Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ bảy, 02-07-2022

Sử dụng lịch vạn niên: Nên tin tưởng vài vào tài liệu nào

Sử dụng Lịch vạn niên như thế nào là đúng? Nó có thể dựa trên những cơ sở tài liệu nào? Quý độc giả hãy cùng Tử Vi Số tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm

sử dụng lịch vạn niên

Hàng năm, các cuốn lịch Vạn niên hay lịch vạn sự được in bán hết sức tràn lan, tùy tiện trên thị trường. Chúng được dùng vào việc chọn ngày lành tháng tốt của nhân dân theo quan niệm tâm linh, phong thủy nhưng lại không có gì làm thước đo chuẩn mực.

Sử dụng Lịch vạn niên như thế nào là đúng? Nó có thể dựa trên những cơ sở tài liệu nào? Quý độc giả hãy cùng Tử Vi Số tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng lịch vạn niên đúng cách

Những cuốn lịch vạn niên có tác giả, có nhà xuất bản cụ thể đa phần cũng được làm theo quan điểm chủ quan của tác giả chứ không dựa trên nguyên tắc, tài liệu học thuật kinh điển. Do đó, việc sai lệch, nhầm lẫn thông tin trong các cuốn lịch vạn niên được xuất bản trên thị trường diễn ra thường xuyên.

Lịch vạn niên là gì

Lịch vạn niên là cuốn lịch được dùng cho nhiều năm và được biên soạn theo chu kỳ của ngày tháng năm. Những thông tin mà cuốn lịch này cung cấp dựa trên thuyết ngũ hành âm dương, tương sinh tương khắc và thập can, thập nhị chi, bát quái, cửu cung. Kết hợp thêm với khoa học của Phương Đông cổ đại nên thông tin vô cùng xác thực và có giá trị.

Lịch vạn niên được biết đến với nhiều cái tên khác như Hoàng lịch thông thư, Vạn bảo toàn thư, Tuyển trạch nhật, Hiệp kỷ biện phương thư, Hiệp ký lịch, Ngọc hạp thông thư, lịch âm dương… Đây là cuốn lịch rất cần thiết trong mỗi gia đình người Việt Nam. Trong xã hội của thời đại công nghệ phát triển, để tra cứu thông tin trong lịch nhiều người đã sử dụng ứng dụng lịch được cài trên điện thoại và máy tính.

Công dụng của Lịch Vạn Niên

- Tra cứu xem ngày tốt xấu, giờ đẹp hàng ngày

- Xem ngày quá khứ và tương lai

- Xem hướng xuất hành, xem sao tốt sao xấu từng ngày.

- Những bài văn khấn cổ truyền ngày rằm, mùng 1, khai trương, giao thừa…

- Những sự kiện lịch sử diễn ra theo từng ngày trong quá khứ…

Sai sót thường gặp trong các cuốn Lịch vạn niên

Sai so với các thuyết địa lý cổ

Theo Thuyết địa lý cổ thì người xưa chia xích đạo làm 24 cung, trong 24 cung đó cứ hai cung đi liền nhau thì có một cung mang tên một con giáp ứng với tháng từ đầu năm đến cuối năm. Thứ tự lần lượt là: Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tý, Sửu.

Theo quy luật, tháng Giêng là đuôi cán gáo của chòm sao Bắc Đẩu chỉ vào cung Dần, thì các ngày Dần trong tháng Giêng ứng với trực Kiến.

Tháng 2 đuôi cán gáo của chòm sao Bắc Đẩu chỉ vào cung Mão, thì các ngày Mão trong tháng 2 ứng với trực Trừ.

Tháng 3 đuôi cán gáo của chòm sao Bắc Đẩu chỉ vào cung Thìn, thì các ngày Thìn trong tháng 3 ứng với trực Mãn...

Theo quy luật của vận hành như trên thì cho kết quả:

Ngày Tỵ của tháng 4 ứng với trực Bình, ngày Ngọ trong tháng 5 ứng với trực Định

 • Ngày Mùi trong tháng 6 ứng với trực Chấp
 • Ngày Thân trong tháng 7 ứng với trực Phá
 • Ngày Dậu trong tháng 8 ứng với trực Nguy
 • Ngày Tuất trong tháng 9 ứng với trực Thành
 • Ngày Hợi trong tháng 10 ứng với trực Thu
 • Ngày Tý trong tháng 11 ứng với trực Khai
 • Ngày Sửu trong tháng 12 ứng với trực Bế.

Nhiều cuốn lịch vạn niên trên thị trường lại ghi có 12 ngôi sao Trực (dựa trên trường phái “Của Thập nhị kiến khách” - một trường phái trạch cát của Trung Quốc cổ đại) là: Sao Kiến, sao Trừ, sao Mãn, sao Bình, sao Nguy, sao Thành, sao Thu, sao Khai, sao Bế, sao Định, sao Chấp, sao Phá,.

