Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 23-07-2024

Vu lan báo hiếu – nghĩa cử cao đẹp vào mỗi rằm tháng 7 âm lịch

Vu lan báo hiếu chính là một đại lễ của người dân Việt Nam. Nói chính là ngày chúng ta thể hiện lòng biết ơn đến với cha mẹ, tổ tiên.

Xem thêm

vu lan báo hiếu

Vậy bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của Vu lan báo hiếu là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Vài nét về những quan niệm của Vu lan báo hiếu

Trước đây tôi không hiểu lắm khi Đức Phật nói chúng ta phải báo hiếu cha mẹ. Thế nhưng chính người lại chọn xuất gia tu hành. Nếu không ở bên cha mẹ, làm thế nào chúng ta có thể báo hiếu? Suy ra việc này chẳng phải rất mâu thuẫn sao?
Sau đó, khi hiểu được Phật đạo cao siêu, tôi mới biết được. Chúng sinh trên đời đều đã từng làm cha mẹ ta. Chỉ là chúng ta không biết. Bởi vì không biết cha mẹ đã hy sinh cho chúng ta nhiều như thế nào? Chúng ta cũng không biết bao nhiêu cay đắng đang chờ đợi họ?

Không hiểu Phật Pháp, cứ nghĩ chính mình tận tâm báo hiếu cha mẹ là được. Tuy nhiên lại không biết được mình đang khiến cha mẹ nợ nhiều thứ hơn. Do vậy nếu muốn báo hiếu cha mẹ thì đầu tiên phải hiểu thế nào là báo hiếu cái đã.
Vu lan báo hiếu vào tháng 7 âm lịch lại diễn ra, đây là lúc mà chúng ta báo hiếu cha mẹ mình một cách tốt nhất.

Ai biết được cha mẹ chúng cũng nằm trong vòng quay của luân hồi. Họ hy vọng ai đó có thể giúp được họ? Nghiệp, luân hồi, chúng ta cũng nằm trong vòng quay đó. Thế nhưng người thân của ta thực sự cần ta chuộc lỗi.

Sự tích về lễ Vu lan báo hiếu

Theo “Vu lan báo hiếu” ghi lại, năm đó Tôn giải Mục Kiền Liên thấy mẫu thân sau khi chết đọa vào địa ngục quỷ đói. Ngày tuy thần thông quảng đại nhưng lại không thể làm gì được. Đành phải đến cầu trợ Phật tổ.
Đức Phật nói: “Ngày âm lịch 15 tháng 7, sau ba tháng của các nhà sư tu tập phát tâm cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ con”.

Mục Kiền Liên theo lời Phật dạy tổ chức cúng dường chư tăng và từ đó mẹ của ngài được sanh về cõi lành. Lòng hiếu thảo của Mục Kiền Liên cao quý, từ đó có ngày lễ Vu Lan rằm tháng bảy tri ân, báo hiếu trong Phật giáo.
Thật đáng buồn khi người biết phương pháp này quá ít, người làm theo Đức Phật cũng không có nhiều. Mà người có thể thành tâm đến cúng tế lại càng không có.
Cho nên nếu đọc được bài viết này thì bạn đừng quên lễ Vu lan báo hiếu mà hãy làm theo nó.

Người xuất gia chịu trách nhiệm gánh vác các đạo lý mà Như Lai Phật tổ truyền lại. Là sứ giả của đức Phật. Người xuất gia từ bỏ tạp niệm, thế trừ râu tóc, chỉ hướng về Phật pháp cao thâm, đi theo Phật giáo Đại Thừa.

Kinh Phật có câu: Tăng như đại địa, nếu có thể thực hiện công đức, lấy công đức của mình để đổi cho cha mẹ một đời sống lâu khỏe mạnh. mọi việc đều tốt.
Bởi vậy, ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, 71 giới lăng tổ chức đại lễ Vu lan báo hiếu, ăn chay niệm phật. Cầu cho cha mẹ của mình bình an, khỏe mạnh.
Đại lễ vu lan có 108 phần lễ vật được trang trọng đang hai tay đi qua pháp hội hiện trường đại chúng rồi dâng lên trước mắt Bồ Tát. Sau đại lễ được chia đều cho mọi người để hưởng lộc.

Vậy nếu dâng hương lên Bồ Tát thì nên dâng theo thứ tự như thế nào?

1. Dâng hương trước Phật tổ
2. Ý nghĩa của việc dâng hương
Dâng hương có thể làm tâm thần an bình, thân thể sạch sẽ, loại trừ nghiệp chướng, mở ra được nhiều điều diệu pháp
Hương có thể thông khí dưỡng thần, liên kết với thế giới tâm linh. Trên lý thuyết, mùi hương lưu chuyển trên không khí truyền từ người này sang người khác. Điều này cũng như ý nghĩa của Phật giáo, chia sẻ cho mọi người, an định tâm thần.
3. Đứng trước Phật tổ phải trang nghiêm cung kính.

4. Đồ cúng:
Hiến đồ: Thân thể sạch sẽ, không ốm đau, tay chân mềm mại, da dẻ hồng hào.
Dùng nước cúng Phật, tẩy sạch tâm mình, gọt rửa nghiệp chướng, tâm trí thanh tinh, tự tính hiện tiền.
Mọi người nên học hỏi sự hòa hợp thoải mái trong tâm mình để đạt được sự tự nhiên, tươi mới.
5. Đèn hoa đăng dâng lên đức Phật.
6. Ý nghĩa của đèn hoa đăng:
Hiến đăng: Ánh mắt sáng ngời, sự nghiệp thuận lợi, tư tưởng và trí tuệ viên mãn.
Dâng đèn hoa đăng có ý nghĩa hy vọng mối người đều có thể có được ánh sáng soi rọi cho mình. Rời bỏ khỏi thế giới âm u, tìm ra được ánh sáng vũ trụ mới.

7. Pháp bảo Phật châu
Ý nghĩa: có tướng mạo trang nghiêm, phong độ, bài trừ tham lam.
Trong tất các cả loại pháp bảo quý hiếm trên thế gian, các triều đại cổ xưa Phật châu là một trong những pháp bảo quý hiếm.
Bồ Tát không cần chúng ta phải cúng tế, dâng lễ. Nhưng chúng ta thông qua hành động này để đổi lấy phúc đức cho mình. Giống như việc cày cấy vất vả cuối cùng cũng đến ngày thu hoạch. Việc cung kính với Phật tổ cũng có thể giúp ta đổi những công đức để báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là cách thể hiện Vu lan báo hiếu của mình.

 

Xuân Thư

Xuân Thư

Chào các bạn, tôi là Xuân Thư - Tác giả của những bài viết trên trang Tử vi số. Mong rằng những bài viết của tôi mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

Back to top