Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ bảy, 01-04-2023

Văn khấn phóng sanh – Giải thoát đau khổ cho chính mình

Văn khấn phóng sanh – là việc làm thiện lành giúp gia chủ tu tâm tích đức, hoàn thiện tư lương trên con đường giác ngộ bản thân. Cần nhất là áp dụng lời dạy của Phật, từ bi luôn đồng hành cùng trí tuệ, không nên mù quáng hay ích kỷ cá nhân, làm điều việc thiện tự khắc có nhân quả. Dưới đây là nghi lễ phóng sanh và bài khấn chuẩn chỉnh, đơn giản.

Xem thêm

Ý nghĩa lễ phóng sanh là gì?

Có nhiều quan điểm từ các lão cư sĩ là: Dù trực tiếp hay gián tiếp, chúng ta đều không dứt nổi nghiệp giết hại, ai ai cũng phạm vào việc sát sinh. Trực tiếp là mình tự tay giết hại chúng, cắt lấy da lấy thịt làm thức ăn. Gián tiếp là bạn ăn thịt chúng sinh khiến cho người khác phải làm việc giết hại đó để phục cho bạn.

Văn khấn phóng sanh là việc làm thiện lành giúp bạn tích tụ được công đức và giải trừ phần nào nghiệp đã tạo ra. Lễ phóng sanh có nhiều hình thức nên bạn không cần quá câu nệ vào ngày giờ, lượng nhiều hay ít… Quan trọng nhất là tấm lòng thành tâm của mình. Hãy nỗ lực tiến tu và áp dụng những giá trị đích thực của việc phóng sanh vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Đây là một nghi lễ mà hầu hết ai cũng nên thực hiện.

Nghi thức phóng sanh căn bản?

Rất nhiều người muốn làm lễ phóng sanh nhưng lại loay hoay không biết lựa chọn nghi thức nào cho đúng nhất, nhanh gọn và mang lại hiệu quả cao.
Theo lời dạy từ nhà Phật đã soạn ra nghi thức ngắn gọn cho bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong mọi lúc, mọi nơi, các cá nhân có thể học thuộc để tiện thực hành nhé.

Khi làm lễ phóng sinh, người làm lễ cần chấp tay nghiêm trang, mắt nhìn vào những chúng sanh đang bị đau đớn, khổ sở. Khi đó là liên tưởng đến người mẹ thân yêu, người thân của mình đang gặp hoạn nạn, mình đang cố hết sức để giải cứu cho họ.

Văn khấn phóng sanh căn bản dành cho các bạn!

Bằng động lực ấy, dùng 3 nghiệp thân, miệng và ý trì Chú Đại Bi (nếu thuộc và có thời gian) hoặc niệm danh hiệu NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT (3 lần) sau đó đọc bài kệ Sám hối:
Chúng con đã tạo bao ác nghiệp
Đều vị ba độc tham, sân, si
Từ thân, miệng, ý phát sinh ra
Tất cả nay cầu xin sám hối
Sau khi niệm như vậy 3 lần, rồi lại vì chúng sinh mà niệm 3 lần bài Quy y Tam Bảo

Con xin quay về nương tựa Phật
Con xin quay về nương tựa Pháp
Con xin quay về nương tựa Tăng
Quay về nương tựa Phật, con không đọa vào Địa ngục
Quay về nương tựa Pháp, con không đọa vào Ngạ quỷ
Quay về nương tựa Tăng, con không đọa vào Súc sinh

Chúng con đã về nương tựa Phật
Chúng con đã về nương tựa Pháp
Chúng con đã về nương tựa Tăng

Phật A DI ĐÀ (NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT ) cho đến khi thả hết.

Sau khi thả xong, người phóng sanh chấp tay đọc bài Kinh Bát nhã (nếu thuộc, nếu không nhớ thì có thể bỏ qua) rồi Hồi hướng như sau:
Vì mục tiêu thành tựu Phật quả, lợi lạc cho tất cả chúng sinh. Con xin đem công đức lành này hồi hướng về Đạo Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác. Nguyện con và tất cả chúng sinh đều vãng sinh Cực Lạc, sớm thành Phật đạo vì lợi ích cho tất cả hữu tình.

Sau đó, đọc tiếp bài:
Chúng sinh vô biên thệ nguyện độ.
Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn.
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành
Trong trường hợp các loại chúng sinh không thể sống lâu, hãy nhẹ nhàng thả chúng rồi thành tâm đọc nghi thức như trên.

 

Tin liên quan

Tử vi số

Tử vi số

Kính chào các quý độc giả của kênh Tử Vi Số, đây là trang thông tin chính thức về các lĩnh vực tử vi, nhân tướng, phong thủy và kiến thức nhân sinh.


Cùng Chuyên mục

Văn khấn mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng ngắn gọn và chuẩn nhất dành cho mọi người
Văn khấn mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng ngắn gọn và chuẩn nhất dành cho mọi người
Văn khấn mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng ngắn gọn và chuẩn nhất dành cho mọi người
Văn khấn

Theo phong tục của Việt Nam thì cứ vào ngày rằm và mùng 1 đầu tháng, người dân lại sắm lễ cúng tại nhà cầu mong bình an, mạnh khỏe, vạn sự như ý. Bên cạnh đó, mọi người còn hay đi chùa cầu xin mọi điều an lành sẽ đến với người thân trong gia đình.

Back to top