Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 06-12-2023

Tết trung nguyên (rằm tháng 7) có những hoạt động gì? Có phải ngày để cúng tế quỷ thần?

Có những hoạt động nào trong Tết Trung nguyên? Tết Trung nguyên có phải một ngày để cúng tế quỷ thần? Đó là lễ hội truyền thống của nước ta. Bạn có biết người xưa đã trải qua Tết Trung nguyên như thế nào không? Hãy xem qua bài viết này để cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm

Tết trung nguyên có những hoạt động gì

Cúng tổ tiên

Tết Trung nguyên là một cách nói của Đạo giáo. Tên “Trung Nguyên” có nguồn gốc từ triều đại Bắc Ngụy. Một số nơi thường được gọi là “Lễ ma” hay “Thi cô”. Rơi vào giữa tháng 7. Người dân tin rằng tổ tiên sẽ trở về nhà để thăm con cái của họ vào thời điểm này, vì vậy họ cần phải thờ cúng tổ tiên. Nghi lễ thờ cúng thường được tổ chức vào xế chiều trước ngày cuối tháng Bảy. Thực tế cũng không có quy định thời gian cụ thể.

Thả đèn hoa đăng

Thả đèn hoa đăng còn được gọi là đèn sen. Mục đích của việc thả đèn vào đêm trung thu là giúp phổ độ những vong hồn, ma quỷ khác dưới nước. Mỗi lần trong dịp trung thu, mọi người sẽ thả nó xuống sông hồ và để nó trôi theo dòng nước. Đèn hoa đăng cũng là một loại cúng tế dân gian và là hoạt động tôn giáo của người dân. Nhằm tưởng nhớ những người thân yêu đã mất và cũng là để cầu phước cho những người đang sống.

Thả đèn trời

Đèn trời còn được gọi là Đèn Khổng Minh, thường được gọi là Đèn nguyện ước, hay Đèn giếng trời. Có hai câu nói về những chiếc trời vào ngày Rằm tháng 7. Một là để cho những yêu ma, tiểu quỷ trong chính gia đình sẽ theo chiếc đèn trời bay đi, xua đi những điều xui xẻo. Thứ hai là sự tưởng nhớ những người thân đã khuất, soi sáng con đường thăng thiên cho tổ tiên. Để bay tới thế giới bên kia.

Đốt vải giấy

Phong tục đốt giấy trong Tết Trung nguyên chủ yếu phổ biến ở vùng Tứ Xuyên và bắt nguồn từ việc đốt tiền giấy. Khi thờ cúng tổ tiên vào ngày 13 âm lịch (Tết Trung nguyên) hoặc cúng tế vong hồn họ phải đốt giấy. Nó có ngụ ý gửi tiền cho tổ tiên, những vong thần. Để họ có thể sử dụng tiền ở nơi âm gian, như vậy mới có thể bảo vệ chúng ta tốt hơn.

Đốt quần áo, tiền vàng 

Đốt quần áo là một phong tục dân gian được bảo tồn từ trước đến nay. Mỗi lần trước và sau Tết Trung nguyên, người ta sẽ mang nhang, tiền vàng và một số đồ cúng tế như đậu phụ và gạo để cúng bên lề đường. Mục đích là để cho những linh hồn cô đơn đó có quần áo để tránh rét, và có thức ăn, lương thực.

Ngày Tết trung nguyên: Cúng Thổ địa

Nguồn gốc của Rằm tháng 7 có liên quan đến tổ tiên từ thời xa xưa. Do đó, cúng tổ tiên, ngoài vật cúng tế dân gian, người dân còn dùng gạo mới và các vật hiến tế khác để thắp hương cho tổ tiên. Để báo cáo mùa vụ và mang hương cắm trên mặt đất. Càng nhiều càng tốt, tượng trưng cho vụ thu hoạch là rất phong phú.

Tử vi số

Tử vi số

Kính chào các quý độc giả của kênh Tử Vi Số, đây là trang thông tin chính thức về các lĩnh vực tử vi, nhân tướng, phong thủy và kiến thức nhân sinh.


Cùng Chuyên mục

Back to top