Tử vi trọn đời - Giải đoán lá số tử vi, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ bảy, 29-02-2020

Sự tích ngày vía Thần Tài và những may mắn mà vị thần này mang lại

Xem thêm

Theo phong thủy cầu tài ngày vía Thần Tài ở Việt Nam diễn ra vào ngày mùng 5 hay mùng 10 tháng Giêng. Đây cũng được xem là ngày thích hợp để bán hàng đầu năm, cầu may mắn. Trong lễ tết đầu năm thì sẽ có nhiều cấm kỵ, vậy sự tích ngày vía Thần Tài như thế nào? Liệu có cấm kỵ gì trong ngày lễ vía Thần Tài hay không? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

sự tích ngày vía thần tài

Theo sự tích ngày vía Thần Tài để cầu tài linh nghiệm thì sẽ cần rất nhiều thủ tục và cấm kỵ. Một số cấm kỵ mà hầu như ở đâu cũng có như là không dùng gạo mới nấu cơm, không để con gái châm lửa. Muốn tụ tài thì cúng không thể làm vỡ đồ vật trong ngày này.

Những tục lệ này một khi qua ngày mùng 5 tháng Giêng thì đều có thể hóa giải. Mọi người có thể dậy sớm,quét nhà, đốt pháo. Nhưng cần chú ý khi đốt pháp thì nên hướng ra bên ngoài, ý muốn đuổi hết những điềm xấu ra khỏi gia đình.

Ngày mùng năm còn được xem là ngày mở vía kinh doanh buôn bán. Để cầu tài linh nghiệm thì người ta sẽ chọn ngày mở hàng đầu năm. Và thường thì ngày mùng 5 sẽ được chọn nhiều nhất vì đây cũng là ngày vía Thần Tài. Do vậy người ta cầu mong một năm thuận lợi, làm ăn kinh doanh tốt hơn, có nhiều đơn hàng hơn.

Sự tích ngày vía Thần Tài vì sao lại thờ ở góc nhà

Theo sự tích ngày xưa có một tên lái buôn đi qua chỗ của Thủy Thần được ngài cho một con nô tì. Tên lái buôn mang nô tì về nhà nuôi thì càng ngày làm ăn càng phát đạt. Bỗng một năm mới, vào ngày tết, tên lái buôn đánh nô tì đó. Nô tì sợ quá chui vào đống rác và biến mất. Kể từ đó, tên lái làm ăn luôn thua lỗ, sa sút, chẳng mấy chốc trở nên phá sản, nghèo xác nghèo xơ. Hóa ra nô tì chính là hóa thân của Thần Tài. Từ đó người ta thường lập bàn thờ để thờ vị thần này dưới góc nhà, hướng nhìn ra ngoài.

Đó là lý do vì sao trong 3 ngày Tết Nguyên Đán chúng ta không được quét rác đổ ra ngoài. Vì theo tích trên mà người ta sợ hốt rác là sẽ hốt luôn cả Thần Tài trong đống rác đó thì việc làm ăn sẽ không suôn sẻ. Việc thờ Thần Tài ở nơi xó xỉnh cũng có nguồn gốc từ đây.

Sự tích ngày vía Thần Tài cai quản tiền bạc

Chuyện kể rằng Thần Tài – vị thần cai quản tài lộc trên thiên giới. Một lần ngày uống rượu say nên rơi xuống nhân gian. Người dân không biết lại tưởng là ngài bị điên, lột sạch quần áo của ngài đem đi bán.

Thần tài vì say rượu va vào mỏm đá nên mất trí nhờ. Từ đó ngài đi xin ăn dưới trần. 

Thần Tài được một chủ quán cho ăn nên ông ra sức ăn rất nhiều đặc biệt là ông rất thích thịt heo vịt quay. Điều kỳ lạ lúc này là khi ông vào quán này ăn thì không biết từ đâu khách kéo đến nườm nượp. Người chủ quán thấy lạ nên ngày nào cũng mời Thần Tài vào ăn.

