Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 29-11-2023

Tết Hàn Thực nên và không nên làm gì để đón lộc: Không phải món gì cũng được ăn

Tết Hàn thực năm 2022 là một ngày lễ truyền thống quan trọng của Việt Nam. Trong năm nay, tết Hàn thực sẽ diễn ra vào ngày mùng 3/3 âm lịch năm Nhâm Dần (tức chủ nhật 3/4/2022 dương lịch).

Xem thêm

tết hàn thực

Còn vài ngày nữa là đến ngày 3/3 âm lịch, tức Tết Hàn Thực năm 2022, mang ý nghĩa tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và những người đã khuất, đồng thời đánh dấu sự chuyển mình của vạn vật lúc chuẩn bị bước sang mùa hè. 

Vậy trong ngày tết hàn Thực các bạn nên và không nên làm gì? Các bạn cùng Tử Vi Số tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

Tết Hàn Thực là ngày gì

Tại Việt Nam, Tết Hàn Thực được diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 (âm lịch) hằng năm ở khu vực miền bắc. Vào ngày lễ này, nhiều gia đình thường xay bột, tự làm các món bánh chay, bánh trôi, nấu chè xôi, nấu chè đậu xanh.. để lễ Phật và cúng ông bà, tổ tiên.

"Hàn Thực" có nghĩa là "thức ăn lạnh", theo đó mọi người sẽ dùng thức ăn lạnh, nguội như một cách tưởng nhớ đến những người thân đã khuất vào ngày lễ này.

Tại Việt Nam, lễ hàn Thực mang nhiều nét riêng biệt rõ ràng khi người dân không cần phải kiêng lửa. Ho luôn đặc biệt chuẩn bị bánh trôi - đại diện cho “thức ăn lạnh” và dâng lên tổ tiên, thể hiện sự biết ơn trước công ơn sinh thành dưỡng dục.

Tết Hàn thực năm 2022 rơi vào ngày nào?

Theo lịch vạn niên, Tết Hàn thực 2022 sẽ diễn ra vào ngày mùng 3/3 âm lịch năm Nhâm Dần (tức chủ nhật ngày 3/4/2022 dương lịch).

Tết Hàn thực được xem là có nguồn gốc từ Trung Quốc, theo nghĩa chữ Hán thì "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, bởi vậy "Tết Hàn thực" được hiểu là tết ăn đồ lạnh.

Ngoài ra, theo phong tục tập quán từ xa xưa, mọi người sẽ cần phải lưu ý về một số điều nên làm và kiêng kỵ dưới đây để ngày Tết Hàn Thực được trọn vẹn và tốt lành.

Những điều nên làm trong ngày Tết Hàn thực

Dưới đây là những tập tục tốt đẹp được lưu truyền qua rộng rãi đời, mang ý nghĩa thiêng liêng hướng về tổ tiên và những người đã khuất mà ngày nay rộng rãi gia đình Việt vẫn đang duy trì.

Đi tảo mộ

Mục đích chính của ngày Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch là để tưởng nhớ tới những người đã khuất. Do đó, đi tảo mộ luôn là một trong những hoạt động ko thể thiếu của ngày lễ này. Đây cũng là dịp để con cháu trong gia đình lưu ý, sửa sang lại phần mộ của ông bà, tổ tiên, từ đó cầu mong những điều may mắn và bình an sẽ tới.

Làm mâm cúng tươm tất trong ngày tết Hàn Thực

Ngoài việc sửa lại phần mộ cho người đã mất, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất để dâng lên tổ tiên và thần linh cũng là công đoạn ko thể thiếu trong ngày Tết Hàn Thực.

Gia chủ không cần quá cầu kỳ nhưng hãy cố gắng sửa soạn mâm cúng tươm tất để thể hiện sự thành tâm. Các món đồ cúng cơ bản vẫn cần phải đảm bảo được chuẩn bị như: hương, hoa tươi, quả, trầu cau, bánh trôi, bánh chay...

Ăn mặc chỉnh tề khi thắp hương

Sau khi kết thúc mâm cỗ cúng, công đoạn dâng hương lên ông bà tổ tiên cũng phải hết sức cẩn trọng. Ngoài sử dụng những ngôn từ thành kính, người cúng còn bắt buộc ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc khi đứng trước bàn thờ gia tiên.

Điều này giúp thể hiện thái độ và tấm lòng thành mà con cháu gửi gắm đến những người đã khuất. Đừng ăn mặc quá xuề xòa, luộm thuộm vì như vậy sẽ bị xem là bất kính, thiếu sự tôn trọng với vong linh người quá cố.

Nhắc nhở về công ơn của người đã khuất

Những thế hệ con cháu sinh sau thường ít được nghe về người đã khuất trong gia đình hay dòng họ nhà mình. Chính vì thế, tết Hàn Thực cũng là dịp gia đình quây quần bên nhau để bố mẹ, ông bà cùng kể cho con cháu nghe về công ơn của người đi trước.

