Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ hai, 02-10-2023

Tục lệ thả đèn hoa đăng trong tháng cô hồn từ đâu mà có?

Theo văn hóa dân gian, ngoại trừ tục lệ cúng bái trong tháng cô hồn thì người dân còn có một hoạt động khác. Đó chính là thả đèn hoa đăng. Vậy thì vì sao lại có phong tục thả đèn hoa đăng trong tháng cô hồn và việc này có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm

thả đèn hoa đăng tháng cô hồn

Vì sao lại thả đèn hoa đăng trong tháng cô hồn?

Thả đèn hoa đăng trong tháng cô hồn là một phong tục truyền thống dân gian lâu đời. Phong tục này thật ra bắt nguồn từ Phật giáo. Ngày 15 tháng 7 Âm lịch hàng năm là ngày có tới lễ tiết trùng nhau. Bao gồm: lễ Vu Lan của Phật giáo, lễ Trung Nguyên của người Hán và rằm tháng 7 Xá tội vong nhân của Á Đông.

Vu lan, còn được hiểu là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo và phong tục Á Đông. Thời xưa, vào ngày lễ này các chùa chiền sẽ tổ chức thả đèn hoa đăng để phù hộ độ trì cho chúng sinh. Dần dần, phong tục này không còn chỉ giới hạn nơi cửa chùa mà lan truyền ra dân gian. Từ đó, vào ngày này người dân sẽ tới những nơi có nước, thả đèn hoa đăng để thể hiện sự kính trọng và nhớ thương với những người thân đã mất. Đồng thời cũng là cách bày tỏ lòng yêu thương và chúc phúc với những người còn sống.

Tại Ấn Độ, quê hương của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni, thả đèn hoa đăng trong lễ Vu Lan 15 tháng 7 Âm lịch là một cách để cúng bái Phật tổ, chiêu độ chúng sinh.

Ý nghĩa thả đèn hoa đăng tháng cô hồn

Ngày 15 tháng 7 là ngày Âm khí cực thịnh, địa phủ mở cửa môn quan. Thả đèn hoa đăng là hành động của người sống để thể hiện lòng thương tiếc, tôn trọng đối với những vong hồn lưu lạc chốn nhân gian. Thả đèn soi lối, chào đón chứ không xua đuổi. Đây là cách xoa dịu những linh hồn ai oán và giúp họ được tận hưởng hương hỏa cúng bài.

Một ý nghĩa khác của thả đèn hoa đăng đó là để bày tỏ sự nhớ thương tới người đã mất và cầu chúc tốt lành cho người sống. Viết tên người bạn muốn gửi gắm lên đèn hoa đăng, thắp sáng và thả đèn trôi theo dòng nước. Người thả đèn thấy lòng an yên hơn khi có thể dùng hành động để thể hiện tấm lòng và ngọn đèn cũng sẽ thắp sáng những nguyện ước của người đời.

Ngoài ra, thả đèn hoa đăng trong tháng cô hồn còn là cách để cúng Thổ Địa. 15 tháng 7 Âm lịch cũng là thời điểm vụ mùa có được thành quả, người làm nông tiến hành gặt lúa. Đây là lúc họ nên cũng bái Thổ Địa để thể hiện lòng biết ơn và cầu chúc cho mùa gặt an lành.

Tử vi số

Tử vi số

Kính chào các quý độc giả của kênh Tử Vi Số, đây là trang thông tin chính thức về các lĩnh vực tử vi, nhân tướng, phong thủy và kiến thức nhân sinh.


Cùng Chuyên mục

7 mẹo phong thủy mang tiền đến tận cửa: Biết sớm thành đại gia
7 mẹo phong thủy mang tiền đến tận cửa: Biết sớm thành đại gia
7 mẹo phong thủy mang tiền đến tận cửa: Biết sớm thành đại gia
Kiến thức phong thuỷ

7 mẹo phong thủy mang tiền đến tận cửa nói ngoài sử dụng thác nước phong thủy hay bể cả thì thêm sự chuyển động hòn non bộ cảnh vào khu vực cửa trước sẽ giúp bạn kích hoạt dòng chảy của khí. Giúp hấp thu nhiều năng lượng mới hơn cho căn nhà của bạn.

Ý nghĩa số đốt cây trúc phú quý: Đâu là sự lựa chọn phù hợp để phát tài?
Ý nghĩa số đốt cây trúc phú quý: Đâu là sự lựa chọn phù hợp để phát tài?
Ý nghĩa số đốt cây trúc phú quý: Đâu là sự lựa chọn phù hợp để phát tài?
Kiến thức phong thuỷ

Ý nghĩa số đốt cây trúc phú quý khá quan trọng trong các yếu tốt phong thủy. Ví dụ như 1 đốt đại diện cho sự vững chắc, 10 đốt lại đại diện cho sự viên mãn. Hãy cùng tử vi số tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Back to top