Tử vi trọn đời - Giải đoán lá số tử vi, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 25-02-2020

Sự tích ngày 10 tháng 1 âm lịch: Ngày sinh nhật Địa Công

Xem thêm

Nhiều người có thể sẽ thấy lạ lẫm khi nghe về sự tích ngày sinh nhật địa công. Tuy nhiên, bạn không nghe nhầm đâu, địa công thực sự cũng có ngày sinh thần. Nếu bạn còn hoài nghi hãy đọc ngay bài viết dưới để biết thêm thông tin chi tiết về ngày lễ đặc biệt này nhé.

ngày 10 tháng 1 âm lịch

Cùng Tuviso tìm hiểu chi tiết sự tích ngày 10 thán 1 âm lịch, ngày sinh nhật Địa công qua bài biết dưới đây nhé.

Ngày 10 tháng 1 âm lịch, sinh nhật Địa công

Theo truyền thuyết lưu truyền lại rằng sau ngày sinh nhật của thiên công mùng 9 tháng Giêng âm lịch thì ngày mùng 10 tháng Giêng sẽ là ngày sinh nhật Địa Công. Thiên là chúa tể, địa là nơi để sinh tồn, ngày sinh nhật của địa công cũng chính là ngày con người được ban cho nơi sinh sống, tồn tài. Ngày sinh nhật địa công là ngày mùng 10 hàng tháng hay còn gọi là ngày địa nhật, tiết thạch đầu, cũng là ngày đám cưới chuột theo quan niệm dân gian.

Người dân tin rằng việc thờ và tin tưởng vào Thần Thổ công Thổ địa sẽ đem lại cho gia chủ tài lộc và sự giàu có, sung túc.
Việc cúng ngày Địa Công cần chuẩn bị lễ vật cúng đầy đủ. Sau khi gia đình chuẩn bị mâm cỗ mặn, ngọt và vàng mã… để làm lễ tạ ơn đất đai, nhà cửa, nhân ngày cuối năm. Gia đình nên ăn mặc thật chỉnh tề, kín đáo và tiến hành đọc văn khấn cúng đất tạ ơn Thổ Công, Thổ Địa một cách chân thành và thành kính. Để chắc chắn không có sai sót, bạn nên viết sẵn văn khấn cúng đất ra giấy và tập nhiều lần trước khi cúng.

Ngày sinh thần thạch đầu

Thạch ở đây có nghĩa là đá. Truyền thuyết kể lại rằng ngày mùng 10 tháng giêng là ngày sinh của thần thạch đầu, vậy nên dân gian lưu truyền rằng vào ngày này tốt nhất không nên làm những việc như mài đá, đập đá. Người xưa có câu "Thạch bất động, thập bất động". Có nhiều nơi còn lưu lại những quan niệm phong tục dân gian như ăn bánh chay không nhân vào ngày này để lấy may, cầu tài vận hanh thông. Nhiều nơi còn lập điện thờ để khi đến ngày này sẽ tới dâng hương, cầu cúng.

Ngày đám cưới chuột

Theo những quan niệm, truyền thuyết dân gian xưa, tháng Giêng là tháng nhiều lễ hội, hoạt động. Đây cũng là thời gian diễn ra lễ đám cưới vợ chồng nhà chuột theo những câu chuyện dân gian kể lại.

Chuột - mèo vốn là đại diện “hai dòng họ” có mối thâm thù truyền kiếp. Chuột vốn sợ mèo. Muốn thoát khỏi nanh vuốt của mèo già; muốn tổ chức ngày vui của mình được trọn vẹn, họ nhà chuột phải bày đặt đủ thứ lễ vật để “kính biếu” lão mèo già. Ý tưởng sâu xa của Đám cưới chuột là chất châm biếm, đả kích sâu cay, lên án, tố cáo tệ nạn nhũng nhiễu, tham ô, hối lộ, ăn của đút lót của bọn quan lại phong kiến thống trị. Đám cưới chuột cũng là tiếng cười hóm hỉnh, lời mỉa mai cay nghiệt của những người “dân đen” đối với những kẻ tự xưng là “đấng phụ mẫu chi dân”. Đồng thời, đây cũng là “nụ cười Xuân” bình dân nhưng không kém bác học, đầy ý vị và đậm “không khí Xuân”.

Vào thời gian này tốt nhất không nên sát sinh chuột, vào đêm ngày hôm đó, nhà nhà đều không dám để đèn sáng, không nên phát ra những tiếng động lớn, đi ngủ sớm, không nên đánh động tới bầy chuột, để một năm được bội thu, mùa màng không bị phá hoại, không bị chuột đục khoét.

Theo Mộc Miên

Tin liên quan

Bạn có thể quan tâm

Cùng Chuyên mục

Cách đặt tên HAY và ý nghĩa cho cặp sinh đôi nữ 2020
Cách đặt tên HAY và ý nghĩa cho cặp sinh đôi nữ 2020
Cách đặt tên HAY và ý nghĩa cho cặp sinh đôi nữ 2020
Xem bói - 4 giờ trước

Những em bé sinh năm Canh Tý thường thông minh lanh lợi, một đời không phải lo lắng, vận số nhiều phúc khí. Đây cũng là nguyên nhân vì sao nhiều ông bố bà mẹ có dự định sinh con năm 2020. Vậy năm 2020 nếu sinh đôi nữ thì nên đặt tên con là gì để đứa trẻ hưởng trọn may mắn.

Đặt tên con theo ngũ hành: Tên hay cho em bé sinh vào 15/2/2020
Đặt tên con theo ngũ hành: Tên hay cho em bé sinh vào 15/2/2020
Đặt tên con theo ngũ hành: Tên hay cho em bé sinh vào 15/2/2020
Xem bói - 1 tuần trước

Theo quan niệm của ông bà xưa thì khi đặt tên thường chọn những tên xấu cho dễ nuôi. Thế nhưng trong thời hiện đại ngày nay, những quan niệm xưa cũ đấy dường như đã lỗi thời, thay vào đó là các bậc cha mẹ luôn tìm và chọn những cái tên hoa mỹ, đẹp đẽ để thể hiện tính cách và nét đẹp của bé. Mời quý độc giả cùng tham khảo cách đặt tên con theo ngũ hành ngày 15/2/2020 dưới đây.

Back to top