Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 27-10-2021

Tết Thanh minh 2020: Tìm hiểu tập tục để biết ơn, hiếu kính sao cho đúng

Tết Thanh minh là ngày hội truyền thống của nước ta. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.

Xem thêm

tết thanh minh 2020

Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là ngày hội truyền thống của nước ta. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.

Theo nghĩa Hán – Việt, “thanh” là khí trong, còn “minh” là sáng sủa. Khi tiết Xuân phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang tiết Thanh minh.

Tết Thanh minh 2020 là ngày nào?

Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết. Dịp này rơi vào 4/4/2020, âm lịch là ngày 12/3, là lúc để người người đi tảo mộ, khấn bái tổ tiên, hoặc có thể ra ngoại thành đi chơi vãn cảnh.

Tết Thanh minh còn gọi là lễ Đạp thanh, Hành thanh, Tam nguyệt, Tế tổ, Tiết kì ở giữa mùa xuân giao với cuối xuân. Trong thời xưa, nó đại diện cho tín ngưỡng của tổ tiên ta về những thủ tục tế lễ trong mùa xuân của năm. Bởi vậy, đây chính là ngày hội lớn của dân tộc, là lúc người Việt thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của tổ tiên mình.

Hơn nữa, đây cũng là thời khắc thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Thuận theo thiên thời địa nghi cùng quy luật tuần hoàn tự nhiên mà người xưa trân trọng. Tiết Thanh minh sẽ có nhiều tục lễ phong phú, trong đó nổi bật nhật là việc tảo mộ tế tổ, cùng với tục đạp thanh dạo chơi ngoại thành.

tết thanh minh 2020

Cấm kỵ

Mục Xem bói của chuyên trang Tuviso.com lưu ý, nữ mệnh viếng mồ mả trong tết Thanh minh cần kiêng kỵ những điều sau:

- Thân thể đang yếu bệnh không nên viếng mồ tảo mộ. Nếu nhất định phải đi thì cần đeo bùa hộ mệnh.

- Phụ nữ có thai hoặc đang đến kỳ không nên đi tảo ộ.

- Nữ chưa kết hôn chính thức không đi viếng mồ mả cùng bạn trai.

- Có nơi còn quy định, phụ nữ có chồng mất chưa qua 3 năm cũng không được đi.

- Người có con gái đã lấy chồng và sinh con, vào tiết Thanh minh cần đưa cả con và cháu đi viếng mồ mả. Theo quan niệm, điều này sẽ giúp tổ tiên vui lòng khi trong gia tộc có thêm cháu chắt. Cách khấn đó là mẹ ôm con cùng nhau hành lễ, vừa khấn vừa tự xưng vị trí là con dâu trong nhà.

- Quần áo khi đi tảo mộ tuyệt đối phải kiêng màu trắng, tốt nhất là nên mặc màu đỏ, đồng nghĩa với việc báo tin vui. Hai nữa, màu này cũng có tác dụng trừ tà, tránh bị ma quỷ xâm hại. Thứ ba, nó tượng trưng cho sức sống dồi dào, tuổi thọ lâu năm.

Giờ đẹp

Tiết Thanh minh 2020 trùng với ngày tảo mộ được không? Câu trả lời là có thể, nhưng cần đi vào trước 8h sáng. Nếu không sẽ mất đi ý nghĩa.

Cách nói "Tiền tam hậu tứ" trong tiết Thanh minh, có nghĩa là thời gian tế tổ thực hiện vào 3 ngày trước và 4 ngày sau. Khi đi tảo mộ, người ta hay chuẩn bị đồ lễ nhẹ nhàng. Trên mâm có trà, rượu, cơm cùng các món ăn, sau đó châm hương nến.

