Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 22-06-2021

Văn khấn 100 ngày – Mục đích và cách sắm lễ đầy đủ?

Xem thêm

Từ xưa đến nay, phong tục làm lễ cúng 100 ngày cho người mới khuất là nghi lễ đặc biệt quan trọng. Làm lễ cúng 100 ngày có ý nghĩa đặc biệt không chỉ giúp người mất sớm được an nghỉ mà còn thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thảo đến người mất. Vậy bài văn khấn 100 ngày và cách sắm lễ đầy đủ nhất là như nào?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ mục đích thực sự của lễ cúng 100 ngày mất, bài văn khấn 100 ngày và cách sắm lễ thực sự như thế nào?

Mục đích của lễ cúng 100 ngày để làm gì?

Theo quan niệm của nhà Phật, sau khi mất đi, linh hồn của người đó sẽ trải qua nhiều lần phán xét, tra khảo tương đương với 100 ngày để được siêu thoát. Lễ cúng cơm 100 ngày là vô cùng quan trọng trong 6 bước lễ trong năm đầu tiên đối với người mất gồm: lễ phát dẫn, lễ đưa tang, lễ an táng, lễ 49 ngày, lễ 100 ngày giỗ đầu, lễ mở cửa mộ. Nếu trên đời người đó làm nhiều việc thiện thì sẽ được siêu thoát về miền cực lạc được an lành. Mục đích của lễ cúng 100 ngày là nhờ sức chú nguyện của đức chư Tăng Ni tích thêm phước phần để người mất sớm ngày được siêu thoát.

Ngoài ra, khi đã kết thúc 100 ngày mất, linh hồn của người mất sẽ không được vất vưởng ở trần thế nữa. Do đó, bữa cơm cúng 100 ngày cũng giống như bữa cơm cuối cùng của người đã khuất với gia đình.

Sắm lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất

Đồ cúng 100 ngày thường là đồ lễ chay: hương thơm, hoa tươi, hoa quả, cau, trầu,…Đặc biệt ngày cúng 100 ngày đã khuất có ý nghĩa tích thêm phước phần, bớt đi nghiệp để mong người mất sớm ngày được siêu thoát nên cần tránh việc sát hại sinh vật.

Bữa cơm cúng 100 ngày cũng khá giản dị và mộc mạc, chủ yếu là tấm lòng thành kính và sự có mặt đông đủ của các thành viên trong gia đình. Nấu những món ăn đơn giản đặt lên bàn thờ, chủ yếu gia đình ăn gì thì thắp hương vậy, không cần quá cầu kỳ. Mỗi gia đình nên chuẩn bị một vài loại tiền âm phủ làm lộ phí cho người đã khuất khi đi đường.

Sau khi thắp hương xong, đặt đôi đũa ở giữa bát cơm, rượu rót ra chén, sau đó hóa chỗ vàng mã trên bàn thờ và đọc văn khấn 100 ngày hoàn chỉnh.

Văn khấn 100 ngày cho người đã khuất

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.
Tại (địa chỉ):………………………
Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.
Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..
Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.
Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:
Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)
Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;
Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.
Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;
Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.
Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!
Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!
Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;
Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:
Hiển……………………………
Hiển……………………………
Hiển……………………………
Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.
Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.
Nam mô a di Đà Phật!(3 lần)

 

Cùng Chuyên mục

Back to top