Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 16-08-2022

Tết trung thu khai vận đào hoa – lễ cúng Nguyệt lão

Tết trung thu là tết đoàn viên. Là một trong ba lễ lớn bao gồm: tết Âm lịch, tết Đoan Ngọ, tết Trung Thu. Ngoài ăn bánh thì tết trung thu còn có một lễ là lễ cúng Nguyệt thần.

Xem thêm

Tết trung thu - lễ cũng nguyệt lão

Sau đây mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về lễ cúng Nguyệt lão để biết thêm chi tiết về tập tục thú vị này.

Ý nghĩa của lễ cúng Nguyệt lão

Tết đoàn viên: Chính là sau khi bữa cơm chiều đêm Trung Thu, người phụ nữ đặt bàn ở ngoài sân và bắt đầu dâng lễ. Lễ vật gồm các loại giấy hoa văn mang ý nghĩa tốt lành, hoa quả bánh trái, có nến và lư hương. Lễ cúng Nguyệt lão tức Nguyệt lão là lúc người trẻ tuổi tìm kiếm một vị hôn phu tốt cho mình. Người mới cưới thì cầu con cái quý tử, được chồng yêu thương. Người trung niên cầu cho gia đình hòa thuận, già trẻ an khang. Mọi người thường thờ Nguyệt Nương đến cuối tháng 8 âm lịch mới kết thúc.

Bái khỏe mạnh: Trong truyền thuyết Nguyệt Lão là hộ thần của trẻ con, Do vậy nhà có con nhỏ trong tết trung thu sẽ mang lễ vật đến cúng tế cho Nguyệt Thần. Khấn cầu cho đứa trẻ khỏe mạnh, bình an vui vẻ. Mà vật cúng tế đều phải hình tròn. Sau khi cúng tế thì có thể chia lộc cho mọi người để mang ý nghĩa đoàn viên. 

Phần cuối của lễ cúng Nguyệt lão

Ăn bánh trung thu, thạch lựu, táo đỏ, nho, hạt dẻ. Mùa thu có nhiều hoa quả, bánh trung thu và lựu là hai loại thức ăn yêu thích của tết trung thu. Trong lễ bái Nguyệt Thần có nhiều loại bánh trung thu với khẩu vị khác nhau. Có loại có lòng đỏ trứng gà, loại nhân đậu xanh, đường phèn…Có loại bánh nhân da mỏng, cũng có nhiều loại hương vị khác. Trên mặt bánh cũng sẽ có nhiều họa tiết xinh đẹp để cho người ta lựa chọn.

 

 

Xuân Thư

Xuân Thư

Chào các bạn, tôi là Xuân Thư - Tác giả của những bài viết trên trang Tử vi số. Mong rằng những bài viết của tôi mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

Back to top