Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ năm, 05-08-2021

Tâm hồn: 5 điều người thông minh có “uốn lưỡi bảy lần” cũng không nói

Xem thêm

Khi nói chuyện, không phải ai cũng biết điều gì nên và điều gì không nên nói. Để giúp cho cả hai người có những cuộc trò chuyện thoải mái, vui vẻ, bản thân bạn cần phải nắm được nghệ thuật nói chuyện. Có câu lời nói gió bay, người thực sự thông minh sẽ không bao giờ có 5 cách nói như sau.

người thông minh

1. Không nói những lời vô nghĩa – là người có đạo đức

Trước kia, tôi có một người bạn làm nghề diễn giả. Chỉ cần bạn hỏi anh ta một câu, anh ta tuôn ra cả một tràng một đống, chưa vội đi vào vấn đề chính ngay mà toàn nói đông nói tây. Lúc đấy bạn đang bận một việc khác cần đi gấp, anh ta lại bảo bạn việc gì phải vội vàng. Trong khi cơm trưa vẫn chưa kịp ăn, bạn phải ngồi lại để nói chuyện với anh ấy về công việc. Anh ta tuy đưa ra cả ngàn cao kiến cho bạn, nhưng mãi vẫn chưa động đến câu hỏi mà bạn đặt ra cho anh ta.

Nói nhiều không đáng sợ, điều kinh khủng nhất là chỉ tuôn ra những lời vô nghĩa, nói hươu nói vượn. Vừa làm tiêu hao sức lực của mình, vừa làm lãng phí thời gian của người khác. Người thông minh thường nói chuyện rất ngắn gọn lưu loát. Họ sẽ nhắm vào thông tin chính cho đến bao giờ bạn thỏa mãn với câu trả lời thì thôi. Không văn hoa dài dòng. Còn nếu nói không đến nơi đến chốn, thà vun vén quyết tâm làm tốt chuyện của mình đi còn hơn. Giúp cho lời nói còn chút giá trị.

2. Không nói lời khó nghe – là người có giáo dục

Bên cạnh bạn chắc chắn sẽ gặp những người cực kỳ vô duyên. Bạn mua quần áo mới thì bị cô ta chê béo mặc xấu. Bạn trai tặng quà cho bạn, bạn quý giá trân trọng bao nhiêu thì lại bị cô ta bảo là đồ rẻ tiền. Bạn được thăng chức tăng lương cũng bị cô ta nói mát… Nếu bạn tỏ ra khó chịu, cô ta không ngần ngại cho rằng là vì cô ta thẳng thắn, còn bạn là người bụng dạ hẹp hòi.

“Lời nói hay sưởi ấm ba mùa đông, một câu ác ý khiến cho tháng sáu cũng trở nên lạnh lẽo”. Một câu nói hàm chứa ý không tốt nhìn qua có vẻ không quan trọng. Nhưng nhẹ thì sẽ dập tắt hạnh phúc, nặng thì làm tổn thương tâm hồn của một người vĩnh viễn.

Đã là người thông minh và có giáo dục, khi nói chuyện phải quan tâm đến cảm nhận của người khác. Giúp cho cả đôi bên đều cảm thấy thoải mái. Khi bạn tốt hơn họ, họ không nói lời ghen tị. Khi họ may mắn hơn bạn, cũng không mạnh miệng khoe khang. Cho dù cả hai người có hiểu lầm, anh ta cũng không nói lời vô căn cứ.

Với người có cách nói chuyện thoải mái như vậy sẽ kết giao được với nhiều bạn bè, ai ai cũng quý mến.

người thông minh

 

3. Không dễ dàng đồng ý là một cách tôn trọng

Tôi thường xuyên nghe một số người trong lúc nói chuyện thường vỗ ngực nói rằng có thể sẵn sàng giúp đỡ ai đang khó khăn. Nếu bạn tìm đến anh ta xin hỗ trợ, anh ta sẽ đồng ý ngay tức khắc. Kết quả là bạn trông chờ mỏi cả mắt cũng không thấy anh ta làm gì.

Còn có một kiểu người, khi vay tiền thì nói ngon nói ngọt. Để khi bạn không nhắc đến chuyện này nữa thì làm như đã quên. Bạn có chiếu cố cho họ một thời gian, họ tỏ vẻ xúc động. Nói rằng hôm khác sẽ mời bạn đi ăn. Nhưng sau đó… không còn sau đó nữa.

Ấy là những việc tưởng chừng như là nhỏ nhưng nếu tích dần dần, sẽ hủy hoại danh dự của một người. Nếu nói dối nhiều sẽ bị chính lời nói ấy của mình quật lại. Nếu hứa hẹn rồi không làm được thì từ đầu đừng vội đồng ý. Nếu lời thề có thể tùy tiện cho qua thì người này sẽ không bao giờ có được lòng tin của người khác.

4. Người có tấm lòng rộng rãi – không tranh cãi linh tinh

Hồi tôi còn học đại học, trong một dịp liên hoan cùng lớp, người bán hàng bưng tới một mâm trái cây. Có người cho rằng đây là nho Mỹ. Người khác lại nhảy dựng lên sửa rằng đó là nho ta. Hai người không ai chịu ai, công kích lẫn nhau cả buổi khiến cho bầu không khí họp mặt kém vui trầm trọng. Luôn có những người sân si một việc nhỏ, điều đó vừa vô lý vừa làm lãng phí thời gian sức lực. Mà cũng không có lý do gì chính đáng cho việc đó. Cho nên không cần phải tham gia vào các cuộc tranh cãi. Chỉ tổ tốn năng lượng của chính bạn.

5. Người sáng suốt – Không quen biết sâu chớ nói nhiều.

Có cô em họ vừa làm việc ở công ti nọ chưa lâu, đã gặp được một bạn đồng nghiệp rất tâm đầu ý hợp. Hai người cùng ăn cơm, cùng tăng ca với nhau. Có chuyện gì cũng cùng nhau tâm sự. Đến nỗi cô này vừa buồn một chút, chỉ cần liếc mắt là cô kia đã hiểu rồi.

Chỉ có điều, cô đồng nghiệp hai mặt kia lại thêm mắm thêm muối vào những lời tâm sự đem kể cho người khác. Khiến cho lãnh đạo bắt đầu để ý, đồng nghiệp khác cũng lạnh nhạt ra mặt. Cuối cùng cô em họ của tôi phải nộp đơn từ chức.

Tục ngữ nói: Không quen biết sâu chớ nói nhiều. Không phải ai cũng đều cảm động trước tình cảnh và nguyện giữ bí mật cho bạn. Bạn phải nhìn vào sự chân thành của họ, phải có trách nhiệm với bản thân mình. Đấy cũng chính là một biểu hiện của người thông minh trong giao tiếp.

Nói chuyện là cả một nghệ thuật, chúng ta còn cần phải học hỏi rất nhiều. Hãy cố gắng để trở thành một người nói chuyện biết điều và thông minh.

Theo Minh Thuỳ

Cùng Chuyên mục

Back to top