Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 21-09-2021

Tết thanh minh năm 2021 - Mâm cúng tết thanh minh gồm những gì?

Xem thêm

Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Ngày đầu tiên của tiết khi này được coi là Tết Thanh minh. Đây là dịp để con cháu bày tỏ sự hiếu thảo, tưởng nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của gã bà tổ tiên.

Tết Thanh minh 2021 rơi vào ngày nào?

Tiết Thanh minh là tiết thứ 5 trong số 24 tiết khí hàng năm, tới sau ngày Lập xuân 60 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết khí này được gọi là Tết Thanh minh.

tết thanh minh

So với các ngày như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tết Thanh minh không buộc phải là ngày lễ lớn nhưng lại có đậm nét văn hóa của người Việt. Theo phong tục, đây là ngày mà con cháu làm cho tròn đạo hiếu với gia tiền, tưởng nhớ tới công lao của các bậc sinh thành. Trong ngày này, người ta thường chuẩn bị một số lễ vật để dâng lên gia tiên.
Các lễ vật được bày trước phần mộ của người đã khuất, con cháu sẽ thắp nén hương và khấn vái mong tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an, bắt gặp nhiều may mắn.

Năm nay, ngày Lập xuân là 3/2/2021 bắt buộc Tết Thanh minh sẽ rơi vào ngày 4/4/2021 (tức ngày 23/2 âm lịch).

Chuẩn bị mâm lễ cúng Tết Thanh minh

Trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du: "Thanh minh trong tiết tháng Ba/ Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh". Vào dịp này, các gia đình sẽ sắm lễ để đến thăm phần mộ của những người đã khuất. Lễ cúng Tết Thanh minh gồm hai phần là cúng gia tiên tại gia và cúng ngoài phần mộ. Trong đó, phần cúng ngoài mộ mang lễ cúng thổ công, thổ địa và một phần của gia tiên.

tết thanh minh

Thông kém cỏi, phần lễ cúng Tết Thanh minh ngoài mộ sẽ sở hữu một số vật phẩm như sau: Giấy ngũ sắc, nhang, đèn, giấy tiền, vàng bạc, áo quần giấy, các mẫu bánh và quả tươi, trầu cau, rượu, nước sạch, một số món ăn (tùy theo điều khiếu nại của gia đình, buộc phải sử dụng đồ chay). Trước đây, người ta còn chuẩn bị bộ tam sinh gồm 3 con vật là bò, lợn, dê. Tuy nhiên, nghi lễ ngày này đã được tối giản hóa đa số nên tùy thuộc vào phong tục địa phương và hoàn cảnh gia đình mà gia chủ sở hữu thể cân nhắc chuẩn bị lễ này hay không.

Khi cúng Tết Thanh minh ngoài mộ, gia chủ nhớ chuẩn bị 2 phần lễ: Một phần lễ nhỏ đơn giản để cũng thổ địa tại nghĩa trang và một mâm lễ chay hoặc mặn để bày tại khu mộ.

Lễ cúng Tết Thanh minh tại gia không thể thiếu vàng hương, trầu cau, nước sạch, hoa quả tươi. Tùy theo điều khiếu nại, gia chủ mang thể chuẩn bị thêm mâm cỗ mặn gồm các món như gà luộc, giò, canh măng, xôi, đĩa xào...

Lúc cúng Tết Thanh minh tại gia, gia chủ buộc phải dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, lau sạch sẽ bàn thờ gia tiên rồi đặt mâm lễ lên trên. Người khiến cho lễ mặc y phục chỉnh tề, tinh khiết lên hương và đọc văn khấn Tết Thanh minh tại nhà.

* Thông tin có tính chất tham khảo!

Nguồn:Tử vi số

Theo Trang Trần

Cùng Chuyên mục

Giải mã bí ẩn tuổi tương xung trong Lịch Vạn Niên, cách chọn ngày phát đạt
Giải mã bí ẩn tuổi tương xung trong Lịch Vạn Niên, cách chọn ngày phát đạt
Giải mã bí ẩn tuổi tương xung trong Lịch Vạn Niên, cách chọn ngày phát đạt
Xem ngày tốt xấu

Trong mỗi dịp trọng đại hay làm việc gì đó thì con người đều đi xem ngày tốt xấu. Qua đó, bạn có thể biết được tuổi xung khắc với ngày và các ý nghĩa đằng sau ngày đó. Mười hai địa chi và mười thiên can luôn có mối quan hệ tương khắc, tương hợp với nhau. Do đó việc giải mã được bí ẩn tuổi tương xung tương khắc và chọn ngày phát đạt là điều mà ai cũng mong muốn.

Back to top