Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 18-05-2021

Tết Nguyên Tiêu và những phong tục cầu tài đem lại may mắn, hạnh phúc

Xem thêm

Rằm tháng Giêng tức Tết Nguyên Tiêu, tết Thượng Nguyên là một trong những ngày lễ tết lớn nhất của nhân dân ta. Đi cùng với nó là rất nhiều tập tục, phong tục cầu tài, cầu bình an thú vị và có ý nghĩa. Bạn đã biết về chúng chưa? Hãy cùng Tử Vi Số tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Ăn bánh trôi tàu

Rằm tháng Giêng chính là ngày lễ Thượng Nguyên trong văn hóa Việt Nam, đồng thời cũng là tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc. Theo quan niệm dân gian, ngày này ăn bánh trôi tàu sẽ đem lại may mắn cho gia chủ, giúp bạn cải thiện vận số của mình. Bánh trôi tàu có nguồn gốc ngược về thời nhà Tống của Trung Hoa, do hình dáng tròn trịa, mềm mại mà món ăn này được gắn liền với sự "viên mãn", dồi dào và may mắn.

tết nguyên tiêu

Tuy chỉ là một món ăn thông thường, lúc nào ăn cũng được nhưng bánh trôi tàu ăn vào ngày tết Nguyên Tiêu mới thực là đúng phong tục. Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày tết Nguyên tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy và đầy đủ. Vì vậy, bạn đừng quên chuẩn bị món bánh này cho mâm cúng Rằm tháng Giêng và nhân tiện cùng gia đình thưởng thức mỹ vị này nhé!

Thả hoa đăng

Nói đến Nguyên Tiêu, không thể bỏ qua một hoạt động vô cùng đặc biệt và ẩn chứa nhiều ý nghĩa đó chính là thả đèn hoa đăng. Nói là đặc biệt bởi ngày Tết này còn có tên gọi khác là "Tết đèn". Theo tập tục, ngày này nhà nhà đều sẽ chăng đèn lấp lánh, rực rỡ thắp sáng cả bầu trời. Vào Rằm tháng Giêng, nhìn chung người dân khắp nơi thường thả hoa đăng hay lên chùa khấn Phật.

tết nguyên tiêu

Ở Việt Nam, hàng nghìn phật tử viết điều ước lên những cánh hoa đăng lung linh rồi thả xuống sông để cầu nguyện cho một năm mới bình an, hạnh phúc. Ở Trung Quốc, người dân đón Tết Nguyên tiêu bằng cách treo hàng nghìn chiếc đèn lồng đầy màu sắc, giải các câu đố treo trên đèn lồng. Tại Đài Loan, thay vì thả đèn nước thì nhiều người ghi những câu ước nguyện vào đèn lồng và thả bay lên trời trong dịp Tết Nguyên tiêu.

Múa lân

Hằng năm, cứ đến dịp rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, một số địa phương lại rộn ràng, nhộn nhịp với màn diễu hành lớn nhất trong năm thu hút đông đảo người dân tham gia. Ở Việt Nam, những vùng có nhiều người Hoa sinh sống thì ai ai cũng náo nức tổ chức, đi xem múa lân. Đây được xem là dịp lễ tết lớn nhất sau tết Nguyên Đán đối với người Trung Quốc, vì vậy mà họ rất coi trọng dịp lễ này.

tết nguyên tiêu

Múa lân là một cách để cầu chúc bình an, chung vui với đất trời. Người dân thể hiện ước vọng và tâm nguyện của mình qua những điệu múa, đồng thời chúng cũng đem lại không khí tươi vui, hoan hỉ để kỉ niệm ngày đặc biệt này. Bên cạnh đó, vào rằm tháng Giêng, nhiều nơi trên cả nước cũng tổ chức lễ hội linh đình, để tưởng nhớ công ơn của vị thành hoàng, những người có công, cầu một năm mới bình an, may mắn.

Tết lễ thần Phật

Dân gian vẫn đang lưu truyền câu nói cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng, hay Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng. Đây là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm của người Việt. Vào ngày này, mọi nhà đều chuẩn bị làm lễ cúng rất tươm tất, chu đáo, với mong muốn cầu một năm mới bình an, may mắn. Trong dân gian vẫn hay có câu nói: “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”, để nói về tầm quan trọng của ngày này đối với người Việt.

tết nguyên tiêu

Trong cuốn “Cơ sở văn hóa Việt Nam”, GS Trần Ngọc Thêm viết, người Việt coi trọng cái ban đầu, nên không chỉ ngày đầu năm, mà tháng đầu năm cũng đặc biệt quan trọng. Thêm vào đó, tháng này công việc lại ít (có quan niệm tháng Giêng là tháng ăn chơi) nên tháng Giêng có nhiều tết hơn hẳn các tháng khác (Tết Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu). Bên cạnh đó, Tết Nguyên Tiêu là một Tết nằm trong hệ thống Thượng - Trung - Hạ nguyên (Rằm tháng Giêng, rằm tháng 7 và rằm tháng 10) với ý nghĩa tương ứng Tết hướng thiên cầu phúc - địa quan xá tội - thủy quan giải ách.

Theo Thấm Tâm

Cùng Chuyên mục

7 mẹo phong thủy mang tiền đến tận cửa: Biết sớm thành đại gia
7 mẹo phong thủy mang tiền đến tận cửa: Biết sớm thành đại gia
7 mẹo phong thủy mang tiền đến tận cửa: Biết sớm thành đại gia
Phong thủy

7 mẹo phong thủy mang tiền đến tận cửa nói ngoài sử dụng thác nước phong thủy hay bể cả thì thêm sự chuyển động hòn non bộ cảnh vào khu vực cửa trước sẽ giúp bạn kích hoạt dòng chảy của khí. Giúp hấp thu nhiều năng lượng mới hơn cho căn nhà của bạn.

Back to top