Đó vừa là cách để ôn lại quá khứ, vừa cũng là để dạy bảo con cháu dù đã khôn lớn vẫn phải nhớ "uống nước nhớ nguồn", biết ơn những người đã sinh thành, dưỡng dục cha mẹ, ông bà để có được bạn của ngày hôm nay.

tết hàn thực

Tết hàn thực nên và không nên làm gì để được may mắn

Để tránh gặp phải những chuyện không may, trong ngày tết Hàn thực, mọi người cần tránh những điều kiêng kỵ dưới đây:

Kiêng nổi lửa trong ngày Tết Hàn thực

Kiêng kỵ vào ngày Tết Hàn thực không nhiều, nhưng cần nhớ điều quan trọng nhất là không được nổi lửa. Đây là kiêng kỵ bắt nguồn từ ngày lễ Tết Hàn thực ở Trung Quốc. Quan niệm kiêng lửa là vì "hàn" là lạnh, "thực" là ăn nguội. Vậy nên mọi người không được đốt lửa nấu đồ ăn nóng mà cần chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội để đúng bản chất của ngày này.

Tuy nhiên hiện nay, ngày Tết Hàn thực đã không còn kiêng lửa và thường được dùng bánh trôi, bánh chay để dâng hương, tắm hương cúng với ý nghĩa đó là thức ăn nguội.

Kiêng sát sinh, ăn mặn trong ngày cúng Hàn thực

Tết Hàn thực nên ăn gì? Việc thắp hương Tết Hàn thực kiêng đồ mặn và khuyến khích ăn chay, tránh sát sinh. Điều này sẽ giúp cho giúp linh hồn của người đã mất được dễ dàng siêu thoát hơn.

Tết Hàn thực 3/3 không nên cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

Trong ngày này thì bánh trôi bánh chay là món lễ vật truyền thống dâng lên ông bà tổ tiên. Tuy nhiên cách làm bánh Tết Hàn thực phải đảm bảo bánh trôi có màu trắng, không màu mè nhưng kiểu bánh ngũ sắc hiện nay thường thấy. Bánh trôi của Tết Hàn thực truyền thống được làm từ bột nếp trắng, tròn đầy, tinh khiết, bên trong bọc đường thể hiện sự giản đơn, thanh tịnh.

Ngoài ra, món bánh trôi ở Việt Nam ngoài ý nghĩa nhớ về cội nguồn còn được xem là giúp tôn vinh người phụ nữ Việt. Vì vậy, món chay dùng để cúng mà dùng nhiều màu sắc đẹp sẽ làm biến tướng đi ý nghĩa đẹp đẽ này.

Kiêng soạn lễ cúng quá linh đình

Một phong tục nữa đó là đồ cúng người đã khuất cần sự thanh đạm, không quá cầu kỳ tốn kém. Vì vậy việc tổ chức linh đình, mâm cao cỗ đầy là không cần thiết, mà chỉ cần lễ đơn giản cùng với lòng thành của người cúng mà thôi.

Tết Hàn thực kỵ chuyển nhà

Việc chuyển nhà trong ngày Tết Hàn thực bị xem là kiêng kỵ. Quan niệm xưa cho rằng sau khi người thân qua đời, vong linh của họ sẽ theo sát người thân còn ở chốn trần gian. Vì vậy mà việc chuyển nhà vào ngày này hay trong Tiết Thanh Minh sẽ khiến cho vong linh người đã mất bị xáo trộn, không tốt.

Cách sắm cơm cúng ngày tết hàn thực

Mâm lễ cúng ngày Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch bao gồm:

3 hoặc 5 bát bánh trôi.

3 hoặc 5 bát bánh chay.

Hương, hoa, trầu cau đầy đủ.

Lưu ý: Tết Hàn thực ngày 3 tháng 3 khi cúng Tổ Tiên thì phải khấn thần ngoại trước, thần nội sau.

>>> Xem thêm: Mách bạn Tết Hàn thực đặt 3 thứ này lên bàn thờ lộc đầy nhà

Văn khấn tết hàn thực

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:...........

Ngụ tại:………………………

Hôm nay là ngày……………………….. gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ..................... cúi xin thương xót con cháu giáng về linh chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận...

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Trên đây Tử vi số đã tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về tết Hàn Thực nên và không nên làm gì. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về Tết Hàn thực là ngày bao nhiêu và cần kiêng kỵ những gì để gặp may mắn.  Chúc bạn và gia đình sẽ có một ngày lễ Tết Hàn thực đúng nghĩa.

Hoàng Linh

Hoàng Linh

Tôi là Hoàng Linh - Chuyên gia trong lĩnh vực xem ngày tốt xấu, vận mệnh; là tác giả của tử vi số. Hy vọng những bài chia sẻ của tôi có thể giúp bạn có cái nhìn tích cực và định hướng tốt cho cuộc sống.


Cùng Chuyên mục

Back to top