Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 25-02-2024

Tám lời nói cần cẩn thận khi phát ngôn: Họa miệng từ đó mà ra!

Cổ nhân dạy rằng:”Nước đổ đi rồi khó lấy lại”. Lời nói cũng tựa như bát nước, nước hắt ra khỏi bát khó lòng mà thu hồi lại được.

Xem thêm

tám lời nói cần cẩn thận khi phát ngôn

Nói quá lời cũng là một dạng không thể rút lại được vậy. Bởi thế trước khi nói một câu, không thể không thận trọng. Nói chuyện là một môn nghệ thuật, dù cho là nói lời hay, cũng phải băn khoăn không thể “Vuốt mặt không nể mũi”.

Bạn nói rằng người này tốt, sẽ làm mất lòng người kia. Nói luôn thì cũng được nhưng không hiệu quả cho lắm. Nếu nói không tốt sẽ làm cho cả hai bên nghe xong cũng chả vui vẻ. Vậy đương nhiên sẽ càng khó nói hơn. Lời nói không hay không thể phát ngôn. Như vậy, còn điều gì là không được nói nữa không?

1. Không được nói lời tiêu cực

Có người thường xuyên thích nói đến việc xui xẻo, trong lúc tức giận nói. Kỳ thực đời người nên tiếp nhận sự khích lệ từ người khác. Cho dù không ai cho ta sự động viên, thì bản thân phải tự làm việc đó. Nếu mình mà còn không cổ vũ cho chính hướng của mình. Ngược lại còn nói những lời tiêu cực, đương nhiên sẽ bị xuống tinh thần.

2. Trong lòng tức giận không thể nói ra

Người đang tức giận, thường thường không nhận ra sự giận dữ trong lời nói của mình. Có khi làm tổn thương người khác, lúc lại làm thương tổn chính mình. Người nào trong lúc bị ức hiếp, tốt nhất là nên duy trì sự bình tĩnh. Không nên tùy tiện lên tiếng, bởi sự khó chịu trong lời nói thường rất khó nghe. Bởi vậy không nên lên tiếng.

tám lời nói cần cẩn thận khi phát ngôn

3. Không nên nói lời oán trách

Trong thời điểm không hài lòng, người ta thường bộc lộ ra sự trách móc trong lời nói của mình. Oán hận sếp, oán hận bạn bè, thậm chí oán giận người nhà. Người thường xuyên dồn nén sự tức giận trong lời nói, bị người khác nghe được về sau. Ắt sẽ lấy đó làm đề tài để nói xấu, gây bất hòa hoặc xích mích. Cho rằng bạn sẽ đối phó người nọ người kia. Cuối cùng bản thân lãnh về quả đắng, hà tất phải tự làm khổ mình.

4. Không nói lời làm tổn thương người khác

Có người lỗ mãng, đối xử với người khác không có sự tôn trọng hay bao dung. Họ thường xuyên nói những lời cay độc. Có những lúc là để hại người ích ta, có khi lại là hại người không lợi mình. Dùng lời nói để hạ bệ người khác chỉ là nhất thời. Nhưng nhân cách của mình bị người khác khinh thường, đó chính là sự tổn thương vĩnh viễn.

Lời Phật dạy: Tránh xa 6 hành vi gây tổn hại phúc đức, nghiệp báo về sau

Câu trả lời tâm đắc cho “Vì sao người hiền lành vẫn phải chịu đau khổ?”

tám lời nói cần cẩn thận khi phát ngôn

5. Không nên nói lời khoe khoang

Có người trong lúc nói thích hoan hỉ kể chuyện về mình, tự mình khuếch đại bản thân. Người khác nghe xong nhất định không công nhận chuyện đó. Cho nên mình khoe khoang cũng không tạo nên lợi ích thực tế gì, ngược lại còn tự mình tổn thương. Con người muốn trở nên vĩ đại, chắc chắn phải tạo dựng một sự nghiệp hoành tráng. Vĩ đại là phải được người khác nhìn nhận, không thể mình tự tôn xưng mà có. Mình vẫn nên khiêm tốn thì hơn.

6. Không nói sai sự thật

Trong “Ngũ giới” (Năm giới cấm) của nhà Phật, “Vọng ngữ giới” là một trong số đó. Vọng ngữ chính là “Nghe thấy lời nói mà không nhìn thấy, không nhìn thấy lời nói mà lại nghe, có thì bảo là không, không lại nói là có”. Đó cũng chính là “nói dối”, là lời nói sai sự thật, ắt dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

7. Tuyệt đối không nói lời cơ mật

Thế gian vốn có nhiều bí mật. Gia đình, công ty hay nghiệp vụ cũng có chuyện tối mật riêng. Cho nên, chúng ta hãy tạo lập thói quen không rao giảng bí mật lung tung. Nếu muốn tiết lộ bí mật, trước tiên hãy nghĩ đến khả năng xảy ra hậu quả không tốt. Nếu hiểu được tính nghiêm trọng của nó, sẽ không tùy ý mở miệng.

8. Không tiết lộ chuyện riêng tư

Mỗi người điều có những chuyện riêng tư, mà chuyện riêng tư đương nhiên không muốn bị ai phát hiện. Chuyện riêng tư của người khác cũng vì vậy mà không thể nói ra. Cho dù bạn có tố giác chuyện riêng của họ, không làm cho người khác phản kích, nhưng đã làm lộ ra tính cách không nhân hậu của bạn. Người ở trong nhà, chẳng những là để che mưa nắng hay giữ an toàn. Mà còn là để bảo vệ sự riêng tư. Người ta mặc quần áo, vừa là để giữ ấm, đồng thời cũng là che giấu thân thể, che đậy những nơi tư mật của bản thân. Cho nên là con người phải tôn trọng lẫn nhau, không thể làm bại lộ chuyện riêng tư của người khác.

Ngoài những điều trên, đương nhiên còn rất nhiều những điều không hay không nên nói. Thậm chí có rất nhiều chuyện dở không nên làm, hành vi xấu không nên có.

Minh Thuỳ

Minh Thuỳ

Tôi là Minh Thùy - Chuyên gia phân tích và đọc các lá bài tử vi. Với những kiến thức mình có được và chia sẻ lại, hy vọng sẽ gửi tới quý độc giả thông tin hữu ích về tử vi trọn đời.


Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top