Tử vi trọn đời - Giải đoán lá số tử vi, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 18-02-2020

Việc lương thiện nhất trên đời, ấy là đừng làm khó người khác

Xem thêm

Hầu như chẳng ai có nỗi khổ giống nhau, mà cũng không có ai sống sung sướng đến hết đời. Chỉ có biết cảm thông, hiểu cho cái khổ của người khác thì mới có thể hòa bình chung sống. Cuộc sống thực ra rất đơn giản, và cũng chẳng hề dài như bạn nghĩ. Hãy lựa chọn cho mình một cách sống có ích nhé!

việc lương thiện

Theo dân là làm điều thiện

Sách Mạnh Tử có đoạn: "Bỏ ý của riêng mình mà thuận theo ý của dân, dân vui thì cho đó là làm điều thiện. Tự cày, tự gieo hạt, tự đào giếng, tự câu cá cho đến làm vua, không có việc nào là không theo dân. Theo dân là làm điều thiện, ấy là cùng dân làm điều thiện vậy. Cho nên, quân tử không có việc gì quan trọng bằng việc làm điều thiện cùng với dân.”

Lời dạy này rất hay, người sống ở đời đều là mỗi hoa mỗi cành, mỗi nhà mỗi cảnh. Nếu muốn tốt cho một ai đấy, thì phải làm cái mà họ cho là tốt. Bạn không thể lấy cái tốt của mình áp đặt lên họ rồi xem đấy là lương thiện. “Theo dân là làm điều thiện, ấy là cùng dân làm điều thiện vậy”. 

Hầu như chẳng ai có nỗi khổ giống nhau, mà cũng không có ai sống sung sướng đến hết đời. Chỉ có biết cảm thông, hiểu cho cái khổ của người khác thì mới có thể hòa bình chung sống. Trong cuộc sống, ta gặp thường gặp những câu chuyện quen thuộc như "Nữ thực khách mắng chửi, đòi đuổi việc nhân viên nhà hàng chỉ vì mang nhầm đĩa rau có hành", hoặc "Cán bộ công an quận chửi mắng thậm tệ nhân viên hàng không"... 

Có phải khi đọc những bài viết này, bạn luôn cảm thấy rằng :"Không hiểu họ nghĩ gì mà lại làm thế?". Trong tâm lý học, hành vi này xuất phát từ suy nghĩ cho rằng mình tài giỏi, cao quý, xuất sắc hơn người. Đây là hành vi chứng tỏ họ là kẻ mạnh, người khác là kẻ yếu. Và kẻ mạnh thì không cần phải sợ hãi, nể nang gì những người yếu ớt hơn mình. Tuy nhiên, Lỗ Tấn từng nói: "Người gan góc tức giận thì cầm đao chĩa vào kẻ cường bạo, ấy là dòng mạnh mẽ. Kẻ hèn nhát tức giận thì cầm đao chĩa vào người yếu hơn mình, ấy là hạng nhu nhược." Ai mà luôn gây khó dễ cho người khác thì chẳng phải là người tài giỏi gì, ngược lại, điều này chỉ khiến họ càng lộ ra những tính ngu dốt, xấu xí của bản thân mình. Kẻ mạnh không là người bắt nạt được kẻ yếu, kẻ mạnh thực sự là người có thể giúp đỡ, hỗ trợ người khác tốt hơn.

Tâm hồn: Hạ khẩu lưu tình, về sau có đường thoát thân
Tâm hồn: Hạ khẩu lưu tình, về sau có đường thoát thân

Tài ăn nói là vũ khí để xúc tiến mối quan hệ, cũng là cách để tăng cường sự đoàn kết. Lời nói chính là tri thức, tình cảm của một người. Nhưng mà có lúc nó cũng mang đến cho bạn những khó khăn, lời nói khiến người ta tổn thương. Hạ khẩu lưu tình là ám chỉ trong lời nói đừng quá nặng lời. Cái gì cũng vậy, lưu lại cho mình một con đường đi mới là tốt nhất.

Dễ cho người, dễ cho mình

Nhiều lúc, không làm khó người khác chính cũng giúp bạn thoát khỏi nhiều rắc rối. Lòng thành và thiện ý của bạn hướng đến người khác cuối cùng sẽ trở về bên bạn. Đối xử tử tế với mọi người xung quanh thì rồi chính bạn cũng nhận lại được những điều may mắn. Nếu con người biết dùng lòng cảm thông để đối đãi với nhau, cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều. Học cách thông cảm là cách tốt nhất để trở thành một người dễ mến, sâu sắc, lôi cuốn và hạnh phúc hơn. Để thông cảm với một ai là việc không hề khó, chỉ cần sẵn lòng đặt mình vào địa vị của người đó.

Cảm thông có nghĩa là đặt mình vào vị trí của người khác, nhận biết và hiểu được cảm xúc của người đó. Đó không có nghĩa là cảm thấy thương hại họ, nói những lời đãi bôi giả dối, mà là nhận biết và hiểu được cảm nhận của họ, những gì họ đã phải trải qua, cả niềm vui và đau khổ… Cảm thông, nghĩa là: Bạn không thể tỏ ra thờ ơ hay ích kỹ được.