Một nén hương để tế sơn thần thổ địa, sau đó hướng tổ tiên cầu nguyện. Mong tổ tiên phù hộ cho con cháu bình an, đất đai hợp trạch, mọi sự thuận buồm xuôi gió. Sau khi khấn vái xong xuôi, gia chủ dùng vàng mã để đốt xuống cho tổ tiên.

tết thanh minh 2020

Giờ tảo mộ tốt nhất: 7h sáng đến 17h chiều

Theo phong thủy, khi tảo mộ muốn chọn giờ tốt thì nên chọn lúc có dương khí vượng. Như vậy, khoảng thời gian từ 7h sáng đến 5h chiều là tốt nhất. Còn từ lúc trời chưa sáng đến lúc mặt trời lặn thì không nên tảo mộ.

Nếu ngày đi tảo mộ mà tinh thần không vui vẻ, gia chủ có thể đeo ngọc trên người giúp ổn định tinh thần. Khi tảo mộ, quần áo phải chỉnh tề, vẻ mặt nghiêm túc, không nên ăn nói bừa bãi hay lớn tiếng ồn ào, hoặc bất kính với người chết.

Khi đi viếng mộ phải tập trung, không nhìn đông nhìn tây, không soi mói, bình phẩm hoặc đạp lên phần mộ nhà người khác. Việc chụp ảnh lưu niệm ở nghĩa địa cũng không thích hợp. Phụ nữ có thai, người bệnh và trẻ nhỏ dưới 7 tuổi thì không nên đi tảo mộ.

Sau khi đi thăm mộ về, hầu hết mọi người đều cảm thấy mệt nhọc. Lúc đó, bạn nên tắm rửa và thay quần áo. Theo tập tục xưa, phía trước cửa nhà có thể đặt một chậu than để xua trừ âm khí,

Đốt vàng mã

Tại sao lại cúng bái tổ tiên trước khi đốt vàng mã?

Tết Thanh minh 2020 là ngày hội truyền thống của dân tộc. Tại đây, mọi người đi chơi, thăm viếng mộ là một phương thức để biểu đạt lòng hiếu kính. Điều này giúp mọi người hồi tưởng, ghi nhớ công ơn của ông bà cha mẹ. Anh em họ hàng thêm yêu thương, đoàn kết, đùm bọc nhau hơn.

Tổ tiên chúng ta thuận theo quy luật thiên thời địa lợi. Hơn nữa vì luôn coi trọng sự hài hòa của Thiên - Địa - Nhân. Mà chọn tiết Thanh Minh là vừa ngày lễ mùa xuân, vừa là ngày hội truyền thống của dân tộc.

Trong ngày hội này, việc viếng mồ mả tổ tiên vẫn được thực hiện trước khi hóa vàng là do đâu? Điều này hoàn toàn phù hợp với quy luật của tự nhiên. Sau một khoảng thời gian ngắn, cây cỏ dại mọc thành bụi lớn, trải qua một năm dãi nắng dầm sương sẽ bị mưa cọ rửa, tạo thành hiện tượng đất bị xói mòn, sụt lở. Thậm chí bị chuột đào hang phá hỏng đất đai, khiến đất đai nhiều nơi bị sụt xuống.

Cho nên ở tết Thanh minh 2020, việc tu sửa lại mộ phần trước tiên sẽ thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên. Gia chủ thường sẽ đắp thêm một ít đất mới vào những nơi sụt lở. Còn nếu chưa gì đã hóa vàng sẽ tỏ thái độ bất hiếu.

Bởi mồ mả ít khi được sang sửa lại, hơn nữa cùng cần lưu ý lúc tư sửa không nên thay đổi đất đá lộn xộn. Nhất là đừng vứt đá cũ đi, chỉ được thay đá mới, đất mới vào để gia cỗ cho mộ phần vững chãi. Chỉ được thêm không bớt, đó là quy tắc cơ bản nhất.

Nguyên do thứ hai đó là để phòng gây ra hỏa hoạn. Cây cỏ mọc cao sẽ dễ bị bắt lửa nếu hóa vàng sớm. Thời tiết tháng 4 dễ dàng có gió. Việc tu bổ mộ phần sẽ giúp xử lý tốt chuyện này.

