Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 23-04-2024

Lưu ý cúng rằm tháng Giêng để một năm không thất bát

Rằm tháng Giêng là một trong những lễ cúng được người Việt chú trọng dịp cuối năm. Dưới đây là một số lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng ai cũng nên biết để không tiêu tán tài lộc.

Xem thêm

cúng rằm tháng giêng

Cúng rằm tháng Giêng là một trong những lễ cúng được người Việt chú trọng dịp cuối năm. Dưới đây là một số lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng ai cũng nên biết để không tiêu tán tài lộc. Đồng thời, gia chủ có thể tham khảo thêm Văn khấn cúng rằm tháng Giêng đúng thuần phong mỹ tục.

Như vậy, rằm tháng Giêng cúng gì, cúng vào ngày nào, giờ nào là tốt nhất? Chuyên mục Xem bói dân gian của chuyên trang tử vi Tuviso.com sẽ giúp bạn tìm hiểu điều này.

Giờ tốt cúng rằm tháng Giêng

Như chúng ta đã biết, rằm tháng Giêng là 1 trong 3 ngày lễ quan trọng dịp cuối năm của người Việt

Vào ngày này, dù có bận rộn bao nhiêu đi chăng nữa thì người người, nhà nhà cũng cố sắm mâm lễ để dâng cúng tổ tiên.

Giờ cúng rằm tháng Giêng không quá quan trọng, miễn là cúng trong vòng 2 ngày 14 hoặc 15 âm lịch. Tuy nhiên, thời điểm cúng rằm tốt nhất là ban ngày hoặc chiều tối, tránh cúng quá muộn.

cúng rằm tháng giêng

Đồ lễ cúng rằm tháng Giêng

Để cúng rằm tháng Giêng , tùy thuộc vào từng vùng miền, địa phương mà mâm cúng rằm tháng Giêng sẽ có những thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình đều chọn cúng lễ chay hoặc lễ mặn vào ngày này.

Thông thường, mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng thường sẽ có những lễ vật sau: Hương, hoa tươi (có thể chọn hoa cúc hoặc hoa huệ), trái cây, trầu cau, nước sạch, đèn nến, vàng mã, rượu, thuốc lá.

Mâm cỗ mặn thì còn tùy điều kiện của mỗi gia đình. Thường sẽ có: Gà luộc, xôi đỗ, bánh chưng, giò chả, nem rán, thịt đông, canh miến, rau củ luộc, rượu...

Lưu ý, gà cúng trên mâm cỗ ngày rằm tháng Giêng phải là gà trống. Sở dĩ chọn gà này bởi quan niệm của người Việt từ bao đời cho rằng, gà trống chính là biểu tượng của đức tính Trí, Dũng, Nhân.

Ngoài ra, người làm lễ cúng rằm tháng Giêng phải là người sạch sẽ, có tâm thanh tịnh, trong sáng.

[postblock id="bottom"]

Dâng sớ cầu an

Bên cạnh việc sắm mâm lễ cúng tại gia, việc cúng rằm tháng Giêng của một số gia đình cũng lựa chọn dâng lễ, sớ cầu an trên chùa.

Việc làm này vừa để cầu an cho người thân trong gia đình lại giữ cho gia chủ tâm hồn thanh tịnh, trong sạch.

Thông thường, sớ cầu an gồm có 7 lá, sớ dâng tại chùa.

Một số việc làm kiêng kỵ

Trong ngày rằm tháng Giêng, các gia chủ nên tránh làm những việc được liệt kê dưới đây để tránh phạm:

- Không vay mượn tiền nong

- Không làm việc hại người

- Không gây gổ, cãi cọ, đánh nhau gây mất đoàn kết

- Không làm vỡ gương, chén bát

Bạch Trà

Bạch Trà

Mình là Bạch Trà, là một người có đam mê tìm hiểu sâu về các lĩnh vực Tử vi, Nhân tướng và Phong thủy. Mình hy vọng việc vận dụng những kiến thức này sẽ mang đến thuận lợi và bình an cho bạn!


Cùng Chuyên mục

Back to top