Người học được cách cảm thông nhận thức sâu sắc thực tế rằng chúng ta là con người. Do đó dễ tha thứ khoan dung khi người khác phạm sai lầm hay làm hư hỏng gì đó. Vì thế, họ cũng mở rộng tầm nhìn này đối với chính bản thân, tha thứ cho mình thay vì chịu mặc cảm tội lỗi hoặc tự sỉ vả mình; họ học hỏi từ những sai lầm, thất bại và tiếp tục tiến lên. Hẳn nhiên không phải là cố tình phạm lỗi hoặc thích thú với những lỗi lầm của người khác. Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ cần mình sống tốt là được mà không quan tâm xem người khác đang gặp khó khăn gì!

Cuộc sống thực ra rất đơn giản, và cũng chẳng hề dài như bạn nghĩ. Hãy lựa chọn cho mình một cách sống có ích bởi như vậy vừa giúp mình, lại vừa giúp cho đời. Khi bạn sống tử tế và lương thiện, cuộc đời này cũng sẽ yêu thương bạn nhiều hơn đấy!

Xem thêm: Hữu xạ tự nhiên hương, người thông minh thì không nhiều lời

Theo Thấm Tâm

Tin liên quan

Bạn có thể quan tâm

Cùng Chuyên mục

Thay đổi số phận bằng lối sống, tưởng khó mà hóa ra lại dễ
Thay đổi số phận bằng lối sống, tưởng khó mà hóa ra lại dễ
Thay đổi số phận bằng lối sống, tưởng khó mà hóa ra lại dễ
Tâm hồn - 6 giờ trước

Trên đời, ai cũng mong có được cuộc sống may mắn, hạnh phúc. Tuy nhiên, dường như số phận cũng tự có những sắp đặt của riêng nó, không phải bạn cứ muốn điều gì thì cũng có thể đạt được. Tuy nhiên, dân gian có câu "Nhân định thắng thiên" với ý nghĩa chính hành vi, lối sống của ta sẽ giúp xoay vần số phẩn, thay đổi vận mệnh. Vậy thì rốt cục con người có khả năng thay cải mệnh hay không? Làm thế nào để ta thay đổi số phận? Mời bạn cùng đón đọc nhé!

7 nghiệp chướng giết chết phúc lộc, luật nhân quả không chừa một ai
7 nghiệp chướng giết chết phúc lộc, luật nhân quả không chừa một ai
7 nghiệp chướng giết chết phúc lộc, luật nhân quả không chừa một ai
Tâm hồn - 5 ngày trước

Từ xưa tới nay, dân gian vẫn luôn lưu truyền lời nhắc nhở về hành thiện tích đức có thể nhận thiện báo và phúc thọ. Nếu muốn thoát khỏi nỗi đau và những tội lỗi bản thân, trước tiên hãy làm cho tâm hồn mình thanh thản. Tích cực làm việc thiện tích đức và tránh xa 7 loại nghiệp chướng giết chết phúc lộc dưới đây.

Tâm hồn: Phân biệt tiểu nhân quân tử - Khí chất toát lên giữa vạn người
Tâm hồn: Phân biệt tiểu nhân quân tử - Khí chất toát lên giữa vạn người
Tâm hồn: Phân biệt tiểu nhân quân tử - Khí chất toát lên giữa vạn người
Tâm hồn - 5 ngày trước

Từ xưa đến nay chúng ta luôn đánh giá con người thông qua tính cách, đạo đức rồi xem đó là tiêu chuẩn để tuyển dụng nhân tài. Đây là cách để nhận biết một người là đáng tin cậy hay là đạo đức giả. Trong mắt người xưa, quân tử là người có thể ủy thác trọng trách, còn tiểu nhân lại là người thường xuyên làm việc xấu. Cho nên có nhiều cách để phân biệt tiểu nhân và quân tử.

Tâm hồn: Ba thứ quan trọng nhất có thể cứu vớt những người khốn khổ
Tâm hồn: Ba thứ quan trọng nhất có thể cứu vớt những người khốn khổ
Tâm hồn: Ba thứ quan trọng nhất có thể cứu vớt những người khốn khổ
Tâm hồn - 1 tuần trước

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Phẩm chất quý giá để tạo nên một con người vạn người mê
Phẩm chất quý giá để tạo nên một con người vạn người mê
Phẩm chất quý giá để tạo nên một con người vạn người mê
Tâm hồn - 1 tuần trước

Nghèo hèn hay giàu sang không nói lên hết bản chất của một người mà những phẩm chất bên trong họ mới đáng quý. Chúng ta không thể đánh giá con người qua vẻ bề ngoài, qua bộ quần áo người khác mặc được. Phẩm chất quý giá thể hiện ở các đối nhân xử thế, cách sống và làm việc của họ.

Back to top