Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 10-12-2023

Trung thu thả đèn trời – cách gửi gắm ước vọng linh thiêng

Trung thu thả đèn trời đã là một tập tục từ lâu đời. Người ta thả đèn để cầu nguyện, cũng là để tri ân những người thân của mình. Mỗi một ngọn đèn trời được thả lên chính là một ước vọng của người ở hồng trần.

Xem thêm

trung thu thả đèn trời

Ánh trăng rằm tháng 8 chiếu rọi hết thảy nhân gian, đó cũng chính là lúc người ta cầu nguyện, hẹn thề. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về những ý nghĩa sâu xa vào dịp trung thu thả đèn trời trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Trung thu thả đèn trời – thả những ước vọng xa xôi

Năm ngoái, đêm rằm, tháng giêng
Chợ hoa đèn sáng như ban ngày
Mặt trăng nhô lên ngọn cây liễu
Người hẹn sau lúc hoàng hôn
Trăng ở trên cao rất sáng, đây là lúc con người gửi gắm lên mặt trăng những lời cầu nguyện của họ. Hy vọng ánh lửa trong đèn Khổng Minh cùng những cầu nguyện của họ sẽ đi đến được với thần linh trên trời. Trung thu thả đèn trời, chính là để cho tân hôn mình trở nên tươi đẹp hơn. Dưới màn đêm tĩnh lặng, xuất hiện những chấm đèn nhỏ, gửi gắm những ước vọng xa xôi. Bỗng chốc tháng năm như dừng lại, để tận hưởng sự thanh thuần của màn đêm, của những ước nguyện đẹp đẽ.

Ý nghĩa tên gọi Khổng Minh

Đèn Khổng Minh được gọi là đèn trời. Nó còn được biết đến là Đèn Ước, hay đèn lồng Thiên Đường. Đây là một sản phẩm thủ công nghệ phẩm. Nam nữ già trẻ viết các ước nguyện của mình lên giấy tâm nguyện. Cầu bình an, thành công hay hạnh phúc. Sau đó vào rằm tháng tám âm lịch thì thả lên trời.

Tương truyền đèn Khổng Minh được Gia Cát Lượng phát minh. Trong một năm ông cùng đội quân của mình bị mắc kẹt ở Bình Dương (Trung Quốc) thì ông đã nghĩ ra các thả tín hiệu bằng đèn lồng như vậy. Do đó sau này những chiếc đèn này được lấy theo tên thật của Gia Cát Lượng – gọi là đèn Khổng Minh.

Trung thu thả đèn trời – ánh sáng đèn đăng chiếu rọi tương lai

Đèn Khổng Minh có nhiều kích thước, nó được làm từ lạt tre, bọc bằng vải lanh và được quết thêm dầu cây ngô đồng. Phần đầu của đèn dùng một thanh sắt chắn ngang, ở giữa có một bọc vải tẩm dầu đậu nành. Trung thu thả đèn trời bằng cách đốt vải, khí nóng sẽ đẩy đèn bay lên trời. Ánh sáng của những chiếc đèn Khổng Minh cứ như thế chiếu rọi cả một vùng trời.

Ta có thể dùng nhiều loại giấy đỏ, vàng xanh…khác nhau. Ánh sáng thông qua những tờ giấy này đều có những màu sắc rất rực rỡ. Mọi người đi theo nhóm có thể cùng nhau thả đèn, cùng nhau ước nguyện. Đến khi đèn cháy hết, rồi tắt đi, tất cả sẽ nở nụ cười. Giống như những tiếc nuối, những câu chuyện cũ tang thương cuối cùng đã biến mất. Nó tắt không phải dập tắt hy vọng mà chính là đang mở ra một cuộc sống mới.

Ánh đèn Khổng Minh và những mong ước chờ đợi

Ý nghĩa của đêm trung thu thả đèn trời cũng nằm ở đó. Giống như lúa mì bị chôn vùi trong tuyết lạnh mùa đông nay đã đủ cứng cáp để chờ mùa xuân nảy mầm, đâm ra những chồi non hy vọng.

Đèn Khổng Minh mang những ước vọng xa xôi của con người ra đi, chậm rãi bay về trời cao. Tao nhã như một bước tranh lờ mờ trong sương khói. Sau đó càng bay càng cao, càng bay càng xa. Cuối cùng ở một nơi mà ta không thể nhìn thấy từ từ tắt đi, hạ xuống.
Vào trung thu thả đèn trời, nhìn từ xa và nghĩ rằng: Con thuyền chở giấc mộng của mình cuối cùng cũng xuất phát rồi…

 

Xuân Thư

Xuân Thư

Chào các bạn, tôi là Xuân Thư - Tác giả của những bài viết trên trang Tử vi số. Mong rằng những bài viết của tôi mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top