Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ bảy, 10-04-2021

Văn khấn tạ mộ mới xây? Chuẩn bị và khấn bài bản thế nào?

Xem thêm

Văn khấn tạ mộ được soạn theo nghiên cứu khối tâm linh của con người. Là nghi lễ của người Việt trong lễ cúng tạ mộ nhằm tưởng nhớ đến người đã khuất, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tổ tiên. Cầu chúc một năm mới gặp được nhiều may mắn, sức khỏe và hưng thịnh. Qua đó, thể hiện được lòng hiếu kính và biết ơn với bề trên đã khuất trong gia đình.

Lễ tạ phần mộ tổ tiên sau khánh thành

Tạ mộ là gì?

Tạ mộ vừa là tạ ơn “các cụ” gia đình mình, vừa tạ ơn vị thần linh bản địa, phật thánh, các chư vị tôn thần… đã cho các tổ tiên nương nhờ mảnh đất này. Nhờ vậy, các cụ dễ dàng đi về để phù hộ độ trì cho con cho cháu thêm nhiều tài lộc.
Tạ mộ vừa thể hiện sự thành kính, lòng hiếu thảo, vừa là nghi thức truyền thống được lưu giữ nhằm tri ân đến các bậc thánh nhân.

Công tác chuẩn bị đồ cúng tạ mộ

Theo truyền thống từ xa xưa của Việt Nam, trước khi tiến hành lễ khấn tạ mộ, công tác chuẩn bị đồ lễ cực kỳ quan trọng, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn đến tổ tiên.
Có 1 cây hoa vàng, hoa đỏ.
Có 5 bộ (mũ, hia, áo) loại phải to có kèm ngựa, cờ lệnh, kiếm và roi sắt.
Có 5 con ngựa (mỗi con ngựa 1 màu).
Chú ý: Trên phần lưng mỗi con ngựa phải có 10 lễ tiền vàng (mỗi 1 lễ bao gồm có: đồng tiền xu, tiền vàng lá và tiền âm phủ). Tổng cộng có 4 đĩa để tiền vàng riêng. Chú ý phần vong nam, lão, phụ, ấu tùy theo từng mùa mà lựa chọn đồ dâng lễ sao cho phù hợp.
Lá trầu 3, cau cánh dài và đẹp 3 quả.
0,5 Lít rượu và 10 lon nước ngọt.
Một mâm trái cây ngũ quả.
Xôi trắng và gà luộc nguyên con ( loại gà trống đã thiến).
Chè: 2 gói, thuốc lá: 2 bao.
Hoa tươi : 10 bông.
Đèn hoặc nến 2 cây.
Trên đây là tổng hợp những lễ vật cần thiết cho lễ tả mộ. Ngoài ra còn tùy vào từng vùng, địa phương, có phong tục tập quán riêng mà có những lễ vật khác nhau nữa.

Nội dung bài Văn khấn tạ mộ mới xây!

Nam mô a di đà phật!
Con kính lạy:
– Quan đương xứ thổ địa chính thần
– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,
– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ
– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.
Con kính lạy vong linh ……….
Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..
Chúng con là:……………
Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.
Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.
Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.
Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)
Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Cùng Chuyên mục

Back to top