Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ hai, 04-12-2023

Thay đổi bản thân bằng sự tốt đẹp trong chính con người mình (Phần 1)

Nếu một người không tâm dưỡng tính, không nỗ lực phát triển thì sẽ trở nên kém cỏi. Thay đổi bản thân là cách để ta tốt hơn, qua đó nhận được sự hạnh phúc và thành công.

Xem thêm

Thay đổi bản thân

Ngược lại nếu người có rèn luyện, tu tâm dưỡng tính thay đổi bản thân. Thì khi gặp chuyện gì cũng có thể khí định thần nhàn – không bị giao động trước hoàn cảnh. Có như vậy mới có đủ tài cán để thành công.

Những phẩm chất cần có để tốt hơn

Thứ nhất, không vì tiền tài mà giao động.

Một số người có rất nhiều tiền, nhưng đôi khi lại vì tiền mà đánh mất chính mình. Họ đổi nhân cách và đạo đức của mình để lấy tiền. Họ bán đứng bạn bè, xem nhẹ lễ tiết, danh tiết, thậm chí là tính mạng. Những người này bị vật chất làm cho lu mờ, bị tiền tài khống chế, thực sự không đáng.

Thứ hai, không vì tình cảm làm giao động
. Muốn sinh ra tài phúc, trở thành con người có khí chất thì cũng không được để tình cảm làm mờ đi lý trí. Có nhiều người vì quá coi trọng cảm xúc mà họ bị ảnh hưởng, dễ bị cám dỗ. Họ bị chi phối bởi tình yêu và có thể gặp cuộc sống đau khổ vì tình.

Thứ ba, không tham danh lợi.
Danh tiếng lợi lộc thực rất hấp dẫn. Khi bạn xem trọng danh tiếng, địa vị tiền tài mà xem nhẹ nghĩa lý đạo đức. Lúc này, nhân cách của bạn đang bị xói mòn bởi sự thao túng của danh lợi. Cần phải thay đổi bản thân để tốt hơn.

Thứ tư, không nghe lời xúi dục.
Chúng ta không nên dễ dàng bị dao động bởi những lời vu khống, ngay cả khi đó là một tin đồn. Không nên vì vài câu thị phi mà khiến chính mình bị giao động. Có câu “Thanh giả tự thanh – Tục giả tự tục” tức là “Trong sạch tự mình biết – Ô uế tự mình hay.”

Những chuyện cần phải rèn luyện bản thân

Thứ 5, không vì khổ cực mà dao động.
Nếu bạn gặp một chút khó khăn và gian khổ mà bạn đã chùn bước. Thì cả đời bạn sẽ không làm nên được sự nghiệp gì cả. Do vậy cần thay đổi bản thân ngay bây giờ.

Thứ 6, không vì chuyện khó mà từ bỏ.
Trong công việc thì phải gặp khó khăn. Có khó khăn thì mới tôi luyện tinh thần và bản lĩnh của mình. Nếu cứ thấy khó khăn mà dậm chân tại chỗ, thấy trở ngại liền từ bỏ thì khó lòng mà thành công được.

Thứ 7, không sợ hãi trước thử thách.
Có người có xuất phát tốt hơn bạn, quyền thế mạnh hơn bạn khiến bạn lo sợ. Đừng như vậy, bạn phải kiên trì đối mặt. Hãy xem họ là thử thách để vượt qua. Hãy giữ vững tôn nghiêm cùng nhân cách của mình.

Thứ 8, không vì giận dữ mà hỏng việc.
Nếu bạn thường xuyên tức giận, tính cách nóng nảy thì sớm muộn gì cũng thất bại. Cho nên cần duy trì trạng thái tốt nhất, không nên mang tư tưởng thù địch đến tất cả mọi người.

Thay đổi bản thân để trở nên tốt hơn

Xã hội hiện đại luôn coi trọng cái đẹp. Ví dụ nên tạo ra một môi trường sống đẹp, những gia đình tốt, con người cũng phải tốt lên. Ngay cả trái tim và giao tiếp cũng cần trở nên đẹp đẽ hơn.
Vậy làm thế nào để con người tốt lên?
Đầu tiên, chúng ta cần phải bình đẳng.
Cái gọi là bình đẳng chính là ai cũng như ai, không có ai là hơn thua ai điều gì. Nhờ bình đẳng mà chúng ta tôn trọng người khác, giúp đỡ mọi người, tuân thủ pháp luật và cùng nhau phân công hợp tác.

