trên lý luận vận mệnh và cuộc sống thực tế thì họa tam tai không có cách giải. Nó đơn giản là một vòng đời, một giai đoạn mà con người tất phải đi qua. Việc chúng ta cần làm là bình tĩnh đón nhận nó. Hiểu nó để có những lựa chọn và cách giải quyết tốt hơn. Và khi vượt qua 3 giai đoạn xấu này vận trình của các bạn sẽ bước vào con đường mới, sẽ tốt hơn phát triển hơn.

Nó giống như một bài dạy nào đó trong Phật học được biên dịch lại. Nước rơi xuống đáy thì tung bay, người đến tuyệt vận sẽ hồi sinh. Cuộc đời ba chìm bảy nổi, không ai tốt được mãi cũng không ai khó được mãi. Đến thời điểm vận mệnh chúng ta sẽ có chuyển biến, tốt hay xấu đều nằm trong cách bạn hành sự và lựa chọn mà thôi.

Chúng tôi kiến nghị những tuổi phạm họa tam tai thì nên sống vui vẻ, học cách lắng nghe hiều hơn, bớt suy nghĩ và quyết định mọi việc mù quáng. 

Tam tai là gì của Tử vi số là nội dung chi tiết, minh bạch và độc quyền. Tác giả hi vọng quý độc giả sẽ có nhiều suy nghĩ cởi mở hơn và nhẹ nhàng hơn với họa Tam Tai trong truyền thuyết. Chúc quý bạn một năm mới 2023 hồng phát, công thành danh toại.

Như Ý

Như Ý

Tôi là Như Ý - Người đam mê tìm hiểu và chia sẻ về lĩnh vực tử vi, nhân tướng với mong muốn gửi tới quý độc giả những thông tin ngắn gọn và sâu sắc về tử vi trọn đời.


Cùng Chuyên mục

Back to top