Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ sáu, 17-09-2021

Trung thu thả đèn trời – cách gửi gắm ước vọng linh thiêng

Xem thêm

Trung thu thả đèn trời đã là một tập tục từ lâu đời. Người ta thả đèn để cầu nguyện, cũng là để tri ân những người thân của mình. Mỗi một ngọn đèn trời được thả lên chính là một ước vọng của người ở hồng trần.

trung thu thả đèn trời

Ánh trăng rằm tháng 8 chiếu rọi hết thảy nhân gian, đó cũng chính là lúc người ta cầu nguyện, hẹn thề. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về những ý nghĩa sâu xa vào dịp trung thu thả đèn trời trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Trung thu thả đèn trời – thả những ước vọng xa xôi

Năm ngoái, đêm rằm, tháng giêng
Chợ hoa đèn sáng như ban ngày
Mặt trăng nhô lên ngọn cây liễu
Người hẹn sau lúc hoàng hôn
Trăng ở trên cao rất sáng, đây là lúc con người gửi gắm lên mặt trăng những lời cầu nguyện của họ. Hy vọng ánh lửa trong đèn Khổng Minh cùng những cầu nguyện của họ sẽ đi đến được với thần linh trên trời. Trung thu thả đèn trời, chính là để cho tân hôn mình trở nên tươi đẹp hơn. Dưới màn đêm tĩnh lặng, xuất hiện những chấm đèn nhỏ, gửi gắm những ước vọng xa xôi. Bỗng chốc tháng năm như dừng lại, để tận hưởng sự thanh thuần của màn đêm, của những ước nguyện đẹp đẽ.

Ý nghĩa tên gọi Khổng Minh

Đèn Khổng Minh được gọi là đèn trời. Nó còn được biết đến là Đèn Ước, hay đèn lồng Thiên Đường. Đây là một sản phẩm thủ công nghệ phẩm. Nam nữ già trẻ viết các ước nguyện của mình lên giấy tâm nguyện. Cầu bình an, thành công hay hạnh phúc. Sau đó vào rằm tháng tám âm lịch thì thả lên trời.

Tương truyền đèn Khổng Minh được Gia Cát Lượng phát minh. Trong một năm ông cùng đội quân của mình bị mắc kẹt ở Bình Dương (Trung Quốc) thì ông đã nghĩ ra các thả tín hiệu bằng đèn lồng như vậy. Do đó sau này những chiếc đèn này được lấy theo tên thật của Gia Cát Lượng – gọi là đèn Khổng Minh.

Trung thu thả đèn trời – ánh sáng đèn đăng chiếu rọi tương lai

Đèn Khổng Minh có nhiều kích thước, nó được làm từ lạt tre, bọc bằng vải lanh và được quết thêm dầu cây ngô đồng. Phần đầu của đèn dùng một thanh sắt chắn ngang, ở giữa có một bọc vải tẩm dầu đậu nành. Trung thu thả đèn trời bằng cách đốt vải, khí nóng sẽ đẩy đèn bay lên trời. Ánh sáng của những chiếc đèn Khổng Minh cứ như thế chiếu rọi cả một vùng trời.

Ta có thể dùng nhiều loại giấy đỏ, vàng xanh…khác nhau. Ánh sáng thông qua những tờ giấy này đều có những màu sắc rất rực rỡ. Mọi người đi theo nhóm có thể cùng nhau thả đèn, cùng nhau ước nguyện. Đến khi đèn cháy hết, rồi tắt đi, tất cả sẽ nở nụ cười. Giống như những tiếc nuối, những câu chuyện cũ tang thương cuối cùng đã biến mất. Nó tắt không phải dập tắt hy vọng mà chính là đang mở ra một cuộc sống mới.

Ánh đèn Khổng Minh và những mong ước chờ đợi

Ý nghĩa của đêm trung thu thả đèn trời cũng nằm ở đó. Giống như lúa mì bị chôn vùi trong tuyết lạnh mùa đông nay đã đủ cứng cáp để chờ mùa xuân nảy mầm, đâm ra những chồi non hy vọng.

