Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 12-05-2021

Phẩm chất quý giá để tạo nên một con người vạn người mê

Xem thêm

Nghèo hèn hay giàu sang không nói lên hết bản chất của một người mà những phẩm chất bên trong họ mới đáng quý. Chúng ta không thể đánh giá con người qua vẻ bề ngoài, qua bộ quần áo người khác mặc được. Phẩm chất quý giá thể hiện ở các đối nhân xử thế, cách sống và làm việc của họ.

phẩm chất quý giá

Phẩm chất quý giá của con người

Phúc hậu

Có câu: "Địa thế khôn, quân tử dĩ hậu đức tái vật” (Đất có tính nhu hoà, người quân tử lấy đức dày để nâng đỡ vạn vật). Chỉ cần có đức hạnh, phúc hậu liền có thể làm nên đại sự. Đức ở đây cũng có nghĩa là phúc hậu, đối nhân xử thế đúng mức. Không cần phỉa gọi gió thét lửa, không cần phải "phùng mang trợn má" để nói chuyện. Mà bạn chỉ cần đối xử phúc hậu với mọi người như vậy mới nhận được sự tôn trọng từ người khác.

Lương thiện

Lương thiện cũng là phẩm chất quý giá của con người. Làm một người hướng thiện, chăm chỉ giúp đỡ người khác cũng sẽ nhận được sự kính ngưỡng của mọi người. Lương thiện cũng là không làm hại người khác, không làm việc sai trái. Một khi đã là người là nhiều việc thiện thì dù nửa đêm có người gõ cửa cũng không cần phải lo lắng.

Triết lý nhân sinh – Làm thế nào để giữ bình yên trong tâm hồn đến lúc cuối đời
Triết lý nhân sinh – Làm thế nào để giữ bình yên trong tâm hồn đến lúc cuối đời
Triết lý nhân sinh – Làm thế nào để giữ bình yên trong tâm hồn đến lúc cuối đời

Năm tháng mang đi hồn nhiên, thời gian bào mòn dung nhan. Tâm trí rồi cũng trưởng thành, lắng động qua những biến cố từng trải. Triết lý nhân sinh qua một đời người khiến cho con người hiểu được cuộc sống. Lấy một phần đạm bạc đối đãi với đời. Giữa phồn hoa náo động, nhân gian khói lửa cuối cùng cũng buông bỏ tất cả, trở về chân phương.

Giữ chữ tín

5 đức tính của quân tử gồm Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín. Người không có chữ tín thì không được ai tin tưởng, làm việc gì cũng không tốt. Giữ chữ tín là coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình, biết trọng lời hứa và biết tin tưởng nhau. Nó bao gồm: giữ lời hứa, đã nói là làm, tôn trọng những điều đã cam kết, có trách nhiệm về lới nói, hành vi và việc làm của bản thân,…

Giữ chữ tín là tự trọng bản thân và tôn trọng người khác; người giữ chữ tín sẽ nhận được sự tin cậy, tín nhiệm của người khác đối với mình. Chính vì vậy mà giữ chữ tín được xem là một phẩm chất quý giá của con người.

Khoan dung

Khoan dung là một phẩm chất đáng quý của con người. Khoan dung là biết tha thứ, bỏ qua cho những sai lầm thiếu sót của người khác; là biết chấp nhận những yếu đuối vấp phạm của người khác và giúp họ đứng lên sau vấp ngã. Khoan dung, còn có nghĩa là tự tha thứ cho chính mình….

Tuy nhiên cần biết phân biệt giữa khoan dung và bao che. Thật đáng buồn khi nhiều người tiếp tay cho tội ác mà cứ nghĩ là khoan dung. Ranh giới giữa khoan dung vào bao che nói xa thì rất xa, nhưng nói gần thì lại chỉ là một ý nghĩ. Cho nên hãy ghi nhớ và hiểu rõ khoan dung.

phẩm chất quý giá

Thành thật

Thành thật là một đức tính tốt đẹp thể hiện nhân cách sống của chính mình, bao giờ cũng đem lại cho người niềm vui vô hạn. Những lời nói thành thực là chất liệu của sự thật thà chất phác không làm cho chúng ta tốn kém tiền bạc hay hao tổn sức lực. Nó đem lại nhiều ích lợi và làm cho người nghe được an ủi, khích lệ và làm cho tình thân giữa ta với người khác được thêm thắm thiết đậm đà. "Thuốc đắng dã tật, người thật mất lòng".