Bước thứ 2 sau tu sửa, đó là tế bái. Cúng bái xong xuôi phải thu gom lại đồ lễ, sau cùng mới hóa vàng, một bên đốt còn một bên cầu phúc. Việc cầu phúc chủ yếu là mong tổ tiên phù hộ người nhà bình an, không bênh tật; công tác thuận lợi, con cháu chăm chỉ học hành, thi cử đỗ đạt, v.v... Cầu nguyện cần thành tâm, nghiêm trang.

Tiền giấy đốt xong, gia chủ dập đầu. Cuối cùng, sẽ có nơi có tục đốt pháo, tượng trưng cho sự náo nhiệt, vui tươi. Tuy nhiên cần chú ý, khi đốt pháo cần tìm bãi đất trống tránh gây hỏa hoạn.

 tết thanh minh 2020

Tu sửa mộ phần

Mộ có tam sơn

Mộ có tam sơn là: Phúc sơn, thọ sơn và tử sơn. Phần mộ tổ tiên nếu xây theo hướng Tây Bắc thì là "Kiền vị", tức Phúc sơn. Nơi này càng cao hậu thế càng hưởng nhiều phúc.

Nếu phần mộ xây theo hướng Bắc thì là "Khảm vị", tức Thọ sơn. Nơi này phong thủy tốt thì hậu thế càng trường thọ. Phần mộ tổ tiên xây theo hướng Đông Bắc thì là "Cấn vị", tức Tử sơn. Vị trí này càng cao lớn thì hậu thế mai sau càng hưng thịnh.

Nếu phần mộ tổ tiên tam sơn không cao, hoặc thẳng hướng với đường, cống rãnh, sông ngòi, ống khói thì thuộc loại "sát". Nói cách khá, vận khí đời sau sẽ bị tổn hại. Nhẹ thì gặp tai ương nghiêm trọng.

Ví dụ, Phúc sơn tổn hại thì nam giới trong nhà bất lợi. Thọ sơn xung do địa thế xấu thì gây tổn thọ, người cao tuổi không gặp cát tường. Nếu Tử sơn gặp sát thì con cháu đời sau nhiều điềm rủi, nhẹ nhất cũng là sinh non.

Cách hóa giải

Gia chủ có thể xây thêm một phần tường thành để vây đứng lên. Tường xây theo hình nửa vòng tròn, thuận theo hướng của mộ. Đỉnh chóp không nên quá bằng mà nên nhỏ dần lên để dễ dàng chắn khí. Độ cao thì cần căn cứ theo phần mộ tổ tiên, thường thì bức tường này sẽ cao tới một phần ba của mộ.

Trồng nhiều cây xanh

Dương trạch tức phần đất người sống cần trồng nhiều cây xanh. Âm trạch là nhà của người đã mất cũng không ngoại lệ.

Thứ nhất, trồng cây hướng Tây Bắc giúp vượng Kiền vị, phúc khí gia tăng.

Thứ hai, trồng cây phía Khảm vị sẽ phù hộ cho con cháu trường thọ.

Thứ ba, trồng cây hướng đông bắc sẽ giúp toàn bộ con cháu trong nhà đều may mắn.

Tuy nhiên cần nhớ kỹ, nên trồng cây bách có ý nghĩa là "trăm con", hoặc cây liễu có tán lá um tùm.

Dựng bia, cúng tế

Hiện nay, những gia chủ lập bia mộ cần chú ý. Dựng bia cần vượt quá đỉnh của ngôi mộ tổ tiên, ít nhất nó phải thấp hơn 10cm so với đỉnh của lăng mộ. Đồng thời cũng phải thuận theo phương hướng của mộ, nếu không bia mộ sẽ thành "sát".

Lúc cúng bái không nên mặc quần áo màu sắc sặc sỡ, như vậy là không tôn trọng. Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt không nên đi tảo mộ, nếu không còn dễ rước thêm đen đủi. Tiền vàng không cần phải mua nhiều, nhưng hương thì nên thắp nhiều, ngụ ý "Hậu đại hương hỏa".

