Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 03-03-2024

Mâm cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn: 5 loại quả hút lộc cầu quý nhân

Mâm cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn: 5 loại quả hút lộc cầu quý nhân. Mâm cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ nhưng phải đủ 2 phần: Lễ vật và Mâm cỗ.

Xem thêm

mâm cúng ông công ông táo đúng chuẩn

Cúng ông Công ông Táo có lẽ là sự kiện lớn thứ 2 sau chuỗi phong tục ngày Tết cổ truyền của người dân Việt Nam ta. Và để có một mâm cúng đúng và ngụ ý nhiều hi vọng về tài lộc và vận may thì gia chủ cần cân nhắc khá nhiều yếu tố.

Hôm nay, Tử vi số sẽ gửi tới quý độc giả những nội dung hữu ích nhất về cách chuẩn bị mâm cúng Táo Quân đúng chuẩn phong thủy. Quý độc giả tham khảo để chuẩn bị cho ngày tiễn ông Táo về trời thật suôn sẻ nhé!

Chuẩn bị mâm cúng Ông Công ông Táo

Mâm cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ nhưng phải đủ 2 phần: Lễ vật và Mâm cỗ để thể hiện sự thành kính của gia chủ.

Về lễ vật trong mâm cúng ông Công ông Táo, mỗi gia đình cần chuẩn bị: Mũ Táo quân, 2 mũ ông (2 cánh chuồn) và 1 mũ bà (không cần cánh chuồn). Về màu sắc, mũ và áo của ông Công ông Táo sẽ được thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Ở miền Bắc, nhiều gia đình sẽ cúng thêm cá chép vàng sống, sau khi hóa vàng sẽ phóng sinh cá tại sông, suối để làm phương tiện đưa các Táo về trời. Với người miền Trung, bên cạnh bộ vàng bạc cúng ông Táo, người ta còn chuẩn bị thêm ngựa giấy có yên cương để đưa Táo quân về trời. Người miền Nam thì thường cúng thêm cá chép giấy trên mâm cúng ông Công ông Táo.

Mâm cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn

Theo xem ngày tốt xấu thì ngày 23 tháng Chạp Âm lịch có Cửu Tử cát tinh tọa ngày, ngụ ý vạn sự thuận lợi. Ngày có Cửu Tử là ngày có Thiên Ất Tinh ngụ ý mọi chuyện thuận lợi. Nên dùng để khai trương, đón tiếp, chào mừng, cầu danh hay cưới gả đều thuận lợi. Họa phúc hung cát phân minh.

Như vậy những loại quả có màu đỏ hoặc màu xanh lá cây trên mâm cúng Ông Công ông Táo sẽ mang về sự thuận lợi và hanh thông cho gia chủ.

Mâm cỗ ngọt: 5 loại quả hút lộc

Những đồ chuẩn bị cho mâm cỗ ngọt gồm:

 • 1 đĩa chè kho
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 ấm trà sen
 • 3 chén rượu
 • 1 quả bưởi
 • 1 quả cau, lá trầu
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã

Và dựa theo lý luận Cửu cung phi tinh thì 5 loại quả màu đỏ màu xanh dưới đây sẽ mang về may mắn cho gia chủ ngày Táo Quân.

Quả bưởi - Sức khỏe bình an

Mâm cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn phong thủy thì Bưởi có ý nghĩa về sự bình an và sức khỏe ổn định. Quả bưởi trong âm Hán Việt còn có nghĩa là chở che con cái. Nghĩa là ba mẹ sẽ hi vọng con cái được bình an, khỏe mạnh.

Ngoài ra, Bưởi cũng mang ý nghĩa tốt cho các cặp đôi mới cưới, gia đình mới có con dâu ấy là sớm sinh quý tử. Và cách bổ bưởi cũng mang ý nghĩa đoàn tụ gắn kết. Bởi sau khi gọt vỏ bưởi thì bên trong là các múi bưởi gắn kết chặt chẽ. Điều này thể hiện sự đoàn kết, hình tròn đại diện cho tính đoàn viên. Nên nó là loại quả thường xuyên được xuất hiện trên mâm ngũ quả ngày tết.

Dưa hấu

Mâm cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn phong thủy thì Dưa hấu với vỏ xanh và ruột đỏ sẽ mang lại sự may mắn. Quả căng tròn mọng nước, ngọt thanh tượng trưng sự sung túc và căng tràn sức sống.

Hiện dưa hấu ruột vàng cũng được lựa chọn nhiều vì màu vàng cũng là màu may mắn. Và màu xanh ngoài vỏ sẽ mang tới ý nghĩa ngũ hành Mộc, cường mạnh cho cát tinh Cửu Tử của ngày 23 tháng Chạp âm lịch.