Sự thành thật mang đến cho con người nhiều sự mất lòng nhưng nó cũng sẽ khiến cho chúng ta biết được ai mới là người muốn tốt cho chúng ta. Thành thật đổi lấy sự tin tưởng, đó mới là phẩm chất đáng quý của con người.

Khiêm tốn

Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng mức trong việc đánh giá bản thân mình, không tự mãn, tự kiêu, không tự cho mình là hơn người khác. Khiêm tốn không chỉ là một đức tính tốt mà nó còn là nghệ thuật sống, là nền tảng vững chắc giúp mỗi người chúng ta tạo lập sự nghiệp.

Khiêm tốn không chỉ là một đức tính tốt mà nó còn là nghệ thuật sống, là nền tảng vững chắc giúp mỗi người chúng ta tạo lập sự nghiệp. Đó chính là phẩm chất đáng quý của mỗi chúng ta

Khiêm tốn giúp con người ta không kiêu ngạo khi đứng trên đỉnh cao vinh quang, và người biết khiêm tốn sẽ lấy thành công đó làm động lực thúc đẩy họ tiếp tục tiến lên phía trước. Nhưng trái lại, những kẻ tự mãn, ngu ngốc đắm chìm trong thành công của mình mà quên mất rằng họ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để tạo lập những thành quả mới. Những người đó sẽ dễ gặp thất bại và bị người đời xa lánh.

Tâm hồn: Gặp người đúng lúc - Quãng đời còn lại may mắn vì có nhau
Tâm hồn: Gặp người đúng lúc - Quãng đời còn lại may mắn vì có nhau
Tâm hồn: Gặp người đúng lúc - Quãng đời còn lại may mắn vì có nhau

Gặp người đúng lúc - cũng may gặp được người. Bởi vì kiếp sau không biết có thể gặp lại hay không, bởi vì đời người có một lần. Cho nên ai cũng muốn may mắn, thuận lợi trải qua một kiếp nhân sinh. Hãy ghi nhớ những cách đối nhân xử thế để có thể thuận lợi hoàn thành công việc, có cuộc sống tốt hơn

Chính trực

Chính trực là đức tính của sự trung thực và sự tuân theo các tiêu chuẩn đạo đức một cách mạnh mẽ;. Nói cách khác, nó là sự trung thực gắn liền với đạo đức. Nó là phẩm chất đáng quý mà phải trải qua thời gian rèn dũa mới có được.

Từ "integrity (chính trực)" xuất phát từ tiếng La-tinh "integritas," nghĩa là trọn vẹn và lành mạnh. Sự chính trực của nhà Lãnh đạo Phục vụ là một lý do khiến nhân viên cho rằng họ là người đáng tin. Sự chính trực của họ giống như là nền móng vững chắc của một tòa nhà. Ngược lại, một nhà lãnh đạo thiếu đi sự chính trực sẽ không được nhìn nhận là vững chắc, đáng tin và có thể dựa vào.

Một nhà lãnh đạo tài năng, thu phục được lòng người thì phẩm chất chính trực chính là một điều hết sức quan trọng. Cho nên chúng ta phải rèn luyện thật tốt phẩm chất này.

Kiên nhẫn

Con người quý nhất là sự kiên nhẫn, làm việc cần sự quyết tâm, bền lòng vững chí. Kiên nhẫn, đặc biệt là kiên nhẫn trong công việc, là một đức tính quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự thành công của mỗi người.

Khác với các đức tính khác, chữ “nhẫn” không phải là đức tính có được trong ngày một, ngày hai. Trái lại, nó là sự tổng hòa của thái độ kiên trì, đứng vững trước mọi khó khăn, thử thách, sự khó chịu để rồi vượt qua nó, trở nên thành công hơn, đặc biệt là trong công việc. Tuy quan niệm Á Đông truyền thống, “dĩ hòa vi quý” nhưng lắm lúc, người Á Đông ta lại không đủ nhẫn nhịn mà bước ra khỏi những lề thói thường ngày.

Các phẩm chất đáng quý của con người không phải ngày một ngày hai là có được, mà chúng ta cần trải qua nhiều quá trình rèn luyện, không ngừng học hỏi để ngày một tăng tiến và phát triển hơn nữa.

Theo Bác Quân Nhất Tiêu

Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Oder thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Oder thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Oder thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top