Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 25-02-2024

Người quá ích kỷ thì khó sinh tri kỷ - luận bàn về tình bạn

Bạn bè chơi với nhau quý nhất ở lòng thành. Điều đáng trọng ở một người bạn tốt, cốt ở tâm can không màng đến lợi ích cá nhân.

Xem thêm

Trải nghiệm về tình bạn

Nói một chút về quãng thời gian ta vừa trải qua.

Mỗi cuối tuần ta lại đưa con nhỏ ở trung tâm đào tạo. Ra ngoài lớp học chờ, thấy không ít người mẹ cùng tuổi, trong đó có một người. Thái độ của cô khá thân thiện, thường xuyên tìm đề tài nói chuyện phiếm, từ từ tăng dần độ thân hiểu nhau.Ta bắt đầu coi cô ấy là một người xứng đáng để kết giao bằng hữu.

Nửa tháng trước, ta mới biết cô ấy kỳ thực là một nhà tư vấn dinh dưỡng của công ty đảm đương việc cố vấn tiêu thụ. Hơn nữa, cô bắt đầu hướng ta đến việc tiêu dùng sản phẩm bên công ty của cô ấy. Bởi tình bạn lâu dài của chúng ta, ta lựa chọn tin tưởng.

Ta chỉ đưa ra một yêu cầu duy nhất. Chính là nhờ cô chọn cho ta một loại sản phẩm thích hợp với thể chất của mình để điều hòa món ăn. Cứ như vậy, bên họ sẽ cung cấp những lựa chọn rõ ràng và báo giá. Ta sòng phẳng thanh toán, trở thành khách quen của cô.

Tám lời nói cần cẩn thận khi phát ngôn để không gây hậu quả

Những câu chuyện tâm linh về thề độc và nghiệp báo khôn lường

tri kỷ

Nhưng có một điều làm cho ta không kịp chuẩn bị tinh thần. Đó chính là về sau, người phụ nữ ấy đã chuyển biến thái độ một trăm tám mươi độ. Không chỉ ngày càng ít chủ động liên hệ ta. Mà việc tư vấn sản phẩm cũng thưa thớt hẳn. Nếu có cũng chậm hơn nửa ngày mới hồi âm.

Dưa theo yêu cầu về khẩu phần món ăn, sử dụng được hơn nửa cho đến giờ. Ta không thấy có hiệu quả, đành gọi điện tìm cô ấy để phản ảnh. Ngược lại cô ta không hề chần chừ cho rằng do thể chất ta đặc biệt. Còn đề nghị ta tăng khẩu phần ăn, hiệu quả sẽ cải thiện rất tốt.

Cũng chính là lúc đó ta mới giật mình. Hẳn là ta trở thành khách quen chỉ để cô ta moi tiền. Ngay sau đó ta cũng không làm to chuyện mà lựa chọn yên lặng rời xa.

Tình bạn đối với những người tư lợi

Tục ngữ nói, trò chuyện về tiền bạc rất dễ gợi thương cảm. Kỳ thật cũng không mang ý nghĩa tình bạn trong lúc nói chuyện, mà là bởi có lợi ích nằm trong đó. Thật dễ dàng ngộ ra bản chất con người.

Có một loại người khi nói chuyện đều ấp ủ tính hiệu quả và tư lợi trong đó rất mạnh. Đối với bọn họ mà nói, mọi mối quan hệ đều phải đưa lại lợi ích. Là vì lợi ích thu hoạch nhất định phục vụ cho.

Nhưng có lẽ bọn họ đã quên. Không có người nào nguyện ý trở thành bạn bè mà vẫn bị biến thành kẻ ngốc. Phương thức bạn dùng để đối xử với người khác quyết định vị trí mà họ cảm nhận được. Nếu chỉ hướng đến lợi thân, sẽ chỉ làm người khác xã giao lại với bạn.

Nhân khi tâm trí bị bao chiếm bởi hiệu quả và lợi ích. Bạn dễ dàng vì cái trước mắt mà đưa bạn bè ra nhờ trợ giúp. Nhưng đến cuối cùng, sau khi người ấy qua đời. Cũng không lưu lại gì chân chính để thể hiện tình cảm bạn bè.

Tôn trọng và chân thành – chìa khóa làm nên tình bạn chân chính

Bởi trên đời không có chuyện gì là đương nhiên. Để xây dựng tốt một mối quan hệ cần có sự hỗ trợ lẫn nhau. Nếu bạn còn lo lắng cho lợi ích bản thân, đổi lại sẽ không nhận được sự tôn trọng của họ.

Kỳ thực nói một cách khách quan. Thâm tâm con người có một chút để ý hiệu quả và lợi ích cũng không phải chuyện xấu. Thậm chí ở một mặt nào đó thì có tâm công lợi hẳn là chuyện tốt. Bạn có mục tiêu theo đuổi trong cuộc sống là điều ý nghĩa. Nguyện ý tích cực phấn đấu.

Nhưng chúng ta đều cần hiểu rằng, bất cứ mục đích của bạn là gì, cũng không thể khai thác lợi nhuận từ người khác, càng không thể đem lợi ích thành quy chuẩn để cân nhắc mức độ tình cảm.

Nếu không hậu quả sẽ là mất đi bạn bè. Muốn thỏa mãn lòng tham bạn còn muốn thêm rất nhiều thứ.

Người có trí tuệ vĩnh viễn sẽ không làm khó bạn bè. Bởi họ hiểu được bạn bè rất quý giá. Nếu chỉ vì hiệu quả và lợi ích nhất thời thì không xứng để làm bạn.

Lợi ích thực sự từ tình bạn

Phục sáng giáo thụ Trần có một đoạn ngôn luận bàn về tình bạn: Người bạn chân chính là kẻ không màng lợi ích riêng.  

Theo tôi, câu này tuy ngắn nhưng đã nói chính xác vị trí của tình bằng hữu.

Bởi khi bạn đối với bạn bè không đòi hỏi, tình bạn ấy chính là xuất phát ra từ tấm lòng thành thực. Khi bạn gặp lúc khó khăn, không cần mở miệng bày tỏ. Người kia sẽ lập tức trở thành chỗ dựa vững chắc cho bạn.

Bởi vậy, ở nhiều thời điểm, một mối quan hệ không vì lợi ích lại thật có nhiều tác dụng.

Tựa như nhà thơ bị tật cùng Trần Lượng lúc đó. Trần Lượng bất chấp trời đầy tuyết rơi, bôn ba ngàn dặm viếng thăm bạn tốt. Hai người cùng đến hồ thiên nga, nấu rượu trong đêm tuyết. Đều là những việc không mang lại lợi ích. Nhưng cũng bởi thế, văn học sử mới để lại một dấu ấn đậm đà như vậy.

Ý nói rằng, lợi ích của tình bạn có nhiều hình thức bộc lộ. Có thể là đưa than sưởi ấm trong ngày tuyêt rơi, hoặc dệt hoa trên gấm. Nhưng bất kể mọi hình thức, đều không dễ dàng rời bỏ nhau, cùng nhau trân quý lòng thành.

Chỉ có buông bỏ tâm trí tư lợi của bản thân, bạn mới hiểu được chân tâm là gì.

Minh Thuỳ

Minh Thuỳ

Tôi là Minh Thùy - Chuyên gia phân tích và đọc các lá bài tử vi. Với những kiến thức mình có được và chia sẻ lại, hy vọng sẽ gửi tới quý độc giả thông tin hữu ích về tử vi trọn đời.


Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top