Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 07-03-2021

Văn khấn 23 tháng Chạp- Những điều cấm kỵ khi cúng ông Công ông Táo

Xem thêm

Cúng ông Công ông Táo được diễn ra thường niên vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng nắm rõ được bài văn khấn 23 tháng Chạp đúng nhất. Đăc biệt biết những sai lầm cần tránh trong ngày lễ Táo Quân này đâu nhé.

văn khấn 23 tháng chạp

Ý nghĩa ngày 23 tháng Chạp

Theo truyền thống của người Việt, có 3 vị thần là thần Nhà, thần Bếp và thần Đất. Làm nhiệm vụ cai quản toàn bộ công việc trong gia đình bạn. Ba vị thần này định đoạt phước đức cho gia đình bạn nếu gia chủ bạn làm đúng đạo lý. Đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, được gọi là ngày cúng tiễn các vị thần Táo Quân về trời.  Báo cáo mọi việc dưới hạ giới trong suốt 1 năm qua. Vì thế, người Việt làm lễ cúng rất thịnh soạn với mong muốn được các vị thần nói những điều tốt đẹp với Ngọc Hoàng. Vào ngày này ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời nên người dân thường không quên chuẩn bị cá chép.

Những điều cấm kỵ tuyệt đối khi cúng ông Công ông Táo

Đặt mâm lễ cúng dưới bếp

Nhiều người quan niệm rằng, ông Công là vị thần cai quản đất đai, nên phải đặt mâm cúng trên bàn thờ chính. Còn ông Táo là vị thần cai quản mọi việc bếp núc của gia đình nên cúng ở dưới bếp. Tuy nhiên cách sắp xếp lễ cúng như vậy không đúng với truyền thống xưa nay.

Theo truyền thống, ngày 23 Tết tất cả các vị thần đều được thờ phụng trên bàn thờ tổ tiên. Hơn nữa, bếp là nơi nấu ăn chứ không phải nơi để thờ cúng. Ngày cúng 23 Tết quan trọng nên phải thực hiện nơi sạch sẽ và trang nghiêm.

Khấn xin tài lộc, sung túc

Ngày này thực chất là ngày tiễn ông Công ông Táo về trời báo cáo công việc lớn nhỏ dưới hạ giới. Vì thế, văn khấn 23 tháng Chạp không nên cầu xin tài lộc hay sung túc. Gia chủ chỉ nên khấn các vị Táo báo cáo những điều tốt đẹp trong năm là được.

Chuẩn bị đồ cúng

Tùy theo điều kiện hoàn cảnh của gia đình mà chuẩn bị mâm cơm cho phù hợp. Tuy nhiên, những đồ lễ dưới đây là không thể thiếu: 3 bộ quần áo đủ mũ, hia, giày cho 3 vị thần, 1 con ngựa với yên cương đầy đủ bằng giấy, 3 con cá chép vàng và tiền vàng. Đây là những đồ lễ được gửi cho các vị thần sử dụng khi về trời.

Cúng lễ sau buổi trưa ngày 23

Khoảng 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp là thời gian ông Công ông Táo bay về chầu trời. Vì thế gia đình bạn nên tiến hành cúng lễ trước giờ đó. Khi hết ⅔ hương là có thể hóa vàng mã và thả cá chép ra sông để tiễn các vị Táo về trời.

Thả cá chép từ trên cao xuống

Khi thảo cá chép không nên thả từ trên cao như trên cầu thả xuống, đứng xa bờ ném cá xuống, không thả cả túi nilon… như thế là đắc tội với thần linh. Nên đứng gần bờ rồi thả cá từ từ xuống nước.

Văn khấn 23 tháng Chạp chuẩn nhất

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại:…

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.
Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.
Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Tin liên quan

Cùng Chuyên mục

Back to top