Thứ hai, một người cần biết xấu hổ để tốt lên. Kinh Phật có nói ” Tâm sỉ chi phục – vô thượng trang nghiêm” (Áo mặc hổ thẹn, đối với các thứ trang phục tối cao nhất. Hổ thẹn ví như móc sắt có thể ngăn ngừa sự phi pháp của người). Nếu biết xấu hổ, chúng ta sẽ tự xấu hổ về sự thiếu hiểu biết và năng lực của mình. Đây sẽ là động lực để cho bạn thay đổi bản thân trở nên tốt hơn.

Thứ ba, làm đẹp chính mình bằng lòng biết ơn. Hiểu được cách biết ơn, bạn sẽ giàu có hơn người khác. Chúng ta có thể nói lời hay, làm việc tốt, giúp đỡ mọi người, mang lại niềm vui cho họ để bày tỏ lòng biết ơn của mình.

Thứ tư, hiểu được khoan dung để làm đẹp mình. Sự khoan dung chính là lòng trắc ẩn đối với sự sống, bảo vệ và ngăn chặn sự xâm phạm. Giúp đỡ người già yếu, bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Gặp lúc khốn khó thì cứu tế nguy nan, hành hiệp trượng nghĩa, chủ trì công đạo. Những thứ này sẽ khiến trái tim của bạn trở nên xinh đẹp hơn bao giờ hết.

Thay đổi bản thân – loại bỏ các căn bệnh tâm lý

Cơ thể chúng ta thường bị đau đầu hay dạ dày khi tâm lý bạn có vấn đề. Các vấn đề của tâm lý như tham – sân – si, chậm chạm, nghi ngờ. Vậy làm thế nào để loại bỏ những tật xấu này, mờ các bạn cùng tham khảo 4 cách sau đây.
Một là, không nóng vội. Mỗi người đều có lòng tham, nhưng vấn đề là bạn có đủ năng lực để khống chế nó hay không. Không tham lam vô độ, không vội vàng để đạt được điều mình muốn.

Ví dụ tôi có một điều ước trong quá khứ là mở một thư viện. Vì thế tôi từ từ mua sách, 10 năm, 20 năm rồi 30 năm. Chỉ cần tôi tiếp tục thì nhất định có thể mua đủ sách để tạo thành một cái thư viện. Cũng như vậy nếu muốn làm một bảo tàng Phật giáo, tôi cũng sẽ tích góp 10 năm, 20 năm rồi 30 năm các cổ vật Phật giáo.

Vì vậy dụng tốc bất đạt, mọi việc không cần nóng vội mới đạt được mục đích. Tuy vậy, người trẻ hiện nay vẫn có nhiều tham lam, quá nóng vội và hy vọng có mọi thứ cùng lúc. Do vậy họ hay gặp những vấn đề về tâm lý. Người trẻ nên thay đổi bản thân, thay đổi suy nghĩ.

Hai là, làm việc nên chậm rãi một chút. Nếu bạn muốn tức giận, chỉ cần nói với chính mình “chậm một chút, suy nghĩ về một điều gì khác”. Điều này sẽ khiến sự mất bình tĩnh của bạn tan biến, sự tức giận có thể được hóa giải.

Rèn luyện bản thân tốt hơn nữa

Ba là, khéo léo trong giao tiếp. Chúng ta có thể ngu ngốc, bối rối hoặc không hiểu rõ về nhau. Nhưng nếu bạn khéo léo trong giao tiếp, thì có thể thay đổi những vấn đề đó.
Bốn là, biến nghi ngờ đố kị thành thuận hòa. Con người sống với nhau sẽ có nghi ngờ và ghen tị. Tâm lý nhiều người sẽ nghĩ là nếu người khác nói chuyện, họ không có quan hệ với tôi nhưng họ đang nói xấu tôi. Nhìn thấy một sự việc nhỏ, liền liên tưởng đến nhiều thứ khác. Trong lòng liền sinh nghi kị, không thể tin tưởng bất kỳ ai. Đối với các mối quan hệ, liền không thể kết thân, cũng không có tin tưởng với bất kỳ ai.

Xem thêm: Thay đổi bản thân bằng sự tốt đẹp trong chính con người mình (Phần 2)

 

Xuân Thư

Xuân Thư

Chào các bạn, tôi là Xuân Thư - Tác giả của những bài viết trên trang Tử vi số. Mong rằng những bài viết của tôi mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top