Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ năm, 22-04-2021

10 phong tục khai vận tháng Chạp nhất định phải xem, để nghênh đón một năm cát tường hòa thuận!

Xem thêm

Tháng 12 cuối năm chính là lúc chuẩn bị nghênh đón khúc nhạc xuân mang tên Tết âm lịch. Khoảng thời gian này chính là lúc người Việt Nam tái hiện lại những truyền thống xưa cũ của cha ông ta. Đồng thời, đây cũng là thời điểm để chúc phúc và cầu phúc. Cùng Tuviso.com tìm hiểu 10 phong tục khai vận vào tháng chạp dưới đây, để chuẩn bị cho một năm mới an khang nhé!

tháng chạp

Vào tháng chạp chính là lúc chuẩn bị nghênh đón khúc nhạc xuân mang tên Tết âm lịch. Khoảng thời gian này là lúc người Việt Nam tái hiện lại những truyền thống xưa cũ của cha ông ta. Đồng thời, đây cũng là thời điểm để chúc phúc và cầu phúc. Cùng Tuviso.com tìm hiểu 10 phong tục khai vận dưới đây, để chuẩn bị cho một năm mới an khang nhé!

10 phong tục khai vận tháng Chạp

Vào thời cổ đại, có phong tục khai vận đó là “cắn hạt” tiêu tai vào ngày đầu tiên của tháng mười hai âm lịch. Ăn bỏng ngô, hạt dưa , đậu phộng, đậu nành, đậu nành và các thực phẩm khác trong ngày. Các cụ già cho rằng, đây là tập tục giúp tiêu trừ tai họa, rước phúc lộc về nhà. Hành động cắn này được xem như là một cách cắn bỏ, dứt khỏi điềm xui xẻo. Xua đuổi bệnh tật cho cả gia đình.

Mùng 1 và ngày 15 thắp hương cúng tổ tiên. Điều này sẽ giúp mang đến vận khí tốt cho đầu năm. Thời gian này nếu có thể đi chùa chiền bái Phật cũng rất tốt. Đây là cơ duyên để nhiều người có thể tiếp xúc thêm với tư tưởng Phật giáo. Giúp tu tâm tích đức, mang đến sự an lành, thanh tịnh cho tâm hồn. Nếu vào những ngày này, mọi người ăn chay, phóng sinh và dâng hương cầu phúc sẽ thu hút được vận khí rất tốt.

tháng chạp

Ăn cháo vào mùng 8 tháng chạp. Có người cho rằng, tập tục này có xuất xứ từ bên Ấn Độ, do Thái tử Tất Đạt Đa đề xướng. Do không đành lòng khi chứng kiến chúng sinh chịu đựng sự thống khổ của sinh lão bệnh tử, Ngài bỏ ngôi vua và xuất gia tìm con đường để giải thoát chúng sinh. Sau 6 năm chịu khổ hạnh, Ngài ngộ đạo thành Phật vào mùng 8/12, dưới gốc cây bồ đề. Từ đó, để ghi nhớ công ơn của Phật, đệ tử thường dùng ngũ cốc hoa màu để cúng vào ngày này. Mọi người cũng cúng bằng cháo và ăn cháo vào hôm nay. Cho rằng làm như thế sẽ được Phật tổ phù hộ. Tăng phúc tăng tuệ, cát tường bình an.

Cúng ông Táo vào ngày 23. Đây cũng là một phong tục khai vận rất quen thuộc vào tháng chạp. Nó giúp cho nông dân được mùa, gia đình bình an. Ngày này, người Việt ta thường quét tước phòng bếp sạch sẽ. Rồi dùng hoa tươi quả ngọ để cúng tặng ông Táo, với niềm mong mỏi đủ cơm ăn áo mặc, mùa màng tươi tốt, gia đình yên vui. Sau khi cúng tiễn Táo quân vào ngày 23, đến đem 30 lại đón ông về với ngụ ý đón chờ vận may.

