Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ bảy, 20-04-2024

Tết Thanh Minh và những điều kiêng kỵ nên biết khi đi tảo mộ

Kiêng kỵ nên biết khi đi tảo mộ vào dịp tết Thanh Minh không những giúp bạn tỏ lòng thành kính, đền đáp công ơn đối với ông bà, tổ tiên mà còn giúp bạn xua tan tà khí, xui xẻo.

Xem thêm

kiêng kỵ nên biết khi đi tảo mộ

Tết thanh minh là ngày lễ mang nét văn hóa gắn liền với đạo hiếu của người Việt. Vào ngày này, mọi người trong gia đình cùng nhau tụ họp làm lễ tảo mộ đầu năm, thăm viếng cũng như dọn cỏ dại, vệ sinh mồ mả, làm lễ cúng để mời những người đã khuất về nhà dùng cơm cùng với con cháu. 

Do đó, vào ngày Tết thanh minh, các hoạt động báo hiếu, đền đáp ơn sinh thành của tổ tiên được tổ chức rất long trọng ở nhiều nơi. 

Kiêng kỵ nên biết khi đi tảo mộ

Khi đi tảo mộ, mọi người thường mang theo cuốc, xẻng, liềm để đắp lại những chỗ mồ bị nứt, bị hở, rẫy những cây cỏ dại và những cây hoang mọc xung quanh, bao trùm lên mộ và cũng để tránh cho các loài chuột, rắn, chim đào hang, làm tổ.

Một số lưu ý khi chọn hoa cắm trên mộ

Nên chọn những bông hoa mộc mạc, màu sắc không quá sặc sỡ, có màu trắng hoặc màu vàng là những màu chính, cũng có thể cắm vào những bông hoa màu tím xen lẫn vào.

Với hoa dùng để dâng hương, nên chọn những bông hoa cúc vàng hoặc trắng, hay là hoa huệ.

Khi hoa dâng cho những người đã khuất mà cùng thế hệ, có thể dùng hoa cúc trắng trắng, vàng, hoa ly, hoa hồng, hoa loa kèn,..

Với hoa dâng cho những người đã khuất là bạn bè hay người ít tuổi có thể chọn loại hoa mà người đó lúc sống thích và không cần quá câu nệ hình thức.

Một số lưu ý khi đi tảo mộ:

Trước khi đi tảo mộ, bạn cần phải bày cỗ, thắp hương xin phép gia tiên trước khi đi tảo mộ.

Khi đi tảo mộ, cho dù bản mệnh có phải xách nặng đến thế nào cũng không được thuê người xách, mà hãy để con cháu trong nhà hoặc họ hàng xách hộ.

Khi làm lễ nên thì người chủ trì nên là người con trai trưởng, cháu đích tôn, hoặc là người kế thừa việc thờ tục trong dòng họ.

Thắp hương ở nơi thờ thổ địa, thổ công ở nơi chôn cất trước khi thắp hương ở mộ.

Sau khi làm lễ xong mới bắt đầu tiến hành dọn dẹp xung quanh mộ. Dọn dẹp mộ thì chỉ chỉ nên dọn dẹp cỏ, trồng hoa, lau chùi,.. Còn với những ngôi mộ chưa xây thì thêm việc đắp đất. Nhổ cỏ chỉ nên làm ở bề mặt trên, không nên giật mạnh, đào bới nhằm tránh gây sạt lở mộ.

Đốt vàng mã cần được đốt đúng nơi quy định, không đốt quá gần mộ gây ảnh hưởng tới âm khí của mộ cũng như cháy mộ.

Sau khi đến nơi, các trưởng lão, tiền bối sẽ lo phần lễ bái, còn con cháu đứng nghiêm túc chấp tay cầu nguyện. Trong lúc đang làm lễ, mọi người không được phép nô đùa, nói chuyện quá to và cần phải thể hiện một cách nghiêm túc, trang nghiêm, tôn trọng với những người đã khuất.

Sau phần tảo mộ là việc dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, nơi thờ cúng tại nhà mình. Đây cũng là một việc quan trọng của con cháu để thể hiện sự tôn trọng, thành kính, quan tâm chăm sóc của mình đối với ông bà, tổ tiên, người đã khuất.

Một số việc không nên làm trong dịp tết Thanh Minh:

Ngoài việc cần làm, bạn cũng nên tránh làm những việc này để tránh gặp xui xẻo:

Khi đi tảo mộ:

Không nên đi những con đường vắng vẻ, ít người qua lại mà cần chọn đường mà mọi người hay đi để tránh gặp nguy hiểm.

Mọi người khi đi tảo mộ thì nên đi với một lòng thành kính, không có tạp niệm pha lẫn.

Trong lúc đi tảo mộ, nếu gặp mộ của người khác, không dẫm lên, đá vào đồ lễ hay tỏ thái độ thái độ bất kính để tránh việc gặp phải xui xẻo.

Mộ của tổ tiên cần được quét dọn sạch sẽ, thêm hoa tươi, và quét dọn cả phía sau, hai bên.

Khi đi tảo mộ, luôn cần chú ý dọn dẹp, sửa sang cả bốn phía của ngôi mộ để tỏ lòng thành kính của mình.

Nếu phụ nữ đi tảo mộ cần tránh trong thời kỳ kinh nguyệt đặc biệt là phụ nữ đang mang thai để tránh tà khí nơi nghĩa trang vào người không tốt.

Nếu là người yếu bóng vía, khi đi từ nghĩa địa về nhà cần bước qua lửa để tránh những năng lượng xấu, tà khí vào nhà. 

Một vài lưu ý khác:

Không nên tổ chức việc hỷ, tiệc tùng, vui chơi

Mặc quần áo quá sặc sỡ

Đi du lịch, thăm hỏi bạn bè vì nó có thể đem lại điều xấu cho chính mình mà cả gia chủ ngôi nhà đó.

Đi tảo mộ nhưng không phải là người trong gia đình, dòng họ của mình

Không chụp ảnh ở xung quanh mộ.

Còn một số nơi theo dân gian truyền lại: chồng mất chưa được ba năm vợ cũng không nên đi tảo mộ. Nhưng đây cũng chỉ là ở một số địa phương, nếu nơi bạn có luật lệ này thì bạn tốt nhất nên tránh để mọi người không đàm tiếu, dị nghị khiến bản thân phải suy nghĩ.

Kết luận

Cái gọi là thế giới thứ 3, tin hay không đề phòng vẫn là tốt nhất. Sau khi đọc bài kiêng kỵ nên biết khi đi tảo mộ, Tử Vi Số hi vọng bạn có thể có một cái tết Thanh Minh trọn vẹn ý nghĩa bên gia đình và người thân. 

Thanh Vân

Thanh Vân

Tôi là Thanh Vân - Tác giả của chuyên mục tử vi trọn đời. Qua những phần tổng hợp kiến thức này, Vân muốn giúp quý độc giả có thêm những hiểu biết chính xác hơn về vận mệnh của chính mình. Mong được mọi người đón nhận!


Cùng Chuyên mục

Back to top