Home / kiến thức tử vi / Tìm hiểu luật nhân quả thông qua những truyện cổ tích

Tìm hiểu luật nhân quả thông qua những truyện cổ tích

16-02-2015 - 1103 views

Đạo phật mênh mông rộng lớn, trong đạo phật có rất nhiều giáo lý khác nhau. Tất cả đều chung một mục đích là giúp con người hướng tới cái thiện, biết yêu thương người hơn, luôn luôn mở rộng tấm lòng để giúp người, giúp đời.

Một trong những giáo lý gần như quan trọng bậc nhất trong đạo phật chính là “LUẬT NHÂN QUẢ CÔNG BẰNG”. Chính những truyện cổ tích việt nam hồi nhỏ mà ta vẫn thường được nghe và được đọc cũng có rất nhiều truyện mà trong đó ẩn chứa luật nhân quả công bằng. Ta có thể kể đến những truyện như khi ta đọc truyện cổ tích tấm cám, thạch sanh- lý thông, truyện cổ tích ăn khế trả vàng vv…

Vậy luật nhân quả là gì?

Ta vẫn thường hay nghe những câu nói rằng: “Gieo nhân nào thì gặt quả ấy” hay “gieo gió thì ắt gặp bão” hay “ác giả ác báo”.

Đó chính là những câu nói hàm ý về luật nhân quả. Chỉ tuy rằng người đời vẫn không tin vào điều đó lắm vì thấy rằng nhiều người cực ác nhưng sao họ vẫn may mắn và giàu sang phú quý, có những người ở rất hiền sao họ lại chẳng gặp điều lành. Từ đó nhiều người đã không tin vào luật nhân quả nữa.

Tìm hiểu luật nhân quả trong thông qua các truyện cổ tích

loading...

Nhưng không, những câu nói đó hoàn toàn đúng , chỉ vì người đời chưa hiểu về luật nhân quả nên mới không tin vào giáo lý này. Bản chất vì họ chưa biết rằng có một điều rất quan trọng trong luật nhân quả công bằng, đó chính là “NHÂN QUẢ BA ĐỜI”. Luật nhân quả luôn luôn công bằng và tính toán chi li không sai một li nào cả.

Những nhân quả nào mà chúng ta thấy hiện hữu ngay trong chính kiếp này, trong chính cuộc sống hiện tại của họ thì gọi là “NHÂN QUẢ HIỆN BÁO”. Điều này thấy rất rõ khi ta đọc truyện cổ tích Việt Nam, mẹ con Lý Thông rất gian manh cướp hết công trạng của Thạch Sanh nhưng cuối cùng cũng bị sét đánh chết, rồi đến mẹ con nhà Cám hãm hại Tấm hết lần này tới lần khác rồi cuối cùng cũng phải trả giá đắt cho những tội ác của mình. Đó chính là nhân quả hiện báo mà mẹ con Lý Thông và mẹ con nhà Cám đã phải trả ngay trong chính kiếp này.

Những nhân quả nào mà không phải trả ở kiếp này mà phải trả ở kiếp sau thì gọi là “NHÂN QUẢ SINH BÁO”. Có thể điều ác ta làm ở kiếp này nhưng không phải trả ở kiếp này thì ta sẽ phải trả ở kiếp sau hoặc các kiếp sau nữa. Nếu như phải trả ở ngay kiếp sau thì ta gọi là nhân quả sinh báo. Nếu ta gieo nhân tốt ở kiếp này mà ta vẫn chưa thấy những điều lành đến với ta ở kiếp này thì ta sẽ được quả lành ở các kiếp sau. Đó chính là vì sao nhiều người sống ác nhưng không gặp ác, nhiều người sống tốt nhưng không gặp điều tốt nhưng chúng ta yên tâm luật nhân quả luôn luôn công bằng và tính toán không sai một li.

Cuối cùng những nhân quả nào mà trả ở kiếp thứ ba (kiếp sau nữa) thì gọi là “NHÂN QUẢ HẬU BÁO”.

Luật nhân quả luôn luôn công bằng, nếu gieo nhân ác sẽ phải trả quả ác, gieo nhân tốt sẽ gặt hái quả tốt. Vì vậy hãy cứ sống tốt, giúp người, giúp đời rồi may mắn sẽ đến với ta không trong kiếp này thì sẽ may mắn các kiếp sau. Rất có thể ta sẽ được rất nhiều vàng như trong truyện cổ tích ăn khế trả vàng thì sao nhỉ. Nói vui vậy thôi, các bạn hãy luôn luôn sống tốt, sống tốt đời đẹp đạo rồi sẽ gặt quả tốt nhé !

Tuviso.com Biên soạn dựa theo bài giảng của thầy Thích Thiện Tuệ tại niệm phật đường Chánh Kiến tỉnh Bạc Liêu

Có thể xem bài giảng của thầy tại Link sau: https://www.youtube.com/watch?v=yCqX6yDnpEI

loading...