Tử vi trọn đời - Giải đoán lá số tử vi, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ hai, 13-07-2020

Sự tích ngày 10 tháng 1 âm lịch: Ngày sinh nhật Địa Công

Xem thêm

Nhiều người có thể sẽ thấy lạ lẫm khi nghe về sự tích ngày sinh nhật địa công. Tuy nhiên, bạn không nghe nhầm đâu, địa công thực sự cũng có ngày sinh thần. Nếu bạn còn hoài nghi hãy đọc ngay bài viết dưới để biết thêm thông tin chi tiết về ngày lễ đặc biệt này nhé.

ngày 10 tháng 1 âm lịch

Cùng Tuviso tìm hiểu chi tiết sự tích ngày 10 thán 1 âm lịch, ngày sinh nhật Địa công qua bài biết dưới đây nhé.

Ngày 10 tháng 1 âm lịch, sinh nhật Địa công

Theo truyền thuyết lưu truyền lại rằng sau ngày sinh nhật của thiên công mùng 9 tháng Giêng âm lịch thì ngày mùng 10 tháng Giêng sẽ là ngày sinh nhật Địa Công. Thiên là chúa tể, địa là nơi để sinh tồn, ngày sinh nhật của địa công cũng chính là ngày con người được ban cho nơi sinh sống, tồn tài. Ngày sinh nhật địa công là ngày mùng 10 hàng tháng hay còn gọi là ngày địa nhật, tiết thạch đầu, cũng là ngày đám cưới chuột theo quan niệm dân gian.

Người dân tin rằng việc thờ và tin tưởng vào Thần Thổ công Thổ địa sẽ đem lại cho gia chủ tài lộc và sự giàu có, sung túc.
Việc cúng ngày Địa Công cần chuẩn bị lễ vật cúng đầy đủ. Sau khi gia đình chuẩn bị mâm cỗ mặn, ngọt và vàng mã… để làm lễ tạ ơn đất đai, nhà cửa, nhân ngày cuối năm. Gia đình nên ăn mặc thật chỉnh tề, kín đáo và tiến hành đọc văn khấn cúng đất tạ ơn Thổ Công, Thổ Địa một cách chân thành và thành kính. Để chắc chắn không có sai sót, bạn nên viết sẵn văn khấn cúng đất ra giấy và tập nhiều lần trước khi cúng.

Ngày sinh thần thạch đầu

Thạch ở đây có nghĩa là đá. Truyền thuyết kể lại rằng ngày mùng 10 tháng giêng là ngày sinh của thần thạch đầu, vậy nên dân gian lưu truyền rằng vào ngày này tốt nhất không nên làm những việc như mài đá, đập đá. Người xưa có câu "Thạch bất động, thập bất động". Có nhiều nơi còn lưu lại những quan niệm phong tục dân gian như ăn bánh chay không nhân vào ngày này để lấy may, cầu tài vận hanh thông. Nhiều nơi còn lập điện thờ để khi đến ngày này sẽ tới dâng hương, cầu cúng.

Ngày đám cưới chuột

Theo những quan niệm, truyền thuyết dân gian xưa, tháng Giêng là tháng nhiều lễ hội, hoạt động. Đây cũng là thời gian diễn ra lễ đám cưới vợ chồng nhà chuột theo những câu chuyện dân gian kể lại.

Chuột - mèo vốn là đại diện “hai dòng họ” có mối thâm thù truyền kiếp. Chuột vốn sợ mèo. Muốn thoát khỏi nanh vuốt của mèo già; muốn tổ chức ngày vui của mình được trọn vẹn, họ nhà chuột phải bày đặt đủ thứ lễ vật để “kính biếu” lão mèo già. Ý tưởng sâu xa của Đám cưới chuột là chất châm biếm, đả kích sâu cay, lên án, tố cáo tệ nạn nhũng nhiễu, tham ô, hối lộ, ăn của đút lót của bọn quan lại phong kiến thống trị. Đám cưới chuột cũng là tiếng cười hóm hỉnh, lời mỉa mai cay nghiệt của những người “dân đen” đối với những kẻ tự xưng là “đấng phụ mẫu chi dân”. Đồng thời, đây cũng là “nụ cười Xuân” bình dân nhưng không kém bác học, đầy ý vị và đậm “không khí Xuân”.

Vào thời gian này tốt nhất không nên sát sinh chuột, vào đêm ngày hôm đó, nhà nhà đều không dám để đèn sáng, không nên phát ra những tiếng động lớn, đi ngủ sớm, không nên đánh động tới bầy chuột, để một năm được bội thu, mùa màng không bị phá hoại, không bị chuột đục khoét.

Theo Mộc Miên

Tin liên quan

Cùng Chuyên mục

Khám phá bí quyết xua ma đuổi quý hiệu quả nhất mọi thời đại
Khám phá bí quyết xua ma đuổi quý hiệu quả nhất mọi thời đại
Khám phá bí quyết xua ma đuổi quý hiệu quả nhất mọi thời đại
Xem bói

Trong cuộc sống của chúng ta, luôn có một số truyền thuyết kỳ lạ ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Từ thời xa xưa, chúng ta đã tin vào sự tồn tại của ma và thần và mang đến cho con người rất nhiều nỗi sợ hãi. Trong vấn đề văn hóa dân gian này, chúng ta hãy tìm hiểu bí quyết xua đuổi tà ma để bảo đảm sự an toàn cho bản thân

Khám phá bí ẩn người tuổi Mùi? Tuổi Mùi sinh giờ nào tốt?
Khám phá bí ẩn người tuổi Mùi? Tuổi Mùi sinh giờ nào tốt?
Khám phá bí ẩn người tuổi Mùi? Tuổi Mùi sinh giờ nào tốt?
Xem bói

Tuổi Mùi sinh giờ nào tốt để có cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Mỗi giờ sinh đều ẩn chứa một số phận dành riêng cho người tuổi Mùi. Bạn cần nghiên cứu giờ sinh tháng đẻ của mình thì mới biết được số phận của mình và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai

Đổi tên để cải vận, bạn có cần không?
Đổi tên để cải vận, bạn có cần không?
Đổi tên để cải vận, bạn có cần không?
Xem bói

Đặt tên hợp mệnh, đặt tên hay không chỉ đơn thuần là để gọi mà cái tên còn ẩn chứa rất nhiều điều may, rủi trong đó. Tên gọi luôn gắn liền với cuộc đời của mỗi một con người, một công ty, cửa hàng, doanh nghiệp, tên gọi có thể nói lên tính cách, sự cát hung, họa phúc của từng người, từng công ty, doanh nghiệp. Đặt tên phù hợp sẽ có giá trị rất tích cực về mặt phong thủy học.

Tuổi Dậu sinh giờ nào tốt? Khám phá cá tính đặc biệt trong mỗi giờ sinh
Tuổi Dậu sinh giờ nào tốt? Khám phá cá tính đặc biệt trong mỗi giờ sinh
Tuổi Dậu sinh giờ nào tốt? Khám phá cá tính đặc biệt trong mỗi giờ sinh
Xem bói

Tuổi Dậu sinh giờ nào tốt để thích hợp cho làm việc, sinh sống. Bạn cần nghiên cứu giờ sinh tháng đẻ của mình thì mới biết được số phận. Từ đó có những bước đi để thúc đẩy sự phát triển của bạn thân. Trong bài viết này mới các độc giả tuổi Dậu hay bố mẹ có con em sinh năm Gà cùng xem thử tuổi Dậu sinh giờ nào thì tốt?

Back to top