Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ năm, 28-09-2023

Những cấm kỵ trong tháng cô hồn theo phong tục dân gian

Tháng 7 âm lịch là tháng nặng âm khí nhất trong năm. Bởi vậy, dưới đây xin lệt kê ra những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn, bạn nhất định phải biết!

Xem thêm

Tháng 7 âm lịch cùng cấm kỵ

Đã vào tháng 7 âm lịch, tập tục của Trung Quốc gọi là tháng cô hồn. Trong tháng này Quỷ Môn Quan mở rộng, cho phép ma quỷ du hành trên dương gian.
Vào ngày 14 tháng 7, là ngày giữa tháng có âm khí nặng nhất.Truyền thuyết cho rằng vào nửa đêm, nếu dừng lại ở nơi ngoại ô hoang vu có thể nhìn thấy hàng trăm ma quỷ đang tập hợp.

Ngày 15 tháng 7 là ngày rằm, vốn là ngày hiến tế tổ tiên, siêu độ vong hồn, xá tội vong nhân. Nhưng nhân gian có câu: mùng 1 tháng 7 cửa quỷ mở, 14 tháng 4 quỷ khắp nơi. Họ cho rằng tháng 7 là tháng của các vong hồn. Ban đêm, âm khí rất nặng. Vào ngày rằm càng trầm trọng hơn, nhất là 14 tháng 7.

Tháng cô hồn ác quỷ du đãng, ban đêm âm khí nặng nề.

Hàng năng vào ngày 1 tháng 7, Diêm Vương xuống lệnh mở rộng của địa ngục, làm cho những ma quỷ chịu giam cầm khổ cực được phóng thích tạm thời, tự do trong một khoảng thời gian.

Được hưởng thụ máu huyết nhân gian cho đến ngày 31 mới đóng cửa. Tháng này mọi người cho rằng không may mắn, vừa không nên kết hôn, cũng không nên chuyển nhà.

Để duy trì sự bình an cho cả cho chốn âm dương hai giới, dân tộc ta có phổ biến tập tục khá thiết yếu. Dân gian vào mùng 1, mùng 2 và 15 phải tiến hành cúng tế.
Mong rằng chúng quỷ sớm thoát ly nỗi khổ địa ngục, không quấy rầy cuộc sống của người cõi dương.

Mọi người cho rằng nếu tiến hành lễ phổ độ cho vong hồn có thể giúp cho họ sớm thoát khỏi khổ cực chốn địa phủ. Về phương diện khác sẽ không ở lại quấy rối dương gian.

Cho nên tháng 7 hàng năm bỏ đi tập tục phổ độ, chỉ hay đốt tiền vàng mã, tích phúc đức.

Bốn ngày tháng 7 cần tế bái theo phong tục.

Ngày đầu tiên của tháng cô hồn, tức mùng 1 tháng 7 là ngày cúng tại nhà “Mở cửa”, cần cúng tế. Ngày này cửa địa ngục mở, ma quỷ đi vào thế gian, coi như là nghỉ hè.

Cúng tế có đại tế cùng tiểu tế. Đại tế là làm một bàn đồ ăn phong phú, tiểu tế chỉ đơn giản có nước ngọt cùng bánh quy. Dù là thế nào vẫn là biểu đạt lòng thành kính.

Ngày hôm sau của tháng 7, tức mùng 2, cũng là ngày mở cửa. Hiệu buôn, hàng tạp hóa. Cách một hôm so với cúng tại gia.

Cúng tế nhằm mục đích làm cho tháng này bình an, đừng xuất hiện điều gì quỷ quái. Ngày 15 tháng 7 tức ngày rằm, là lễ cô hồn. Dân gian sẽ tiến hành các hoạt động cúng tế.

Phàm là nhà có tang mới, theo lệ muốn bốc mộ,mà bình thường trên mặt đất đều phải tế cô hồn dã quỷ. Cho nên đây như là ngày hội trung tâm của quỷ, một trong những ngày hội lớn nhất, cửa âm phủ cả ngày đều mở rộng.

Lúc này âm khí vô cùng nặng, nên đêm đó không nên ra đường. Vào đêm ngày 15 (sáng sớm cùng đêm khuya), ma quỷ tụ hội lớn, âm khí rất thịnh. Bởi lẽ vậy nên ngày hôm sau tức 16 tháng 7 diễn ra việc cúng tế nơi công cộng.

Ngày cuối cùng của tháng cô hồn tức trước mùng 1 tháng 8 một ngày, tên là ngày Đóng cửa. Ngày này ma quỷ hoàn thành kỳ nghỉ, trở về địa ngục một lần nữa. Chúng ta muốn trước sau vẹn toàn thì phải thực hành cúng tế, mục đích là để giữ cho những ngày tới đều bình an.

Tháng 7 âm lịch cùng cấm kỵ

Sau đây là cấm kỵ trong tháng cô hồn, mọi người cần chú ý:

1. Buổi tối không nên gọi to tên nhau

2. Không mặc quần áo có mang tên mình

3. Hạn chế đến vùng hoang vu hẻo lánh

4. Không chụp bả vai của người khác

5. Không được huýt sáo

6. Không đến khu vực nước sâu để chơi

7. Không ăn vụng đồ cúng

8. Không chơi các trò chơi liên quan đến âm hồn

9. Không tùy tiện nhặt tiền rơi trên đường

10. Trên đường đi qua đám tang, trong đầu hoặc phát ngôn không được có lời bất kính

11. Kị rắc hoặc đốt vàng mã lung tung

12. Không làm hại các sinh linh vô tội

13. Ban đêm ra ngoài không chụp ảnh lung tung

14. Khi ăn cơm không cắm đũa trên bát

15. Đi đường không nên đi sát bá vai nhau

16. Tối ngủ không để giày đối diện đầu giường

17. Không treo chuông gió đầu giường

Minh Thuỳ

Minh Thuỳ

Tôi là Minh Thùy - Chuyên gia phân tích và đọc các lá bài tử vi. Với những kiến thức mình có được và chia sẻ lại, hy vọng sẽ gửi tới quý độc giả thông tin hữu ích về tử vi trọn đời.


Cùng Chuyên mục

Back to top