Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 28-11-2023

Cấm kỵ phong thủy cắt tóc tháng cô hồn: Tổn thương nguyên khí

Cấm kỵ phong thủy cắt tóc tháng cô hồn, tương truyền chỉ có người mất đi, lúc nhập quan mới cần cắt tóc. Mà tháng Cô Hồn lại là ngày trăm quỷ được thả về nhân gian.

Xem thêm

cấm kỵ phong thủy cắt tóc tháng cô hồn 

Nguồn gốc 

Tháng Cô hồn ở Trung Quốc, nguồn gốc bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm. Lúc này quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Dân gian ta có thói quen cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống của mình. 

Có nơi, người ta gọi quỷ đói là “anh em tốt”, “thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này. Hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch.

Tháng Cô hồn ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại. Có người được đầu thai khiếp khác hay có người bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói chịu trừng phạt. 

Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7.

Ý nghĩa khác 

Tháng Cô hồn ngoài lễ cúng Cô hồn còn có lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan hay còn gọi là Lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ Vu Lan gắn với tích về Mục Kiền Liên, đệ tử của Đức Phật, là một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông. Theo lời Phật dạy, các phật tử muốn báo hiếu cha mẹ thì cử hành lễ Vu Lan để cầu siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn.

Tháng cô hồn và lễ Vu Lan không chỉ phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc mà còn ở rất nhiều các quốc gia khác, đặc biệt là các nước Á Đông. Ở Nhật Bản, ngày lễ này được tổ chức vào ngày 7/7 Âm lịch và cả ngày rằm tháng bảy. Ở Đài Loan thì, ngày lễ này được kéo dài cả tháng nhưng thông thường thường tập trung vào ngày 15 của tháng với ba phần khác nhau: đầu tiên là mời các vong hồn, cúng tế cho họ ăn vào ngày 15 và đưa tiễn họ vào ngày 29.

Tháng cô hồn hay tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian quan trọng và có liên quan tới ma quỷ, tâm linh nên rất được người Việt coi trọng. Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều con người nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn để cho cầu mong được bình an, hạnh phúc. Đặc biệt là tập tục thú vị cắt tóc tháng cô hồn. 

Cấm kỵ phong thủy cắt tóc tháng cô hồn 

Tương truyền chỉ có người mất đi, lúc nhập quan mới cần cắt tóc. Mà tháng Cô Hồn lại là ngày trăm quỷ được thả về nhân gian. Nên người xưa sợ cắt tóc sẽ gây sự chú ý với chúng ma quỷ đem tới nhiều điềm xấu. 

Chính xác hơn là cứ vào tháng 5 hoặc tháng 7 âm lịch thì không thể cắt tóc. Nhất là con trẻ và người đang yếu bệnh. Vì tháng 5 được gọi là tháng độc, là tháng mà âm dương giao thái. Người chưa còn cấm kỵ chuyện mây mưa vợ chồng. Vì dễ gây ra mất cân bằng âm dương nam nữ, chưa kể tổn thương nguyên khí. 

Trong Đông Y tóc được coi là căn gốc của khí huyết. Tóc của một người có nhiều có dày thì nó chỉ khí huyết thịnh vượng. Đồng thời cũng để chỉ dương khí giúp phòng ngừa âm khí. Vì thế không nên cắt tóc trong tháng cô hồn nhiều âm khí. 

Khả Duyên

Khả Duyên

Mình là Khả Duyên, một người có đam mê và nhiệt huyết tìm hiểu về tử vi số học. Với những kiến thức được học hỏi, hy vọng sẽ gửi tới bạn đọc nhiều thông tin hữu ích trong đời sống.


Cùng Chuyên mục

Back to top