Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ hai, 24-01-2022

Những truyền thuyết thú vị về tập tục quét dọn ngày 24 tháng chạp

Ngày tảo trần, tức 24 tháng 12 hằng năm, chính là đợt tổng vệ sinh cuối năm để đón chào năm mới. Mọi nhà đều dọn dẹp mạng nhện, quét trần nhà, lau dọn nhà cửa. Việc này có ý nghĩa tiêu trừ dịch bệnh, cầu mong một năm mới an khang. Cũng có ý đổi mới tinh thần, “tẩy rửa” những bụi bặm vết nhơ còn đọng trong tâm trí. Vậy, đã có ai hiểu nguồn gốc ngày này từ đâu mà có hay chưa? Dưới đây là truyền thuyết về tập tục này.

Xem thêm

ngày quét dọn

Tập tục này xuất xứ vẫn là từ bên Trung Hoa mà có. Nó là một nghi thức tôn giáo nhằm xua đuổi bệnh dịch của người xưa. Sau này, nghi lễ này trở nên thịnh hành hơn. Nó thể hiện mơ ước chân thành được đón chào năm mới bình an may mắn. Lúc sau nữa mới trở thành ngày lễ tảo trần. Vì tác dụng của nó vẫn là giúp vệ sinh sạch sẽ, bởi vậy vẫn còn được lưu truyền đến xã hội hiện đại ngày nay.

Theo xem bói dân gian, vào ngày 24 tháng 12 âm lịch, mỗi nhà đều tiến hành tổng vệ sinh, rửa sạch mọi đồ dùng trong gia đình. Đồng thời quét vôi sơn tường, sơn lại cửa sổ, dán tranh tết. Quét dọn trên trần nhà, nghênh đón xuân mới, tiễn một năm cũ đi qua. Sở dĩ có tên “tảo trần”, bởi từ “trần” trong tiếng Trung vừa có nghĩa là rác rưởi, nhơ bẩn; còn một nghĩa khác là bài trí, sắp đặt. “Tảo” nghĩa là loại bỏ, quét dọn. Bởi vậy, hai từ này ghép lại mang hàm ý “sửa cũ thành mới”. Với nguyện vọng của nhân dân đó là mang hết vận xui ra cửa để đón vận may.

ngày quét dọn

Truyền thuyết thứ nhất

Ngày tảo trần vào ngày 24 tháng 12 âm lịch là ngày mà thần linh về trời. Trên trần thế chỉ có một vài tiểu thần trông coi trật tự. Bởi vậy mà dân gian có suy nghĩ là khi thần đi hết rồi, nếu thay đổi sửa sang nhà cửa phòng ốc cũng sẽ không phạm thượng đến thần nhà mình. Bởi vậy, ông cha ta định ra ngày quét dọn này để có thể tổng vệ sinh dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa.

Truyền thuyết thứ 2

Có câu chuyện kể rằng, xưa có một vị Tà Thần thích bàn chuyện thị phi. Trước mặt Ngọc Hoàng hay bịa đặt sinh sự, miêu tả nhân gian một cách xấu xí dơ bẩn khốn cùng. Dần dà ngày nọ nối tiếp ngày kia, làm cho ấn tượng của Ngọc Hoàng về trần gian là nơi tràn ngập tội ác, vô cùng bẩn thỉu.

Cho đến một ngày, Tà Thần kia mật báo rằng người trần đang nguyền rủa Thượng Đế. Thâm chí còn âm mưu phản lại Thiên đình. Ngọc Đế nghe xong vô cùng giận dữ, lập thức phái thần linh xuống đó điều tra trị tội.  Đem bản cáo trạng hành vi phạm tội giấu dưới mái hiện, dùng con nhện giăng tơ che lấp để đánh dấu. Ngọc Đế lệnh cho Vương Linh quan là người giữ điện Linh Tiêu vào đêm giao thừa xuống hạ giới tìm bằng chứng. Nếu gặp nhà nào có ký hiệu con nhện đó lập tức giáng tội chết cho cả nhà, một kẻ cũng không tha. Tà Thần thừa dịp thực hiện âm mưu, dưới mái hiên nhà nào cũng tạo ký hiệu trên, khiến cho Vương Linh quan chém tận giết tuyệt.

Hướng dẫn lập bàn thờ Táo Quân đúng phong thủy theo văn hóa truyền thống Việt Nam
Hướng dẫn lập bàn thờ Táo Quân đúng phong thủy theo văn hóa truyền thống Việt Nam
Hướng dẫn lập bàn thờ Táo Quân đúng phong thủy theo văn hóa truyền thống Việt Nam

Sở hữu một căn nhà hợp phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ nhiều may mắn. Trong nhà không thể thiếu bàn thờ ông bà tổ tiên và ông công ông táo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về cách lập bàn thờ ông táo đúng phong thủy.

Sau đó, âm mưu của Tà Thần bị ông Táo phát hiện. Ngài vội vàng triệu tập các ông Táo khác để bàn kế sách ứng phó mới đưa ra được đối sách như sau: Vào ngày 23 tháng chạp, ông Táo về trời. Trước đêm tiếp theo, người người nhà nhà phải tiến hành tổng vệ sinh, quét dọn mạng nhện. Phủi bụi, lau chùi cửa sổ kĩ càng. Dù phòng trong phòng ngoài, trước nhà hay sau nhà đều phải quét tước toàn bộ sạch sẽ.

Vào đêm Giao thừa, Vương Linh quan đi xuống trần gian, thấy nhà nào nhà nấy sáng sủa sạch sẽ sáng trưng. Người một nhà đoàn tụ vô cùng hạnh phúc. Vị quan này không tìm thấy ký hiệu nọ bèn chạy về thiên đình bẩm báo với Ngọc Hoàng. Đồng thời mang mong ước năm mới bình an như ý của người dân truyền đến tai Người. Lúc đó, Ngọc Đế mới biết mình bị Tà Thần lừa gạt, nổi cơn thịnh nộ. Ngài liền ra lệnh truy nã tên này, bắt vả miệng 300 cái, vĩnh viễn không được lộ mặt lên Thiên đình, cũng không được xuống hạ giới làm điều ác.

Từ nay về sau, mọi người đều chịu khó quét dọn. Cứ đến ngày 23 tháng 12 tiễn ông Táo lên trời cho đến đêm giao thừa đón ông Táo trở về. Trong khoảng thời gian đó phải tảo trần trừ tai. Về sau, việc này dần trở thành một truyền thống của dân tộc. Muốn đạt được vận khí tốt đầu năm, nhớ vận dụng tập tục người xưa để lại mà làm. Điều này như một sự nhắc nhở của ông cha ta, giúp người thời này xu cát tị hung, nắm giữ vận may trong tầm tay!

Tin liên quan

Minh Thuỳ

Minh Thuỳ

Tôi là Minh Thùy - Chuyên gia phân tích và đọc các lá bài tử vi. Với những kiến thức mình có được và chia sẻ lại, hy vọng sẽ gửi tới quý độc giả thông tin hữu ích về tử vi trọn đời.


Cùng Chuyên mục

Back to top