Đèn Khổng Minh mang những ước vọng xa xôi của con người ra đi, chậm rãi bay về trời cao. Tao nhã như một bước tranh lờ mờ trong sương khói. Sau đó càng bay càng cao, càng bay càng xa. Cuối cùng ở một nơi mà ta không thể nhìn thấy từ từ tắt đi, hạ xuống.
Vào trung thu thả đèn trời, nhìn từ xa và nghĩ rằng: Con thuyền chở giấc mộng của mình cuối cùng cũng xuất phát rồi…

 

Theo Thấm Tâm

Cùng Chuyên mục

Tâm hồn: Làm sao để học cách nói chuyện khéo léo thu phục nhân tâm
Tâm hồn: Làm sao để học cách nói chuyện khéo léo thu phục nhân tâm
Tâm hồn: Làm sao để học cách nói chuyện khéo léo thu phục nhân tâm
Tâm hồn

Làm người phải chính trực, thẳng thắn nhưng không có nghĩa là lúc nói chuyện phải thẳng thừng, thô ráp, giống như cãi nhau. Ngôn ngữ cũng là một vũ khí tiêu cực dẫn đến mâu thuẫn giữa người với người. Trong khi đó học cách nói chuyện khéo léo dịu dàng lại khiến cho bạn được lòng người khác. Lời nói trở thành điểm mạnh của bạn để thuyết phục người khác.

Tâm hồn: Hạ khẩu lưu tình, về sau có đường thoát thân
Tâm hồn: Hạ khẩu lưu tình, về sau có đường thoát thân
Tâm hồn: Hạ khẩu lưu tình, về sau có đường thoát thân
Tâm hồn

Tài ăn nói là vũ khí để xúc tiến mối quan hệ, cũng là cách để tăng cường sự đoàn kết. Lời nói chính là tri thức, tình cảm của một người. Nhưng mà có lúc nó cũng mang đến cho bạn những khó khăn, lời nói khiến người ta tổn thương. Hạ khẩu lưu tình là ám chỉ trong lời nói đừng quá nặng lời. Cái gì cũng vậy, lưu lại cho mình một con đường đi mới là tốt nhất.

Triết lý nhân sinh – Làm thế nào để giữ bình yên trong tâm hồn đến lúc cuối đời
Triết lý nhân sinh – Làm thế nào để giữ bình yên trong tâm hồn đến lúc cuối đời
Triết lý nhân sinh – Làm thế nào để giữ bình yên trong tâm hồn đến lúc cuối đời
Tâm hồn

Năm tháng mang đi hồn nhiên, thời gian bào mòn dung nhan. Tâm trí rồi cũng trưởng thành, lắng động qua những biến cố từng trải. Triết lý nhân sinh qua một đời người khiến cho con người hiểu được cuộc sống. Lấy một phần đạm bạc đối đãi với đời. Giữa phồn hoa náo động, nhân gian khói lửa cuối cùng cũng buông bỏ tất cả, trở về chân phương.

Thay đổi số phận bằng lối sống, tưởng khó mà hóa ra lại dễ
Thay đổi số phận bằng lối sống, tưởng khó mà hóa ra lại dễ
Thay đổi số phận bằng lối sống, tưởng khó mà hóa ra lại dễ
Tâm hồn

Trên đời, ai cũng mong có được cuộc sống may mắn, hạnh phúc. Tuy nhiên, dường như số phận cũng tự có những sắp đặt của riêng nó, không phải bạn cứ muốn điều gì thì cũng có thể đạt được. Tuy nhiên, dân gian có câu "Nhân định thắng thiên" với ý nghĩa chính hành vi, lối sống của ta sẽ giúp xoay vần số phẩn, thay đổi vận mệnh. Vậy thì rốt cục con người có khả năng thay cải mệnh hay không? Làm thế nào để ta thay đổi số phận? Mời bạn cùng đón đọc nhé!

Back to top