Trên cơ sở đó, nhiều người xem ngày tốt xấu theo ý nghĩa của tên các sao ấy, như sao Mãn là đầy tràn, sao Nguy mang nghĩa nguy hiểm, sao Chấp là dính mắc vào...

Nhầm lẫn ngày này tháng nọ

Có nhiều cuốn sách lịch vạn niên đẩy ngày của tháng này sang tháng khác, khiến cho việc trà cứu và sử dụng rất rối ren.

Ví dụ: Đẩy 8 ngày của tháng 4 sang tháng 5 năm 2014 Giáp Ngọ. Hay việc đẩy 10 ngày của tháng 5 sang tháng 6 năm Giáp Ngọ 2014. Đẩy 14 ngày của tháng 7 sang tháng 8 cùng năm Giáp Ngọ...

Do đẩy ngày tháng nọ sang tháng kia, người chọn ngày thường xuyên bị nhầm, định việc không đạt được phong thủy như ý. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta mà còn gây tâm lý bất an.

Cổ nhân làm lịch âm tức là lịch tính theo chu kỳ của mặt trăng luôn tuân theo 3 nguyên tắc cơ bản sau:

 • Một Hoa Giáp có chu kỳ là 60 năm, khởi đầu là năm Giáp Tý luân chuyển can chi đến năm Quý Hợi. Như thế hết một vòng rồi lặp lại mọi chi tiết năm tháng ngày giờ.
 • Một năm tính theo chu kỳ trăng mọc 12 tháng gọi là Can Chi, hàng can luân chuyển ngược lại hàng chi cố định. Tất cả được xếp theo thứ tự tháng giêng là Dần, tháng 2 là Mão, tháng 3 là Thìn, tháng 4 là Tỵ, tháng 5 là Ngọ, tháng 6 là Mùi, tháng 7 là Thân, tháng 8 là Dậu, tháng 9 là Tuất, tháng 10 là Hợi, tháng 11 là Tý, tháng 12 là Sửu.
 • Một tháng được vận hành theo chu kỳ 12 ngày từ Tý cho đến Hợi, ngày nào là hoàng đạo, ngày nào là hắc đạo, có bao nhiêu sao tốt hay sao xấu về việc gì.

Tương ứng với các chi ấy, đi với can nào thì sẽ thêm sao sao tốt sao xấu ứng với can đó.

Cứ trăng bắt đầu mọc là Mùng Một của tháng, gọi là Ngày Sóc. Sau đó ngày 15 gọi là ngày Vọng (rằm), ngày hết tháng ( ngày 29 cho tháng thiếu hoặc ngày 20) gọi là Nguyệt tận.

Thay đổi trật tự ngày tháng, sao tốt, sao xấu khiến việc sử dụng phức tạp

Nhiều cuốn lịch vạn niên thay đổi trật tự của ngày tháng nên đã dẫn đến việc sử dụng đến chỗ rất phức tạp.

Ví dụ: Ngày Kỷ Tỵ mùng 2 tháng 8 năm Giáp Ngọ, có sách ghi:

Trực Thu, Hành Mộc

 • Sao tốt có: Địa tài, Yến yên, Lục hợp, Kim đường, Ngũ phú, U vi tinh.
 • Sao xấu có: Tiểu hồng sa, Thần cách, Hà khôi, Lôi công, Kiếp sát, Địa phá, Thổ cấm, Ly sào, Xích khẩu.

Nhưng theo cuốn Ngọc hạp Thông thư, ngày Kỷ Tỵ mùng 2 tháng 8 năm Giáp Ngọ 2014 ghi:

Trực Thành

 • Sao tốt có: Thiên hỷ, Phổ hộ, Tam hợp, Nguyệt tài.
 • Sao xấu có: Ngũ quỷ, Thổ cấm, Chu tước, Cô thần.

Như vậy, theo các cuốn sách lịch đó thì ngày Kỷ Tỵ 2 tháng 8 năm Giáp Ngọ là ngày Kim đường hoàng đạo và có nhiều sao tốt trong ngày.

Còn theo cuốn Ngọc hạp Thông thư, ngày này là ngày Chu tước hắc đạo không thể dùng vào việc đại sự quan trọng được (nếu là chọn ngày tốt xấu, còn công việc làm ăn bình thường thì không có vấn đề gì xấu).

Không có sự không đồng nhất khiến người sử dụng hoang mang

Những kiến thức làm lịch vạn niên không phải bản thân con người có thể tự rút ra trong một sớm một chiều mà vẫn phải học từ kiến thức của người xưa.

