Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 19-06-2024

Tam hợp và tứ hành xung là gì? Tuổi tam hợp 12 con giáp

Tam hợp là gì? Theo quan niệm từ xưa, xác định vấn đề này sẽ giúp ích khi xem tuổi vợ chồng, xem tình duyên, xem tuổi sinh con hay thậm chí là chuyện hợp tác làm ăn.

Xem thêm

tam hợp

12 con giáp trong phong thủy sẽ có những con giáp hợp nhau nhưng lại có những con giáp cực kỳ xung khắc với nhau. Từ đó, người ta mới có những quan niệm về tam hợp và tứ hành xung được xét theo tuổi của mỗi người. Hãy đọc bài viết sau đây của Tuviso.com để tìm hiểu rõ hơn về Tam hợp là gì bạn nhé!

Thuyết âm dương ngũ hành là gì?

Thuyết âm dương

Từ thế kỉ 12 TCN, học thuyết âm dương ngũ hành đã được ghi chép đầy đủ trong nhiều bản kinh dịch. Căn cứ vào kinh nghiệm quan sát, người xưa đã phát hiện ra quy luật biến hóa không ngừng của các sự vật, hiện tượng (lưỡng nghi sinh tứ tượng, thái cực sinh lưỡng nghi, tứ tượng sinh bát quái) trong cuộc sống.

Thái cực là trạng thái hỗn độn ban đầu của vũ trụ, lưỡng nghi lại là sự vận động, chuyển hóa không ngừng của vạn vật, tứ tượng mang nghĩa là thái âm thái dương, thiếu âm thiếu dương và bát quái gồm các cung cấn, càn, khảm, tốn, khôn, ly, đoài. Quy luật của sự biến hóa đó được gọi là "thuyết âm dương"

Âm dương không phải là không gian cụ thể cũng không phải vật chất mà đặc tính của nó là sự biến hóa không ngừng của mọi sự vật hiện tượng xảy ra trên vũ trụ. Âm dương có hai mặt, vừa mâu thuẫn đối lập với nhau vừa thống nhất, chuyển hóa qua lại, bổ sung lẫn nhau. Tất cả các yếu tố vật chất, thời gian, không gian đều có âm dương, trong âm có mầm mống của dương và ngược lại trong dương có sự tồn tại của âm.

Mọi sự vật hiện tượng có tính chất hoạt động theo hướng tích cực đi lên, sáng chói. Điều này tỏ rõ sự hưng phấn ra bên ngoài đều thuộc dương. Còn tất cả những gì trầm tĩnh, hoạt động theo khuynh hước tiêu cực đi xuống, lạnh lẽo đều thuộc về phần âm.

tam hợp

Thuyết ngũ hành

5 hành Kim, Mộc, Hỏa, Thổ, Thủy được cho là nguồn gốc phát sinh ra mọi sự vật hiện tượng trên vũ trụ. Ngũ hành có quan hệ tương sinh (hỗ trợ nhau cùng phát triển) và quan hệ tương khắc (tiết chế sự phát triển của nhau). Cụ thể:

Ngũ hành tương sinh:

- Thủy sinh Mộc: nước giúp cây sinh trưởng phát triển tươi tốt.

- Mộc sinh Hỏa: Cây là nguyên liệu tạo ra lửa.

- Hỏa sinh Thổ: Lửa thiêu đốt mọi vật thành tro bụi, tro vun đắp thành đất.

- Thổ sinh Kim: Kim loại hình thành trong lòng đất.

- Kim sinh Thủy: Kim loại nóng chảy tạo thành dung dịch thể lỏng như thế.

Ngũ hành tương khắc:

- Mộc khắc Thổ: Cây mọc trên đât, phá đất để lớn lên.

- Thổ khắc Thủy: Đất ngăn chặn dòng nước đang chảy.

- Thủy khắc Hỏa: Nước dập tắt lửa đang cháy.

- Hỏa khắc Kim: Lửa nung chảy kim loại cứng rằn.

- Kim khắc Mộc: Kim loại rèn thành rùi, dao sắc bén chặt đổ cây.

Tam hợp là gì?

Mỗi người khi sinh ra đều gắn với một vận mệnh nhất định và được đại diện bởi một con giáp, trong đó có những tuổi hợp với nhau và có những tuổi kỵ nhau. 12 con giáp bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. 

Bởi vậy, trước khi tiến hành các công việc trọng đại như làm ăn, xây nhà, kết hôn...người Việt luôn có quan niệm kết hợp với những người hợp tuổi để mọi việc được may mắn, "thuận buồm xuôi gió".

Khoa học phong thủy cho biết những người sinh cách nhau 4 năm thường tương thích 

Tuổi tam hợp trong 12 con giáp

Với 12 địa chi, chúng ta có 4 mối quan hệ Tam hợp theo mệnh như sau:

- Tam hợp Hỏa cục gồm các tuổi: Dần - Ngọ - Tuất (cùng âm), khởi đầu từ Dần Mộc, tới Ngọ Hỏa rồi đi vào Tuất Thổ.

