Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 27-10-2021

Thực hư chuyện đặt bếp hướng Tây Bắc xui rủi cả đời?

Ông bà ta vẫn hay dạy rằng khi xây nhà không được dựng bếp ở phía Tây Bắc. Tuy nhiên, ở thời hiện đại thì việc chọn hướng như ý cho phòng bếp là một việc khá khó khăn.

Xem thêm

phòng bếp

Điều này là bởi phần lớn việc mua bán nhà đất, chung cư hiện nay đều là các công trình đã có sẵn. Thiết kế nội thất không thể căn theo hướng mà gia chủ yêu cầu. Vậy thì những nhà có phòng bếp đặt ở hướng Tây Bắc sẽ ra sao? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Vị trí phòng bếp và hướng mặt trời

Từ lâu trong dân gian đã có quan niệm dựng nhà thì không được đặt bếp ở phía Tây Bắc. Đây là vì sao? Nếu nhìn từ góc độ khoa học thường thức thì điều này có thể được lý giải như sau: Việt Nam vốn là nước thuộc Đông Á, nằm ở phía Bắc bán cầu. Thường thường, mặt phía Tây hoặc phía Bắc của nhà ở sẽ hứng nhiều nắng mặt trời nhất. Chính vì vậy mà nếu xây phòng bếp ở hướng Tây Bắc, thực phẩm sẽ nhanh hỏng hơn. Con người ăn phải thực phẩm hư hại thì sức khỏe sẽ kém, mọi mặt khác trong cuộc sống ắt không thuận.

Vì vậy, việc kiêng kỵ đặt bếp hướng Tây Bắc thực chất chỉ là một loại kinh nghiệm dân gian do người xưa quan sát địa lý và môi trường sống mà nung đúc thành. Tuy nhiên, thời nay nhà nhà đều sử dụng tủ lạnh, đồng thời nhà cửa san sát cũng giảm sức ảnh hưởng của nắng chiếu khiến cho cách nói này không con đúng nữa.

Quan niệm phong thủy về phương hướng phòng bếp

Theo phong thủy, Tây Bắc, Tây Nam và trung tâm là ba vị trí có hại đối với phòng bếp trong đó vị trí tồi tệ nhất là hướng Tây Bắc. Hướng Tây Bắc là vị trí “lửa tại cửa thiên đàng” – tử huyệt của hành hỏa. Vị trí Tây Bắc ngôi nhà cũng coi là đại diện cho người người đàn ông sống trong nhà hoặc người trụ cột của gia đình. Tây bắc thuộc quẻ Càn “Càn vi thiên”, hướng này có “lửa ở cổng trời” là mang điềm gở vào nhà. Khi đó dễ khiến cho chủ nhà bị mất việc, mất quyền chức hoặc mất tiền bạc.

Thêm nữa, nếu gia chủ là người độc thân, nếu không kiêng kỵ đặt bếp hướng Tây Bắc sẽ có thể dẫn đến tình trạng khó thu hút được một mối quan hệ phù hợp hoặc thường xuyên cãi cọ, bất đồng với người đang hẹn hò.

Cách bố trí nhà bếp hợp phong thuỷ để không bị Thủy khắc gây họa
Cách bố trí nhà bếp hợp phong thuỷ để không bị Thủy khắc gây họa
Cách bố trí nhà bếp hợp phong thuỷ để không bị Thủy khắc gây họa

Bếp có vai trò quyết định sự thịnh vượng của cả gia đình theo quan niệm người xưa. Còn các nhà phong thủy cho rằng, phòng bếp chủ về tài lộc và được ví như dạ dày của một cơ thể. Vì vậy, phải bố trí bếp theo Âm – Dương, Ngũ hành và không được để bếp bị thủy khắc.

Hóa giải vị trí phòng bếp hướng Tây Bắc

Trong nhiều trường hợp, vì những lý do nhất định, gia chủ không thể di chuyển vị trí bếp nấu. Lúc này cần chú ý bài trí bếp sao cho có thể hóa giải những hiểm họa do vị trí bếp có thể mang đến.

Trước hết, hãy treo một chiếc chuông gió năm thành để xua tan một số nguồn năng lượng xấu.

Thứ hai, thay vì dùng lửa, cố gắng chuyển sang dùng bếp điện, bếp từ… để đun nấu. Điều này rất quan trọng bởi lửa ở hướng Tây Bắc có thể gây ra những thiệt hại lớn hoặc các vấn đề rắc rối cho người đàn ông sống trong nhà hay người trụ cột của gia đình.

Thứ ba, trong phòng bếp cần phải có sự cân bằng giữa âm và dương. Bếp lò (lửa) tượng trưng cho phần dương còn bồn rửa bát, tủ lạnh (nước) tượng trưng cho âm. Do đó bạn có thể thêm vào một tính năng nước thật lớn, chẳng hạn như một bể cá để làm giảm một phần năng lượng dư thừa của lửa.

Với những người độc thân, giải pháp duy nhất trong trường hợp này là đặt một bình nước thật lớn trong phòng bếp, kích thước tối thiểu là 45x60cm. Nếu phòng bếp của bạn không được rộng rãi lắm, có thể thử đặt một bể cá hoặc bình lọc nước càng gần bếp nấu càng tốt để làm giảm năng lượng của lửa tại đây.

Bên cạnh đó, để có vị trí tốt nhất cho căn bếp trong tổng thể thiết kế ngôi nhà, gia chủ cần lưu ý:

Tránh bố trí phòng ngủ nằm trên phòng bếp. Nếu điều này không thể thực hiện thì phải đảm bảo vị trí kê giường ngủ không trùng với vị trí của bếp nấu. Tương tự như vậy, cố gắng không bố trí phòng ngủ, hoặc kê giường ngủ ở vị trí đối diện với bức tường đặt bếp nấu trong phòng bếp.

Phòng bếp không nên “nhìn thấy” hoặc ở sát nhà vệ sinh. Nếu trường hợp này xảy tồn tại trong nhà bạn, hãy sơn đỏ cánh cửa ra vào của nhà vệ sinh và như thường lệ, luôn nhớ đóng kín cửa ra vào mọi lúc.

Bếp nấu/phòng bếp không nên đặt ở vị trí có thể nhìn vào từ cửa trước. Nếu bạn có thể nhìn thấy bếp nấu hoặc phòng bếp từ cửa trước đồng nghĩa với việc bạn đang chứng kiến những cơ hội bị mất đi. Hãy cải thiện bằng cách dựng một vách ngăn hoặc đặt một chậu cây xanh bên ngoài..

Tử vi số

Tử vi số

Kính chào các quý độc giả của kênh Tử Vi Số, đây là trang thông tin chính thức về các lĩnh vực tử vi, nhân tướng, phong thủy và kiến thức nhân sinh.


Cùng Chuyên mục

Phong thủy nhà bếp năm 2021: Cách đặt bếp theo phong thủy năm
Phong thủy nhà bếp năm 2021: Cách đặt bếp theo phong thủy năm
Phong thủy nhà bếp năm 2021: Cách đặt bếp theo phong thủy năm
Phong thủy

Phong thủy nhà bếp năm 2021 là một phần quan trọng trong ngôi nhà. Không chỉ có chức năng lưu trữ thực phẩm, nấu nướng mà phong cách trang trí và gu thẩm mỹ còn có thể phản ánh mức sống của một gia đình, thậm chí ảnh hưởng đến phong thủy của cả ngôi nhà. 

Back to top