Việc tự tung tự tác, làm lịch vạn niên dựa trên quan điểm cá nhân với nhiều quan điểm trái chiều sẽ gây ra phức tạp, hoang mang cho người dùng, phiền hà cho xã hội.

Sử dụng Lịch vạn niên sao cho đúng?

sử dụng lịch vạn niên

Theo nhiều nghiên cứu lịch sử, cuốn Ngọc Hạp Thông Thư của Triều Nguyễn là cuốn lịch chuẩn. Bởi cuốn lịch này do Bộ lễ làm ra để vua ban hành cho dân chúng sử dụng, đã sàng lọc kỹ càng, xếp thành quy luật của Vạn Niên. Những đời sau cứ thế mà áp dụng và sử dụng trong đời sống.

Những người làm lịch đương thời chỉ cần trích ngang từ Lịch Vạn niên đã có đủ cơ sở để làm bộ lịch mới đảm bảo nội dung và chất lượng cho những cuốn lịch hàng năm.

Ngọc Hạp Thông Thư là gì?

“Ngọc Hạp” mang nghĩa là cái hộp, cái tráp bằng ngọc quý giá, thường được sử dụng để chứa đựng cất giữ những vật có giá trị.

“Thông Thư” có nghĩa là cuốn sách khi đọc, học tập có thể làm cho trí tuệ con người thông thái, sáng suốt.

Như vậy, Ngọc Hạp Thông Thư hiểu nôm na thì đó chính là cuốn sách giúp cho tư tưởng, trí tuệ của con người được thông tuệ, sáng suốt, mẫn tiệp. Nó được cất trong một chiếc hộp ngọc quý, với nhiều ý nghĩa giá trị của nó rất cao.

Ngọc Hạp Thông Thư hứa chân quân là một cuốn sách về các phương pháp chọn ngày tốt xấu phù hợp với tuổi của từng người và công việc phù hợp với các ngày đó.

Nội dung cơ bản của cuốn Ngọc Hạp Thông Thư

Cuốn sách Ngọc Hạp Thông Thư được chia thành hệ thống chương mục rõ ràng, mạch lạc, gồm 11 chương:

- Chương thứ nhất: Luận giải chi tiết về Lục thập hoa giáp và ngũ hành nạp âm của hoa giáp

- Chương thứ hai: Cách tính tuổi Kim lâu, Hoang ốc (phục vụ cho việc khởi sự làm nhà)

- Chương thứ ba: Cách tính trùng tang (Áp dụng đối với người đã khuất và tang quyến)

- Chương thứ tư: Phương pháp chọn ngày theo Lục diệu. Có các trạng thái Đại an, Lưu niên, Tốc hỷ, Xích khẩu, Tiểu cát, Không vong.

- Chương thứ năm: Phương pháp chọn ngày theo cát hung của nhị thập bát tú.

- Chương thứ sáu: Phương pháp chọn theo Dương công (có những ngày kiêng kỵ đối với nhiều công việc. Dương công ở đây chính là Dương Quân Tùng, tổ sư phái phong thủy Loan đầu. Những ngày Dương công kỵ kiêng nhiều việc, đặc biệt là vấn đề xây dựng).

- Chương thứ bảy: Chọn các ngày Hoàng đạo và Hắc đạo

- Chương thứ tám: Bàn về vòng Trường sinh

-Chương thứ chín: Bàn về hệ thống cát tinh nhật thần và thần sát theo ngày

- Chương thứ mười: Những ngày xung với các tuổi

- Chương thứ mười một: Chọn hướng xuất hành

Với nội dung đầy đủ, chi tiết, được biên soạn cẩn thận, tỉ mỉ, dựa trên cơ sở tính toán chính xác, Ngọc Hạp Thông Thư được coi là cuốn sách hữu ích giúp cho việc chọn ngày được thực hiện chi tiết, kỹ càng.

Hiện nay, có nhiều tư liệu về sách Ngọc Hạp Thông Thư nhiều dạng tài liệu như ebook, PDF, sách giấy …rất thuận tiện cho độc giả tham khảo, tìm hiểu, nghiên cứu chuyên sâu.

Với những thông tin từ về việc sử dụng Lịch vạn niên, bạn có thể sắp xếp các đầu việc để tiến hành một cách khoa học, hiệu quả và thuận lợi nhất có thể. Tử Vi Số chúc bạn có một ngày tốt lành!

Tin liên quan

Hải Thư

Hải Thư

Chào các bạn, tôi là Hải Thư chuyên gia trong lĩnh vực xem bói tử vi, tác giả về những bài viết trong trên trang web Tử Vi Số. Mong những bài viết của tôi giúp ích và mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

Back to top