- Tam hợp Mộc cục gồm các tuổi: Hợi - Mão - Mùi (cùng dương), khởi đầu từ Hợi Thủy, tới Mão Mộc rồi cuối cùng đi vào Mùi Thổ.

- Tam hợp Thủy cục gồm các tuổi: Thân - Tý - Thìn (cùng âm), khởi đầu từ Thâm Kim, tới Tý Thủy rồi đi vào Thìn Thổ.

- Tam hợp Kim cục gồm các tuổi: Tỵ - Dậu - Sửu (cùng dương), khởi đầu từ Tỵ Hỏa, tới Dậu Kim rồi đi vào Sửu Thổ.

Theo quan niệm phong thủy, tình yêu hôn nhân của những người trong nhóm "tam hợp" sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn và mở ra cơ hội phát triển tốt. tam hợp

Tam hợp Tuổi Thân - Tý - Thìn:

Nhóm kiên trì

Đây là nhóm của những người có tinh thần tranh đấu cao và kiên trì, nhẫn nại, quyết tâm đạt được mục tiêu. Những con giáp thuộc nhóm này thường hành động nhiều hơn lời nói, tốt bụng và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh khi gặp khó khăn. Tuổi Tý thông minh, nhanh nhẹn nhưng đôi khi lại không đủ tự tin để đối mặt với khó khăn, nguy hiểm. Điều này đòi hỏi phải có sự dũng cảm, quyết đoán của tuổi Thìn.

Tuy nhiên đôi khi người tuổi Thìn thiếu sáng tạo, cần đến đôi mắt tinh tế của Tý và Thân. Tuổi Thân cũng được tiếp thêm sức mạnh bởi sự nhiệt tình, năng động của Thìn và sự sáng suốt của Tý.

Tam hợp Tuổi Tỵ - Dậu - Sửu:

Nhóm trí thức

Đây là nhóm hoà hợp của những người thích tưởng tượng, suy tư về điều gì đó về tương lại xa vời. Họ có cá tính mạnh mẽ, kiên quyết, một khi đã đặt ra mục tiêu thì sẽ phấn đấu tới cùng. Tuổi Sửu trung thực, thật thà, có trách nhiệm nhưng lại phải cần đến sự nhanh nhẹn của Tỵ và Dậu.

Ngược lại, tính tình bộc trực, khó kiềm chế cảm xúc của người tuổi Dậu sẽ được khắc phục bởi sự nhẹ nhàng, ân cần của Sửu.

Tam hợp Tuổi Dần - Ngọ - Tuất:

Nhóm độc lập

Yêu tự do, thích trải nghiệm và khám phá những điều mới lạ xung quanh là điểm chung của nhóm Hỏa cục Dần - Ngọ- Tuất. Những con giáp này thường không thích sự rằng buộc mà cần có sự thoải mái nhất định để phát huy hết khả năng của bản thân mình.

Sự tỉnh táo, sáng suốt trong cách giải quyết công việc của Tuất là cách để hòa hợp cho tính vội vàng của Ngọ. Tuy tuổi Ngọ, tuổi Tuất cũng giàu tình cảm và ý tưởng phong phú nhưng đôi khi cũng cần sự quyết đoán và mạnh mẽ đến từ tuổi Dần. Còn người tuổi Dần thì khá nóng nảy sẽ có thể được kiềm chế lại bởi sự ân cần, nhẹ nhàng của tuổi Tuất.

Tam hợp Tuổi Hợi – Mão – Mùi:

Nhóm ngoại giao

Tam hợp Tuổi Hợi – Mão – Mùi là nhóm của những người giỏi ứng xử, giao tiếp với mọi người. Những người này luôn sẵn sàng cảm thông, lắng nghe và giúp đỡ những ai đang gặp khó khăn. Tuổi Hợi chăm chỉ, cần cù nhưng phải cần đến sự tinh tế, nhanh nhẹn của Mão để thành công. Ngược lại tuổi Mùi và Tuổi Mão Mão đều phải học tập đức tính cần cù này đến từ người tuổi Hợi.

Thường phải trải qua những biến cố cực lớn khiến những con giáp này này gạt bỏ được sự lười biếng, có chí và vươn lên. Còn không thì đối với nhóm hoà hợp mộc cục, cuộc sống cứ vui vẻ là được, không phải tính toán nhiều về tương lai.

Như vậy, trên đây là diễn giải của Tuviso về Tam hợp là gì? Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể biết được tuổi hợp - tuổi khắc của mình để có lựa chọn phù hợp trong những thời điểm quan trọng. Đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác tại chuyên mục 12 con giáp của chúng tôi.

Bạch Trà

Bạch Trà

Mình là Bạch Trà, là một người có đam mê tìm hiểu sâu về các lĩnh vực Tử vi, Nhân tướng và Phong thủy. Mình hy vọng việc vận dụng những kiến thức này sẽ mang đến thuận lợi và bình an cho bạn!


Cùng Chuyên mục

Back to top