Sau một thời gian người bán hàng đắt khách và cảm thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày lại được ăn uống đồ ăn ngon. Lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi, lại hay thích lang thang không tắm giặt.

Nghĩ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn nữa và lại thấy hao phí đồ ăn cho một người ăn mày không đáng nên người chủ quán liền đuổi ông đi.

Quán đối diện ngày xưa rất đông khách nay vắng hoe. Thấy Thần Tài bị chủ quán bên kia đuổi thì liền mời Thần Tài vào ăn, cũng như lúc trước, mọi người lại ùn ùn kéo đến ăn quán này rất đông.

Mọi người thấy vậy nên ai cũng ra sức tranh giành mời cho bằng được Thần Tài đến hàng quán của mình ăn để có thể kéo khách đến ăn đông, vậy nên mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Thường sau khi cúng thần tài thì người ta thường ăn bánh chẻo. Bánh chẻo hay sủi cao có ý nghĩa cầu mong sự no ấm, tốt đẹp. Nó còn có ý nghĩa cầu mong sức mạnh, tốt đẹp cho gia đình. Bên cạnh bánh chẻo thì cũng có thẻ ăn canh rau hẹ, để cầu mong sự tốt lành.

 

 

Theo Thấm Tâm

Tin liên quan

Bạn có thể quan tâm

Cùng Chuyên mục

Bé trai sinh ngày rằm tháng 7 âm lịch liệu có phá phách hay không?
Bé trai sinh ngày rằm tháng 7 âm lịch liệu có phá phách hay không?
Bé trai sinh ngày rằm tháng 7 âm lịch liệu có phá phách hay không?
Xem bói - 1 ngày trước

Bé trai sinh ngày rằm tháng 7 âm lịch liệu có số phận như thế nào? Đứa trẻ sinh ra trong ngày 15/7 âm ịch hầu hết là là chuyển kiếp của những con quỷ cầm đèn hoa sen. Cho nên những đứa bé này sau này lớn lên đều khó lòng quản giáo, hại khắc cha mẹ. 

Xem bói con số sinh mệnh giữa các cặp đôi, COUPLE trời định là có thật?
Xem bói con số sinh mệnh giữa các cặp đôi, COUPLE trời định là có thật?
Xem bói con số sinh mệnh giữa các cặp đôi, COUPLE trời định là có thật?
Xem bói - 1 ngày trước

Trong một mối quan hệ tình cảm sự hòa hợp, ăn ý giữa hai người là yếu tố quyết định chuyện tình có bền chặt, lâu dài. Trên thực tế có những cặp đôi yêu nhau có được sự ăn ý, hòa hợp gần như tuyệt đối. Những cặp đôi này được coi là hoàn mỹ, họ hiểu và bao dung đối phương, tâm linh tương thông, mới gặp đã thân.

Lý giải hiện tượng "hồn tiêu phách tán" và tục gọi hồn trong dân gian
Lý giải hiện tượng
Lý giải hiện tượng "hồn tiêu phách tán" và tục gọi hồn trong dân gian
Xem bói - 3 ngày trước

Dân gian quan niệm, khi ốm nặng hoặc bất tỉnh, trải qua một chấn động khủng khiếp nào đó thì người ta sẽ “mất vía”, hồn phách đột ngột tách ly khỏi thân thể. Đó là tình huống mà người ta vẫn gọi là “hồn xiêu phách tán”.

Cách đặt tên HAY và ý nghĩa cho cặp sinh đôi nữ 2020
Cách đặt tên HAY và ý nghĩa cho cặp sinh đôi nữ 2020
Cách đặt tên HAY và ý nghĩa cho cặp sinh đôi nữ 2020
Xem bói - 3 ngày trước

Những em bé sinh năm Canh Tý thường thông minh lanh lợi, một đời không phải lo lắng, vận số nhiều phúc khí. Đây cũng là nguyên nhân vì sao nhiều ông bố bà mẹ có dự định sinh con năm 2020. Vậy năm 2020 nếu sinh đôi nữ thì nên đặt tên con là gì để đứa trẻ hưởng trọn may mắn.

Back to top