Lưu ý

Đi viếng mộ tết Thanh minh 2020 cần chú ý. Lúc đắp thêm đất vào mộ không cần phải lấy từ mộ khác, mà nên lấy ở phần đất trước mộ, có khoảng cách thích hợp sẽ có lợi cho tài vận. Gia chủ nên cúng bái vào trước giờ Ngọ sẽ có nhiều dương khí.

Nếu được có thể đi thực hiện vào các ngày: Nhâm Tý, Quý Sửu, Bính Thìn, Đinh Tị, Mậu Ngọ, Kỷ Sửu, Tân Dậu. Trong 8 ngày này, các thần đều lên trời họp, cho nên sẽ bớt phạm thượng.

Đừng sống mà không có lòng hiếu thảo

Việc viếng mồ mả và hóa vàng là minh chứng cho người hương hỏa có lòng trung hiếu. Tuy nhiên cũng không cần phải làm quá hoành tráng làm gì. Bởi người cũng đã mất, hóa thành hư vô. Quan trọng vẫn là cần đối tốt với cha mẹ ông bà, những người thân sinh ra bạn vẫn còn sống. Người mất rồi, dù có cúng sơn hào hải vị thì cũng chẳng hưởng được.

[postblock id="top"

Phong thủy

Buổi sáng trong ngày tảo mộ, người nhà nên soi gương xem trán có khí sắc màu đen hay không. Nếu nơi đó tối màu thì ngày đó tránh đi tảo mộ. Nếu nhất định phải đi thì nên đeo ngọc để hóa giiar.

Tiết thanh minh có thể ở nhà bái tổ tiên

Người ở nhà có thể cúng bái ở nhà. Mang đồ cúng lên ban công hoặc phòng khách, đốt ba nén hương, vái ba lần. Sau đó hóa vàng lần nữa.

Tránh mang âm khí về nhà

Để không mang âm khí về nhà sau khi đi tảo mộ tết Thanh minh, chúng ta có thể đeo tượng Phật hoặc bùa hộ mệnh. Thực ra chỉ cần là người sống nhân hậu, biết tôn kính tổ tiên thì cũng không có vấn đề gì phải lo lắng.

Tiết Thanh minh nên dùng hoa gì?

Hoa cúc trắng, hoa huệ tây trắng, cây mã đề

Màu trắng là màu thể hiện vẻ ai điếu, sự nhớ ơn và tĩnh tại. Bởi vậy, loài hoa này thường được dùng để thắp hương, tưởng nhớ người đã khuất. Hoa hồng trắng và hoa dành dành cũng có ý nghĩa tương tự như vậy. Nó tượng trưng cho sự tiếc nuối, hoài niệm và kính ý.

Cây liễu, hoa đào

Những cây này có ngụ ý, người đã khuất cũng sẽ giống như loài cây này, vĩnh viễn trường tồn, phù hộ cho đời sau phát triển phồn thịnh.

Cúc vàng, hồng vàng

Màu hoa vàng cũng tượng trưng cho sự ai vãn, sùng kính và nghiêm túc. Đây có lẽ là loài hoa thường được dùng nhất cho những dịp như thế này. Ngoài hoa cúc còn có hoa loa kèn vàng hoặc hồng vàng cũng rất tốt.

Loại hoa yêu thích của người chết khi còn sống

Nhiều lúc không cần phải câu nệ chọn lựa quá nhiều. Bất cứ loại hoa nào người kia thích đều có thể dùng để tảo mộ. Tuy nhiên nên nhớ không nên mua hoa quá màu sắc quá sặc sỡ hay mùi quá đậm, sẽ tạo cảm giác không được tôn kính.

Bạch Trà

Bạch Trà

Mình là Bạch Trà, là một người có đam mê tìm hiểu sâu về các lĩnh vực Tử vi, Nhân tướng và Phong thủy. Mình hy vọng việc vận dụng những kiến thức này sẽ mang đến thuận lợi và bình an cho bạn!


Cùng Chuyên mục

Back to top