Ngày 24 tháng chạp quét dọn nhà cửa. Theo Xem bói dân gian, việc này có tác dụng đẩy hung vận cùng những rủi ro ra khỏi cửa nhà. Vừa là để đón chào những niềm vui mới vào nhà. Điều này ở trong Phật giáo có ý nghĩa là tẩy rửa bụi trần trong tâm, thanh tẩy tâm hồn. Có câu:”Thân là cây bồ đề, tâm như đài gương sáng, nếu lau chăm chỉ sẽ phủi sạch bụi trần ai”. Do đó mà nội tâm thêm thanh tịnh, giải trừ được tham sân si.

Táo Quân của Việt Nam và các nước trên thế giới có gì giống và khác?
Táo Quân của Việt Nam và các nước trên thế giới có gì giống và khác?
Táo Quân của Việt Nam và các nước trên thế giới có gì giống và khác?

Trong văn hóa tín ngưỡng dân gian của Việt Nam, Táo quân là vị thần cai quản chuyện bếp núc trong nhà, giữ lửa và bảo hộ cho gia chủ. Hàng năm cứ tới dịp 23 tháng Chạp âm lịch, Táo quân lại cưỡi cá chép về trời để thông báo tình hình gia đình gia chủ với Ngọc Hoàng.

Ngày 26, 27 tháng chạp, mọi người tập trung tắm rửa và giặt quần áo. Theo tập tục, điều này có ý nghĩa thanh tẩy thân thể, xóa bỏ hung vận, phúc lộc song toàn.

Ngày 28 tháng chạp treo tranh tết. Ở ta hay treo tranh tứ quý để trang trí nhà cửa. Thời nay đã ít hơn, nhưng thời xưa hầu như nhà nào cũng sẽ có một đôi câu đối đỏ treo trang trọng ở hai bên bàn thờ. Mọi người đặt cành đào vừa mang tác dụng trang trí, vừa có ý dùng gỗ đào để trừ tà khí. Từ hồi rất xưa, ông cha ta còn dùng loại bùa tên là bùa đào, nghĩa là viết chữ lên gỗ đào. Về sau thay bằng lá thiếp đỏ để viết câu đối xuân.

Ngày 29 tháng chạp đi viếng mộ tổ tiên. Có câu “uống nước nhớ nguồn”. Bất cứ một gia đình nào cũng đều xem trọng nét truyền thống này của người Việt Nam xưa. Đây là một cách để ghi nhớ công ơn của cha mẹ ông bà, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc.

Ngày 30 Tết thắp hương cúng tổ tiên, làm cơm tất niên, đón giao thừa. Cả nhà đoàn tụ, hạnh phúc mỹ mãn. Hầu như nhà nào cũng chung một quy trình như vậy. Nhà nhà tiễn năm cũ với những điều không hay đi để đón một năm mới nhiều phúc lành. Tập tục đón giao thừa vừa thể hiện cảm xúc bùi ngùi lưu luyến với những năm tháng đã qua. Cũng vừa mang ý nghĩa tiến tới đón một năm tốt đẹp, vạn sự như ý!

Theo Minh Thuỳ

Cùng Chuyên mục

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn - rước lộc rủng rỉnh về nhà!
Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn - rước lộc rủng rỉnh về nhà!
Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn - rước lộc rủng rỉnh về nhà!
Phong thủy

Với những người kinh doanh buôn bán, khi sắp xếp bàn thờ Thần tài cần chú ý cho đúng phong thủy để gia chủ đón được nhiều lộc nhất. Bởi thế, cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn phong thủy để thu hút tài lộc là cực kỳ quan trọng.

Xếp hạng mùng 1 tháng 3 âm lịch của 12 con giáp: Đầu tháng mở bát thành công
Xếp hạng mùng 1 tháng 3 âm lịch của 12 con giáp: Đầu tháng mở bát thành công
Xếp hạng mùng 1 tháng 3 âm lịch của 12 con giáp: Đầu tháng mở bát thành công
12 con giáp

Xếp hạng mùng 1 tháng 3 âm lịch của 12 con giáp dự báo những con giáp gặp nhiều may mắn, thuận lợi cả trong công việc lẫn cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi thử tìm hiểu xem, liệu con giáp nào sẽ đứng trong danh sách may mắn này nhé.

Back to top