Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 14-07-2024

Phong tục đón Thần Tài và những điều cần biết cho gia đạo yên ấm

Ở dân gian luôn có quan niệm mùng năm hay mùng 10 sẽ đón Thần Tài để chiêu tài, cầu mong may mắn và tài vận. Tuy nhiên nếu như muốn tài vận thực sự tốt đẹp thì ngoài sự cố gắng, phong tục đón Thần Tài và những cấm kỵ cũng là điều rất quan trọng. Chúng ta cần phải thực hiện đúng thủ tục để bày tỏ sự tôn kính cũng như cầu mong cho các điều ước đều thành sự thật.

Xem thêm

phong tục đón thần tài

Người ta cho rằng trong dịp tết thì không nên dọn vệ sinh vì có thể bay đi phúc khí, đặc biệt là ngày mùng 1. Nhất là ở nông thôn, tất cả mọi người đến ngày mùng 5 mới đem xác pháo vứt đi. Đây có thể nói là một trong những cấm kỵ cũng như phong tục đón Thần Tài lại càng được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Vì bất kỳ ai cũng muốn trong năm mới có thể làm ăn phát tài phát lộc. Đồng thời có thêm nhiều cơ hội phát tài.

Phong tục đón Thần Tài của người dân Việt Nam

Theo phong tục, ngày mùng 5 là ngày đón vía Thần Tài của các hộ kinh doanh. Ngày này nhiều người bắt đầu mở hàng lấy may, cầu phúc. Hơn nữa, theo phong tục cổ xưa thì người dân sẽ ăn bánh sủi cảo vào hôm nay. Nó có ngụ ý xua đuổi tiểu nhân, cầu mong may mắn. Ở nhiều địa phương thì người ta có thể ăn mì vằn thắn để bớt họa thị phi từ miệng mà ra.

Các loại Thần Tài theo tín ngưỡng dân gian và truyền thuyết về họ
Các loại Thần Tài theo tín ngưỡng dân gian và truyền thuyết về họ
Các loại Thần Tài theo tín ngưỡng dân gian và truyền thuyết về họ

Thần Tài chia làm hai vị là Văn Tài Thần và Võ Tài Thần. Văn Tài Thần là Tỷ Can. Võ Tài Thần là Triệu Công Minh, Quan Vũ. Người làm thương gia thì thờ cúng Võ Tài Thần Triệu Công Minh. Các loại Thần Tài mang ý nghĩa mong cho chính mình có thể làm ăn phát đạt, lấy nghĩa làm gốc, buôn bán chính trực công minh.

Mọi người đều đem những chuyện không may, không thuận lợi trong năm cũ đi mất, để lại năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc. Không chỉ vậy còn mong muốn một năm êm ấm, no đủ như cách mà họ ăn bánh sủi cao hay mì văn thắn.

Phương hướng đón Thần Tài

Theo phong tục đón Thần Tài, đây là vị thần xuất hiện ở góc nhà. Tương truyền một lần thần tới nhân gian phải đi ăn xin, nên những nơi như đống rác cũng có thể xuất hiện thần. Chính đây là lý do mà người ta không quét rác vào dịp tết. Hơn nữa, phương hướng đặt bài vị của Thần Tài thường gần cửa ra vào, ở đất.

 

 

Xuân Thư

Xuân Thư

Chào các bạn, tôi là Xuân Thư - Tác giả của những bài viết trên trang Tử vi số. Mong rằng những bài viết của tôi mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

Back to top