Đu đủ xanh

Giống như tên gọi của nó, dùng đu đủ xanh trong mâm cúng Ông Công ông Táo sẽ mang về sự đầy đủ,thịnh vượng trong cuộc sống không những trong kinh tế mà còn cả tình cảm.

Quả Phật Thủ: Thỏa mãn ước mong

Phật Thủ là loại quả thường thấy trên mâm cúng mùng 1 ngày rằm và tết trong thời đại ngày nay. Là loại quả có hình dáng đặc biệt nhất, nó ngụ ý về những khởi đầu bình an, tránh họa, tránh nạn.

Phật vốn mang ý nghĩa tượng trưng vô cùng sâu sắc, và âm tiết của quả Phật Thủ cũng gửi gắm nhiều niềm tin của dân gian xưa. Nó thỏa mãn tâm lý cầu cúng của mọi người, giúp chúng ta có một nơi gửi gắm tâm tư, nguyện vọng hoàn mỹ và an tâm.

Ý nghĩa của Phật Thủ trong phong thủy cầu tài thì ngoài cầu bình an nó còn có ý nghĩa sức khỏe an khang, sự nghiệp thăng tiến, là 1 trong 5 loại quả hút lộc cúng Ông Công ông Táo năm 2023 này.

Ngoài ra với màu vàng kim nó cũng phù hợp với nguyện ướng phú quý của người dân Việt Nam ta. Đặc biệt Phật Thủ kết quả vào mùa đông, cũng mang thêm ý nghĩa một năm thịnh vượng.

Táo đỏ

Mâm cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn phong thủy thì trên mâm cúng ngọt gia chủ có thể chọn Táo đỏ. Táo đỏ đại diện cho hi vọng và ngụ ý về tài phú. Đây cũng là loại quả mang về sự thuận hòa cho tình cảm vợ chồng.

Mâm cỗ mặn: 3 món chính

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ bao gồm:

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng
 • 1 con cá chép rán hoặc cá chép sống
 • 1 bát canh mọc hoặc canh măng
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

Và dựa theo lý luận Cửu cung phi tinh thì 3 món ăn dưới đây sẽ mang về may mắn cho gia chủ ngày Táo Quân.

Tôm hấp

Mâm cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn thì món Tôm hấp có màu đỏ sẽ mang về điềm báo về sự may mắn và bình an. Người miền Bắc ví con tôm là hóa thân của rồng, con tôm mình mặc áo giáp, có râu dài và càng dài, di chuyển linh hoạt, có một số đặc điểm của rồng trong truyền thuyết.

Và hình dáng của con tôm rất độc đáo, từ đầu đến đuôi giống như một đoạn tre, tuy cong nhưng di chuyển uyển chuyển, tự do, di chuyển xung quanh vô cùng linh hoạt. Với cơ thể độc đáo của tôm tượng trưng cho cuộc sống của một người sẽ suôn sẻ và viên mãn, thăng tiến vững chắc và thịnh vượng trên mọi bước đường.

Thịt lợn quay

Màu sẫm của món thịt lợn quay cũng ngụ ý về ngũ hành Hỏa thịnh vượng, cung cấp thêm sức mạnh cho cát tinh Cửu Tử. Còn trong dân gian heo là biểu tượng của sự may mắn. Vào thời cổ đại, khi mọi người nhắc đến từ viên mãn, họ sẽ nghĩ đến lợn. Do đó, dùng thịt lợn để cúng Ông Công ông Táo cũng ngụ ý về một điều thịnh vượng.

Xôi gấc

Vì màu sắc đặc biệt nên Xôi Gấc có ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, phước lành, tươi thắm sắc xuân, cho tình yêu và hạnh phúc được viên mãn. Màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời, mang lại sự dung hòa, đồng điệu trong đời sống.

Và màu sắc của nó cũng mang lại cát khí cho cát tinh Cửu Tử, giúp vận trình gia chủ càng thêm may mắn, nhiều điềm may.

>>> Xem thêm: Văn khấn ông Công ông Táo 2023: Lòng thành tâm phúc đức vạn sự an

Kết luận

Trên đây là bài viết Mâm cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn: 5 loại quả hút lộc cầu quý nhân mang nội dung về nên cúng món gì vào ngày tiễn ông Táo về trời để xin lộc tài mà Tử vi số chắt lọc và biên soạn nên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý độc giả có thêm thông tin hữu ích cho ngày cúng Táo Quân sắp tới.

Cảm ơn sự theo dõi của quý độc giả, chúc các bạn có một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý và luôn tin tưởng lựa chọn đọc và xem tử vi trên website Tuviso.com của chúng tôi.

Chúc mừng năm mới!!!

Nhị Hồng

Nhị Hồng

Mình là Nhị Hồng, tác giả của các bài viết về chủ đề Tử vi, Bói toán trên website Tử Vi Số. Mong rằng những kiến thức mình mang lại sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm hanh thông, thuận lợi!


Cùng Chuyên mục

Back to top