Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 28-11-2023

Tâm hồn: Quan kỳ bất ngữ chân quân tử (Xem Cờ Không Nói Mới Là Quân Tử Thật)

Nhân vô thập toàn, không có ai là toàn vẹn. Phàm là người thường đều sẽ có sở trường cùng khuyết điểm. Nhưng làm thế nào để nói chuyện và cư xử với người khác theo đúng tác phong chuẩn mực. Đó cũng là một loại học vấn, như câu thành ngữ “Quan kỳ bất ngữ chân quân tử”.

Xem thêm

quân tử

Người có khuyết điểm thực sự là điều bình thường. Vì mỗi người có một tính cách khác nhau, sống ở những môi trường không phù hợp ắt sẽ dẫn đến những “điểm yếu”. Đặc biệt trong cuộc sống cũng sẽ có những cư xử khiến người khác khó chịu nhưng chính bản thân bạn lại không biết. Xem cờ không nói mới là quân tử thật có ý nghĩa như cách người khác dạy cho ta về cách đối nhân xử thế. Dù là việc gì cũng cần phải tuần tự, đừng nên can thiệp vào khi chưa được sự cho phép.

Có câu:

Xem cờ không nói mới thật quân tử
Nhấc tay không hoãn mới đúng trượng phu

Câu nói này là một bài học nhắc nhở con người cách làm người, rèn luyện khí chất của bản thân.

Một ván cờ của người khác, khi mình chỉ đứng xem thì không cần phải chỉ trỏ nên đi như thế nào, nến đánh ra sao. Bởi lẽ cách nhìn của người trong cuộc và ngoài cuộc khác nhau. Và khi bạn mang đến những gợi ý cho một bên thì sẽ không còn sự cân bằng cho bên còn lại. Đó là một cách làm không hề fair play trong một cuộc chơi.

Đặc biệt một cuộc chơi có tính trí tuệ và cạnh tranh cao như chơi cờ, việc đưa ra ý kiến chính là việc làm không hề quân tử. Cũng như trong cuộc sống, thế cờ giống như đời người, một ván cờ, một cuộc đời. Xem cờ biết được lỗ hổng trong nước cờ của người khác mà nói ra, cũng như việc thấy điểm yếu của kẻ khác thì cười nhạo.

Đã nói rằng nhân vô thập toàn, ai mà chẳng có khuyết điểm, điểm yếu. Chính vì vậy mà việc phơi bày điểm yếu của người khác để dành chiến thắng cho mình, mặc dù bạn chẳng phải là người trong cuộc – điều này thật sự không phải cách làm của người quân tử.

Vậy nên trong cuộc sống, nếu có thể thì hãy tôn trọng cá tính và khuyết điểm của nhau. Sự tôn trọng mà người quân tử dành cho đối thủ của mình.

 

Xuân Thư

Xuân Thư

Chào các bạn, tôi là Xuân Thư - Tác giả của những bài viết trên trang Tử vi số. Mong rằng những bài viết của tôi mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top